Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Việt Nam 21 Gửi Thư Cho Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Lên Án Về Vụ Án Đồng Tâm

11/09/202015:31:00(Xem: 590)

Sau đây là Thư của Tiến sĩ Dương Hồng Ân, Điều hợp viên Diễn Đàn Việt Nam 21 gửi cho Bà Ursula von der Leyen Chủ tịch tịch Ủy ban Âu châu và Ông David Maria Sassoli, Chủ tịch Nghị viện Âu châu.


Kinh gửi 


Bà  Ursula von der Leyen

Chủ tịch tịch Ủy ban Âu châu 

Toà nhà Berlaymont,Bruxelles


Ông David Maria Sassoli..

Chủ tịch Nghị viện Âu châu

Toà nhà Louise Weiss, Strasbourg

11.09.2020

Kính thưa Bà Chủ tịch

Kính thưa Ông Chủ tịch


Chúng tôi những người Việt tại Âu châu  rất phấn khởi  về việc Hiệp định thương mại tư do Việt Nam – Âu châu (EVFTA) đã chính thức có hiệu lực từ tháng 8.2020. Hiệp định này mở ra một kỷ nguyên mới cho sự hợp tác giứa Việt Nam và Liên minh Âu châu (EU).Chúng tôi đánh giá cao  nội dung thoả ước vì  EVFTA khẳng định quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa các bên phải dựa trên những nguyên tắc tắc đã được xác nhận trong Hiệp định đối tác toàn diện (Partnership Cooperation  Agreement - PCA ). Trong đó, yêu cầu tôn trọng các quy định về nhân quyền là một nguyên tắc cốt lõi. 


Từ tinh thần trên, chúng tôi hôm nay muốn trình bầy với quý vị về một trường hợp đau thương đã diển ra tại  Việt Nam và  khẩn thiết yêu cầu quý vị  hãy can thiệp để cứu giúp 29 công dân Việt nam bị cưỡng bức ra Toà án nhân dân xét xử từ ngày 07 đến17.09.2020 tại Hà Nội. Những người này là nạn nhân bị bắt tùy tiện sau một cuộc  trấn áp đẫm máu  ở xã Đồng Tâm, ngoại ô Thủ đô Hà Nội, Việt Nam vào ngày 9 tháng 1 năm 2020. Công luận trong và ngoài nước đã  kết án chiến dịch cưỡng chế thu hổi đất bằng bạo lực quân sự của chính quyền CSVN tại Đồng Tâm làm nhiều người thiệt mạng và bị  thương là phi pháp,tàn bạo .Thay vì phải điều tra các nhân sự lãnh đạo Bộ công an và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ động cuộc tấn công, Chính quyền Hà nội lại khởi tố 29 người dân xã Đồng Tâm vì tội „cố sát“ nhân viên an ninh nhà nước. Trong các phiên toà ngày 7.và  8.9.2020 các bị can đều khai đã bị tra  ép nhận tội. Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đã  kiến nghị tòa tuyên tử hình hai bị cáo và 27 bị cáo còn lại phải chịu các mức án từ 15 tháng tù treo đến chung thân.

Chúng tôi xác tín EU luôn dấn thân bảo vệ và phát huy những giá trị phổ quát  Nhân quyền, Công lý và Pháp quyền trên toàn cầu cũng như Chính sách kinh tế đối ngoại của Liên minh EU chủ trương gắn liền với các giá trị về nhân quyền và phát triển kinh tế.

Chúng tôi đề nghị Liên minh Âu châu:

 -yêu cầu chính quyền Hà Nội báo cáo minh bạch về  thảm sát Đồng Tâm.

.-kêu gọi chính quyền Hà Nội đình chỉ xử án và cho phép các bị cáo được tại ngoại đoàn tụ với gia đình.

.-đòi hỏi Hà Nội phải tuân thủ những cam kết  tôn trọng và thực hiện các văn kiện quốc tế về Nhân quyền trong EVFTA.

Việc lập Tòa án nhân dân để kết án các công dân xã  Đồng Tâm là vi phạm trắng trợn các Điều khoản trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Sự kiện này đòi hỏi Liên minh EU phải có thái độ thúc đẩy Hà Nội  thực thi những cam kết bảo vệ Nhân quyền mà hai bên đã nhìn nhận theo tinh thần của các Hiệp định PCA và EVFTA. Hy vọng những đề nghị của chúng tôi sẽ được Bà Chủ tịch Ủy ban Âu châu và Ông chủ tịch Nghị viện Âu châu lưu tâm.


Trân trọng.


Tiến sĩ Dương Hồng Ân

Điều hợp viên Diễn Đàn Việt Nam 21

Diễn Đàn Việt Nam 21 www.vietnam21.info

forumvietnam21@googlemail.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Facebooker Lê Văn Hải là người thường lên tiếng về việc sai trái của chính quyền CSVN đối với vụ đất đai và các lãnh đạo đảng, đã bị bắt và bị cáo buộc tội ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’, theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020.
Sức khỏe của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã “suy yếu đi rất nhiều và có thể viên tịch trong những ngày tới,” cho nên nhiều vị đệ tử của ngài từ hải ngoại đã được phép về để hầu cận bên Thầy trong những ngày cuối đời của ngài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 17 tháng 9 năm 2020.
Trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa cho sức khỏe công chúng tại Việt Nam thì chứng bệnh sốt xuất huyết cũng xuất hiện tại 60 trong số 63 tỉnh thành trong năm 2020 đã làm cho ít nhất 65,000 người mắc bệnh và ít nhất 7 người đã thiệt mạng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020.
Vụ án Đồng Tâm với 29 người bị kết án đã tạo ra làn sóng bất bình lan rộng từ trong ra ngoài nước khiến cho ít nhất đã có hơn 3,000 người ký tên vào một bản kiến nghị do “Nhóm Công Dân Hành Động” vận động để phản đối bản án bất công này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020.
Thay mặt Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Sáng lập Hiệp đoàn Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy, gửi lời cám ơn bà con Bến Xoài đã cho phép Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đến giúp đỡ đồng bào thực hiện dự án: “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” trong vùng.
Chỉ trong 8 tháng đã có tới 34,300 cơ sở kinh doanh ngưng hoạt động và 24,400 cơ sở kinh doanh khai phá sản tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 11 tháng 9 năm 2020.
Vụ án Đồng Tâm đã gần như đi đến giai đoạn sắp kết thúc với đề nghị của Viện Kiểm Soát Nhân Nhân (VKSND) cho các bản án từ tử hình tới chung thân và tù nhiều năm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 9 tháng 9 năm 2020.
Tòa án CSVN tại thành phố Sài Gòn sắp xử 20 người thuộc tổ chức “Triều Đại Việt Nguyễn” có trụ sở tại Canada về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba, 8 tháng 9 năm 2020.
Vụ án Đồng Tâm đã bắt đầu xử 29 người dân Đồng Tâm “bị cáo buộc với tội giết người và chống người thi hành công vụ,” tại Hà Nội hôm 7 tháng 9 năm 2020, với những cách thức hoàn toàn phi pháp như không cho thân nhân vào dự, không cho luật sư đại diện gặp bị cáo, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 7 tháng 9.
Chính quyền CSVN vẫn tiếp tục đàn áp các tôn giáo sinh hoạt độc lập không chịu vào khuôn khổ kiểm soát của nhà nước, theo thông cáo báo chí của Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ cho biết hôm 3 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 4 tháng 9.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.