Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ-VN: Sẽ Kết Thân Đối Tác Chiến Lược

27/06/201100:00:00(Xem: 7298)

TQ-VN: Sẽ Kết Thân Đối Tác Chiến Lược; VN hứa với TQ sẽ đàn áp biểu tình, xiết báo chí; Trong khi Thứ Trưởng VN sang TQ họp, 1 Tướng Tàu dọa cho VN một bài học lớn...

HANOI/BEIJING (VB) -- Hai chính phủ Trung Quốc và VN đã có vẻ như sắp đạt một thỏa hiệp mới về biển và đảo, và cam kết “đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển” theo các thông tin hôm Chủ Nhật 26-6-2011.
Cũng hôm chủ nhật, một cuộc biểu tình đã diễn ra tại Hà Nội, để phản đối TQ dùng vũ lực uy hiếp và lấn chiếm lãnh hải VN.
Đặc biệt, một tuyên cáo đã ký tên bởi nhiều tướng, nhân sĩ, trí thức quốc nội để đòi quyền biểu tình chống TQ.
Và đặc biệt, lần đầu tiên VN cho một tàu chiến Ấn Độ vào sử dụng ở một cảng Nha Trang, và Hải Quân Ấn-Việt sẽ hợp tác với nhau chặt chẽ về phương diện chiến lược.
Bản tin VOA hôm chủ nhật viết rằng Trung Quốc và Việt Nam hôm chủ nhật cam kết giải quyết tranh chấp lãnh hải ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông qua đường lối đối thoại ôn hòa.
Truyền thông Trung Quốc loan tin Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, Đới Bỉnh Quốc, và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Hồ Xuân Sơn, đã gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 25/6 và nhất trí giải quyết tranh chấp bằng các cuộc đàm phán và các cuộc tham vấn ôn hòa, hữu nghị.
Tuy nhiên, chi tiết về các kế hoạch cụ thể như thế nào và thời điểm tiến hành ra sao chưa được tiết lộ.
Hôm nay, 26/6, khoảng 100 người đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Hà Nội trong cuộc biểu tình lần thứ 4 liên tiếp được tổ chức vào cuối tuần để phản đối Trung Quốc làm tranh chấp leo thang.
Tuy nhiên, cuộc tuần hành dự kiến diễn ra cùng ngày ở miền Nam để hưởng ứng lời kêu gọi lan truyền trên mạng internet bất thành. Một bạn trẻ đã ra trung tâm Sài Gòn sáng nay để sẵn sàng tham gia cuộc biểu tình cho biết:
“Khu vực lãnh sự quán Trung Quốc, lực lượng an ninh đông đảo. Họ bố trí thêm an ninh ở khu vực Nhà hát Thành phố, chợ Bến Thành, và ngay cả ở công viên Tao Đàn họ cũng đưa lực lượng xung kích xuống nữa. Dự định biểu tình thông qua lời kêu gọi trên mạng chứ không có thành phần tổ chức cụ thể, cho nên mọi người cũng chỉ chờ nhau, chờ có người đứng lên khơi mào, nhưng lần này không ai khơi mào. Cũng như tuần trước, tất cả quán cà phê ở khu vực Diamond Plaza và Hồ Con Rùa đều bị đóng cửa. Cho nên mọi người khó tập trung ở những chỗ đó. Cụ thể như quán cà phê Highland, nơi các vị nhân sĩ trí thức hay tập trung nhưng bây giờ cũng không có chỗ để tập trung.”
Trong khi đó, đám đông tuần hành ở Hà Nội đã thu hút sự tham gia của nhiều người khi đi qua các đường phố của thủ đô. Họ hô to các khẩu hiệu và hát những bài ca yêu nước. Lực lượng an ninh, đông hơn người biểu tình, đã để cho cuộc tuần hành ôn hòa diễn ra.
Đặc biệt, bản “Thông tin báo chí chung Việt Nam và Trung Quốc” do thông tấn TTXVN phổ biến toàn văn như sau:
“Ngày 25/6 tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, đặc phái viên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, chuyển ý kiến của lãnh đạo Việt Nam tới lãnh đạo Trung Quốc về quan hệ hai nước và tình hình Biển Đông thời gian gần đây.
Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc đã trình bày lập trường và chủ trương của phía Trung Quốc về việc phát triển quan hệ song phương và vấn đề trên biển. Trước đó, Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân.
Hai bên cho rằng, quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định, đáp ứng nguyện vọng chung và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước Việt-Trung, có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Hai bên nhấn mạnh cần kiên trì đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển theo đúng phương châm 16 chữ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần 4 tốt "láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt".

Hai bên khẳng định, cần tích cực thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, giải quyết hòa bình các bất đồng trên biển giữa hai nước thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị; áp dụng biện pháp có hiệu quả, cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông; tăng cường định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước; đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm ký kết "Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam-Trung Quốc"; thúc đẩy việc thực hiện "Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và các công việc tiếp theo, cố gắng sớm đạt tiến triển thực chất.”(hết trích)
Một nhà quan sát hải ngoại nhận xét qua bản văn trên:
- VN đã nhượng bộ, đã từ bỏ cách giải quyết đa phương để chọn họp song phương với TQ, và như thế đã mặc thị ngưng đi tìm sự giúp đỡ của khối ASEAN và Hoa Kỳ.
- Cam kết ‘tăng cường định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước” cho thấy VN sẽ tăng cường bắt dân VN học tập về tình thân TQ-VN, sẽ đàn áp biểu tình gay gắt hơn, sẽ tăng kềm kẹp báo chí và giơi nhà văn...
- Chắc chắn rằng TQ sẽ không trả Hoàng Sa và các đảo Trường Sa về cho VN, nhưng không rõ VN sẽ nhượng bộ gì thêm hay không.
- Đặc biệt, VN im lặng về bản công hàm 1958 của Thủ Tướng Phạm Văn Đồng, và như thế sẽ là một viễn ảnh bất lợi cho VN.
Bản tin RFI hôm chủ nhật đặc biệt cho biết:
“Ấn Độ đã có những bước đầu tiên nhằm tiến tới xác lập «một sự hiện diện lâu dài» trên Biển Đông. Theo tờ nhật báo Deccan Chronicle của Ấn Độ hôm nay, 26/06/2011, trong chiều hướng tăng cường hợp tác giữa hải quân hai nước, Việt Nam đã cho phép các chiến hạm của Ấn Độ thả neo tại cảng Nha Trang trong thời gian diễn ra các chuyến thăm hữu nghị.
Trích dẫn các nguồn tin từ chính phủ New Delhi, tờ Deccan Chronicle cho biết hải quân Ấn Độ có lẽ là hải quân nước ngoài duy nhất trong thời gian gần đây được đậu lại tại một cảng khác của Việt Nam ngoài Vịnh Hạ Long. Nguồn tin này nhận định : «Hành động nói trên của Việt Nam sẽ giúp Ấn Độ xác lập một sự hiện diện lâu dài trên Biển Đông, để New Delhi có thể đóng một vai trò lớn hơn ở Đông Nam Á, một khu vực có tính chất chiến lược với những đường giao thương hàng hải quan trọng ».
Về phần mình, Ấn Độ sẽ giúp Việt Nam về huấn luyện và đóng tàu. Tư lệnh quân chủng hải quân Việt Nam, phó đô đốc Nguyễn Văn Hiến, kể từ ngày mai, sẽ lần lượt viếng thăm New Delhi, Mumbai và Visakhapatnam, để tìm hiểu về tiềm lực của hải quân của Ấn Độ.”
Cũng cần ghi nhận rằng cùng trong ngày (25-6-2011) Thứ Trưởng VN Hồ Xuân Sơn họp với Đới Bỉnh Quốc, một Tướng Trung Quốc đã dọa cho Việt Nam “một bài học”.
Bản tin từ Vietnam+ viết:
“Trang web của hãng Thông tấn Bình luận Trung Quốc ngày 25/6 dẫn lời Thiếu tướng Bành Quang Khiêm, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Chính sách An ninh Quốc gia, Hội Nghiên cứu Khoa học Chính sách Trung Quốc, ngạo mạn tuyên bố rằng Trung Quốc từng dạy Việt Nam một bài học và có thể cho Việt Nam bài học lớn hơn.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên hãng Thông tấn Bình luận Trung Quốc, Tướng Bành Quang Khiêm nói tranh chấp Biển Đông tồn tại từ lâu và tình hình (Biển Đông) đột nhiên căng thẳng là do Việt Nam và Philippines gần đây "liên tục khiêu khích."
Viên tướng này nói: "Trung Quốc từng dạy Việt Nam một bài học, nếu Việt Nam không chân thành sẽ còn nhận bài học lớn hơn.”
Ông Bành còn dùng những ngôn từ kích động rằng "nếu Việt Nam tiếp tục diễu võ dương oai, múa trên lưỡi dao, sớm muộn có ngày Việt Nam sẽ ngã trên lưỡi dao."...”

Ý kiến bạn đọc
29/06/201118:18:02
Khách
Bọn Việt cộng nầy đã dựa dẫm vào Trung cộng thời đánh Mỹ từ vũ khí đạn dược ,áo quần đến cả gói lương khô thì bây giờ Tầu cộng càng ỷ thế lấn lướt để kể công của chúng ngày xưa . Ngay khi toàn dân Việt ta bừng bừng khí thế đấu tranh chống bọn bá quyền bá đạo , thì nghe tin phó thủ tướng VC Hoàng Trung Hải chỉ thị cho uỷ ban ND thành phố Hà nội dọn đất để xây cung hữu nghị Việt Trung , còn tên tân tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lại bay qua Bắc kinh sau khi được bầu chức đảng trưởng VC để chầu chực được phong vương ? Đúng là bọn lãnh đạo VC nầy mãi mãi là Mạc Đăng Dung và Lê Chiêu Thống tân thời vậy !
29/06/201110:46:42
Khách
Các Bạn ới! Nhà nước cấm biểu tình thì ta nên tìm cách Khác như kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, dù du nhập từ đâu? hàng rẻ tiền hay cao cấp, độc hại hay không độc hại, cổ động xài hàng nội địa để giúp đỡ cho kinh tế vn, tụi tôi ở ngoài sẵn sàng ủng hộ các bạn cũng sẻ tấy chay hàng Trung Quốc, Tấy chay việc đi du lịch Trung Quốc dù chuyến đi có rẻ như thế nào? Hưỡng ứng việc cắt bớy hay bỏ hẵn tuyến du lịch TRung Quốc như hai Công TY Du Lịch Thành Phố đã làm, cổ động phong trào hát và tập hát các bài ca yêu nước như Hội NGhị Diên Hồng, Bạch Đằng Giang, Nối vòng tay lớn, Việt Nam quê Hương Ngạo Nghể, Việt Nam ơi! Ngày vui đã tới hay tích cực tham gia phong trào Du ca trong nước để phát huy càng ngày càng cao tinh thấn yêu nước cho giới trẻ trong nước thì không lâu tuổi trẻ Việt Nam chúng ta sẻ Không nắm tay nhau quyết định chính cái Vận Mệnh Dân Tộc và lèo lái Tổ Quốc chúng ta theo con đường chính nghĩa Dân Tộc, Vì Vì Dân cho Dân chứ không vì một thể chế hay chủ nghĩa gì cả ở thế kỷ 21 này, có như vậy thyì chùng ta mới thoát khỏi vòng kim cô kềm tỏa của ngoại bang, miệng hô hào hòa bình mà tay thì giết hại Dân lành vô tội.
27/06/201108:04:44
Khách
dich me thang tuong banh quang khiem cua trung cong an ngang noi nguoc.chinh bon tau rang ho mat hip .chung may moi la ke banh truong khieu khich o bien dong.vietnam da day cho may nhieu bai hoc xam lang.ngao mang.tu thoi ong co nha may.chinh may la nguoi duong oai duong vo tren kiem day,co ngay thanh kiem vietnam se cat dau may vut ra bien dong.dung co nuoi mong lam chu bien dong.thang china may la con nit moi lon dam hon hao ,con do,luu manh voi the gioi ,vietnam va the gioi se danh vao mat may .se day cho may mot bai hoc xam lang .thang hitle a chau se chet o toan mang
28/06/201102:02:38
Khách
Them mot lan nua, VNCS lai cuoi dau than phuc truoc uy hiep cua thien trieu TQ, lai ky giay ban them lanh tho, bien dao cua dat nuoc, doi lai cho su ton tai cua DCSVN va chiunh quyen tay sai ban nuoc. 15 ten Thai Thu tan thoi bo Chinh tri DCSVN xung dang dem ra xu tu cho roi cai kiep lam cho san viet gian phan quoc.
27/06/201114:33:51
Khách
Đề Nghị các Đồng Chí trong ban chấp hành trung ương đảng đi học lại lịch sử lớp 7 VN nhé! Cảm ơn.
28/06/201115:05:08
Khách
Thật là hảnh diện cho Đảng VN vĩ đại của chúng ta quá... Đảng ta đã "bắc buộc" được bọn TC phải "hợp tác" tuần tiễu vùng biển chủ quyền.. nước ta, và ngược lại ta cũng "được" cùng TC kiễm soát vùng chủ quyền..nước ta luôn! Đê hèn không kể xiết
27/06/201113:19:55
Khách
Toan dan VN xin de nghi tat ca cac dong chi trong bo trung uong dang di hoc lop lich su VN voi cac em lop 6, 7 de xem ong ba to tien minh danh nhau nhu the nao voi giac tau. Neu cac dong chi nghi la minh co the 'bat ca hai tay' de bao ve quyen loi cua ban than bo qua quyen loi dan toc thi sau nay song nhuc de lam gi ha!?
27/06/201105:59:09
Khách
Việt Nam và Trung Cộng sẽ kết thân hữu nghị, hợp tác chiến lược ... vậy mà sao các tướng lãnh, các cấp
lãnh đạo TC vẫn cứ chửi cha mắng mẹ chúng ta mà chúng ta lại phải câm mồm cam chịu ??? Đây là tình
hữu nghị bình đẳng hay là tình chú bác cha con ??? Và có phải NCQ Việt Nam cũng sẽ đàm phán với đối tác
TC với cái tình cha con một nhà, vừa quì vừa xin ??? !!! Cha bảo sao thì con phải nghe làm vậy ???!!!
Trong cuộc tranh chấp với NCQ Trung Cộng. Trên mặt trận quân sự, dù chúng ta không mạnh bằng Trung
Cộng, nhưng chúng ta cũng có thể đứng thẳng lưng mà đối đáp một cách ngang hàng với NCQ/TC để bảo
vệ tổ quốc giang sơn, chứ sao chúng ta lại phải khom lưng quì gối mà nói chuyện như cái cách mà NCQ/cs
VN đang hành xử như hiện nay ???!!! Thật là xấu hổ và nhục nhã không thể tưởng nổi !!!!!! Chúng ta có thể
dùng mặt trận ngoại giao, chúng ta có thể kết thân với các nước bạn Asean, kết thân với Liên Minh Châu
Âu, Với Liên Sô, Ấn Độ, Nhật Bản ... và nhất là Hoa Kỳ, để các quốc gia này ủng hộ chúng ta vì chúng ta có chính nghĩa. Tại sao NCQ/csVN lại không làm như vậy ??? Tại sao NCQ/csVN cứ nhất nhất phải theo NCQTC
đẻ chịu nhục, chịu mất nước ???
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chuyện công an đánh chết dân đã thường xuyên xảy ra tại Việt Nam, mà mới đây nhất là ông Phan Văn Lan đã bị công an xã Hà Lâm, Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đánh chết vào ngày 24 tháng 9 chứng tỏ lực lượng công an CSVN xem mạng người chẳng ra gì trong một đất nước không tôn trọng pháp luật nghiêm minh, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 26 tháng 9 năm 2021.
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN Lê Thị Thu Hằng hôm 23 tháng 9 năm 2021 đã lên án TQ “xâm phạm chủ quyền của VN” khi vận tải cơ Y-20 của TQ chở binh lính từ Đá Vành Khăn, Xu Bi và Chữ Thập ở Trường Sa về Hoa Lục, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 23 tháng 9.
Có phải thế lực đen của TQ đang hoạt động mạnh tại VN hay những tay côn đồ của công an CSVN đã đứng đằng sau cú điện thoại đe dọa tính mạng của Giáo Sư Mạc Văn Trang, người đã viết thư khuyên chính quyền tại Sài Gòn không nên sử dụng 5 triệu thuốc chích ngừa Covid-19 của TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 23 tháng 9 năm 2021.
Nhiều người Việt trong và ngoài nước cảm thấy bất bình vì chuyện chính quyền CSVN đã lén rinh lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần tại Sài Gòn đem đi đặt ở chỗ khác mà mãi đến nay vẫn chưa chịu đem để lại đến đỗi Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng hôm 20 tháng 9 năm 2021 đã phải lên tiếng yêu cầu chính quyền đem lư hương đặt lại, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm Thứ Hai, 20 tháng 9.
Các đợt phong tỏa vì đại dịch vi khuẩn corona trong thời gian qua đã làm cho nền kinh tế Việt Nam khủng hoảng mà kết quả là “ngân sách nhà nước gần như không còn đồng nào,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật lời của Bộ Trưởng Tài Chính Việt Nam Hồ Đức Phớc cho biết trong bản tin hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021.
Ở Việt Nam bất cứ ai lên tiếng chỉ trích những sai lầm của cán bộ và chính quyền CSVN đều bị đội ngũ công an bịt miệng bằng cách bắt, truy tố và bỏ tù vì tội “chống nhà nước” mà cụ thể mới đây nhất là trường hợp Facebooker Nguyễn Duy Linh đã bị bắt tại Bến Tre hôm 14 tháng 9 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021.
Lại có thêm một Facebooker, bà Lê Thị Kim Phi, tại tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam, bị bắt và truy tố về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chinh quyền,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 10 tháng 9 năm 2021.
Hơn 1,300 người tại quận Thanh Xuân ở Hà Nội đã được đưa đi cách ly là nơi trở thành ổ dịch lớn nhất tại thành phố này, với 388 người bị nhiễm Covid-19 kể từ ngày 23 tháng 8 tới nay, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 2 tháng 9 năm 2021.
Chính quyền CSVN sẽ thả hơn 3,000 tù nhân vào dịp lễ ngày 2 tháng 9 năm nay mà trong đó gồm 21 người ngoại quốc phần nhiều là người TQ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Trước khi Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris đến VN, chính quyền CSVN đã thả 2 tù nhân Mỹ gốc Việt, sau khi PTT Harris đi chưa lâu thì chính quyền CSVN lại bắt thêm một Facebooker là Bùi Văn Thuận hôm 30 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.