Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Hành Trình Dâng Tặng Chuông Nhà Thờ Tại 3 Giáo Điểm Vùng Sâu Vùng Xa Do Đoàn CTXH và Ân Nhân NS Thực Hiện Ngày 05/12/2020

15/12/202009:25:00(Xem: 832)

Nghia Sinh
Ngày 05/12/2020: Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã đến thăm đồng bào và dâng tặng chuông nhà thờ tại Giáo điểm Phú Xuân thuộc tỉnh An Giang (Gp. Long Xuyên). Vì quả chuông nặng hơn 160kg (trị giá 62 triệu VND) nên quý Ân nhân Nghĩa Sinh đã hỗ trợ thêm để nâng cấp độ vững chắc lâu bền của tháp chuông.

Ý NGHĨA THÁNH THIÊNG CỦA CHUÔNG NHÀ THỜ


Tiếng chuông ngân vang gắn liền với các giáo xứ, giáo họ, giáo điểm và các cộng đoàn thánh hiến. Chuông nhà thờ là một nhu cầu tinh thần thật sự không thể thiếu được – nhất là đối với các giáo điểm ở vùng sâu vùng xa.

Chuông nhà thờ nhắc nhở chúng ta đến với Chúa trong thánh lễ và trong giờ kinh nguyện để xin Ngài nâng đỡ, hướng dẫn và thêm sức cho chúng ta.
Chuông nhà thờ giúp ta chuẩn bị tinh thần để mừng đón Chúa Giáng Sinh và hân hoan tín thác nơi Chúa Phục Sinh.
Chuông nhà thờ là dịp để cộng đoàn chung vui với những người vừa tiếp nhận bí tích Rửa tội hay vừa nhận lãnh bí tích Hôn phối.
Chuông nhà thờ còn nhắc nhở cộng đoàn cầu nguyện cho linh hồn một tín hữu vừa mới qua đời và tìm dịp chia buồn với tang quyến của người quá cố.
Chuông nhà thờ còn vang vọng trước thánh lễ Giao thừa, đón mừng Năm mới và chúc nhau mọi điều an lành và thiện hảo trong năm.
Tóm lại, tiếng chuông nhà thờ có mục đích và ý nghĩa rất cao quý và thánh thiêng. Tiếng chuông nhắc nhở người tín hữu hướng về Đấng Thiêng liêng là Chân Thiện Mỹ và là Tình Yêu Thương vô độ, vô biên…

ĐÁP ỨNG NHU CẦU GIÁO DÂN VÀ YÊU CẦU CỦA GIÁO XỨ

Một giáo xứ, một giáo họ hay một giáo điểm đã được thành lập 5-10 năm mà chưa thể có tháp chuông và quả chuông thì sự kiện nầy phản ánh nhu cầu thật sự của giáo dân và cũng là yêu cầu thực sự của giáo xứ. Hành trình dâng tặng chuông nhà thờ cho các giáo điểm vùng sâu vùng xa do Đoàn CTXH và Ân nhân Nghĩa Sinh thực hiện trong năm 2018, 2019 và 2020 là một nghĩa cử huynh đệ nhằm đáp ứng nhu cầu của giáo dân và trân trọng lời mời gọi của giáo xứ.

HÀNH TRÌNH DÂNG TẶNG CHUÔNG NHÀ THỜ

Ý nghĩa về hành trình dâng tặng chuông nhà thờ của Đoàn CTXH Nghĩa Sinh có thể được ngắn gọn diễn giải như sau.

- “Hành trình”: Chuông được đúc tại tỉnh Nam Định và được chuyên chở về các tỉnh An Giang, Nghệ An, Sóc Trăng và các tỉnh khác trong tương lai.

- “Dâng tặng”: Dâng lên Thiên Chúa và trao tặng cộng đoàn dân Chúa.

- “Chuông Nhà thờ”: Là biểu tượng thánh thiêng của một giáo xứ, giáo họ, giáo điểm…

Trong 3 năm qua, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh – với sự hỗ trợ quảng đại của quý Ân nhân Nghĩa Sinh – đã dâng tặng chuông nhà thờ cho các giáo điểm, giáo họ và giáo xứ sau đây:

1. NGÀY 05/12/2020 tại An Giang: Dâng tặng chuông Giáo điểm Phú Xuân (Gp. Long Xuyên)

Theo lời Linh mục Quản xứ Micae Trương, Giáo điểm Phú Xuân thuộc vùng cù lao, hàng năm luôn bị ngập lụt do nước sông Hậu từ tháng 7 cho đến tháng 11 âm lịch. Đa số giáo dân không có ruộng, sống nghề đi soi cá và làm thuê. Đường hướng sống đạo của đại đa số giáo dân ở đây lựa chọn là đời sống khiêm nhường, bác ái và trung thực. Luôn tôn trọng niềm tin của những người khác tôn giáo với mình và tập sống hòa đồng với mọi người dựa trên những giá trị chung (common values). Trong dịp nầy, Cha Micae đã bày tỏ lòng biết ơn tới Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã dâng tặng chuông nhà thờ cho Giáo điểm Phú Xuân trong chuyến công tác tháng 12/2020 và đã trao tặng cặp đựng sách, tập vở và dụng cụ học sinh cho hơn 100 học sinh nghèo hiếu học trong chuyến công tác của Đoàn vào tháng 10/2020 vừa qua.

2. NGÀY 24/02/2019 tại Nghệ An: Dâng tặng chuông Giáo họ Con Cuông (Gp. Vinh)

Theo lời Linh mục Phaolô Phương, Quản nhiệm Giáo họ Độc lập Con Cuông, thì vào thời điểm thành lập giáo điểm năm 2012, Con Cuông thuộc thôn Trung Hương, xã Yên Khê, cách thành phố Vinh hơn 130 cây số, với khoảng 300 giáo dân. Con Cuông thuộc vùng sâu vùng xa của một vùng đồi núi miền Tây tỉnh Nghệ An với nhiều sắc dân thiểu số sống theo bộ lạc ở rải rác trong rừng trên núi. Người dân sinh sống qua ngày bằng chăn nuôi, trồng trọt, nội trợ… Cha Phaolô hãnh diện về giáo họ và giáo dân của ngài: "Giáo dân Con Cuông đã, đang và sẽ là những chứng nhân dấn thân, chấp nhận thử thách, sẵn sàng "ra đi đến với những vùng ngoại biên" như lời mời gọi Đức Thánh Cha Phanxicô – để quảng bá đức tin và những giá trị của nền "Văn minh Tình yêu và Sự sống" của Đức Kitô."

3. NGÀY 27/05/2018 tại Sóc Trăng: Dâng tặng chuông Giáo xứ Hậu Bối (Gp. Cần Thơ)

Tiếp xúc với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh trong dịp huynh đến thăm cồn Mỹ Phước, Linh mục Quản xứ Giuse Phan đã ngỏ lời cảm ơn huynh trưởng và Đoàn CTXH Nghĩa Sinh — với tinh thần thiện nguyện, đã dành thời thờ đến vùng sâu vùng xa giúp đỡ dân nghèo — không phân biệt tuổi tác, nam nữ, tôn giáo để đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân nghèo: vừa nhu cầu tinh thần (như Nghĩa Sinh đã dâng tặng chuông nhà thờ cho Giáo xứ Hậu Bối) và vừa nhu cầu thể chất (như Nghĩa Sinh đã trao tặng 12 giếng nước sạch cho 12 gia đình lương giáo nghèo nhất trong vùng).

HUYNH TRƯỞNG NGHĨA SINH CẢM ƠN ĐOÀN CTXH VÀ QUÝ ÂN NHÂN

Trong chuyến công tác tại Giáo điểm Phú Xuân, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã gửi điện thư chúc mừng tất cả các Trưởng và Thành viên trong Đoàn CTXH Nghĩa Sinh từ Phan Thiết, Phước Tuy và Sài Gòn đã thực hiện một chuyến công tác xã hội từ thiện thành công mỹ hảo, đầy tình nhân ái. Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã nhiệt tình bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả quý Ân nhân Nghĩa Sinh, trong đó có Chị Maria Kim Ngân — đã quảng đại đóng góp tài lực để thực hiện 2 chuyến công tác từ thiện bác ái hết sức ‎ý nghĩa tại Giáo điểm Phú Xuân trong tháng 10/2020 và tháng 12/2020. Nguyện xin Thượng đế chúc lành cho các bạn qua những việc công đức và thiện nghĩa mà quý anh chị đã liên tục hoan hỉ tham gia.

ĐÔI LỜI TÂM KẾT

Chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ tạ ơn nhân ngày tiếp nhận tháp chuông và quả chuông do các anh chị Nghĩa Sinh hai miền dâng tặng, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã diễn giải về ý nghĩa của “tiếng chuông nhà thờ như là một ‘báo hiệu’ về một điểm hội tụ. Và đặc biệt hơn, tại Giáo họ Độc lập Con Cuông, tiếng chuông nầy còn có thêm một ý nghĩa rất nhân ái và thân thương, đó là lời ‘mời gọi’ mọi người cùng đến với nhau trong tin yêu và liên đới.”

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước Đại Hội 13 của Đảng CSVN, chính quyền VN đã gia tăng việc trấn áp các nhà bất đồng chính kiến qua nhiều vụ xử án tàn nhẫn mà cụ thể nhất là các bản án cho các nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn vào đầu tháng 1 khiến cho Nghị Viện Châu Âu đã phải lên án trong một nghị quyết được công bố vào ngày 21 tháng 1, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm.
Nhà hoạt động và Facebooker Đinh Thị Thu Thủy đã bị tòa án tỉnh Hậu Giang tại Việt Nam kết án 7 năm tù vì những bài viết trên Facebook với tội “châm biếm, chế nhạo lãnh đạo và nguyên lãnh đạo đảng và nhà nước” hôm 20 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Số tiền Việt kiều ở hải ngoại gửi về trong nước trong năm 2020 đã thấp hơn 7% so với năm trước, với 10 tháng đầu năm 2020 người Việt ở hải ngoại đã gửi về trong nước 15.7 tỉ đô la, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật thông tin từ truyền thông nhà nước VN cho biết hôm 18 tháng 1 năm 2021.
Đảng CSVN đang họp hội nghị lần thứ 15 để bàn về các vấn đề quan trọng còn lại mà trong đó vấn đề nhân sự tứ trụ là then chốt trước Đại Hội Đảng lần thứ 13 sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2021, theo đó nhiều phân tích và dự đoán đã được đưa ra về nhân sự lãnh đạo của 4 chức vụ cao cấp nhất nước, gồm Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc Hội, mà hầu hết đều đoán rằng ông Nguyễn Phú Trọng có khả năng sẽ ngồi lại ghế Tổng Bí Thư, ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ nắm Chủ Tịch Nước, ông Phạm Minh Chính giữ chức Thủ Tướng, và ông Vương Đình Huệ giữ chức Chủ Tịch Quốc Hội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Nhà báo và Facebooker Trương Châu Hữu Danh chỉ vì viết lên sự thật đã bị công an tỉnh Cần Thơ cáo buộc “gây mất an toàn tại các trạm thu phí BOT, và xuyên tạc thông tin về nhiều lãnh đạo cấp tỉnh” qua 31 bài viết đăng trên Facebook của anh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 1 năm 2021.
Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang bị tù tại nhà tù số 6 Thanh Chương sau khi tuyệt thực hơn 50 ngày thì sức khỏe suy kiệt đến phải được đưa vào bệnh viện cấp cứu, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 14 tháng 1 năm 2021.
Hai người Việt có tên Manh Ngoc Nguyen và Dat Tat Ho bị tình nghi đem người bất hợp pháp từ Việt Nam vào Mỹ để làm nail ở New York và Long Island đã bị bắt và nếu bị kết án thì có thể ngồi tù tới 15 năm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 1 năm 2021.
huyện nghe rất lạ đã xảy ra vài ngày nay tại Hà Nội: thay vì diễn tập quân đội, công an để bảo vệ an ninh cho người dân và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước thì Đảng CSVN lại tổ chức diễn tập để bảo vệ cho chính Đảng trong các ngày Đại Hội 13 sắp tới, mà một trong những tình huống được giả định dựng ra là chống lại dân oan khiếu kiện vì nhà cửa và đất đai ruộng vườn bị đảng cướp mất, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 1 năm 2021.
Hôm nay, ngày 5.1.2021, liên quan đến việc kết án các nhà báo Việt Nam Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức tại Bộ Ngoại giao, bà Bärbel Kofler phát biểu như sau: “Một lần nữa, các nhà hoạt động ở Việt Nam lại bị kết án tù dài hạn vì tranh đấu ôn hòa cho tự do báo chí và tự do bày tỏ ý kiến, cũng như thành lập các công đoàn tự do và độc lập. Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục đường lối đàn áp xã hội dân sự cũng như quyền tự do bày tỏ ý kiến và tự do biểu tình.
Tòa Án CSVN đã kết án nặng nề 3 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập VN là ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn hôm 5 thang 1 năm 2021 đã khiến cho dư luật quốc tế bất bình mà cụ thể là Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RFS) và Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) đã lên án bán án này là “tàn nhẫn,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 5 tháng 1 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.