Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh ‘Suy Yếu Rất Nhiều, Có Thể Viên Tịch Trong Những Ngày Sắp Tới’

16/09/202017:47:00(Xem: 1861)

Thien Su Nhat Hanh
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tại Paris năm 2006.(nguồn: www.en.wikipedia.org)

 

HUẾ, VN – Sức khỏe của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã “suy yếu đi rất nhiều và có thể viên tịch trong những ngày tới,” cho nên nhiều vị đệ tử của ngài từ hải ngoại đã được phép về để hầu cận bên Thầy trong những ngày cuối đời của ngài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 17 tháng 9 năm 2020. Bản tin của Đài VOA cho biết chi tiết về việc này như sau.

Chính quyền Việt Nam vừa cho phép năm đại đệ tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người sáng lập môn phái Làng Mai nổi tiếng thế giới, về Huế thăm viếng trong lúc sức khoẻ của ông đang ngày một suy yếu.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, thường được gọi là Sư Ông Làng Mai, đã trải qua cơn đột quỵ hồi năm 2014, nhưng sau đó hồi phục. Từ đó đến nay, ông vẫn phải ngồi xe lăn và không thể nói chuyện được mặc dù tinh thần được cho là ‘vẫn rất tỉnh táo’.

Cách nay gần hai năm, Thiền sư đã đáp chuyến bay từ Bangkok, Thái Lan, nơi ông đã tĩnh dưỡng kể từ tháng 12 năm 2016, về Việt Nam trong chuyến đi được Làng Mai mô tả là ‘lần về quê cuối cùng’.

Kể từ đó, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, hiện 95 tuổi, đã về lại tổ đình Từ Hiếu ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế, nơi ông đã thọ giới xuất gia năm 16 tuổi, để an dưỡng theo ước nguyện ‘lá rụng về cội’.

‘Suy yếu nhiều’

Theo công văn đề ngày 15/9 mà VOA tiếp cận được, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid-19 ‘nhất trí cho phép’ 5 vị đại đệ tử của Sư Ông từ các nước trên thế giới được nhập cảnh vào Việt Nam thăm viếng.

“Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị cao tăng của Phật giáo Việt Nam và thế giới… mấy ngày qua sức khoẻ của Thiền sư trở nên suy yếu đi rất nhiều và có thể viên tịch trong những ngày tới,” công văn của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid-19 viết.

“Năm vị Tăng có nguyện vọng được về Việt Nam để thực hiện bổn phận của đệ tử trước người Thầy khả kính là phù hợp với truyền thống hiếu nghĩa của văn hóa nước ta.”

Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Dịch Covid-19 ra quyết định này sau khi nhận được đề nghị của Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thiền sư Thích Nhất Hạnh và pháp môn Làng Mai của ông không trực thuộc Giáo hội này.

Công văn do phó trưởng Ban, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ký yêu cầu các cơ quan liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế ‘tạo điều kiện nhập cảnh, kiểm dịch, cách ly, xét nghiệm virus corona’ và ‘bố trí xe chuyên dụng để đưa các vị tăng này từ sân bay về thẳng nơi cách ly’.

‘Chuẩn bị cẩn thận’

Trong emai hồi đáp VOA, sư cô Chân Không, một đại đệ tử và là người thân cận của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, xác nhận về sự việc nêu trong công văn này.

Theo giải thích của sư cô, bất cứ ai về Huế trong thời điểm này đều phải bị cách ly trong thời gian rất dài, bao gồm cách ly tập trung hai tuần sau khi về đến sân bay, sau đó về Huế lại cách ly thêm hai tuần nữa, nên Làng Mai ‘phải chuẩn bị cẩn thận để khi bất cứ chuyện gì xảy ra thì một số các đệ tử phương xa của Thầy đều có mặt’.

“Là đệ tử, chúng tôi luôn cố gắng làm tất cả những gì mình có thể làm để Thầy luôn có đầy đủ sự yểm trợ khi cần đến, và với tình trạng Covid-19 hiện giờ, chúng tôi cũng phải thay đổi những dự án cho phù hợp với hoàn cảnh,” sư cô viết trong email.

Về tình hình sức khỏe của Thiền sư, sư cô Chân Không cho biết: “Sau khi vượt qua được cơn tai biến như một phép lạ, sức khỏe của Thầy chúng tôi mỗi năm mỗi yếu.”

“Có những ngày Thầy khỏe và các thị giả đẩy Thầy đi dạo quanh chùa, vào thăm liêu Sư cố, đôi khi còn tiếp khách nữa. Lại có những ngày khác Thầy mệt, nghỉ ngơi trong thất.”

Theo kế hoạch chuẩn bị của Làng Mai thì sau khi hết thời hạn cách ly, các đại đệ tử sẽ có mặt vào dịp sinh nhật của Sư Ông, 11/10.

“Chúng tôi biết rằng điều làm cho Thầy chúng tôi rất vui và sống lâu là khi nghe các đệ tử xuất sĩ cũng như đệ tử cư sĩ khắp nơi trên thế giới thực tập những điều Thầy dạy trong đời sống hằng ngày,” sư cô Chân Không viết.

‘Lá rụng về cội’

Khi về đến Việt Nam hồi năm 2018, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã gửi thư đến chư tăng ni dòng Từ Hiếu để nói rõ nguyện vọng của ông được ‘lá rụng về cội’.

Thư viết rằng trong hơn 70 năm qua kể từ khi rời Phật học đường Bảo Quốc ở Huế, ông đã ‘chuyên tâm và một lòng thực hiện sứ mệnh mà chư tổ đã tin tưởng và phó thác’.

“Giờ đây, chúng ta có hàng triệu con cháu của Tổ đình Từ Hiếu của nhiều quốc gia khác nhau khắp nơi trên thế giới. Vì lòng thương tưởng đàn hậu học, tấm lòng lân mẫn đến những thế hệ tương lai đó, tôi muốn nhập diệt tại chốn Tổ để con cháu Tổ đình có gốc rễ và nơi chốn quay về nương tựa,” Thiền sư viết.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là vị lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng thế giới đã đề ra khái niệm ‘Phật giáo Dấn thân’. Ông chủ trương đem Phật giáo để giúp các cá nhân và xã hội trên thế giới giải quyết các thách thức trong cuộc sống và của thời đại.

Ông sáng lập Đạo Tràng Mai Thôn ở Pháp vào năm 1982 (hiện nay có bốn tu viện và thiền đường) và sau đó mở rộng thêm các trung tâm Làng Mai khác ở Mỹ, Đức, Việt Nam, Úc, Hong Kong và Thái Lan. Các tu viện này là nơi tu tập của cả ngàn xuất sĩ thuộc nhiều quốc gia trên thế giới và đều đặn tổ chức các khóa tu cho các cư sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không lâu trước đây tỉnh Bắc Giang tại Việt Nam là một trong những vùng nghèo nhất nước, được biết tới là nơi sản xuất lúa gạo, dệt vải thiều và nuôi gà vịt có tên là “gà chạy bộ,” theo bản tin của hãng thông tấn Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020.
Ngày 11 tháng 9 năm 2020 "Diễn đàn Vietnam 21“ đã viết thư cho Uỷ ban Âu Châu và Nghị viện Âu Châu trình bày về cuộc trấn áp đẫm máu ở xã Đồng Tâm và việc nhà nước CSVN khởi tố 29 người dân xã Đồng Tâm vì tội "cố sát“ nhân viên an ninh, đồng thời đề nghị Liên minh Âu châu yêu cầu chính quyền Hà Nội báo cáo minh bạch về thảm sát Đồng Tâm, đình chỉ xử án, cho phép các bị cáo được tại ngoại đoàn tụ với gia đình và Hà Nội phải tuân thủ những cam kết tôn trọng và thực hiện các văn kiện quốc tế về Nhân quyền ghi trong Hiệp định thương mại tư do Việt Nam – Âu châu ( EVFTA). Trong thư trả lời „Diễn đàn Vietnam 21“ ngày 16.10.2020 Nghị viện Âu Châu đã đánh giá rất cao các điều khoản căn bản về nhân quyền trong hiệp định.và yêu cầu Việt Nam sử dụng toàn diện các hiệp định nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Liên minh Âu Châu cũng phản đối hình phạt tử hình, kêu gọi Việt Nam đình hoãn hình phạt tử hình. Về phiên tòa xử người dân Đồng Tâm, Nghị viện Âu châu ủng hộ mạnh mẽ cá
Tính đến Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020, số người thiệt mạng và mất tích vì bão lụt tại Miền Trung Việt Nam đã lên tới ít nhất 132 người, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho hay hôm Thứ Ba.
Ông Nguyễn Bắc Truyển là tù nhân lương tâm tại Việt Nam đã được Tổ Chức Stefanus Alliance International ở Na Uy thông báo trao Giải Stefanus 2020 hôm 20 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, trong chuyến công du hải ngoại lần đầu kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, đã đồng ý với đối tác Việt Nam xúc tiến hợp tác quốc phòng và an ninh trong việc đối đầu với ảnh hưởng lan rộng của Trung Quốc trong khu vực, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Nhiều tỉnh tại Miền Trung Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng nặng bởi mùa bão lụt năm nay mà cho đến nay đã có ít nhất 90 người chết, 34 người mất tích và hàng chục ngàn gia đình phải di tản, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020.
Miền Trung Việt Nam, từ Hà Tĩnh, Quảng Trị vào đến Phú Yên và lên các tỉnh Cao Nguyên tiếp tục mưa to và lụt lớn khiến ít nhất đã có 62 người thiệt mạng và mất tích, theo bản tin của báo Dân Trí hôm 17 tháng 10 và Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 16 tháng 10 cho biết.
Mẹ của tử tù Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan đã báo động về tình trạng sức khỏe của con bà “tụt giốc sau nhiều tháng gia đình không được thăm gặp và gửi đồ ăn tiếp tế,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 10 năm 2020.
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.