Hôm nay,  

Mỹ: TQ Đừng Chia Rẽ, Xâm Chiếm Biển Đông

8/15/201200:00:00(View: 20400)
WASHINGTON — Trung Quốc không nên dùng cách đối thoại song phương để cố gắng “chia rẽ và xâm chiếm” các quốc gia có tuyên bố chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông, theo Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Ba.

Cảnh báo của nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Victoria Nuland theo sau chuyến viếng thăm của Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tới 2 nước Malaysia và Brunei.

Nuland không nói có phải Mỹ nghi ngờ dụng ý của Trung Quốc trong những cuộc đối thoại đó không. Một cuộc họp hồi tháng trước của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) kết thúc trong giận dữ và bất hòa về Biển Đông, khi Cam Bốt đứng ra tổ chức, một đồng minh thân cận của Trung Quốc, từ chối ký vào văn bản mà Philippines và Việt Nam đặt vấn đề tranh chấp của họ với Trung Quốc.


Nuland nói trong cuộc họp báo tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn rằng, “Điều chúng tôi quan tâm nhất hiện nay là những căng thẳng đang gia tăng trong số các nước liên hệ vì vậy chúng tôi muốn thấy sự thỏa thuận đáp ứng những nhu cầu cần thiết của tất cả các bên.”

Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng khó khăn trên vấn đề này. Hồi đầu tháng, Hoa Kỳ chỉ trích sự thiết lập cơ quan hành chánh và lực lượng quân đội của Trung Quốc trên quần đảo ở Biển Đông làm tăng thêm căng thẳng.

Trung Quốc đã phản đối, và hôm Thứ Hai, Tân Hoa Xã đăng bài bình luận chỉ trích các nước Tây Phương “đánh bạc trên một Á Châu chia rẽ” bởi vì xung lực kinh tế trong khu vực tron lúc các nền kinh tế của chính họ thì suy thoái.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SAIGON (VB) -- Các thông tấn VN báo nguy hiện tượng đồ chơi giả gốc Trung Quốc có hại cho sức khỏe trẻ em.
SAIGON (VB) -- Gần đây, giá bưởi Năm Roi ở đồng bằng sông Cửu Long tăng cao kỷ lục.
Nhà dân chủ Lê Thanh Tùng bị kết án 5 năm tù, theo bản tin RFA hôm Thứ Sáu 10-8-2012.
Chuyện hết sức lạ: Thái Lan mua gạo Việt Nam để xuất cảng trở lại ra thế giới.
Thầy Đinh Đăng Định, một người viết blog với một số bài viết đề cao dân chủ, đã bị “kết án 6 năm tù giam vì tội tuyên truyền chống Nhà nước, một tội danh đã từng được khép cho nhiều nhà bất đồng chính kiến với chế độ Cộng sản Hà Nội từ trước tới nay,” theo tin RFI.
Ba ngày sau vụ câu lưu hàng chục người tham gia cuộc biểu tình tại Hà Nội chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông, Ân xá Quốc tế (Amnesty International), vào hôm Thứ Ba 07/08/2012, đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam chấm dứt việc đàn áp quyền hội họp ôn hòa cũng như quyền tự do ngôn luận.
HANOI -- Có phải tình báo Trung Quốc đã gài được một người gốc Hoa ẩn giấu lý lịch hiện đang giữ chức Phó Thủ Tướng tại VN?
HANOI -- Mưa lũ lớn ở nhiều tỉnh thành Việt Nam, làm chết 6 người trong mấy ngày qua ở Miền Bắc. Nếu tính trọn thang 8-2012, tổng số người chết vì mưa lũ là 15 người.
HÀ NỘI (VB) -- Tình hình Trung Quốc ngày càng hung hăng xâm lấn biển đảo Việt Nam, trong khi chính quyền CSVN thì lại phản ứng lấy lệ và còn đàn áp người dân biểu tình bày tỏ thái độ chống đối TQ, đã làm cho giới trí thức Việt Nam trong và ngoài nước vô cùng bất mãn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.