Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn CTXH Nghĩa Sinh: Tiếp giúp 200 trẻ mồ côi tại Cần Giuộc, Đồng Nai và thực tập tư duy hiến tặng vô điều kiện

22/05/202110:43:00(Xem: 647)

Nghia sinh
Trẻ em mồ côi

Trẻ em mồ côi hay cô nhi là người không có cha mẹ trong thời thơ ấu bởi vì cha mẹ các em đã chết, đã mất tích hoặc đã bỏ rơi các em vĩnh viễn tại thời điểm các em chưa trưởng thành. Như vậy, cô nhi là một trẻ thơ không được thừa hưởng sự nuôi dưỡng và giáo dục của cả cha lẫn mẹ trong thời thơ ấu.

Cô nhi viện

Vào đầu thế kỷ 19 tại Việt Nam, cô nhi viện hay mái ấm tình thương đã được các Dòng tu Công giáo thành lập để nuôi dưỡng và giáo dục các trẻ em mồ côi vì cha mẹ của các em đã qua đời, đã mất tích hoặc đã bỏ rơi họ vĩnh viễn trong thời thơ ấu. Vào đầu thập niên 1960, các Cô nhi viện Phật giáo đã bắt đầu được thành lập để dưỡng dục các trẻ mồ côi.

Trẻ em mồ côi tại Việt Nam

Theo Bách khoa Toàn thư mở Wikipedia, kể từ đầu thập niên 1970 Việt Nam có 120 cô nhi viện được thành lập để chăm sóc cho 19,000 trẻ em mồ côi. Đến thế kỷ 21 Việt Nam có trên 150.000 trẻ em mồ côi. Vì số lượng đông nên nhà nước đã kêu gọi lòng hảo tâm của cá nhân và các tổ chức xã hội, từ thiện, bác ái hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Nghĩa Sinh tiếp giúp 200 trẻ mồ côi tại Cần Giuộc và Đồng Nai

Vào sáng ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Chùa Pháp Tánh (Cần Giuộc, Long An) để thăm hỏi và trao tặng quà cho gần 100 em cô nhi đang được Mái ấm Tình thương Pháp Tánh nuôi dưỡng và giáo dục. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ. Vào chiều ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Mái ấm Tình thương Phúc Lâm tại Long Thành (Đồng Nai) để thăm hỏi và trao tặng quà cho hơn 100 em cô nhi đang được nuôi dưỡng và giáo dục tại trung tâm nầy. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm như gạo, mỳ, sữa, dầu ăn – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ.

Nghĩa Sinh thực tập tư duy hiến tặng vô điều kiện

Các thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh nhận định rõ ràng về lý tưởng phục vụ đồng loại về quà trao tặng, cách trao tặng và nỗ lực thực hiện tư duy hiến tặng vô điều kiện trong các hoạt động bác ái xã hội của Nghĩa Sinh.

1. Quà trao tặng

Có nhiều loại quà để trao tặng trong các chuyến công tác thiện nghĩa như tài, trí, tâm, thân.

“Tài” hiến tặng là trao tặng tiền bạc (tài chánh) hay của cải (tài sản).
“Trí” hiến tặng là chia sẻ kiến thức chuyên khoa (y khoa, luật khoa) hay kỹ năng chuyên môn (thợ mộc, thợ nề).
“Tâm” hiến tặng là thể hiện lòng yêu thương, ước muốn được giúp đỡ và tìm mọi cách để giúp đỡ theo sự thúc dục của trái tim.
“Thân” hiến tặng là hy sinh thời giờ, công sức và sự hiện diện của mình để làm vơi đi những nỗi buồn sầu của người mình muốn giúp đỡ và hết lòng phục vụ. "Thân" hiến tặng là phong cách làm việc từ thiện đã được Đoàn CTXH Nghĩa Sinh áp dụng thường xuyên trong các chuyến công tác xa gần.2. Cách trao tặng

Nét mặt – cho dù món quà có nhỏ bé và khiêm tốn cách mấy đi chăng nữa, nhưng với thái độ niềm nở thể hiện trên gương mặt của người cho cũng đủ làm cho người nhận cảm thấy hạnh phúc.
Ánh mắt – Với một cái nhìn thiện ý và nhân hậu cũng đủ sức để động viên tinh thần của người nhận giúp họ cảm thấy một ngày mới tốt đẹp hơn.
Lời nói – Lời nói chẳng mất tiền mua nên lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn để nói những lời thân ái khiến họ cảm thấy được an ủi, vỗ về.
Việc làm – Thể hiện những hành động nhân ái để giúp đỡ người khác nhiều lúc còn có giá trị hơn cả của cải và tiền bạc.

4. Tư duy hiến tặng vô điều kiện

Tư duy hiến tặng vô điều kiện là:

Cho đi một cách tự nhiên, không đòi hỏi người nhận phải làm bất cứ điều gì cho mình.
Cho đi một cách vô tư, cho người thích mình cũng như cho người không thích mình bằng nhau.
Cho bất cứ ai, lòng mình vẫn cảm thấy hân hoan, hạnh phúc.

Bảng vàng Công đức: Cảm ơn Ân nhân và Nghĩa Sinh

Hội Đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh chân thành cảm ơn Mái ấm Tình thương Phúc Lâm đã trao tặng Bảng Vàng Công Đức cho Đoàn CTXH Nghĩa Sinh để bày tỏ lòng biết ơn quý Ân nhân Nghĩa Sinh đã quảng đại giúp đỡ các em mồ côi và quý Trưởng cùng Nghĩa Sinh trong Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã mang gạo, sữa, bánh, xà bông, bàn chải và các nhu yếu phẩm khác đến tận tay các em cô nhi được nuôi dưỡng và giáo dục tại Cơ sở Bảo trợ Xã hội Mái ấm Tình thương Phúc Lâm ở Đồng Nai.

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy gửi lời cảm ơn đến các tham dự viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hy sinh thời giờ quý báu để kiên trì tham gia các công tác thiện nghĩa trong niên hoạt 2020-2021 – từ việc giúp đỡ các em cô nhi bất hạnh đến việc hỗ trợ những người khuyết tật phục hồi thể xác và bồi dưỡng tâm linh; từ việc tiếp giúp phòng ngừa bệnh tật đến việc đúc chuông nhà thờ cho các xứ đạo nghèo; từ chương trình giếng nước sạch cho người nghèo đến chương trình máy lọc nước sông thành nước sạch cho các gia đình ở vùng sâu vùng xa.

Thay mặt Hiệp đoàn Nghĩa Sinh Việt Nam, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh gửi lời cám ơn quý Trưởng và quý Nghĩa Sinh sau đây – đã kiên định phục vụ tha nhân trong các chuyến công tác thiện nguyện: dù xa, dù gần; dù nắng, dù mưa (phương danh Nghĩa Sinh xếp theo thứ tự abc): NS Hoàng Văn Tám, NS Nguyễn Công Bình, NS Nguyễn Thị Hiền, NS Nguyễn Văn Thu, NS Phạm Thu Loan, NS Xuân Lê, Trưởng Ngũ Phùng Vân, Trưởng Nguyễn Thị Bích, Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Văn Vượng.

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1238

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Khi hai nước chúng ta tái lập bình thường hóa quan hệ, Hoa Kỳ đã tự cam kết sẽ tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam và chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng của các bạn,” theo Austin phát biểu. Hoa Kỳ có mối quan hệ phong phú và nồng ấm với Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ “không đòi hỏi Việt Nam phải chọn giữa các đối tác,” theo Austin nói. “Trong thực tế, một trong những mục tiêu trọng yếu của chúng tôi là bảo đảm rằng các đồng minh và đối tác của chúng tôi có tự dọ và không gian để phác họa tương lai của chính họ.”
Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới Hà Nội ngày 28 tháng 7 năm 2021 trong chuyến công du chính thức Việt Nam lần đầu với chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng của ông để thảo luận về các vấn đề an ninh, hợp tác quân sự và giúp VN đối phó dịch bệnh, theo bản tin hôm Thứ Tư của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris có thể sẽ đến Việt Nam và Singapore vào tháng 8, dù các chi tiết về chuyến công du như thế vẫn chưa đúc kết, theo một nguồn hiểu biết về vấn đề này cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021 qua bản tin của Reuters. Đại dịch vi khuẩn corona có thể là chương trình nghị sự của Bà Harris, theo nguồn tin trên cho biết, với điều kiện ẩn danh.
Hoa Kỳ đã trao tặng thêm chiếc tàu cảnh sát biển thứ hai cho Việt Nam là chiếc CSB 8021 loại Halminton cỡ lớn có trọng tải 3,000 tấn và dài 115 mét, có gắn một đại bác Otobreda 76 mm trước mũi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021.
Nhiều nhà bất đồng chính kiến đang bị tù tại Việt Nam đã tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi, bất công đối với người tù mà trong số đó có tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức và các tù nhân Nguyễn Thái Bình, Lê Đức Động, Phan Công Hải và Hoàng Bình, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021.
Trước thảm cảnh đói thiếu thê thảm và tâm trạng đầy âu lo vì đại dịch, đồng bào Sài-gòn, cũng như một số tỉnh khác chắc chắn phải chịu khổ nạn trong nhiều ngày tháng sắp tới. Do vậy, Tổng vụ Từ Thiện Xã Hội xin thiết tha kêu gọi sự đóng góp của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong cũng như ngoài nước, để cấp thời cung ứng lương thực, nước uống và nhu yếu phẩm đến tận tay từng gia đình trong vòng khốn khó.
Nhạc sĩ Nam Lộc đã lên tiếng về việc một trung tâm gọi là 'bảo vệ quyền tác giả âm nhạc tại VN' lại tự nhận là chủ quyền của nhạc phẩm "Sài Gòn Ơi, Vĩnh Biệt" do ông sáng tác và nhạc phẩm "Mùa Thu Lá Bay" do ông soạn lời Việt tại hải ngoại.
Cùng một ngày, 20 tháng 7 năm 2021, có 2 Facebookers là Trần Hoàng Minh tại Hà Nội và Nguyễn Văn Lâm tại Nghệ An đã bị tòa án CSVN kết tội 5 năm và 9 năm tù chỉ vì đăng các bài viết bị cho là “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021.
Chỉ trong một ngày, 18 tháng 7, có tới gần 6,000 người bị truyền nhiễm Covid-19 tại Việt Nam vì vậy chính quyền CSVN đã yêu cầu khoảng 1/3 tổng dân số phải thực hiện biện pháp phong tỏa, ở trong nhà và ra ngoài khi có lý do khẩn cấp, theo bản tin hôm 19 tháng 7 năm 2021 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai.
Tình hình đại dịch vi khuẩn corona tại Việt Nam đang ngày càng ảm đảm mà chưa thấy ngõ thoát ra khỏi khủng hoảng, trong khi người dân tại các khu bị phong tỏa khốn đốn mọi điều trong sinh hoạt hàng ngày thì số lượng người bị truyền nhiễm và chết từ Covid-19 chưa thấy dấu hiệu giảm sút, cụ thể riêng Sài Gòn trong vòng 24 giời tính tới tối ngày 18 tháng 7 đã có 4,692 người bị dịch bệnh là cao nhất nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 18 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.