Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Của Nghị Viện Âu Châu Trả Lời "Diễn Đàn Vietnam 21“ (Forum Vietnam 21) Về Vụ Án Đồng Tâm

21/10/202011:33:00(Xem: 542)


Ngày 11 tháng 9 năm 2020 "Diễn đàn Vietnam 21“ đã viết thư cho Uỷ ban Âu Châu và Nghị viện Âu Châu trình bày về cuộc trấn áp đẫm máu ở xã Đồng Tâm và việc nhà nước CSVN khởi tố 29 người dân xã Đồng Tâm vì tội "cố sát“ nhân viên an ninh, đồng thời đề nghị Liên minh Âu châu yêu cầu  chính quyền Hà Nội báo cáo minh bạch về thảm sát Đồng Tâm, đình chỉ xử án, cho phép các bị cáo được tại ngoại đoàn tụ với gia đình và Hà Nội phải tuân thủ những cam kết  tôn trọng và thực hiện các văn kiện quốc tế về Nhân quyền ghi trong Hiệp định thương mại tư do Việt Nam – Âu châu ( EVFTA).

 

Trong thư trả lời „Diễn đàn Vietnam 21“ ngày 16.10.2020 Nghị viện Âu Châu đã đánh giá rất cao các điều khoản căn bản về nhân quyền trong hiệp định.và yêu cầu Việt Nam sử dụng toàn diện các hiệp định nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Liên minh Âu Châu cũng phản đối hình phạt tử hình, kêu gọi Việt Nam đình hoãn hình phạt tử hình. Về phiên tòa xử người dân Đồng Tâm, Nghị viện Âu châu ủng hộ mạnh mẽ các quy tắc pháp luật và quyền được xét xử công bằng, như đã quy định trong Quốc tế Công ước về các quyền dân sự và chính trị.

 

Rất phấn khởi cho chúng ta là lời tuyên bố của Liên minh Âu châu rằng họ theo dõi tình hình Việt Nam rất sát sao, giám sát ảnh hưởng nhân quyền đến các thỏa thuận quốc tế của Liên minh Âu châu. Cuối thư họ cam kết Nghị viện Âu châu, Tiểu ban Nhân quyền và cá nhân bà Maria Arena, Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền, luôn luôn quan tâm đến việc  bảo vệ các quyền cơ bản và sẽ tiếp tục nêu những vấn đề này ở mọi cấp trong tất cả các diễn đàn thích hợp.

***

Tiểu ban Nhân quyền 

Chủ tịch   

EXPO-A-DROI D (2020) 28852

 

Tiến sĩ Dương Hồng Ân 

Diễn đàn Việt Nam 21 

Gửi điện thư: forumvietnam21@googlemail.com

                                                                                                                                              

Thưa Tiến sĩ Dương Hồng Ân, 

Trên cương vị Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền (DROI) tôi mạn phép trả lời bức thư của ông gửi đến Chủ tịch Nghị viện Âu châu  liên quan đến cuộc xung đột bi thảm giữa thường dân và lực lượng công an tại Đồng Tâm ngày 9/1 2020 và  phán quyết tù và tử hình của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội công bố vào ngày 14 tháng 9 năm 2020. 

Tiểu ban Nhân quyền có nhiệm vụ  xem xét kỹ lưỡng việc thực thi chính sách nhân quyền của Liên minh Âu châu, tác động và đóng góp của nó trong việc thúc đẩy  hiệu quả sự tuân thủ  những tiêu chuẩn nhân quyền và các nguyên tắc pháp quyền và dân chủ tại các qúc gia đối tác. 

 

Trước hết, tôi muốn cám ơn ông đã liên lạc với Nghị viện Âu châu với bản tường trình và vận động của ông. 

Như ông đã đề cập chính xác trong lá thư của ông, vào ngày  12 tháng 2 năm 2020 , Nghị viện  Âu châu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Liên minh Âu châu-Việt Nam (FTA), cũng như Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Liên minh Âu châu-Việt Nam (IPA). Trong nghị quyết kèm theo, Nghị viện Âu châu yêu cầu Ủy ban Âu châu và các giới hữu trách của Việt Nam sử dụng toàn diện các hiệp định nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, và trong mối tương quan  này, tiến hành  một cuộc đối thoại đầy kỳ vọng về nhân quyền. Nghị viện Âu châu cũng nêu ra rằng Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác Toàn diện của EU (PCA) có một điều khoản tiêu chuẩn về nhân quyền có thể kích hoạt các biện pháp thích hợp  như một phương sách cuối cùng nhằm đình chỉ ngay lập tức hiệp định PCA  và nới rộng sang hiệp định IPA hoặc các thành phần của hiệp định này.Ngoài ra Nghị viện Âu châu khẳng định Điều 35 của hiệp định PCA và Điều 13 của hiệp định FTA,cùng liên kết với một hệ thống đánh giá định kỳ, đề ra các công cụ giải quyết các vấn đề nhân quyền có liên hệ đến việc thực thi hiệp định IPA.

 

Về phán quyết  tử hình do Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội công bố ngày 14 tháng 9, Nghị viên Âu châu phản đối việc dùng hình phạt tử hình dưới mọi hình thức, trong mọi hoàn cảnh, và thường xuyên đòi hỏi bãi bỏ hình phạt này trên toàn cầu. Án tử hình là tàn ác vô nhân đạo và việc bãi bỏ nó là điều thiết yếu để bảo vệ quyền sống của mỗi người. Trường hợp này cũng là chủ đề trong lời tuyên bố của phát ngôn viên Đại diện Âu châu cấp cao / Phó chủ tịch vào ngày 18 tháng 9 năm 2020, theo đó Liên minh Âu châu kêu gọi Việt Nam đình hoãn việc dùng hình phạt tử hình, như một bước đầu tiên dẫn tới sự bãi bỏ.

 

Về các điều kiện xét xử của phiên tòa, Nghị viện Âu châu là cơ quan ủng hộ mạnh mẽ cho quy tắc pháp luật và quyền được xét xử công bằng, như đã quy định bởi Điều 14 của Quốc tế Công ước về các quyền dân sự và chính trị, một Công ước mà Việt Nam là một thành viên  ký kết. 

 

Chúng tôi theo dõi tình hình Việt Nam rất sát sao. Phù hợp với trách nhiệm của chúng tôi là giám sát ảnh hưởng nhân quyền đến các thỏa thuận quốc tế của Liên minh Âu châu và cân nhắc các hạn chế hiện nay  liên quan đến cuộc khủng hoảng COVID-19, chúng tôi đang tìm phương thức thích hợp nhất để đánh giá những tác động của các Hiệp định  đối với nhân quyền sau khi có hiệu lực. 

Bức thư cuả ông chia sẽ với chúng tôi là một nguồn thông tin bổ sung đúng lúc và thích đáng trong vấn đề này. 

Tôi  cam kết với ông rằng Nghị viện Âu châu, Tiểu ban Nhân quyền và cá nhân tôi  luôn quan tâm đến việc  bảo vệ các quyền cơ bản và sẽ tiếp tục nêu những vấn đề này ở mọi cấp trong tất cả các diễn đàn thích hợp.

 

Kính thư, 

chữ ký bà Maria Arena  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 26/11/2020, ông Martin Patzelt, dân biểu Quốc hội Liên Bang Đức, đã chính thức loan báo việc nhận bảo trợ cho ông Bùi văn Thâm, tín đồ Phật giáo Hoà Hảo, trong chương trình "Dân biểu bảo vệ Dân biểu" của Quốc hội Liên Bang Đức.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chứng bệnh mà khi nghe tên đã thấy kinh hoàng đó là “vi khuẩn ăn thịt người” (Whitmore) đang tấn công ít nhất gần 30 người tại tỉnh Quảng Trị thuộc Miền Trung Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Nhân Lễ Tạ Ơn năm 2020, Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng kính chúc quý vị đại diện tôn giáo, đại diện cộng đồng và quý lãnh đạo các hội đoàn một Mùa Tạ Ơn an bình và phước hạnh.
Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Robert O’Brien đã tới thăm Việt Nam trong ba ngày bắt đầu từ Thứ Sáu, trong đó có các cuộc họp với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc để “thảo luận về mối quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát đi hôm 22 tháng 11 năm 2020.
Chính quyền CSVN đã bị 5 cơ quan độc lập của Liên Hiệp Quốc gửi văn thư đòi phải trả lời về việc bắt giam 4 thành viên Hội Nhà Báo Độc Lập và 2 thành viên Nhà Xuất Bản Tự Do, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát đi ngày 20 tháng 11 năm 2020.
Chính quyền CSVN tìm mọi cách để bịt miệng người dân mà hành động cụ thể và mới nhất là đe dọa đóng cử Facebook trong nước nếu công ty này không làm theo lời họ để kiểm duyệt nội dung các bài đăng có liên quan đến chính trị, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 11 năm 2020.
Miền Trung Việt Nam năm nay phải gánh chịu nhiều thiệt hại vì mùa mưa bão, hết trận bão này lại đến trận bão khác, hiện nay cơn bão Vamco mà Việt Nam tính là Bão Số 13 đang đổ bộ vào các tỉnh Miền Trung từ Quảng Bình vào tới Quảng Ngãi và số người thiệt mạng đã lên tới 4 người tính tới Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
Ba lãnh đạo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam đã bị Viện kiểm sát Nhân dân thành phố Sài Gòn ra cáo trạng truy tố “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam,” với mức án lên tới 20 năm tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Hơn một trăm tài xế xe buýt thuộc công ty Quảng An 1 tại Đà Nẵng đã đình công đòi công ty phải trả nợ lương trong mấy tháng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.