Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Dự án “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” tại Cù lao Bến Xoài, Mỏ Cày, Bến Tre do Đoàn CTXH Nghĩa Sinh thực hiện ngày 6 và 7/9/2020

12/09/202011:25:00(Xem: 867)

Nghia Sinh 01


CÁC DỰ ÁN “NƯỚC SẠCH CHO NGƯỜI NGHÈO”


Từ tháng 1/2014 đến tháng 9/2020, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã thực hiện nhiều dự án nước sạch cho người nghèo, như:

· Dự án 1: “75 lu đựng nước mưa cho người nghèo” tại Trà Ôn và Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long[1];

· Dự án 2: “36 giếng nước sạch cho người nghèo” tại 4 ấp xã trên Cù lao Mỹ Phước, tỉnh Sóc Trăng[2]; và

· Dự án 3: “Lọc nước sông thành nước sạch cho người nghèo” tại Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre[3].

DỰ ÁN “LỌC NƯỚC SÔNG THÀNH NƯỚC SẠCH CHO NGƯỜI NGHÈO”

Sau khi được biết đại dịch Covid-19 đã dẫn đến thảm cảnh là nhiều gia đình phải dùng nước sông cho mọi việc hàng ngày: ăn uống, tắm giặt, vệ sinh… Vì vậy Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hợp tác với quý chức lãnh đạo tinh thần địa phương để thực hiện dự án “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” tại một vùng sâu vùng xa – nhằm giúp bà con có nước sạch miễn phí để dùng hàng ngày tại Cù lao Bến Xoài, xã Nhuận Phú, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

1. Mục đích dự án

· Giúp đồng bào có nước sạch để dùng mỗi ngày; và

· Giúp đồng bào phòng ngừa bệnh tật gây ra vì dùng nước bẩn, không tinh khiết.

2. Phương tiện thực hiện

Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng ban Tư vấn và Hỗ trợ Đoàn CTXH Nghĩa Sinh cho biết những việc cần làm trước khi đặt mua dàn máy lọc nước:

· Xây dựng các hồ chứa nước từ sông lên và được đổ bê tông;

· Xây dựng một nhà để máy lọc nước an toàn và sạch sẽ;

· Đặt mua một máy lọc có công suất lớn, có thể lọc và khử độ mặn với công suất 800 lít/1 giờ – để cung cấp nước sạch miễn phí cho khoảng 2000 người nghèo không phân biệt lương giáo trong vùng.

3. Chi phí thực hiện

Trưởng Nguyễn Văn Vượng, Trưởng đoàn CTXH Nghĩa Sinh và Trưởng Ngũ Phùng Vân, Phó đoàn CTXH Nghĩa Sinh cùng các thành viên trong Đoàn đã bàn thảo với nhau về chi phí thực hiện dự án. Ngoài ra, Đoàn đã được vinh hạnh đón nhận sự ủng hộ nhiệt tình và sự tư vấn chuyên môn của quý chức lãnh đạo tinh thần tại Mỏ Cày, trong đó có Cha Chánh Piô Bằng và Cha Phó Micae Thống. Nhị vị lãnh đạo tinh thần đã cho biết chi phí để mua dàn máy lọc, xây dựng các hồ chứa nước bằng bê tông và bảo trì dàn máy lọc trong 2 năm đầu (9/2020-8/2022) và các năm kết tiếp. Quý chức lãnh đạo tinh thần tại Bến Xoài đã hết lòng quảng đại và ân cần giúp đỡ Đoàn CTXH Nghĩa Sinh thực hiện dự án trong việc xây dựng một nhà để máy lọc nước có chất lượng an toàn và sạch sẽ.

3. Ân nhân Nghĩa Sinh

Với mục đích của dự án rất cụ thể, rõ ràng và nhân bản là giúp đỡ người nghèo có nước uống sạch để dùng hàng ngày và đồng thời cũng là phương thức hữu hiệu để giúp đồng bào phòng ngừa bệnh tật trong ấp xã – theo tư vấn của các y bác sĩ. Và với phong cách điều hành nghiêm túc và minh bạch của các Trưởng Nghĩa Sinh từ trước đến nay, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã hân hoan đón nhận sự quảng đại đóng góp của những tấm lòng nhân ái từ các Ân nhân Nghĩa Sinh sau đây:

Tên quý Ân nhân Nghĩa Sinh được xếp theo thứ tự thời gian gửi công đức: [1] Chị Cindy Nguyen & Chị Tommy Tran; [2] Cô chú Long & Thu; [3] Chị Nancy Nguyen; [4] Chị Jimmy Lam và Thanh Lam & Thanh Giang; [5] Cô Ba, Thuy Nancy Tran & Thuy Tang; [6] Chị Kim Thanh; [7] Chị Kim Bình; [8] Anh Hà Thiện Minh; [9] Anh Nhật Nguyễn; [10] Chị Huynh Nguyen; [11] Bạn Ho Tu; [12] Hai cháu Việt & Khang; [13] Chị Oanh Tô; [14] Bạn Luan & Thuc; [15] Chị Kim Lu; [16] Chị Thanh Tâm Huệ; [17] Bạn Anh Quốc; [18] Chị Thanh Lam; [19] Bạn Tô Yến; [20] Chị Thanh Tâm Huệ; [21] Chị Kim Lu; [22] Chị Lam Phuong & Hong Nga; [23] Chị Vũ Thị Tiên; [24] Chị Nguyễn Tường Vi; [25] Chị Tường Linh; [26] Cháu Mai Vy; [27] Chị Vân Nhị; [28] Chị Xuan Nguyen; [29] Chị Thu Lê; [30] Chị Hương Chu Phạm; [31] Anh chị Đệ; [32] Cô Thục Trân; [33] Cô Antoineche Nguyen; [34] Chị Tammy Dang; [35] Anh Tuấn Võ; [36] Chị em Phuong Mai; [37] Cháu Julia Thuy; [38] Chị Kim Lu; [39] Chị Thanh Tâm Huệ; [40] Chị Jenny Nguyen; và [41] Chị Mai Anh.

4. Thực hiện công tác

· K‎ý hợp đồng mua máy lọc nước: Ngày 28/8 vừa qua, các Trưởng đại diện Đoàn CTXH Nghĩa Sinh (gồm Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Văn Vượng và Trưởng Ngũ Phùng Vân) đã ký hợp đồng mua máy lọc nước tại Saigon. Bản Hợp đồng kinh tế có 5 điều và 31 khoản được 2 bên mua và bên bán ký kết.

· Nghiệm thu máy lọc nước: Ngày 7/9/2020, Đoàn đã nghiệm thu máy lọc nước với sự chứng kiến của Cha Phó Micae Thống, Trưởng Lam, Trưởng Vượng, Trưởng Vân, Trưởng Phẩm (Phó đoàn CTXH) và NS Xuân Lê (Đặc trách Ban Truyền thông Đoàn CTXH). Sau đó, Đoàn đã bàn giao hệ thống máy lọc nước cho đại diện bà con Bến Xoài.

· Bảo trì máy lọc nước: Trong dịp nầy, Đoàn cũng đã thanh toán số tiền 120.000.000 VND cho công ty bảo hành máy lọc nước trong 24 tháng – kể từ ngày 07/09/2020. Đoàn cũng thảo luận về kế hoạch bảo trì máy lọc nước cho những năm tiếp theo để người nghèo có thể nhận được nước uống hàng ngày miễn phí.

5. Nghĩa Sinh Phước Tuy, Phan Thiết, Sài Gòn và Thủ Đức

Có 15 đại diện Nghĩa Sinh – thuộc 4 Phương đoàn Nghĩa Sinh: Phước Tuy, Phan Thiết, Sài Gòn và Thủ Đức – đã tham dự chuyến CTXH tại Bến Xoài, Mỏ Cày (Bến Tre) trong hai ngày 6 và 7 tháng 9 năm 2020.

Qu‎ý danh của các Trưởng và Nghĩa Sinh được xếp theo thứ tự Alpha: NS Hoàng Văn Tám, NS Lê Ngọc Cần, NS Nguyễn Công Bình, NS Nguyễn Thị Hiền, NS Nguyễn Văn Thu, NS Phạm Thu Loan, NS Xuân Lê, Trưởng Ngũ Phùng Vân, Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng Nguyễn Thị Bích, Trưởng Nguyễn Văn Phẩm, Trưởng Nguyễn Văn Vượng, Trưởng Nguyễn Xuân Thu, Trưởng Tăng Gia Lợi.

Đại đa số các Trưởng và Nghĩa Sinh tham dự chuyến công tác nầy đều đã gia nhập Nghĩa Sinh cách nay hơn 50 năm – đã hơn nửa thế kỷ phục vụ đồng hương, đồng bào và đồng loại trong tinh thần thiện nghĩa và hoàn toàn tự nguyện – rất đáng trân trọng và khâm phục. Bảy (7) Tâm niệm Thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã được minh bạch và nghiêm túc thực hiện trong hơn 57 năm qua (1963-2020) được ghi nhận như sau:

Nghia Sinh 02

6. Tặng quà đồng bào nghèo

Trước khi tạm biệt bà con Bến Xoài, Đoàn đã được hướng dẫn đến thăm hỏi và tặng quà cho những người nghèo khổ nhất trong ấp xã nầy. Tổng thể, mỗi gia đình nhận được một phần quà nhân ái do Nghĩa Sinh gửi tặng bao gồm:

· 500 ngàn tiền mặt;

· 1 bao gạo (25kg) và các hộp/gói nhu yếu phẩm thực dụng;

· 1 bình đựng nước lọc, nước sạch, nước uống cho 100 gia đình (sau khi dàn máy lọc nước đã được vận hành).

Được biết, ngoài các dự án Công tác Xã hội & Bác ái, Nghĩa Sinh còn có các dự án Công tác Giáo dục & Đào tạo[4] tại quê nhà và ở hải ngoại.

LỜI CẢM ƠN CỦA HỘI ĐỒNG HUYNH TRƯỞNG NGHĨA SINH

Thay mặt Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Sáng lập Hiệp đoàn Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy, gửi lời cám ơn bà con Bến Xoài đã cho phép Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đến giúp đỡ đồng bào thực hiện dự án: “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” trong vùng. Huynh Trưởng Nghĩa Sinh cũng kính lời cám ơn quý vị lãnh đạo tinh thần, đặc biệt là Cha chánh Piô và Cha phó Micae, đã hết lòng hỗ trợ mọi mặt để dự án được diễn tiến và hoàn thành tốt đẹp – nhằm phục vụ người nghèo có nước sạch dùng hàng ngày trong hiện tại cũng như trong tương lai lâu bền.

CÁC TÀI LIỆU GHI CHÚ LIÊN HỆ

[1] Dự án “Lu nước mưa cho người nghèo”
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1040 

[2] Dự án “Giếng nước sạch cho người nghèo”
http://gpvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=14014 

[3] Dự án “Lọc nước sông thành nước sạch cho người nghèo”
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/ctxh_bentre.pdf 

[4] Nghĩa Sinh Công tác Giáo dục và Đào luyện
https://en.wikipedia.org/wiki/Nghia-Sinh_International 

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1225

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ trong 8 tháng đã có tới 34,300 cơ sở kinh doanh ngưng hoạt động và 24,400 cơ sở kinh doanh khai phá sản tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 9 năm 2020.
Việc lập Tòa án nhân dân để kết án các công dân xã Đồng Tâm là vi phạm trắng trợn các Điều khoản trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Sự kiện này đòi hỏi Liên minh EU phải có thái độ thúc đẩy Hà Nội thực thi những cam kết bảo vệ Nhân quyền mà hai bên đã nhìn nhận theo tinh thần của các Hiệp định PCA và EVFTA.
Vụ án Đồng Tâm đã gần như đi đến giai đoạn sắp kết thúc với đề nghị của Viện Kiểm Soát Nhân Nhân (VKSND) cho các bản án từ tử hình tới chung thân và tù nhiều năm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Tòa án CSVN tại thành phố Sài Gòn sắp xử 20 người thuộc tổ chức “Triều Đại Việt Nguyễn” có trụ sở tại Canada về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 9 năm 2020.
Vụ án Đồng Tâm đã bắt đầu xử 29 người dân Đồng Tâm “bị cáo buộc với tội giết người và chống người thi hành công vụ,” tại Hà Nội hôm 7 tháng 9 năm 2020, với những cách thức hoàn toàn phi pháp như không cho thân nhân vào dự, không cho luật sư đại diện gặp bị cáo, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 7 tháng 9.
Chính quyền CSVN vẫn tiếp tục đàn áp các tôn giáo sinh hoạt độc lập không chịu vào khuôn khổ kiểm soát của nhà nước, theo thông cáo báo chí của Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ cho biết hôm 3 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 4 tháng 9.
Sau hơn 4 năm theo học Triết học, Thần học, Luân lý và Giáo huấn Xã hội tại đại học Benedictine University và tại các trường đại học do Giáo phận Joliet chỉ định, tiến chức Phó tế, Trưởng Nghĩa Sinh Nguyễn Thái Hùng đã được Đức Giám mục Richard Pates truyền chức Phó tế Vĩnh viễn ngày 22/08/2020 tại Nhà thờ Chánh tòa Giáo phận Joiliet, Giáo tỉnh Chicago, Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ.
Có phải vì đấu đá nội bộ trước Đại Hội XII của Đảng CSVN mà Nguyễn Đức Chung, Chủ Tịch UBND Hà Nội đã bị bắt và truy tối tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 8 năm 2020.
Ông Phạm Hổ và bà Trần Thị Tuyết Diệu đã bị công an tỉnh Phú Yên tại Việt Nam bắt hôm 22 tháng 8 năm 2020 vì cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Bảy.
Trong 5 năm qua, 17 công ty bất động sản tại Việt Nam đã bán 12,335 căn nhà cho khách hàng ngoại quốc, phần lớn là từ TQ, Nam Hàn, Nhật, Đài Loan và Singapore, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.