Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vụ Cháy Cơ Sở Rạng Đông Sợ Bị Ô Nhiễm

07/09/201900:00:00(Xem: 218)
Vụ Cháy Cơ Sở Rạng Đông Sợ Bị Ô Nhiễm

Vụ cháy nhà máy bóng đèn Rạng Đông tại Hà Nội đã thành lớn chuyện khi các thăm dò cho thấy mức thủy ngân độc hại thoát ra trong không khí lên tới mức báo động làm người dân trong vùng lo lắng và phải đi khám, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 6 tháng 9.

Bản tin RFA viết chi tiết như sau.

Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ định cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy ở nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vào hôm 28 tháng 8 vừa qua.

Truyền thông trong nước vào ngày 6 tháng 9 cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung một ngày trước đó đã gửi hai công văn hỏa tốc đến cơ quan chức năng với nội dung đề nghị vừa nêu nhằm xác định mức độ ô nhiễm cũng như khẩn trương khắc phục hậu quả sau vụ cháy tại Rạng Đông.

Vào ngày 4 tháng 9, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên- Môi Trường Võ Tuấn Nhân được truyền thông dẫn lời khi công bố kết quả quan trắc các mẫu lấy xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy tại Rạng Đông rằng có thể xác định, đã có khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ việc.

Bộ Tài nguyên-Môi trường khẳng định một số thời điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Rạng Đông sau vụ cháy có lượng thủy ngân trong không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong công văn hỏa tốc thứ nhất, người đứng đầu Chính quyền Hà Nội đề nghị thuê các chuyên gia độc lập, bao gồm cả chuyên gia nước ngoài giúp Công an Hà Nội giám định mức độ ô nhiễm tại Rạng Đông để từ đó nhanh chóng có những giải pháp xử lý trong thời gian sớm nhất. Đồng thời trong công văn hỏa tốc thứ 2, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu nhân viên y tế trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân để khám sức khỏe miễn phí cho dân cư trong khu vực bán kính 500m.

Ngay sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày 28 tháng 8, Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông lên tiếng với truyền thông công ty này không sử dụng thủy ngân làm bóng đèn từ năm 2016. Còn Chính quyền phường Hạ Đình ban hành văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km tính từ tâm của đám cháy trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên, một ngày sau khi ban hành, văn bản này được Chính quyền phường Hạ Đình thu hồi với lý do “không đủ thẩm quyền và chưa có cơ sở”.

UBND quận Thanh Xuân vào ngày 31 tháng 8 kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản khuyến nghị này.

Trong khi đó, bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Sáu cho biết thêm thông tin như sau.

Lo ngại về nguy cơ sức khỏe gia tăng sau vụ cháy một nhà máy ở Hà Nội làm thủy ngân phát tán ra môi trường bên ngoài và sau khi nhà chức trách công bố kết quả quan trắc không khí cho thấy hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép.

Nhà kho của nhà máy sản xuất bóng đèn phích nước Rạng Đông bốc cháy dữ dội vào ngày 28/8 giữa một khu dân cư ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, khiến người dân hoảng loạn tháo chạy thoát thân. Hơn một tuần sau, sinh hoạt của cư dân vẫn bị gián đoạn trong khi nỗi lo sợ nhiễm độc thủy ngân làm gia tăng sự bất an.

Tại cuộc họp báo của chính phủ hôm 4 tháng 9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết kết quả quan trắc nước mặt, không khí trong khuôn viên khu vực bị cháy vượt từ 10 tới 30 lần theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tức ở mức ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Hai trên chín điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng đến sức khỏe con người là ở hồ Hạ Đình và ở sông Tô Lịch, cách khu vực cháy 1,5 km về phía hạ lưu, theo báo Tuổi Trẻ.

“Chúng tôi xác định 15,1- 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường," ông Nhân nói, theo Vietnamnet.

Ông cho biết thêm đây là "sự cố mất an toàn hóa chất ở quy mô trung bình," với các khuyến cáo phạm vi vùng ô nhiễm theo tiêu chuẩn của WHO và Châu Âu là 500m tính từ hàng rào kho đến khu vực xung quanh.

Trong hình, nhân viên Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành quan trắc không khí tại địa điểm nhà kho bị cháy của công ty Rạng Đông, quận Thanh Xuân, Hà Nội, ngày 31 tháng 8, 2019.

23/09/2019(Xem: 345)
Hiện đã hết mùa cua huỳnh đế ở Việt Nam nên các cửa hàng hải sản ở Sài Gòn thi nhau nhập cua huỳnh đế Úc về phục vụ khách với giá cao vọt, theo VnExpress.
23/09/2019(Xem: 194)
Hiện có hàng ngàn tàu cá không được tiếp tục ra khơi đánh bắt do không đáp ứng quy định mới về chiều dài tàu cá khai thác ngoài khơi, theo báo Tiền Phong.
21/09/2019(Xem: 215)
Người nuôi gà công nghiệp đang hứng chịu tổn thất lớn nhất trong vòng chục năm qua khi tại trại, giá gà bán ra chỉ còn 12,000-13,000 đồng/kg, tức chỉ xấp xỉ 50% giá thành chăn nuôi
21/09/2019(Xem: 261)
Vài năm gần đây, đồ gốm Nhật Bản đã xuất hiện tại Sài Gòn với mức giá bình dân nhưng mẫu mã đa dạng và kiểu dáng đẹp.
21/09/2019(Xem: 118)
Còn 1,246 quân nhân Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam chưa tìm ra được và chính phủ hai nước đang tiếp tục tìm kiếm, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 20 tháng 9.
21/09/2019(Xem: 320)
Thành phố Đà Nẵng tại miền Trung Việt Nam hiện đã có một khu phố Tàu hẳn hoi thì đủ biết là người TQ đang tràn qua VN mua đất, mua nhà và làm ăn sinh sống ngày càng nhiều, theo bản tin của Báo Dân Trí hôm 20 tháng 9 cho biết.
20/09/2019(Xem: 700)
Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng mà cụ thể gần đây nhất là việc Trung Cộng đòi Việt Nam ngưng khoan dầu ở Bãi Tư Chính là vùng đặc quyền kinh tế của VN,
20/09/2019(Xem: 274)
Hôm 18 tháng 9, phái đoàn của Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ đã đến Chùa Từ Hiếu tại Sài Gòn để thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ
20/09/2019(Xem: 155)
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc nói rằng chính quyền VN đã trả thù các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 19 tháng 9.
19/09/2019(Xem: 732)
Sài Gòn hiện có hơn 13 triệu dân cư ngụ tạo gánh nặng công ăn việc làm và chỗ ở đối với giới chức thẩm quyền
19/09/2019(Xem: 180)
Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã đến Chùa Giác Hoa tại Sài Gòn để gặp các đại diện tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam vào ngày 18 tháng 9 năm 2019
19/09/2019(Xem: 200)
Chính quyền CSVN nói họ sẽ bãi bỏ thuế nhập cảng dâu thô kể từ tháng 11 tới đây, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 18 tháng 9.
18/09/2019(Xem: 368)
Việt Nam đang thấy rằng thật khó để chiến thắng cuộc chiến thương mại ngay cả khi các doanh nghiệp nước ngoài đang cố gắng trao chiến thắng cho đất nước này
18/09/2019(Xem: 431)
16 thành viên băng đảng đã bị bắt và 51 con chó được giải cứu như một phần của cuộc điều tra trộm cướp hàng ngàn con chó tại miền bắc Việt Nam,
18/09/2019(Xem: 559)
Thủ môn túc cầu người Tiệp có nửa dòng máu Việt Nam Filip Nguyễn nhờ cha khuyến khích đã nạp xin nhập tịch VN để tham gia đội tuyển túc cầu Việt Nam trong tương lai,
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa