Hôm nay,  
Việt Báo Online

Michalak: Chế Độ VC vững Cả 10 năm nữa

13/01/201100:00:00(Xem: 12761)
Michalak: Chế Độ VC vững Cả 10 năm nữa
Michalak: Chế Độ VC vững Cả 10 năm nữa; Bát Nhã, Đồng Chiêm có tính ‘tranh chấp đất’;
Dũng, Sang sẽ nắm quyền cả chục năm nữa...

HANOI/WASHINGTON (VB) -- Trang web hồ sơ mật Wikileaks lại tung thêm một số hồ sơ, lần này là các điện tín mật của Đại Sứ Michael Michalak gửi từ Hà Nội về Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington DC.
Hồ sơ này được báo Anh The Guardian đăng hôm Thứ Tư 12-1-2011.
Một số nội dung tóm lược như sau:
-- ông Michalak tin rằng chế độ CSVN sẽ vững bền ít nhất 10 năm nữa.
-- ông Michalak tin rằng vụ xua đuổi 400 tăng ni Bát Nhã và tranh chấp ở Giáo Xứ Đồng Chiêm mang tính cách “tranh chấp đất” nhiều hơn là đàn áp tôn giáo.
-- ông Michalak nói rằng VN đã cởi mở tôn giáo, và không nên trừng phạt bằng cách đưa vào danh sách CPC.
Bức điện tín đầu phân tích về Đạị Hội Đảng CSVN sẽ tổ chức vào tháng 1-2011 tại Hà Nội.
Theo Đại Sứ Michalak tiên đoán trong bản điện tín báo cáo về Bộ Ngoại Giao Mỹ, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng đứng hàng đầu danh sách thay thế nông Đức Mạnh vào chức Tổng Bí Thư.
Nếu Dũng không nắm ghế Tổng Bí Thư, theo Michalak, Dũng sẽ nhiều cơ hội giữ chức Thủ Tướng tiếp tục.
Bức điện tín nói rằng Dũng và Sang là thành viên Bộ Chính Trị từ năm 1996, đã thu tóm quyền lực cao nhất trong guồng máy đảng, và là 2 lãnh đạo quyền lực nhất tại VN hiện nay.
Michalak nói, vấn đề là Dũng và Sang đều là người Miền Nam, đều là cựu Thành Ủy Sài Gòn; cho nên với khuynh hướng chia quyền vùng miền, nếu Dũng vẫn giữ ghế Thủ Tướng, thì hai nhân vật có thể lên ứng viên Tổng Bí Thư Đảng sẽ là Nguyễn Phú Trọng (hiện là Chủ Tịch Quốc Hội), và Tô Huy Rứa (Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, mới vào Bộ Chính Trị, khuynh hướng bảo thủ cực đoan).
Michalak nhận xét, cả Sang và Dũng đều không phải phe cải tổ chính trị kiểu Võ Văn Kiệt, nhưng là “thực dụng, khuynh hướng kinh tế thị trường, và muốn có tiến bộ đều đặn trong quan hệ Việt-Mỹ.”
Đặc biệt, Michalak nhận xét trong bản điện tín, rằng nếu suy luận kiểu thông thường là đúng, thì “người Miền Nam sẽ lần đầu tiên nắm 2 chức vụ quan trọng nhất trong cơ cấu Đảng CSVN, và sẽ ở trong vị trí giữ các chức vụ đó của họ thêm 10 năm nữa.”
Bản điện tín cho thấy rằng, theo Đạị Sứ Michalak, chế độ CSVN sẽ vững bền ít nhất là 10 năm nữa.
Trong bức điện tín thứ nhì, Đại Sứ Michalak nói rằng “cách xử lý vụng về của CSVN trong vụ Cộng Đồng Làng Mai tại Chùa Bát Nhã và giáo xứ Công Giáo Đồng Chiêm tuần trước -- đặc biệt là việc dùng bạo lực quá đà -- là mang tính rắc rối và là chỉ dấu cho thấy một đợt bố ráp lớn hơn từ chính phủ CSVN về mặt nhân quyền khi gần tới Đại Hội Đảng tháng 1-2011 sắp tới.
“Tuy nhiên, các tình hình này chủ yếu là ‘tranh chấp đất,’ không đúng với đòi hỏi trong Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 1998, và không nên làm lạc hướng chú ý của chúng ta ra khỏi các thành đạt lớn trong việc mở rộng tự do tôn giáo mà VN đã thực hiện kể từ khi gỡ bỏ ra khỏi danh sách CPC hồi tháng 11-2006. Những thành đạt này gồm có tăng thêm viêc5 công nhận và đăng ký nhiều tôn giaó mới, thực hiện khung pháp lý về tôn giáo, và các chương trình huấn luyện tại các cấp địa phương và toàn quốc. Các cộng đồng Công Giáo và Tin Lành, kể cả nhuũng cộng đồng ở phía Bắc và Cao Nguyên Tây Bắc, tiếp tục báo cáo có cải tiến, cũng như các tín đồ Hồi Giaó, Đạo Baha’i và Đaọ Cao Đài khắp VN. Sự đàn áp tôn giáo có thể thống, có tầm mức rộng từng xảy ra trước khi đưa VN vào danh sách CPC năm 2004 đã không còn nữa. Do vậy [Đại Sứ Michalak] khuyến cáo rằng Bộ [Ngoaạ Giao] đừng đưa VN trở lại [CPC] và thay vào đó hãy sử dụng các cơ hội kết thân cấp cao để áp lực chính phủ VN tiếp tục cởi mở tự do tôn giaó tại VN.”
Trong phần phân tích, Đaị sứ Michalak nói rằng các tôn giáó hệ Thiên Chúa Giáo đã và đang lan rộng khắp VN. Cụ thể, riêng về Tây Nguyên, ông viết ở đoạn 5 rằng:
“...Gần 1,000 tụ điểm của Hội Thánh Truyền bá Phúc Âm Miền Nam (SECV) và nơi thờ phượng liên kết với các tổ chức tôn giáo khác ở Cao Nguyên miền Trung đã được đăng ký, kể cả tại tỉnh Gia Lai, nơi việc đăng ký đã hợp pháp hóa các hoạt động của 75,000 tín đồ trong tỉnh...”
Riêng tại Sài Gòn, ở đoạn 9, Đaị Sứ Michalak viết:
“Thành Phố Sài Gòn đã đăng ký ít nhất 91 hội thánh Tin Lành Phản Thệ tại gia, phục vụ 7,225 tín đồ nhiều hệ phái thiết lập trươc và sau 1975. Các nhóm này gồm các hệ phái Tin Lành Ngũ Tuần Giáo, Nhân Chứng Jehovah’s, Tin Lành Bap-tít, Tin Lành Trưởng Lão, và các hội thánh khác... Thêm nữa, tất cả các tụ điểm trưoơcv đó bị đóng ở Miền Trung Cao Nguyên đã được mở trở lại, tổng cộng hơn 1,700 tụ điểm và 150 giaó hội đã đăng ký...”

15/11/2019(Xem: 81)
Một cú đá tuyệt vời của cầu thủ Nguyễn Tiến Linh là sự khác biệt giữa hai bên khi Việt Nam đánh bại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) với tỷ số 1-0 trong Vòng loại FIFA World Cup 2022
15/11/2019(Xem: 83)
Tình trạng cưỡng chế đất và nhà dân tại VN ngày càng trầm trọng khiến cho người dân cảm thấy mình bị đẩy vào con đường cùng nên đã phản ứng quyết liệt
15/11/2019(Xem: 85)
Công an tòa án Nha Trang đã “ập tới “kẹp nách, bẻ tay, lôi ra” khỏi phòng xử án và sau đó ông bị “kẹp cổ, lôi lên xe” đưa về đồn công an phường Phước Tân (Tp. Nha Trang) để “câu lưu hai tiếng đồng hồ” luật sư Nguyễn Duy Bình là một trong hàng chục luật sư tình nguyện tới bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải
15/11/2019(Xem: 87)
Bất bình trước bản án 12 năm tù với ông Châu Văn Khảm một người Úc gốc Việt, dân biểu liên bang Úc Chris Hayes đã lên tiếng phản đối và cho rằng tình hình nhân quyền tại VN ngày càng tồi tệ
14/11/2019(Xem: 490)
Vụ 39 di dân lậu chết ngạt trong thùng đông lạnh của xe tải tại Anh vào tháng trước đã làm cho thế giới để ý tới các nhóm đi tàu lậu, vượt biên lậu từ VN sang TQ,
14/11/2019(Xem: 378)
Tàu đánh cá VN ngòai lãnh hải mà chính quyền ở Malaysia và Philippines đôi khi phát hiện ra chúng
14/11/2019(Xem: 484)
Người dân VN vì sống ở quê nhà khổ quá nên ai cũng muốn tìm đường đi ra nước ngoài để làm ăn kiếm tiền giúp bản thân và gia đình, vì vậy mới dễ làm mồi cho các cá nhân và tổ chức buôn người lợi dụng, như trường hợp ông Lâm Nguyên Bách ở tỉnh Phú Yên bị gạt đi di dân lậu qua Mỹ rồi phải quay về để tiền mất tật mang
14/11/2019(Xem: 133)
Hôm 13 tháng 11 là ngày bắt đầu phiên xử Luật Sư Trần Vũ Hải tại Nha Trang, nhưng công an đã bao vây tại phiên tòa không cho ai vào dự kể cả phóng viên báo quốc doanh
13/11/2019(Xem: 1331)
Các gia đình của 39 người Việt Nam được phát hiện chết trong thùng lạnh của xe tải tại Essex, Anh Quốc đang đối diện những khó khăn tài chánh qua việc hồi hương các thi thể của thân nhân của họ,
13/11/2019(Xem: 592)
Chuyện ít thấy lại đang được chứng kiến xảy ra tại Hà Nội đó là công an biểu tình, nhưng để đòi “quyền lợi nhà đất,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho hay hôm 12 tháng 11.
13/11/2019(Xem: 359)
Nhà thờ và Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở Sài Gòn được xếp hạng di tích và do đó được thoát khỏi lệnh di dời, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 12 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 640)
Một ông Thượng Úy công an CSVN đã ngang nhiên tát vào mặt dân nơi công cộng tại tỉnh Thái Nguyên
12/11/2019(Xem: 162)
Tòa án CSVN đã kết án 3 nhà đấu tranh dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền tổng cộng 33 năm tù giam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 175)
50 người đã thiệt mạng vì sốt xuất huyết trong khi có tới 250,000 người mắc bệnh này tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
11/11/2019(Xem: 297)
Vừa qua, Ban chỉ đạo Quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã tổ chức hội nghị bàn về các giải pháp chống buôn lậu đường cát và tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường Việt Nam
Tin công nghệ
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.