Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Nghị Sĩ Mỹ Tom Daschle Đề Nghị : Mỹ Chi 1.5 Triệu Nghiên Cứu Về Trẻ Vn Bất Tồn Vì Chất Da Cam

25/04/199900:00:00(Xem: 14267)
Mỹ Đã Chi 200 Triệu Cho Các Cựu Chiến Binh Vì Vụ Da Cam, Nhưng Chỉ Mới Cấp 60 Ngàn Để Nghiên Cứu Về Các Nạn Nhân Ở Việt Nam.

HỒ TÙNG NGHIỆP viết theo U.S. News & World Reports

Có chuyện bất thường tại Cam Nghĩa: cứ 10 đứa trẻ ra đời tại ngôi làng này, thì có một đứa không lành lặn. Hoặc những ngón tay ngắn ngủn như bàn tay em Lê thị Hoa, 14 tuổi; hoặc xương sống không đứng thẳng, như em Lê Thị Đạt, 13 tuổi, hoặc tệ hơn nữa như em Nguyễn thị Thủy, mới 5 tuổi, không đứng được. Tứ chi các em hoặc thiếu cái này hoặc thiếu cái kia, và tệ hơn nữa, có những em ngơ ngẩn vì bộ thần kinh bất toàn.
Tại nhiều ngôi làng khác ở Miền Nam Việt Nam, nhiều người lớn mắc bệnh ung thư da, tuy không nặng, nhưng nhiều. Theo nguồn tin từ nhà cầm quyền Việt Nam, thì tỷ lệ các sản phụ sinh con bất thường rất cao.
Bên cạnh sự thiếu thuốc men, sự thiếu dinh dưỡng, còn một nguyên nhân khác, càng ngày người ta càng tin là một nguyên nhân chính: 19 triệu lít Anh chất da cam và các loại thuốc diệt trừ cây cối khác thả xuống các vùng xanh tươi, những khu rừng, trong kế hoạch khai quang của quân đội Mỹ thời chiến tranh.
Chất dioxin này, qua các cuộc thử nghiệm với súc vật, cho thấy đã gây ra sự tàn tật nơi bào thai và giảm tăng trưởng. Nhưng sự tác hại của nó ra sao đối với con người thì vẫn còn là một vấn đề thảo luận khoa học gay cấn. Vào năm 1984, người ta đã phải di chuyển 2400 cư dân ra khỏi vùng Times Beach, Mo., sau khi một loại dầu có chất dioxin đã được dùng để xịt xuống mặt đường với mục đích để bụi khỏi bay lên. Sức khỏe của một số người trong đám cư dân này đã sa sút từ khi chất dầu đó được sử dụng.


Tại Hoa Kỳ, sau nhiều vụ kiện, và tranh luận, 2.6 triệu binh sĩ Mỹ từng phục vụ ở Việt Nam được quyền nộp đơn xin các ưu tiên cho họ, và con cái họ, nếu họ có triệu chứng của 1 hay nhiều hơn trong 10 triệu chứng người ta tin là do chất dioxin da cam gây ra. Ngoài bệnh tác hại tới xương sống, 2.5% nhiều hơn trong con cái các cựu chiến binh, còn các bệnh khác như ung thư phổi, bệnh da, tiểu tiện bất thường, khí quản...
Tại Miền Nam, từ 1962 tới 1971, người ta đã dùng chất khai quang 1000 lần mạnh hơn thứ dioxin dùng nơi vườn tược trong nhà, trên một diện tích khoảng 15% diện tích toàn lãnh thổ Miền Nam. Giáo sư Arnold Schecter của Đại học Texas-Houston người đã tới Việt Nam 14 lần để nghiên cứu ảnh hưởng chất da cam, tìm thấy rằng trong sữa của các sản phụ Việt Nam có chất dioxin nhiều 450 lần trong sữa hay máu của người Mỹ. 450 lần, một tỷ lệ giết người. Tại Mỹ, hài nhi sinh ra bất toàn có tỷ lệ từ 3 tới 4%. Nhà cầm quyền Việt Nam không có thống kê tương tự.
Việt Nam đã xin Hoa Kỳ trợ giúp để nghiên cứu sự tác hại của chất da cam, cũng như giúp đỡ hàng ngàn người bị thương tật, do họ nói, là do chất dioxin này. Hoa Kỳ đã chi tiêu tới 200 triệu mỹ kim để nghiên cứu về vụ da cam trên cựu chiến binh Mỹ, nhưng cho biết, họ chưa có kết luận chắc chắn chất da cam có liên hệ gì tới sự sinh sản bất toàn ở Việt Nam như ở Cam Nghĩa hay không. Bốn năm trước Mỹ có tài trợ cho một chuyến đi nghiên cứu ở Việt Nam 2 tuần, với chi phí có 60.000 mỹ kim. Thượng nghị sĩ Tom Daschle và 3 đồng viện đề nghị Mỹ cần bỏ ra khoảng 1.5 triệu cho việc này.
Ông Christopher Portier, người đã cầm đầu chuyến đi nghiên cứu Việt Nam năm 1995, nói rằng Hoa Kỳ không những phải nghiên cứu sự tác hại của chất dioxin này trên toàn thế giới, mà đặc biệt còn có trách nhiệm tinh thần để làm việc đó ở Việt Nam, nơi mà người Việt tin chắc chắn sự bất toàn của các hài nhi như ở Cam Nghĩa nhất định là do chất da cam gây ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.