Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Phát Hiện Biến Thể Mới Rất Nguy Hiểm Giữa Lúc Nhiều Nơi Phong Tỏa Vì Gia Tăng Covid-19; Anh Lo Ngại Gia Tăng Lây Nhiễm 20% Tuần Rồi Sẽ Cản Trở Việc Tái Mở Cửa Vào Tháng Tới

29/05/202118:52:00(Xem: 1032)

Viet Nam
Một người đàn ông cưỡi xe đạp trên một đường phố vắng tanh giữa lúc phong tỏa vì sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 tại Hà Nội hôm 10 tháng 5. Hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5, bộ y tế VN loan báo việc phát hiện một biến thể mới của vi khuẩn corona trong nước . (Photo Nhac Nguyen/AFP via Getty Images – nguồn:  https://www.npr.org)

 

Việt Nam đã phát hiện một biến thể mới của vi khuẩn corona mà khả năng lây lan rất cao và có các đặc điểm của hai biến chủng khác, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.

“Việt Nam đã khám phá một biến thể mới của Covid-19 kết hợp các đặc tính của  biến chủng hiện có được phát hiện lần đầu tại Án Độ và Anh Quốc,” theo Bộ Trưởng Y Tế VN Nguyen Thanh Long, theo tường thuật của Reuters. “Biến thể mới là biến chủng từ Ấn Độ với các đột biến gốc gác thuộc biến chủng của Anh Quốc thì rất nguy hiểm.”

Tuyên bố này đến hôm Thứ Bảy khi Việt Nam đang đương đầu với đợt cao điểm gần đây của việc lây nhiễm mà đã bắt đầu trong tháng 5.

Long nói rằng biến thể mới có thể là tác nhân cho đợt gia tăng mới nhất, theo AP.

Biến thể mới có khả năng lây lan nhiều hơn trong không khí và Long cho biết các nhà khoa học đã quan sát khả năng của biến thể sao chép nhanh trong các môi trường nuôi cấy, theo bản tin của báo VNExpress.

7 biến thể vi khuẩn corona khác đã được phát hiện tại Việt Nam trước tuyên bố hôm Thứ Bảy. Biến thể mới nhất chưa có tên, nhưng bộ y tế có kế hoạch công bố tài liệu di truyền của nó.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Việt Nam đã báo cáo 6,713 trường hợp bị lây nhiễm và 47 người thiệt mạng tính tới Thứ Bảy. Hơn một nửa trường hợp lây nhiễm và 12 tử vong được báo cáo vào tháng trước, theo Trung Tâm Johns Hopkins Coronavirus Resource Center.

Đa số các trường hợp lây nhiễm mới nhất báo cáo từ tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, cả hai đều có các cơ sở kỹ nghệ lớn. Hàng trăm ngàn người làm việc ở đó để sản xuất hàng hóa cho các đại công ty gồm Samsung, Canon và Apple.

Trong khi đó, bản tin hôm Thứ Bảy của Báo The Wall Street Journal cho biết rằng chính phủ Anh đang tăng tốc việc chích thuốc ngừa trong khi các viên chức phỏng đoán rằng có tới ¾ các trường hợp lây nhiễm mới Covid-19 trong nước có thể từ biến thể vi khuẩn corona lần đầu tiên được xác nhận tại Ấn Độ.

Số bệnh nhân Covid-19 vào bệnh viện đã tăng cao và số trường hợp bị nhiễm đã tăng 20% trong tuần rồi – dù từ mức thấp – khi biến thể có mặt tại nhiều nơi của nước Anh, phần lớn trong số giới trẻ là những người chưa nhận được 2 liều thuốc chích ngừa.

Sự lây lan của biến thể đang đe dọa sẽ trì hoãn kế hoạch gỡ bỏ các hạn chế giữ khoảng cách xã hội vào tháng tới và cung cấp thử nghiệm sớm xem việc chích người rộng rãi có mở đường cho việc trở lại cuộc sống bình thường được không.

Việt Nam đã phát hiện một biến thể mới của vi khuẩn corona mà khả năng lây lan rất cao và có các đặc điểm của hai biến chủng khác, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.

“Việt Nam đã khám phá một biến thể mới của Covid-19 kết hợp các đặc tính của  biến chủng hiện có được phát hiện lần đầu tại Án Độ và Anh Quốc,” theo Bộ Trưởng Y Tế VN Nguyen Thanh Long, theo tường thuật của Reuters. “Biến thể mới là biến chủng từ Ấn Độ với các đột biến gốc gác thuộc biến chủng của Anh Quốc thì rất nguy hiểm.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoài 2 triệu liều thuốc chích ngừa Covid-19 đã gửi tặng, Hoa Kỳ cũng đã quyết định cho thêm 3 triệu liều thuốc chích ngừa khác nâng tổng số thuốc chích ngừa mà Mỹ đã và sẽ tặng cho Việt Nam lên tới 5 triệu liều, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021.
Chính quyền CSVN đã bỏ tù một người đàn ông 18 tháng hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021 vì vi phạm luật cách ly nghiêm ngặt, lây lan vi khuẩn cho nhiều người khác và gây thiệt hại tài chánh cho chính quyền, theo truyền thông nhà nước tường thuật qua trích thuật của Reuters hôm Thứ Sáu. Đào Duy Tùng, 30 tuổi, đã bị kết án về tội “lây lan bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” tại một phiên tòa một ngày ở Tòa Án Nhân Dân tỉnh Hải Dương phía bắc VN, theo báo Vietnam News (VNA) tường thuật.
Tình trạng đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu giảm sút trong khi số người bị lây nhiễm và tử vong từ Covid-19 tại Sài Gòn và nhiều tỉnh trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng mà tính tới Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã có tổng cộng 225 người chết và hơn 44,000 trường hợp bị dính vi khuẩn, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 16 tháng 7.
Tính đến ngày 15 tháng 7 năm 2021, có tới 207 người thiệt mạng từ Covid-19 trên cả nước Việt Nam, riêng tại Sài Gòn là nơi dịch bệnh lan tràn nhiều nhất đã có 140 người chết, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm.
Theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Tư cho biết tính đến ngày 14 tháng 7 năm 2021, Việt Nam đã có tổng cộng 37,434 người bị nhiễm Covid-19, trong đó 2,934 trường hợp ghi nhận trong ngày, nhiều nhất là ở Sài Gòn. Tổng số người chết từ Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 135 người.
“Chúng ta có những mối quan tâm rất nghiêm trọng,” theo Knapper nói. “Chỉ khi nào chúng ta nhìn thấy tiến trình có ý nghĩa về nhân quyền có thể sự hợp tác mới đạt tới tiềm năng trọn vẹn nhất của nó.” Knapper đã nêu ra những hạn chế của Hà Nội đối với tự do internet và đề cập tới “chiều hướng đáng lo ngại về sự sách nhiễu, bắt giữ tùy tiện trái pháp luật, các kết án bất công, và những bản án nghiêm khắc đối với các nhà báo và các nhà hoạt động.”
Facebook đã xóa một số trương mục và nhóm có liên quan đến lực lượng dư luận viên của chính quyền CSVN dùng để quấy rối mạng và bảo vệ thành trì của đảng CSVN qua phương tiện truyền thông xã hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 9 tháng 7 năm 2021 tường trình.
Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) liệt Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vào danh sách 37 lãnh đạo quốc gia là kẻ thù của tự do báo chí, hay nói một cách nôm na là tay sát thủ của báo chí, và kêu gọi chính quyền CSVN lập tức trả tự do cho nhà báo độc lập Lê Văn Dũng đã bị bắt tuần trước, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Lại có thêm một thành viên thứ 5 của Báo Sạch tại Việt Nam là Ông Lê Thế Thắng bị công an Cần Thơ quản chế và khởi tố chỉ vì tội thực hiện quyền tự do ngôn luận phổ biến các thông tin nhạy cảm đối với chính quyền toàn trị, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021.
Tuần qua, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã tới thăm và giúp 200 trẻ mồ côi tại hai Mái ấm Cô nhi Thiện Tâm và Đức Huệ tại Hàm Tân. Hàm Tân là một huyện ven biển và nằm ở cực nam của tỉnh Bình Thuận (trước năm 1975 Hàm Tân thuộc tỉnh Bình Tuy). Hàm Tân – cách Sài Gòn khoảng 135 km và cách thành phố Phan Thiết khoảng 45 km – là một huyện nghèo, đa số dân sống bằng nghề nông và đi biển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.