Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hàng Trăm Chủ Doanh Nghiệp Nợ Bảo Hiểm Xã Hội Bỏ Trốn

09/06/201900:00:00(Xem: 308)
Hàng Trăm Chủ Doanh Nghiệp Nợ Bảo Hiểm Xã Hội Bỏ Trốn
Theo ENTERNEWS, hiện nay tại Việt Nam có nhiều doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài. Thậm chí chủ doanh nghiệp đã xuất cảnh ra nước ngoài, nhưng các cơ quan nhà nước vẫn không biết làm sao để giải quyết vấn đề này. Cứ mỗi khi doanh nghiệp phá sản, chủ “biến mất” là hàng trăm, hàng nghìn lao động lại khốn khổ vì bị nợ lương, nợ BHXH, BHYT.

Tại Đồng Nai, nhiều năm qua, tình trạng chủ doanh nghiệp nợ BHXH rồi bỏ trốn đang trở thành mối lo ngại lớn của địa phương. Ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho hay, mặc dù các ngành chức năng đã thực hiện nhiều giải pháp, song tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn khi đang còn nợ BHXH vẫn xảy ra. Vì vậy, mới đây, tỉnh đã phải tạm thời  cấm xuất cảnh một số chủ doanh nghiệp nợ BHXH lớn.

Có những doanh nghiệp nợ BHXH do nguyên nhân bất khả kháng như kinh doanh thua lỗ. Nhưng cũng có doanh nghiệp cố tình chiếm dụng tiền BHXH của người lao động rồi bỏ trốn. Có những doanh nghiệp đã giải thể, phá sản như: Công ty TNHH KL Texwell Vina (huyện Trảng Bom) nợ hơn 16,4 tỉ đồng; Công ty TNHH Lava Land (TP Biên Hòa) nợ 488 triệu đồng; Công ty TNHH Tosca Vina (KCN Biên Hòa 2) nợ 480 triệu đồng; Công ty TNHH Duballo Việt Nam (TP.Biên Hòa) nợ hơn 716 triệu đồng; Công ty TNHH Tân Chimei (TP Biên Hòa) nợ 490 triệu đồng…

Tại Bình Định, nhiều tháng nay, ông chủ người Ấn Độ của Công ty CP đường Bình Định (Công ty Bisuco, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn) đã không còn liên lạc được, khiến người lao động rất lo lắng. Hồi tháng 7/2018, lãnh đạo Bisuco thông báo cho toàn thể người lao động tạm nghỉ, trong khi các chế độ vẫn chưa được giải quyết. Hiện công ty  đang nợ lương, các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc và BHXH của 327 người lao động với hơn 19 tỉ đồng. Hàng trăm người lao động rơi vào khó khăn, nhưng không biết đòi nợ ở đâu.

Tại Sài Gòn tình trạng này cũng không kém phần bi đát. Công ty TNHH Nam Phương (huyện Củ Chi) nợ BHXH hơn 28 tỉ đồng kéo dài nhiều năm, và chủ bỏ ra nước ngoài.

Đại diện Liên đoàn Lao động tại Sài Gòn cho biết thực trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn đang diễn ra khá phổ biến. Theo Liên đoàn Lao động thành phố, thủ tục để xác định thế nào là chủ bỏ trốn vẫn còn rất khó khăn, chủ bỏ đi đồng nghĩa với công nhân bị nợ lương, nợ BHXH. Liên đoàn đã kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm tìm biện pháp giải quyết, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng về BHXH của người lao động.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết vấn đề giải quyết tài sản trong trường hợp chủ bỏ trốn còn rất nhiêu khê. Vì vậy, cần phải có chính sách về việc hỗ trợ đối với người lao động bị mất việc làm trong doanh nghiệp

Ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng ban Quan hệ lao động phân tích thêm: Năm 2009, khi hiện tượng chủ doanh nghiệp "bỏ đi không hẹn ngày trở lại" rộ lên. Quyết định số 30/2009/QĐ-TTg  có nhắc đến "chủ doanh nghiệp bỏ trốn". Nhưng tiêu chí như thế nào là "chủ doanh nghiệp bỏ trốn" thì cho đến nay vẫn chưa có một văn bản nào định nghĩa cụ thể. Đồng thời, cũng chưa có quy định về quy trình xử lý tài sản đối với doanh nghiệp có chủ bỏ trốn.

Đây chính là khe hở khiến hàng ngàn người lao động bị thiệt hại nghiêm trọng về quyền lợi (việc làm, tiền lương, BHXH, BHYT...).  Pháp luật cần phải có sự điều chỉnh, nhằm đưa ra những tiêu chí cụ thể về việc chủ doanh nghiệp bỏ trốn. Chẳng hạn, trong vòng bao nhiêu ngày người đại diện của doanh nghiệp vắng mặt  không có thông báo cho chính quyền sở tại và không có ủy quyền hợp pháp cho người khác; hoặc các chính quyền đã có thông báo công khai mà chủ doanh nghiệp không trả lời thì được xem là "chủ doanh nghiệp bỏ trốn". Khi đó, cơ quan chức năng được quyền thanh lý tài sản của doanh nghiệp theo luật định để trả lương, BHXH, BHYT cho người lao động;  cho phép công đoàn khởi kiện, yêu cầu phá sản doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

25/06/2019(Xem: 148)
QUẢNG NAM -- Trung Quốc luôn có âm mưu phá hoại kinh tế VN mà cụ thể nhất là vụ hàng trăm tấn mực khô ở Quảng Nam nằm chờ giải cứu trong khi TQ không chịu lấy hàng, theo bản tin của báo VNExpress cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 104)
HANOI (Xinhua) -- Theo tin của hãng Xinhua hôm 24 tháng 6 cho biết Việt Nam hôm Thứ Hai đã trình làng hệ thống hành chánh điện tử, khi Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chính quyền đầu tiên sử dụng hệ thống điện tử này.
25/06/2019(Xem: 146)
Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp của khối ASEAN yêu cầu tổ chức này lưu ý vấn đề quân sự hóa và cản trở việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 24 tháng 6.
25/06/2019(Xem: 83)
Mưa lũ đã làm cho ít nhất 1 người chết và 3 người bị thương tại miền Bắc Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 24 tháng 6.
24/06/2019(Xem: 377)
Ngày càng được ưa chuộng, trái cây, sữa của Australia đã tăng đột biến về kim ngạch nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm 2019, theo báo điện tử Alo Úc.
24/06/2019(Xem: 340)
Nước sinh hoạt thiếu, sông nhiễm mặn, ruộng đồng khô cháy, cây trồng tàn héo … Miền Trung đang trải qua những ngày nắng nóng khốc liệt, theo báo Phụ Nữ online.
24/06/2019(Xem: 292)
HẢI PHÒNG, VN -- Ông Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân hãy “đồng cam cộng khổ cùng chính phủ trả nợ công,” mà chiết tính ra đầu người dân thì mỗi người phải gánh từ 32 đến 34 triệu đồng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 6.
23/06/2019(Xem: 453)
Báo Tuổi Trẻ ngày 21 tháng 6 năm 2019 đưa tin, phóng viên tờ báo này đã làm phóng sự điều tra, để chứng minh rằng nhiều sản phẩm điện tử của công ty Asanzo có xuất xứ từ Trung Cộng, chứ không phải là “hàng Việt Nam chất lượng cao” như quảng cáo.
23/06/2019(Xem: 300)
Theo tin từ Truyền Thông Thái Hà, vào ngày 20/6/2019, Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp lên chính quyền thành phố Hà Nội, để phản đối dự án xây nhà của uỷ ban phường Quang Trung trên đất của nhà thờ ở quận Đống Đa.
23/06/2019(Xem: 329)
Theo quyết định vừa được UBND TP Sài Gòn công bố, trong năm 2019 này Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn phải đảm bảo doanh thu 114 tỷ đồng, đạt lợi nhuận sau thuế là 1.4 tỷ đồng và không được điều chỉnh kế hoạch trong suốt năm, theo VnExpress.
23/06/2019(Xem: 412)
Vừa qua, Hội đồng nhân dân TP., Sở Văn hóa –thông tin và Viện Nghiên cứu phát triển TP. Sài Gòn đã cùng tổ chức hội thảo “ chậm còn hơn không” là về vấn đề bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố, theo Thanh Niên online (TNO).
22/06/2019(Xem: 172)
HANOI -- Tính cho đến thời điểm này trong năm nay, có 23 người đã chết hay mất tích tại Việt Nam vì các thiên tai, theo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn của CSVN cho biết hôm Thứ Sáu, theo bản tin của Xinhua.
22/06/2019(Xem: 210)
Theo Việt Nam Thời Báo (VNTB- www.vietnamthoibao.org), tại cuộc tiếp xúc cử tri Quận 2 ngày 19/6/2019, Phan Nguyễn Như Khuê - quan chức Phó Đoàn đại biểu Quốc hội tại Sài Gòn đã hứa vào cuối tháng 6 này, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận về sai phạm tại Thủ Thiêm.
22/06/2019(Xem: 187)
Theo tin từ RFA Tiếng Việt, vào ngày 18/05 Âm Lịch (20/06/2019), năm nay chính quyền CSVN lại ngăn chận các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy tổ chức Đại lễ Khai Đạo lần thứ 80 tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
22/06/2019(Xem: 364)
Ông Nguyễn Phú Trọng lại xuất hiện trong sự kiện mà báo chí tại VN đưa tin là cuộc họp của Bộ Chính Trị hôm 21 tháng 6, theo bản tin của Đái Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm Thứ Sáu.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.