Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Dự án “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” tại Cù lao Bến Xoài, Mỏ Cày, Bến Tre do Đoàn CTXH Nghĩa Sinh thực hiện ngày 6 và 7/9/2020

12/09/202011:25:00(Xem: 605)

Nghia Sinh 01


CÁC DỰ ÁN “NƯỚC SẠCH CHO NGƯỜI NGHÈO”


Từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2020, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã thực hiện nhiều dự án nước sạch cho người nghèo, như:

· Dự án 1: “75 lu đựng nước mưa cho người nghèo” tại Trà Ôn và Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long[1];

· Dự án 2: “36 giếng nước sạch cho người nghèo” tại 4 ấp xã trên Cù lao Mỹ Phước, tỉnh Sóc Trăng[2]; và

· Dự án 3: “Lọc nước sông thành nước sạch cho người nghèo” tại Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre[3].

DỰ ÁN “LỌC NƯỚC SÔNG THÀNH NƯỚC SẠCH CHO NGƯỜI NGHÈO”

Sau khi được biết đại dịch Covid-19 đã dẫn đến thảm cảnh là nhiều gia đình phải dùng nước sông cho mọi việc hàng ngày: ăn uống, tắm giặt, vệ sinh… Vì vậy Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hợp tác với quý chức lãnh đạo tinh thần địa phương để thực hiện dự án “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” tại một vùng sâu vùng xa – nhằm giúp bà con có nước sạch miễn phí để dùng hàng ngày tại Cù lao Bến Xoài, xã Nhuận Phú, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

1. Mục đích dự án

· Giúp đồng bào có nước sạch để dùng mỗi ngày; và

· Giúp đồng bào phòng ngừa bệnh tật gây ra vì dùng nước bẩn, không tinh khiết.

2. Phương tiện thực hiện

Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng ban Tư vấn và Hỗ trợ Đoàn CTXH Nghĩa Sinh cho biết những việc cần làm trước khi đặt mua dàn máy lọc nước:

· Xây dựng các hồ chứa nước từ sông lên và được đổ bê tông;

· Xây dựng một nhà để máy lọc nước an toàn và sạch sẽ;

· Đặt mua một máy lọc có công suất lớn, có thể lọc và khử độ mặn với công suất 800 lít/1 giờ – để cung cấp nước sạch miễn phí cho khoảng 2000 người nghèo không phân biệt lương giáo trong vùng.

3. Chi phí thực hiện

Trưởng Nguyễn Văn Vượng, Trưởng đoàn CTXH Nghĩa Sinh và Trưởng Ngũ Phùng Vân, Phó đoàn CTXH Nghĩa Sinh cùng các thành viên trong Đoàn đã bàn thảo với nhau về chi phí thực hiện dự án. Ngoài ra, Đoàn đã được vinh hạnh đón nhận sự ủng hộ nhiệt tình và sự tư vấn chuyên môn của quý chức lãnh đạo tinh thần tại Mỏ Cày, trong đó có Cha Chánh Piô Bằng và Cha Phó Micae Thống. Nhị vị lãnh đạo tinh thần đã cho biết chi phí để mua dàn máy lọc, xây dựng các hồ chứa nước bằng bê tông và bảo trì dàn máy lọc trong 2 năm đầu (9/2020-8/2022) và các năm kết tiếp. Quý chức lãnh đạo tinh thần tại Bến Xoài đã hết lòng quảng đại và ân cần giúp đỡ Đoàn CTXH Nghĩa Sinh thực hiện dự án trong việc xây dựng một nhà để máy lọc nước có chất lượng an toàn và sạch sẽ.

3. Ân nhân Nghĩa Sinh

Với mục đích của dự án rất cụ thể, rõ ràng và nhân bản là giúp đỡ người nghèo có nước uống sạch để dùng hàng ngày và đồng thời cũng là phương thức hữu hiệu để giúp đồng bào phòng ngừa bệnh tật trong ấp xã – theo tư vấn của các y bác sĩ. Và với phong cách điều hành nghiêm túc và minh bạch của các Trưởng Nghĩa Sinh từ trước đến nay, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hân hoan đón nhận sự quảng đại đóng góp của những tấm lòng nhân ái từ các Ân nhân Nghĩa Sinh sau đây:

Tên quý Ân nhân Nghĩa Sinh được xếp theo thứ tự thời gian gửi công đức: [1] Chị Cindy Nguyen & Chị Tommy Tran; [2] Cô chú Long & Thu; [3] Chị Nancy Nguyen; [4] Chị Jimmy Lam và Thanh Lam & Thanh Giang; [5] Cô Ba, Thuy Nancy Tran & Thuy Tang; [6] Chị Kim Thanh; [7] Chị Kim Bình; [8] Anh Hà Thiện Minh; [9] Anh Nhật Nguyễn; [10] Chị Huynh Nguyen; [11] Bạn Ho Tu; [12] Hai cháu Việt & Khang; [13] Chị Oanh Tô; [14] Bạn Luan & Thuc; [15] Chị Kim Lu; [16] Chị Thanh Tâm Huệ; [17] Bạn Anh Quốc; [18] Chị Thanh Lam; [19] Bạn Tô Yến; [20] Chị Thanh Tâm Huệ; [21] Chị Kim Lu; [22] Chị Lam Phuong & Hong Nga; [23] Chị Vũ Thị Tiên; [24] Chị Nguyễn Tường Vi; [25] Chị Tường Linh; [26] Cháu Mai Vy; [27] Chị Vân Nhị; [28] Chị Xuan Nguyen; [29] Chị Thu Lê; [30] Chị Hương Chu Phạm; [31] Anh chị Đệ; [32] Cô Thục Trân; [33] Cô Antoineche Nguyen; [34] Chị Tammy Dang; [35] Anh Tuấn Võ; [36] Chị em Phuong Mai; [37] Cháu Julia Thuy; [38] Chị Kim Lu; [39] Chị Thanh Tâm Huệ; [40] Chị Jenny Nguyen; và [41] Chị Mai Anh.

4. Thực hiện công tác

· K‎ý hợp đồng mua máy lọc nước: Ngày 28/8 vừa qua, các Trưởng đại diện Đoàn CTXH Nghĩa Sinh (gồm Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Văn Vượng và Trưởng Ngũ Phùng Vân) đã ký hợp đồng mua máy lọc nước tại Saigon. Bản Hợp đồng kinh tế có 5 điều và 31 khoản được 2 bên mua và bên bán ký kết.

· Nghiệm thu máy lọc nước: Ngày 7/9/2020, Đoàn đã nghiệm thu máy lọc nước với sự chứng kiến của Cha Phó Micae Thống, Trưởng Lam, Trưởng Vượng, Trưởng Vân, Trưởng Phẩm (Phó đoàn CTXH) và NS Xuân Lê (Đặc trách Ban Truyền thông Đoàn CTXH). Sau đó, Đoàn đã bàn giao hệ thống máy lọc nước cho đại diện bà con Bến Xoài.

· Bảo trì máy lọc nước: Trong dịp nầy, Đoàn cũng đã thanh toán số tiền 120.000.000 VND cho công ty bảo hành máy lọc nước trong 24 tháng – kể từ ngày 07/09/2020. Đoàn cũng thảo luận về kế hoạch bảo trì máy lọc nước cho những năm tiếp theo để người nghèo có thể nhận được nước uống hàng ngày miễn phí.

5. Nghĩa Sinh Phước Tuy, Phan Thiết, Sài Gòn và Thủ Đức

Có 15 đại diện Nghĩa Sinh – thuộc 4 Phương đoàn Nghĩa Sinh: Phước Tuy, Phan Thiết, Sài Gòn và Thủ Đức – đã tham dự chuyến CTXH tại Bến Xoài, Mỏ Cày (Bến Tre) trong hai ngày 6 và 7 tháng 9 năm 2020.

Qu‎ý danh của các Trưởng và Nghĩa Sinh được xếp theo thứ tự Alpha: NS Hoàng Văn Tám, NS Lê Ngọc Cần, NS Nguyễn Công Bình, NS Nguyễn Thị Hiền, NS Nguyễn Văn Thu, NS Phạm Thu Loan, NS Xuân Lê, Trưởng Ngũ Phùng Vân, Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng Nguyễn Thị Bích, Trưởng Nguyễn Văn Phẩm, Trưởng Nguyễn Văn Vượng, Trưởng Nguyễn Xuân Thu, Trưởng Tăng Gia Lợi.

Đại đa số các Trưởng và Nghĩa Sinh tham dự chuyến công tác nầy đều đã gia nhập Nghĩa Sinh cách nay hơn 50 năm – đã hơn nửa thế kỷ phục vụ đồng hương, đồng bào và đồng loại trong tinh thần thiện nghĩa và hoàn toàn tự nguyện – rất đáng trân trọng và khâm phục. Bảy (7) Tâm niệm Thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã được minh bạch và nghiêm túc thực hiện trong hơn 57 năm qua (1963-2020) được ghi nhận như sau:

Nghia Sinh 02

6. Tặng quà đồng bào nghèo

Trước khi tạm biệt bà con Bến Xoài, Đoàn đã được hướng dẫn đến thăm hỏi và tặng quà cho những người nghèo khổ nhất trong ấp xã nầy. Tổng thể, mỗi gia đình nhận được một phần quà nhân ái do Nghĩa Sinh gửi tặng bao gồm:

· 500 ngàn tiền mặt;

· 1 bao gạo (25kg) và các hộp/gói nhu yếu phẩm thực dụng;

· 1 bình đựng nước lọc, nước sạch, nước uống cho 100 gia đình (sau khi dàn máy lọc nước đã được vận hành).

Được biết, ngoài các dự án Công tác Xã hội & Bác ái, Nghĩa Sinh còn có các dự án Công tác Giáo dục & Đào tạo[4] tại quê nhà và ở hải ngoại.

LỜI CẢM ƠN CỦA HỘI ĐỒNG HUYNH TRƯỞNG NGHĨA SINH

Thay mặt Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Sáng lập Hiệp đoàn Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy, gửi lời cám ơn bà con Bến Xoài đã cho phép Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đến giúp đỡ đồng bào thực hiện dự án: “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” trong vùng. Huynh Trưởng Nghĩa Sinh cũng kính lời cám ơn quý vị lãnh đạo tinh thần, đặc biệt là Cha chánh Piô và Cha phó Micae, đã hết lòng hỗ trợ mọi mặt để dự án được diễn tiến và hoàn thành tốt đẹp – nhằm phục vụ người nghèo có nước sạch dùng hàng ngày trong hiện tại cũng như trong tương lai lâu bền.

CÁC TÀI LIỆU GHI CHÚ LIÊN HỆ

[1] Dự án “Lu nước mưa cho người nghèo”
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1040 

[2] Dự án “Giếng nước sạch cho người nghèo”
http://gpvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14014 

[3] Dự án “Lọc nước sông thành nước sạch cho người nghèo”
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/ctxh_bentre.pdf 

[4] Nghĩa Sinh Công tác Giáo dục và Đào luyện
https://en.wikipedia.org/wiki/Nghia-Sinh_International 

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1225

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không lâu trước đây tỉnh Bắc Giang tại Việt Nam là một trong những vùng nghèo nhất nước, được biết tới là nơi sản xuất lúa gạo, dệt vải thiều và nuôi gà vịt có tên là “gà chạy bộ,” theo bản tin của hãng thông tấn Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 22 tháng 10 năm 2020.
Ngày 11 tháng 9 năm 2020 "Diễn đàn Vietnam 21“ đã viết thư cho Uỷ ban Âu Châu và Nghị viện Âu Châu trình bày về cuộc trấn áp đẫm máu ở xã Đồng Tâm và việc nhà nước CSVN khởi tố 29 người dân xã Đồng Tâm vì tội "cố sát“ nhân viên an ninh, đồng thời đề nghị Liên minh Âu châu yêu cầu chính quyền Hà Nội báo cáo minh bạch về thảm sát Đồng Tâm, đình chỉ xử án, cho phép các bị cáo được tại ngoại đoàn tụ với gia đình và Hà Nội phải tuân thủ những cam kết tôn trọng và thực hiện các văn kiện quốc tế về Nhân quyền ghi trong Hiệp định thương mại tư do Việt Nam – Âu châu ( EVFTA). Trong thư trả lời „Diễn đàn Vietnam 21“ ngày 16.10.2020 Nghị viện Âu Châu đã đánh giá rất cao các điều khoản căn bản về nhân quyền trong hiệp định.và yêu cầu Việt Nam sử dụng toàn diện các hiệp định nhằm cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Liên minh Âu Châu cũng phản đối hình phạt tử hình, kêu gọi Việt Nam đình hoãn hình phạt tử hình. Về phiên tòa xử người dân Đồng Tâm, Nghị viện Âu châu ủng hộ mạnh mẽ cá
Tính đến Thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020, số người thiệt mạng và mất tích vì bão lụt tại Miền Trung Việt Nam đã lên tới ít nhất 132 người, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho hay hôm Thứ Ba.
Ông Nguyễn Bắc Truyển là tù nhân lương tâm tại Việt Nam đã được Tổ Chức Stefanus Alliance International ở Na Uy thông báo trao Giải Stefanus 2020 hôm 20 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga, trong chuyến công du hải ngoại lần đầu kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, đã đồng ý với đối tác Việt Nam xúc tiến hợp tác quốc phòng và an ninh trong việc đối đầu với ảnh hưởng lan rộng của Trung Quốc trong khu vực, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Nhiều tỉnh tại Miền Trung Việt Nam tiếp tục bị ảnh hưởng nặng bởi mùa bão lụt năm nay mà cho đến nay đã có ít nhất 90 người chết, 34 người mất tích và hàng chục ngàn gia đình phải di tản, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020.
Miền Trung Việt Nam, từ Hà Tĩnh, Quảng Trị vào đến Phú Yên và lên các tỉnh Cao Nguyên tiếp tục mưa to và lụt lớn khiến ít nhất đã có 62 người thiệt mạng và mất tích, theo bản tin của báo Dân Trí hôm 17 tháng 10 và Đài Á Châu Tự Do (RFA) hôm 16 tháng 10 cho biết.
Mẹ của tử tù Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan đã báo động về tình trạng sức khỏe của con bà “tụt giốc sau nhiều tháng gia đình không được thăm gặp và gửi đồ ăn tiếp tế,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 10 năm 2020.
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.