Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Trần Nguyên Chuân Bị Tòa Án CSVN Tại Daklak Kết Án 6 Năm Rưỡi Tù Giam Vì Tội Danh ‘Hoạt Động Lật Đổ Chính Quyền’

19/03/202117:59:00(Xem: 809)

Tran Nguyen Chuan bi an tu - RFA
Ông Trần Nguyên Chuân tại phiên toà xét xử ở tỉnh Daklak vào ngày 19 tháng 3. (nguồn: Đài RFA Tiếng Việt)

 

DAKLAK, VN – Ông Trần Nguyên Chuân đã bị tòa án tỉnh Daklak kết án 6 năm rưỡi tù giam với tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền” hôm 19 tháng 3 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu. Bản tin của Đài RFA cho biết thêm thông tin về việc này như sau.

Tòa án tỉnh Daklak vào ngày 19 tháng 3 tuyên sáu năm sáu tháng tù giam đối với ông Trần Nguyên Chuân với cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo khoản 2 Điều 109 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Đây là trường hợp mới nhất bị tuyên án ở Việt Nam vì tham gia vào tổ chức ‘Chính phủ Quốc gia Lâm thời’ có trụ sở chính ở Hoa Kỳ do ông Đào Minh Quân đứng đầu.

Thông tấn xã Việt Nam vào cùng ngày dẫn cáo trạng cho rằng ông Trần Nguyên Chuân, sinh năm 1967, từ năm 2015 dùng điện thoại di động truy cập vào những video YouTube có nội dung liên quan đến tổ chức ‘Chính phủ Quốc gia Lâm thời’ do ông Đào Minh Quân ở Mỹ đứng đầu. Vào tháng 3 năm 2017, ông Trần Nguyên Chân bỏ phiếu trưng cầu dân ý cho ông Quân làm tổng thống nền đệ tam Việt Nam Cộng Hòa; đồng thời ông Chân tham gia tổ chức này.

Cáo trạng cho biết tiếp từ tháng 6/2018 đến tháng 3/2020, ông Chuân tham gia họp trực tuyến trên ứng dụng Free Conferencecall (FCC) với tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” điều hành. Ông Chuân bị cho là đã tuyên truyền, lôi kéo một người khác có tên Trương Văn Chúc cùng tham gia trưng cầu dân ý và bầu Đào Minh Quân làm "Tổng thống đệ III Việt Nam cộng hòa", gửi các thông tin cá nhân của ông Trương Văn Chúc và vợ Lê Thị Minh Thu để ông Vũ Hoàng Tôn làm trưng cầu dân ý cho hai vợ chồng này.

Cũng theo cáo trạng vào ngày 8/3/2020, ông Chuân được tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” ký lệnh bổ nhiệm mang quân hàm Thiếu tá, Phụ trách phòng 3, Bộ Tổng tham mưu của tổ chức này, sau đó được thuyên chuyển sang làm Phụ tá Bộ Chỉ huy quân cảnh tư pháp của tổ chức. Ngoài ra, ông Chuân còn lên mạng đăng tải, chia sẻ các bài viết, đường dẫn, chia sẻ video phát trực tuyến và video phát trên YouTube với nội dung kêu gọi mọi người trên không gian mạng tham gia trung cầu dân ý và tham gia vào tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”; chia sẻ nội dung từng phần và toàn bộ Hiến pháp đệ III Việt Nam cộng hòa thông qua các bài viết trên trang Facebook cá nhân và chia sẻ các đường link ở phía dưới các bài viết đã đăng tải; xuyên tạc, bôi nhọ lãnh tụ, vu khống, nói xấu các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ; tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; quảng bá đề cao hình ảnh của Đào Minh Quân và các hoạt động chống phá của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Đến ngày 1/9/2020, ông Trần Nguyên Chuân bị Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố, bắt giữ.

Vào ngày 11 tháng 3 vừa qua, Tòa án tỉnh Bình Phương tuyên án bốn người gồm bà Vũ Thị Kim Phượng mức án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế; ông Lê Văn Lạc chồng bà Phượng mức án 7 năm tù, 2 năm quản chế; bà Nguyễn Thị Kim Duyên mức án 6 năm tù, 2 năm quản chế; ông Lê Văn Sang chồng bà Duyên mức án 5 năm tù, 2 năm quản chế, cùng về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Khoản 1, Điều 109, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cả bốn người này cũng là thành viên của tổ chức ‘Chính phủ Quốc gia Lâm thời’.

Tính từ đầu năm 2021 đến thời điểm này trong năm, cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ thêm ít nhất hai người bị cho là đã tham gia tổ chức này. Đó là ông Trần Hữu Đức sinh năm 1964 tại Nghệ An và anh Ngô Công Trứ sinh năm 1988 tại Phú Yên.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần liên hệ với Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời để hỏi về phản ứng của tổ chức này trước cáo buộc của Chính phủ Việt Nam đối với những người tham gia tổ chức nhưng không nhận được phản hồi. Vào năm 2017, bà Lisa Phạm, một Việt kiều Mỹ bị phía Việt Nam cáo buộc tham gia tổ chức đã lên tiếng với RFA, bác bỏ những cáo buộc tham gia vận động người trong nước tham gia vào các hoạt động khủng bố, chống chế độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền CSVN đã thực sự thò bàn tay sắt của mình vào mạng xã hội khi vào ngày 17 tháng 6 năm 2021 đã đưa ra cái gọi là “bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội,” mà thực chất chỉ là đưa ra các phương cách để kiểm soát chặc chẽ hơn mạng xã hội vốn lâu nay tuột khỏi vòng kiểm soát của chế độ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu.
Dưới chế độ độc tài đảng trị CSVN, bất cứ người dân nào lên tiếng chỉ trích cá nhân cán bộ và chế độ về sai trái của họ đều bị kết tội “chống nhà nước” và bỏ tù, mà trường hợp mới nhất là Facebooker Cao Văn Dũng vừa bị tòa án CSVN tại tỉnh Quảng Ngãi kết án tù 9 năm và 3 năm quản chế, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 11 tháng 6 năm 2021.
Tuần qua, Đức Tổng Giám mục (TGM) Joseph E. Kurtz đã chủ tế Thánh lễ Truyền chức Linh mục cho hai thầy Phó tế Giuse Nguyễn Minh Quân (từ Giáo phận Vinh) và Phaolô Phạm Đình Lợi (từ Giáo phận Hà Tĩnh) tại Nhà thờ Chính toà Tổng Giáo phận (TGP) Louisville.
Nhu cầu về thuốc chích ngừa ngày càng gia tăng tại Việt Nam giữa lúc đại dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, do đó chính quyền Việt Nam đã liên lạc với các hãng chế thuốc chích ngừa Covid-19 để mua 170 triệu liệu cho năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 3 tháng 6 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, Đặng Hoàng Minh, bị tòa án CSVN tại tỉnh Hậu Giang kết án 7 năm tù và 2 năm quản chế với tội danh “chống nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 2 tháng 6 năm 2021.
Việt Nam đã phát hiện một biến thể mới của vi khuẩn corona mà khả năng lây lan rất cao và có các đặc điểm của hai biến chủng khác, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021. “Việt Nam đã khám phá một biến thể mới của Covid-19 kết hợp các đặc tính của biến chủng hiện có được phát hiện lần đầu tại Án Độ và Anh Quốc,” theo Bộ Trưởng Y Tế VN Nguyen Thanh Long, theo tường thuật của Reuters. “Biến thể mới là biến chủng từ Ấn Độ với các đột biến gốc gác thuộc biến chủng của Anh Quốc thì rất nguy hiểm.”
Người dân Việt trong và ngoài nước vì chứng kiến quá nhiều vụ tai tiếng tham nhũng của các cán bộ từ trung ương xuống địa phương trong hàng chục năm nay nên đã không còn tin vào sự trong sáng của cơ chế chính quyền CSVN khi nói đến chuyện đóng góp tiền bạc để chính phủ mua thuốc chích ngừa cho dân như lời kêu gọi của Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính hôm 24 tháng 5 năm 2021, theo tường thuật của Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm Thứ Năm.
Facebooker Lê Văn Dũng đã thoát khỏi sự vây bắt của công an Hà Nội hôm 25 tháng 5 năm 2021 vì bị cáo buộc tội danh “làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” nhưng không biết ông có thể không bị bắt trong tương lai hay không, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 26 tháng 5 năm 2021.
Kết quả điều tra của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ tố cáo Việt Nam đã trợ giá vỏ xe hơi qua việc định giá thấp đồng tiền, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 25 tháng 5 năm 2021.
Vào sáng ngày 16/05/2021, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến Chùa Pháp Tánh (Cần Giuộc, Long An) để thăm hỏi và trao tặng quà cho gần 100 em cô nhi đang được Mái ấm Tình thương Pháp Tánh nuôi dưỡng và giáo dục. Mỗi phần quà cho trẻ mồ côi gồm có dụng cụ học sinh và nhu yếu phẩm – với tổng giá trị 15.000.000 VNĐ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.