Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Giám Mục Richard Pates Truyền Chức Phó Tế Vĩnh Viễn Cho Một Huynh Trưởng Nghĩa Sinh Tại Giáo Phận Joiliet, Hoa Kỳ

31/08/202009:06:00(Xem: 661)

Nghia Sinh

LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ

Sau hơn 4 năm theo học Triết học, Thần học, Luân lý và Giáo huấn Xã hội tại đại học Benedictine University và tại các trường đại học do Giáo phận Joliet chỉ định, tiến chức Phó tế, Trưởng Nghĩa Sinh Nguyễn Thái Hùng đã được Đức Giám mục Richard Pates truyền chức Phó tế Vĩnh viễn ngày 22/08/2020 tại Nhà thờ Chánh tòa Giáo phận Joiliet, Giáo tỉnh Chicago, Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ.

Dù có nhiều giới hạn vì đại dịch Covid, đông đảo các Linh mục, Phó tế, Tu sĩ và giáo dân đã sốt sắng tham dự thánh lễ truyền chức. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha chủ tế đã nhắc nhở các tân chức Phó tế phải luôn luôn trân trọng ơn gọi thừa tác vụ Phó tế và gương mẫu trở nên những nhịp cầu nối kết mọi người với nhau và kết nối mọi người với Thiên Chúa. Trước giờ kết lễ, Đức cha chủ sự đã ngỏ lời cảm ơn phu nhân của quý Phó tế đã quảng đại đóng góp thời giờ, công sức, tài lực để quý phu quân được đón nhận hồng ân Phó tế Vĩnh viễn.

HUYNH TRƯỞNG NGHĨA SINH

Phó tế Nguyễn Thái Hùng đã gia nhập Nghĩa Sinh tại Hoa Kỳ trên 40 năm qua. Trong thời gian nầy, Trưởng Hùng đã được Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh bổ nhiệm làm Chủ bút Nguyệt san Liên Nghĩa, Trưởng ban Bảo trợ Đồng bào Tỵ nạn Quận hạt DuPage và là Huấn Luyện viên trong các Khóa Huấn luyện Nghĩa Sinh tại các tiểu bang California, Illinois, Minnesota và Washington, DC. Trong các ngày Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh thường niên – từ năm 1983 đến năm 2019 – Trưởng Nguyễn Thái Hùng đã đóng góp công của cho ngày hội diện để cầu nguyện và liên hoan dành cho đồng bào tỵ nạn do Nghĩa Sinh Chicago và Nghĩa Sinh Joliet bảo trợ.

HỌC VẤN VÀ NGHỀ NGHIỆP

Sau khi đặt chân tới định cư tại Illinois, Trưởng Nguyễn Thái Hùng đã theo học chương trình sư phạm tại Trường Đại học Giáo dục Quốc gia Chicago (National College of Education–Chicago). Có năng khiếu về ngữ văn và hội họa, Trưởng Hùng đã là một trong những sinh viên xuất sắc tại đại học. Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, nguyên Giảng sư tại Đại học Giáo dục Quốc gia Chicago cho biết, “Dù phải khắc phục với vốn liếng sinh ngữ của một tân di dân – a new commer – sinh viên Nguyễn Thái Hùng đã đạt được điểm xuất sắc (điểm “A”) trong 3 môn học tôi giảng dạy trong thập niên 1970’s và 1980’s.” Ba môn học đó là: (1) Language, Culture, and Education; (2) Cross Cultural Psychology; (3) Asian Americans and Education. Trong lãnh vực nghề nghiệp, Trưởng Hùng là Kỹ sư cho một công ty Hoa Kỳ được 25 năm và đã ký hợp đồng thêm 5 năm nữa trước khi về hưu dưỡng.

LINH MỤC, ĐẠI ĐỨC, MỤC SƯ…NGHĨA SINH

Tiếp nối truyền thống của Hướng đạo Thế giới – bao gồm Hướng đạo Công giáo, Hướng đạo Phật giáo, Hướng đạo Tin lành và các tôn giáo khác trên thế giới – Hiệp đoàn Nghĩa Sinh Việt Nam cũng có Nghĩa Sinh Công giáo, Nghĩa Sinh Phật giáo, Nghĩa Sinh Tin lành và những Nghĩa Sinh có niềm tin về Thờ cúng Tổ tiên.

1. Nghĩa Sinh Công Giáo

Sau đây là những hình ảnh rất đáng trân trọng và kính quý của một số Linh mục, Phó tế, Tu sĩ và Chủng sinh đã hoặc đang hoạt động ‎trong công tác bác ái xã hội Nghĩa Sinh hay công tác giáo dục đào tạo Nghĩa Sinh.

· Linh mục: Cha Nguyễn Xuân Thảo (Huynh trưởng Sáng lập Nghĩa Sinh Nha Trang), đương kim Giáo sư Âm nhạc và Thánh nhạc tại Học viện Thánh Phanxicô và Đại Chủng viện Giáo phận Vinh; Cha Trần Anh Thu (Phương Đoàn trưởng Nghĩa Sinh Nha Trang), nguyên Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Gioan (CSJB); Cha Nguyễn Công Minh (Huynh trưởng Sáng lập Nghĩa Sinh Thủ Đức), đương kim Giáo sư Phụng vụ và Bí tích tại Học viện Phan Sinh và là Linh mục Chánh xứ Phanxicô, TGP. Saigon; Linh mục Nguyễn Văn Huân (Phương đoàn Nghĩa Sinh Thủ Đức), đương kim Tổng Quản lý Tỉnh Dòng Phanxicô Việt Nam.

· Phó tế: Phó tế Nguyễn Văn Ánh, California và Phó tế Nguyễn Thái Hùng, Illinois.

· Tu sĩ: Nữ tu Nguyễn Kim Thoa, Dòng Nữ tử Bác ái, Saigon. Soeur Kim Thoa là Trưởng Nghĩa Sinh thập niên 1960"s và 1970"s.

· Chủng sinh: Chủng sinh Phạm Trọng Pháp, Giáo phận Vinh; Chủng sinh Nguyễn Anh Tuấn, Giáo phận Hà Tĩnh; Chủng sinh Thái Văn Diệu, Giáo phận Lạng Sơn.

2. Nghĩa Sinh Phật Giáo và Tin Lành

Trước năm 1975, tổng số Nghĩa Sinh Phật Giáo là 50%, Nghĩa Sinh Công Giáo là 40%, Nghĩa Sinh Tin Lành có 5% và Niềm tin Thờ cúng Tổ tiên là 5%.

· Phật Giáo: Thầy Thích Tâm Đức, gia nhập và hoạt động Nghĩa Sinh thập niên 1960’s và 1970’s.

· Tin Lành: Mục sư Hà Ngọc Tuyết, gia nhập và hoạt động Nghĩa Sinh thập niên 1960’s và 1970’s. Nguyên Mục sư Quản nhiệm một Nhà thờ Tin Lành tại Hoa Thịnh Đốn (Pastor, United Methodist Church, Washington, DC).

3. Niềm tin và những giá trị chung (common values)

· Tôn trọng niềm tin tôn giáo: Nghĩa Sinh tuyệt đối tôn trọng niềm tin tôn giáo của mỗi người và của mỗi Nghĩa Sinh. Nghĩa Sinh thuộc nhiều tôn giáo khác nhau có Linh hướng hay Tuyên úy riêng cho mỗi tôn giáo (như Tuyên úy cho Nghĩa Sinh Phật Giáo hay Linh hướng cho Nghĩa Sinh Công Giáo).

· Hợp tác dựa vào những giá trị chung: Nghĩa Sinh tuyệt đối tôn trọng những giá trị cá nhân của mỗi người và mọi người. Đồng thời Nghĩa Sinh cũng chủ trương rằng mọi người đều có thể hợp tác làm việc chung với nhau dựa trên những điểm tương đồng (thay vì dị biệt), hay dựa vào những giá trị chung (như 5 Điều Hướng Sinh là những giá trị chung của Nghĩa Sinh Phật Giáo và Nghĩa Sinh Công Giáo cũng như nhiều tôn giáo khác).

THAY LỜI TÂM KẾT

Người viết xin được ghi lại lời ca của nhạc sĩ Jean Kiệt, chuyển ngữ từ nhạc phẩm We Are The World của Michael Jackson để làm quà tinh thần chúc mừng Thầy Phó tế Nguyễn Thái Hùng, một Trưởng Nghĩa Sinh gương mẫu trong kiên định học hỏi và tận tâm phục vụ đồng hương, đồng bào, đồng loại.

Hãy gửi tặng tình yêu, để ủi an ai đang khốn cùng.

Bước trên đường tự do bằng đôi bàn chân vững.

Vì trong lúc đời nhọc nhằn, Chúa đã ban cho của ăn.

Sẽ thêm dư đầy, là khi bàn tay san chia.

Đứng lên con người, hiến trao đôi tay này

Đứng lên chung lòng cùng xây ngày mai sáng tươi

Hạnh phúc trên môi cười.

Đừng than khóc đừng chần chờ,

Bước ra bóng đêm ơ thờ.

Nắm tay cùng xây một trái đất vui cho anh và tôi.

--------

Mời bấm vào link nầy để xem & nghe video gốc:
https://www.youtube.com/watch?v=_k-iJRUVI44 

- Đoàn Nhân Ái

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1224 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lần đầu tiên Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã lên tiếng tại diễn đàn của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đề cập đến giải pháp ngoại giao và pháp lý cho vấn đề Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 25 tháng 9 năm 2020.
Tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền CSVN vẫn không có tiến bộ khả quan đã khiến cho 64 dân biểu Quốc Hội Châu Âu đã lên tiếng kêu gọi Liên Âu phải gây sức ép về vấn đề nhân quyền đối với Hà Nội, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 25 tháng 9 năm 2020.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Công ty Đài Loan Pegatron đang tìm kiếm để đầu tư 1 tỉ đô la trong 3 giai đoạn trong các cơ sở sản xuất trong nhiều lãnh vực như điện toán, truyền thông và điện tử tiêu thụ tại Việt Nam, theo truyền thông nhà nước tường trình hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020 qua bản tin của Reuters cho biết.
20 người trong nhóm Triều Đại Việt đã bị tòa án CSVN tại Sài Gòn kêu án tổng cộng 196 năm mà nặng nhất là ông Nguyễn Khanh với án 24 năm tù vì bị buộc tội “khủng bố,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Facebooker Lê Văn Hải là người thường lên tiếng về việc sai trái của chính quyền CSVN đối với vụ đất đai và các lãnh đạo đảng, đã bị bắt và bị cáo buộc tội ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’, theo Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020.
Sức khỏe của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh đã “suy yếu đi rất nhiều và có thể viên tịch trong những ngày tới,” cho nên nhiều vị đệ tử của ngài từ hải ngoại đã được phép về để hầu cận bên Thầy trong những ngày cuối đời của ngài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 17 tháng 9 năm 2020.
Trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa cho sức khỏe công chúng tại Việt Nam thì chứng bệnh sốt xuất huyết cũng xuất hiện tại 60 trong số 63 tỉnh thành trong năm 2020 đã làm cho ít nhất 65,000 người mắc bệnh và ít nhất 7 người đã thiệt mạng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020.
Vụ án Đồng Tâm với 29 người bị kết án đã tạo ra làn sóng bất bình lan rộng từ trong ra ngoài nước khiến cho ít nhất đã có hơn 3,000 người ký tên vào một bản kiến nghị do “Nhóm Công Dân Hành Động” vận động để phản đối bản án bất công này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 9 năm 2020.
Thay mặt Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Sáng lập Hiệp đoàn Nghĩa Sinh đã nhân cơ hội nầy, gửi lời cám ơn bà con Bến Xoài đã cho phép Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đến giúp đỡ đồng bào thực hiện dự án: “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.