Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Hành Trình Dâng Tặng Chuông Nhà Thờ Tại 3 Giáo Điểm Vùng Sâu Vùng Xa Do Đoàn CTXH và Ân Nhân NS Thực Hiện Ngày 05/12/2020

15/12/202009:25:00(Xem: 835)

Nghia Sinh
Ngày 05/12/2020: Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến thăm đồng bào và dâng tặng chuông nhà thờ tại Giáo điểm Phú Xuân thuộc tỉnh An Giang (Gp. Long Xuyên). Vì quả chuông nặng hơn 160kg (trị giá 62 triệu VND) nên quý Ân nhân Nghĩa Sinh đã hỗ trợ thêm để nâng cấp độ vững chắc lâu bền của tháp chuông.

Ý NGHĨA THÁNH THIÊNG CỦA CHUÔNG NHÀ THỜ


Tiếng chuông ngân vang gắn liền với các giáo xứ, giáo họ, giáo điểm và các cộng đoàn thánh hiến. Chuông nhà thờ là một nhu cầu tinh thần thật sự không thể thiếu được – nhất là đối với các giáo điểm ở vùng sâu vùng xa.

Chuông nhà thờ nhắc nhở chúng ta đến với Chúa trong thánh lễ và trong giờ kinh nguyện để xin Ngài nâng đỡ, hướng dẫn và thêm sức cho chúng ta.
Chuông nhà thờ giúp ta chuẩn bị tinh thần để mừng đón Chúa Giáng Sinh và hân hoan tín thác nơi Chúa Phục Sinh.
Chuông nhà thờ là dịp để cộng đoàn chung vui với những người vừa tiếp nhận bí tích Rửa tội hay vừa nhận lãnh bí tích Hôn phối.
Chuông nhà thờ còn nhắc nhở cộng đoàn cầu nguyện cho linh hồn một tín hữu vừa mới qua đời và tìm dịp chia buồn với tang quyến của người quá cố.
Chuông nhà thờ còn vang vọng trước thánh lễ Giao thừa, đón mừng Năm mới và chúc nhau mọi điều an lành và thiện hảo trong năm.
Tóm lại, tiếng chuông nhà thờ có mục đích và ý nghĩa rất cao quý và thánh thiêng. Tiếng chuông nhắc nhở người tín hữu hướng về Đấng Thiêng liêng là Chân Thiện Mỹ và là Tình Yêu Thương vô độ, vô biên…

ĐÁP ỨNG NHU CẦU GIÁO DÂN VÀ YÊU CẦU CỦA GIÁO XỨ

Một giáo xứ, một giáo họ hay một giáo điểm đã được thành lập 5-10 năm mà chưa thể có tháp chuông và quả chuông thì sự kiện nầy phản ánh nhu cầu thật sự của giáo dân và cũng là yêu cầu thực sự của giáo xứ. Hành trình dâng tặng chuông nhà thờ cho các giáo điểm vùng sâu vùng xa do Đoàn CTXH và Ân nhân Nghĩa Sinh thực hiện trong năm 2018, 2019 và 2020 là một nghĩa cử huynh đệ nhằm đáp ứng nhu cầu của giáo dân và trân trọng lời mời gọi của giáo xứ.

HÀNH TRÌNH DÂNG TẶNG CHUÔNG NHÀ THỜ

Ý nghĩa về hành trình dâng tặng chuông nhà thờ của Đoàn CTXH Nghĩa Sinh có thể được ngắn gọn diễn giải như sau.

- “Hành trình”: Chuông được đúc tại tỉnh Nam Định và được chuyên chở về các tỉnh An Giang, Nghệ An, Sóc Trăng và các tỉnh khác trong tương lai.

- “Dâng tặng”: Dâng lên Thiên Chúa và trao tặng cộng đoàn dân Chúa.

- “Chuông Nhà thờ”: Là biểu tượng thánh thiêng của một giáo xứ, giáo họ, giáo điểm…

Trong 3 năm qua, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh – với sự hỗ trợ quảng đại của quý Ân nhân Nghĩa Sinh – đã dâng tặng chuông nhà thờ cho các giáo điểm, giáo họ và giáo xứ sau đây:

1. NGÀY 05/12/2020 tại An Giang: Dâng tặng chuông Giáo điểm Phú Xuân (Gp. Long Xuyên)

Theo lời Linh mục Quản xứ Micae Trương, Giáo điểm Phú Xuân thuộc vùng cù lao, hàng năm luôn bị ngập lụt do nước sông Hậu từ tháng 7 cho đến tháng 11 âm lịch. Đa số giáo dân không có ruộng, sống nghề đi soi cá và làm thuê. Đường hướng sống đạo của đại đa số giáo dân ở đây lựa chọn là đời sống khiêm nhường, bác ái và trung thực. Luôn tôn trọng niềm tin của những người khác tôn giáo với mình và tập sống hòa đồng với mọi người dựa trên những giá trị chung (common values). Trong dịp nầy, Cha Micae đã bày tỏ lòng biết ơn tới Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã dâng tặng chuông nhà thờ cho Giáo điểm Phú Xuân trong chuyến công tác tháng 12/2020 và đã trao tặng cặp đựng sách, tập vở và dụng cụ học sinh cho hơn 100 học sinh nghèo hiếu học trong chuyến công tác của Đoàn vào tháng 10/2020 vừa qua.

2. NGÀY 24/02/2019 tại Nghệ An: Dâng tặng chuông Giáo họ Con Cuông (Gp. Vinh)

Theo lời Linh mục Phaolô Phương, Quản nhiệm Giáo họ Độc lập Con Cuông, thì vào thời điểm thành lập giáo điểm năm 2012, Con Cuông thuộc thôn Trung Hương, xã Yên Khê, cách thành phố Vinh hơn 130 cây số, với khoảng 300 giáo dân. Con Cuông thuộc vùng sâu vùng xa của một vùng đồi núi miền Tây tỉnh Nghệ An với nhiều sắc dân thiểu số sống theo bộ lạc ở rải rác trong rừng trên núi. Người dân sinh sống qua ngày bằng chăn nuôi, trồng trọt, nội trợ… Cha Phaolô hãnh diện về giáo họ và giáo dân của ngài: "Giáo dân Con Cuông đã, đang và sẽ là những chứng nhân dấn thân, chấp nhận thử thách, sẵn sàng "ra đi đến với những vùng ngoại biên" như lời mời gọi Đức Thánh Cha Phanxicô – để quảng bá đức tin và những giá trị của nền "Văn minh Tình yêu và Sự sống" của Đức Kitô."

3. NGÀY 27/05/2018 tại Sóc Trăng: Dâng tặng chuông Giáo xứ Hậu Bối (Gp. Cần Thơ)

Tiếp xúc với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh trong dịp huynh đến thăm cồn Mỹ Phước, Linh mục Quản xứ Giuse Phan đã ngỏ lời cảm ơn huynh trưởng và Đoàn CTXH Nghĩa Sinh — với tinh thần thiện nguyện, đã dành thời thờ đến vùng sâu vùng xa giúp đỡ dân nghèo — không phân biệt tuổi tác, nam nữ, tôn giáo để đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân nghèo: vừa nhu cầu tinh thần (như Nghĩa Sinh đã dâng tặng chuông nhà thờ cho Giáo xứ Hậu Bối) và vừa nhu cầu thể chất (như Nghĩa Sinh đã trao tặng 12 giếng nước sạch cho 12 gia đình lương giáo nghèo nhất trong vùng).

HUYNH TRƯỞNG NGHĨA SINH CẢM ƠN ĐOÀN CTXH VÀ QUÝ ÂN NHÂN

Trong chuyến công tác tại Giáo điểm Phú Xuân, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã gửi điện thư chúc mừng tất cả các Trưởng và Thành viên trong Đoàn CTXH Nghĩa Sinh từ Phan Thiết, Phước Tuy và Sài Gòn đã thực hiện một chuyến công tác xã hội từ thiện thành công mỹ hảo, đầy tình nhân ái. Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã nhiệt tình bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả quý Ân nhân Nghĩa Sinh, trong đó có Chị Maria Kim Ngân — đã quảng đại đóng góp tài lực để thực hiện 2 chuyến công tác từ thiện bác ái hết sức ‎ý nghĩa tại Giáo điểm Phú Xuân trong tháng 10/2020 và tháng 12/2020. Nguyện xin Thượng đế chúc lành cho các bạn qua những việc công đức và thiện nghĩa mà quý anh chị đã liên tục hoan hỉ tham gia.

ĐÔI LỜI TÂM KẾT

Chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ tạ ơn nhân ngày tiếp nhận tháp chuông và quả chuông do các anh chị Nghĩa Sinh hai miền dâng tặng, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã diễn giải về ý nghĩa của “tiếng chuông nhà thờ như là một ‘báo hiệu’ về một điểm hội tụ. Và đặc biệt hơn, tại Giáo họ Độc lập Con Cuông, tiếng chuông nầy còn có thêm một ý nghĩa rất nhân ái và thân thương, đó là lời ‘mời gọi’ mọi người cùng đến với nhau trong tin yêu và liên đới.”

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay tôi rất bàng hoàng nhận tin nhà báo nổi tiếng Ts. Phạm Chí Dũng, Chủ tịch của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam (IJAVN), đã bị Tòa án Nhân dân TpHCM kết án 15 năm tù và thêm 3 năm quản thúc tại gia với cáo buộc „Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam“. Hai cộng sự viên của ông cũng bị tòa án này kết án tổng cộng 22 năm tù và 6 năm quản thúc tại gia. Đây là án tù cao nhất cho tới nay cho tội danh này đối với người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.
Bộ y tế của Việt Nam đã dự trù đình chỉ hay hạn chế các chuyến bay sắp tới từ ít nhất 34 nước và lãnh thổ mà đã có các trường hợp phát hiện biến thể mới Covid-19 lần đầu tìm thấy tại Anh, theo chính quyền cho biết hôm Thứ Hai, 4 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của Reuters.
Cho đến hết ngày 31/12/2020, số lượng văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Bộ luật Lao động năm 2019 được ban hành mới chỉ đếm được trên đầu ngón tay thay vì phải ban hành trên 20 văn bản theo kế hoạch. Thậm chí, nghị định quy định về tổ chức đại diện người lao động và một số nghị định khác còn chưa được công bố dự thảo để lấy ý kiến theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Ở Việt Nam có nhiều thứ được nhà nước XHCN liệt vào loại “bí mật” hay thậm chí dữ dội hơn nữa là “tuyệt mật” để cấm người dân nói đến, chẳng hạn chuyện về nhân sự của Bộ Chính Trị mà cụ thể là các chức vụ Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 30 tháng 12 năm 2020.
Người tù lương tâm và là nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực 30 ngày để đòi tòa án CSVN “miễn hình phạt còn lại cho ông theo Bộ luật hình sự 2015, tuy nhiên vẫn chưa có bất cứ phản hồi gì,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 12 năm 2020.
Lại có thêm các nhà bất đồng chính kiến bị công an CSVN bắt hoặc bị kết án tại Việt Nam trong vài ngày qua đó là Bà Lê Thị Bình tại Cần Thơ, các ông Nguyễn Đăng Thương, Huỳnh Anh Khoa và Trần Trọng Khải, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 12 năm 2020.
Một lần nữa, thay mặt Phương Đoàn Nghĩa Sinh Chicago, chúng con xin kính chúc quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Chức và toàn thể quý vị cùng tất cả anh chị em Nghĩa Sinh và Ân nhân Nghĩa Sinh một mùa Giáng Sinh dồi dào ân sủng và tình yêu của Đấng Chí tôn được hòa quyện với tình thương nhân loại trong một thế giới hòa bình, thịnh vượng và phước hạnh.
Công an Việt Nam đã bắt một người sử dụng Facebook nổi tiếng vì bị cáo buộc lạm dụng tự do dân chủ và đăng những bài chống nhà nước, theo truyền thông nhà nước VN cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo Reuters tường trình hôm Thứ Năm.
Thi sĩ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch đả bị tòa án Nghệ An tuyên án tù 12 năm và 3 năm quản chế vì bị buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 15 tháng 12 năm 2020.
Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ Tịch Hà Nội, đã bị tòa án Hà Nội tuyên án tù 5 năm hôm 11 tháng 12 năm 2020 vì tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.