Hôm nay,  

Thư Ngỏ Của Mạng Lưới Nghị Sĩ Châu Á Vì Nhân Quyền (APHR)

18/08/202009:29:00(Xem: 3603)


JAKARTA, ngày 13 tháng 8 năm 2020 , Văn phòng APHR ( Asian Parliamentarians for Human Rights/ Nghị sĩ Châu Á vì Nhân quyền) đã gửi ra một thư ngỏ cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn xuân Phúc:

65 đương nhiệm và cựu nghị sĩ từ 28 quốc gia đã ký thư ngỏ yêu cầu ông Nguyễn Xuân Phúc, với tư cách là đương kim Chủ tịch của ASEAN, hãy thể hiện vai trò lãnh đạo khu vực gương mẫu bằng cách đảm bảo các quyền tự do cơ bản của người dân và đảm bảo rằng luật pháp và chính sách phải nhất quán với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế và tinh thần của ASEAN: lấy người dân làm trọng điểm, luôn hướng tới người dân.


APHR là một mạng lưới khu vực gồm các nghị sĩ đương nhiệm và cựu nghị sĩ, xử dụng thế đứng đặc biệt của họ để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ ở Đông Nam Á,  cố gắng giúp tạo ra một khu vực nơi mọi người có thể thể hiện bản thân mà không sợ hãi, sống không bị phân biệt đối xử và bạo lực, đồng thời là nơi phát triển với quyền con người được đặt lên hàng đầu.


Các vị nghị sĩ cũng kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho người ủng hộ tự do tôn giáo, ông Nguyễn Bắc Truyển, và cho tất cả tổ chức tôn giáo độc lập ở Việt Nam được tự do sinh hoạt tôn giáo mà không sợ bị bắt bớ, sách nhiễu, tù đày.


https://aseanmp.org/2020/08/13/vietnam-open-letter-nguyen-bac-truyen/


Bản dịch thư ngỏ ngày 13/08/2020


Ông Nguyễn Xuân Phúc,

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam
16 Lê Hồng Phong,
Quận Ba Đình,
Hà Nội, Việt Nam                                                                                   

Kính thưa ông,

V v: Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Bắc Truyển


Chúng tôi, những Nghị sĩ từ khắp nơi trên thế giới ký tên dưới đây, có vinh dự viết thư này cho ông để yêu cầu ông dùng tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo việc trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Bắc Truyển, một người bảo vệ tự do tôn giáo, cũng như cho phép tất cả các tổ chức tôn giáo độc lập tại Việt Nam được tự do sinh hoạt tôn giáo mà không sợ bị bắt bớ, sách nhiễu, tù đày.


Đã ba năm kể từ khi ông Nguyễn Bắc Truyển bị công an Việt Nam bắt cóc vào ngày 30 tháng 7 năm 2017, rồi sau đó bị biệt giam cho đến khi ra tòa ngày 5 tháng 4 năm 2018 cùng với năm nhà hoạt động nhân quyền khác. Ông Truyển bị kết án 11 năm tù và 3 năm quản chế theo Điều 79 Bộ luật Hình sự 1999 về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Đơn kháng cáo của ông đã bị bác và ông Nguyễn Bắc Truyển hiện đang bị giam tại Nhà tù An Điềm, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.


Đây không phải là lần đầu tiên ông Truyển vào tù vì các hoạt động ôn hòa của mình. Trước đó ông Truyển đã bị bắt vào năm 2006 và được trả tự do vào năm 2010 sau khi chấp hành bản án ba năm sáu tháng vì tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.


Ông Truyển là một tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và là người hoạt động bảo vệ nhân quyền lâu năm, bao gồm quyền của các tôn giáo thiểu số. Ông thành lập Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị & Tôn giáo Việt Nam, một tổ chức chuyên hỗ trợ các tù nhân lương tâm và gia đình của họ. Là một luật gia, ông đã hỗ trợ pháp lý miễn phí  cho các gia đình tù nhân chính trị, nạn nhân của việc chiếm đất, và các cộng đồng tôn giáo bị đàn áp ở miền Nam Việt Nam. Năm 2011, ông được trao giải thưởng Hellman / Hammett của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) vinh danh hoạt động ủng hộ nhân quyền của ông. Vì những việc làm của mình, ông Nguyễn Bắc Truyển từ nhiều năm đã phải đối mặt với những quấy rối và trả thù.


Chúng tôi vô cùng quan ngại vì những cáo buộc đối với ông Truyển là hoàn toàn không có cơ sở và việc ông bị bắt giam đã vi phạm trực tiếp nghĩa vụ của Việt Nam theo Điều 24 Hiến pháp và các văn kiện quốc tế khác nhau mà Việt Nam đã phê chuẩn, đặc biệt là Điều 18 của Công ước quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị và Điều 22 của Tuyên bố Nhân quyền ASEAN.


Hơn nữa, chúng tôi rất bất bình vì xử án và cầm tù ông Truyển là minh chứng cho những vấn đề nổi cộm liên quan đến quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam. Mặc dù chúng tôi ghi nhận một số tiến bộ mà chính phủ của ông đã đạt được, bao gồm việc cho phép các tổ chức tôn giáo đã đăng ký được tổ chức các lễ hội lớn ở nơi công cộng, và dường như số lượng những cuộc tấn công các cộng đồng Công giáo do những nhóm có liên quan đến chính quyền có giảm bớt, nhưng chúng tôi vẫn vô cùng lo ngại bởi các báo cáo liên tục về những cuộc đàn áp các cá nhân và các nhóm tôn giáo thiểu số chỉ vì họ thực hiện một cách ôn hoà quyền tự do tôn giáo hay niềm tin của họ


Đặc biệt, chúng tôi hết sức lo ngại trước những trường hợp đe dọa, sách nhiễu, bạo hành thân thể, phá hoại tài sản và bỏ tù đối với người Hmong và người Thượng theo đạo Thiên chúa, người Công giáo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Phật tử Hòa Hảo, tín đồ Cao Đài, Phật tử Khmer Krom , Ân Đàn Đại Đạo, Dương Văn Mình, và Pháp Luân Công vì đã thực hiện niềm tin của họ một cách ôn hòa . Ngoài ra, chính luật Tín ngưỡng và Tôn giáo năm 2016 buộc các nhóm tôn giáo phải đăng ký với chính quyền đã tạo lý do để họ bị  quấy rối.


Chúng tôi kêu gọi ông, với tư cách là đương kim Chủ tịch của ASEAN, hãy thể hiện vai trò lãnh đạo khu vực gương mẫu bằng cách đảm bảo các quyền tự do cơ bản của người dân và đảm bảo rằng luật pháp và chính sách phải nhất quán với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế và tinh thần của ASEAN: lấy người dân làm trọng điểm, luôn hướng tới người dân.


Theo tinh thần trên, chúng tôi kêu gọi ông:


● Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Nguyễn Bắc Truyển, cũng như cho tất cả những người hiện đang bị cầm tù chỉ vì đã thực hiện ôn hòa các quyền con người của họ, bao gồm quyền tự do tôn giáo hay niềm tin;


● Đảm bảo rằng tất cả các tổ chức và nhóm tôn giáo, đặc biệt là những tổ chức và nhóm chưa đăng ký và không được công nhận, có thể thực hiện ôn hòa quyền tự do tôn giáo hay niềm tin và tự do tiến hành các hoạt động tôn giáo  mà không bị đe dọa, tra tấn hoặc đối xử tệ bạc, giam giữ hoặc bị bỏ tù, vì việc thực hành đức tin của họ một cách ôn hòa; và


● Đảm bảo tất cả các luật trong nước liên quan đến các vấn đề tôn giáo, bao gồm cả Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo, tuân thủ luật Nhân quyền Quốc tế, bao gồm cả Công ước quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị.

Xin ông nhận nơi đây lòng kính trọng của chúng tôi.

Trân trọng,Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hôm nay, ngày 27 tháng 5, là ngày sinh nhật 46 tuổi trong tù của Phạm Đoan Trang, sinh nhật thứ ba sau song sắt. Theo báo cáo mới nhất của PEN America, cô nằm trong số 19 nhà văn hiện đang bị bỏ tù ở Việt Nam vì viết lách. Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới ủng hộ Phạm Đoan Trang bằng cách tham gia chiến dịch #WritetoTrang (#ViếtgửiTrang) để viết thư và gửi bưu thiếp cho cô ấy. Những lời nói đoàn kết của bạn có sức mạnh thể hiện sự ủng hộ toàn cầu cho sự nghiệp của cô ấy. Những tin nhắn của bạn cũng sẽ mang lại sự động viên rất cần thiết và cho Đoan Trang đồng thời cho thấy rằng thế giới vẫn chưa quên Cô. Viết thư cho Cô cũng có thể gây áp lực lên chính quyền Việt Nam để dẫn đến việc trả tự do cho Cô. Xin vui lòng gửi thư của bạn đến: Phạm Đoan Trang, Nhà tù An Phước, xã An Thái, huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
Ngày 6 tháng 6, Toà án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã kết án ông Đặng Đăng Phước, Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tám năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh "tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước", vì các hoạt động giúp đỡ dân oan và ủng hộ tự do, dân chủ, nhân quyền một cách ôn hòa của nhà giáo này, theo tin từ BBC và RFA.
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
Từ lâu, dân gian tự hỏi không hiểu giữa người làm báo đảng và báo cáo viên, tuyên truyền viên nhà nước có khác nhau gì không hay cùng một loại. Tìm hiểu ra thấy rằng, tuy hai nhiệm vụ khác nhau nhưng cùng có một mục tiêu là tuyên truyền để bảo vệ chế độ, kể cả những sai trái...
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
Người ta có thể thông cảm và thông hiểu thái độ nhẫn nhục của những người phụ nữ bị đè nén xuống tận đáy xã hội. Họ có cha già, mẹ yếu, con thơ phải chăm lo nên làm to chuyện e cũng chả đi đến đâu mà nhỡ “vỡ nồi cơm” thì khốn khổ cả nhà. Còn cả một tập đoàn lãnh đạo chỉ vì quyền lợi của bản thân và gia đình mà bán rẻ danh dự của cả một dân tộc thì thực là chuyện hoàn toàn không dễ hiểu...
Đảng cầm quyền Cộng sản Việt Nam nên từ nhiệm để bảo vệ danh dự sau 15 năm không chống nổi “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên...
Khó mà phủ nhận được rằng Hun Sen là một tay bản lĩnh (có thừa) nhưng bản lĩnh của ông, tiếc thay, đã không giúp được cho dân tộc Khmer có đủ áo cơm, dù đã phải cầm cố gần nửa phần (45%) đất đai của Cambodia!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.