Hôm nay,  
Việt Báo Online

Michalak: Chế Độ VC vững Cả 10 năm nữa

13/01/201100:00:00(Xem: 12631)
Michalak: Chế Độ VC vững Cả 10 năm nữa
Michalak: Chế Độ VC vững Cả 10 năm nữa; Bát Nhã, Đồng Chiêm có tính ‘tranh chấp đất’;
Dũng, Sang sẽ nắm quyền cả chục năm nữa...

HANOI/WASHINGTON (VB) -- Trang web hồ sơ mật Wikileaks lại tung thêm một số hồ sơ, lần này là các điện tín mật của Đại Sứ Michael Michalak gửi từ Hà Nội về Bộ Ngoại Giao Mỹ ở Washington DC.
Hồ sơ này được báo Anh The Guardian đăng hôm Thứ Tư 12-1-2011.
Một số nội dung tóm lược như sau:
-- ông Michalak tin rằng chế độ CSVN sẽ vững bền ít nhất 10 năm nữa.
-- ông Michalak tin rằng vụ xua đuổi 400 tăng ni Bát Nhã và tranh chấp ở Giáo Xứ Đồng Chiêm mang tính cách “tranh chấp đất” nhiều hơn là đàn áp tôn giáo.
-- ông Michalak nói rằng VN đã cởi mở tôn giáo, và không nên trừng phạt bằng cách đưa vào danh sách CPC.
Bức điện tín đầu phân tích về Đạị Hội Đảng CSVN sẽ tổ chức vào tháng 1-2011 tại Hà Nội.
Theo Đại Sứ Michalak tiên đoán trong bản điện tín báo cáo về Bộ Ngoại Giao Mỹ, Trương Tấn Sang và Nguyễn Tấn Dũng đứng hàng đầu danh sách thay thế nông Đức Mạnh vào chức Tổng Bí Thư.
Nếu Dũng không nắm ghế Tổng Bí Thư, theo Michalak, Dũng sẽ nhiều cơ hội giữ chức Thủ Tướng tiếp tục.
Bức điện tín nói rằng Dũng và Sang là thành viên Bộ Chính Trị từ năm 1996, đã thu tóm quyền lực cao nhất trong guồng máy đảng, và là 2 lãnh đạo quyền lực nhất tại VN hiện nay.
Michalak nói, vấn đề là Dũng và Sang đều là người Miền Nam, đều là cựu Thành Ủy Sài Gòn; cho nên với khuynh hướng chia quyền vùng miền, nếu Dũng vẫn giữ ghế Thủ Tướng, thì hai nhân vật có thể lên ứng viên Tổng Bí Thư Đảng sẽ là Nguyễn Phú Trọng (hiện là Chủ Tịch Quốc Hội), và Tô Huy Rứa (Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương, mới vào Bộ Chính Trị, khuynh hướng bảo thủ cực đoan).
Michalak nhận xét, cả Sang và Dũng đều không phải phe cải tổ chính trị kiểu Võ Văn Kiệt, nhưng là “thực dụng, khuynh hướng kinh tế thị trường, và muốn có tiến bộ đều đặn trong quan hệ Việt-Mỹ.”
Đặc biệt, Michalak nhận xét trong bản điện tín, rằng nếu suy luận kiểu thông thường là đúng, thì “người Miền Nam sẽ lần đầu tiên nắm 2 chức vụ quan trọng nhất trong cơ cấu Đảng CSVN, và sẽ ở trong vị trí giữ các chức vụ đó của họ thêm 10 năm nữa.”
Bản điện tín cho thấy rằng, theo Đạị Sứ Michalak, chế độ CSVN sẽ vững bền ít nhất là 10 năm nữa.
Trong bức điện tín thứ nhì, Đại Sứ Michalak nói rằng “cách xử lý vụng về của CSVN trong vụ Cộng Đồng Làng Mai tại Chùa Bát Nhã và giáo xứ Công Giáo Đồng Chiêm tuần trước -- đặc biệt là việc dùng bạo lực quá đà -- là mang tính rắc rối và là chỉ dấu cho thấy một đợt bố ráp lớn hơn từ chính phủ CSVN về mặt nhân quyền khi gần tới Đại Hội Đảng tháng 1-2011 sắp tới.
“Tuy nhiên, các tình hình này chủ yếu là ‘tranh chấp đất,’ không đúng với đòi hỏi trong Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế 1998, và không nên làm lạc hướng chú ý của chúng ta ra khỏi các thành đạt lớn trong việc mở rộng tự do tôn giáo mà VN đã thực hiện kể từ khi gỡ bỏ ra khỏi danh sách CPC hồi tháng 11-2006. Những thành đạt này gồm có tăng thêm viêc5 công nhận và đăng ký nhiều tôn giaó mới, thực hiện khung pháp lý về tôn giáo, và các chương trình huấn luyện tại các cấp địa phương và toàn quốc. Các cộng đồng Công Giáo và Tin Lành, kể cả nhuũng cộng đồng ở phía Bắc và Cao Nguyên Tây Bắc, tiếp tục báo cáo có cải tiến, cũng như các tín đồ Hồi Giaó, Đạo Baha’i và Đaọ Cao Đài khắp VN. Sự đàn áp tôn giáo có thể thống, có tầm mức rộng từng xảy ra trước khi đưa VN vào danh sách CPC năm 2004 đã không còn nữa. Do vậy [Đại Sứ Michalak] khuyến cáo rằng Bộ [Ngoaạ Giao] đừng đưa VN trở lại [CPC] và thay vào đó hãy sử dụng các cơ hội kết thân cấp cao để áp lực chính phủ VN tiếp tục cởi mở tự do tôn giaó tại VN.”
Trong phần phân tích, Đaị sứ Michalak nói rằng các tôn giáó hệ Thiên Chúa Giáo đã và đang lan rộng khắp VN. Cụ thể, riêng về Tây Nguyên, ông viết ở đoạn 5 rằng:
“...Gần 1,000 tụ điểm của Hội Thánh Truyền bá Phúc Âm Miền Nam (SECV) và nơi thờ phượng liên kết với các tổ chức tôn giáo khác ở Cao Nguyên miền Trung đã được đăng ký, kể cả tại tỉnh Gia Lai, nơi việc đăng ký đã hợp pháp hóa các hoạt động của 75,000 tín đồ trong tỉnh...”
Riêng tại Sài Gòn, ở đoạn 9, Đaị Sứ Michalak viết:
“Thành Phố Sài Gòn đã đăng ký ít nhất 91 hội thánh Tin Lành Phản Thệ tại gia, phục vụ 7,225 tín đồ nhiều hệ phái thiết lập trươc và sau 1975. Các nhóm này gồm các hệ phái Tin Lành Ngũ Tuần Giáo, Nhân Chứng Jehovah’s, Tin Lành Bap-tít, Tin Lành Trưởng Lão, và các hội thánh khác... Thêm nữa, tất cả các tụ điểm trưoơcv đó bị đóng ở Miền Trung Cao Nguyên đã được mở trở lại, tổng cộng hơn 1,700 tụ điểm và 150 giaó hội đã đăng ký...”

25/05/2019(Xem: 191)
Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu La Lay giải thích: do anh em điều kiện khó khăn, thẻ lương thì vợ cầm, nên nhiều lúc người dân không lấy lại “tiền thừa” mà bồi dưỡng cho cán bộ!
25/05/2019(Xem: 162)
Tăng sĩ Phật Giáo thuộc GHPGVNTN Thích Đồng Long đã bị công an bắt giam vì biểu tình đòi tự do tôn giáo tại VN, theo bản tin của  Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 24 tháng 5.
25/05/2019(Xem: 145)
HÀ NỘI -- Lần đầu tiên chính quyền CSVN có thể cho phép thành lập công đoàn độc lập theo dự thảo Luật Lao Động đã được Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội CSVN công bố hôm Thứ Sáu, với nhiều ngờ vực từ quần chúng và các nhà quan sát, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 24 tháng 5.
25/05/2019(Xem: 269)
Một người phụ nữ Việt 49 tuổi bị cáo buộc lừa gạt ít nhất 5 người để đưa cho bà hơn 5.4 triệu đô la để đầu tư vàng không có thật đã bị truy tố hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 325)
"Đã có khá nhiều người sử dụng Facebook đăng tải những ý kiến phản biện ôn hoà với chính quyền Việt Nam bị chặn bài, chặn chia sẻ, delete (xóa) bài, và khoá tài khoản tạm thời hay vĩnh viễn chỉ vì những "report" (báo cáo) tuỳ tiện.
24/05/2019(Xem: 446)
Cá nhân và tổ chức TQ nào có dính vào các hoạt động phi pháp và nguy hiểm ở Biển Đông đều bị liệt vào đối tượng trừng phạt của một dự luật được đề ra bởi Thượng Viện Mỹ hôm 23 tháng 5, theo bản tin của Đài  Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 191)
Nhiều tu nhân lương tâm tại Việt Nam đang khởi sự đợt tuyệt thực tập thể trong tù để chống lại việc nhà tu CSVN đánh đập và biệt giam từ nhân Nguyễn Văn Hóa, theo bản tin hôm 23 tháng 5 của Đài RFA cho biết.
24/05/2019(Xem: 175)
Tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng trong khi Trung Cộng cứ từng bước thực hiện kế hoạch tằm ăn dâu để xâm chiếm Biển Đông mà hành động cụ thể là việc TC tổ chức đua thuyền buồm tại Hoàng Sa làm chính quyền CSVN phải lên tiếng phản đối, theo bản tin hôm 23 tháng 5 của trang mạng VietnamNet cho biết.
24/05/2019(Xem: 308)
QUẢNG BÌNH, VN -- Trong những ngày qua nhiều vụ trẻ em chết đuối tại Việt Nam rất thương tâm, mà mới đây nhất là ngày 23 tháng 5 đã có 5 em học sinh chết đuối tại tỉnh Quảng Bình, miền Trung VN, theo bản tin của Đài VOV. VN cho biết.
23/05/2019(Xem: 948)
SÀI GÒN -- Trong cuộc hội thảo "Giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản khi đầu tư định cư EB-5", diễn ra tại Sài Gòn hôm 22 tháng 5, các chuyên gia cảnh báo rằng những người Việt đầu tư theo diện EB-5 ở Mỹ có thể bị mất trắng, theo bản tin của trang mạng Cafef.vn cho biết hôm 22 tháng 5.
23/05/2019(Xem: 526)
VIỆT NAM -- Kinh doanh địa ốc và xây dựng tại Việt Nam trong những năm qua vốn là địa bàn làm ăn phát đạt nhanh nhất của giới đầu tư tại Việt Nam, nhưng nay tình hình có lẽ đã khác vì có tới ít nhất 20 cơ sở kinh doanh địa ốc “ôm” vốn lên tới 7.4 tỉ đô la mà không làm ra được lợi lộc gì, theo bản tin của trang mạng Cafef.vn cho biết hôm 22 tháng 5.
23/05/2019(Xem: 582)
Nhiều thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Sài Gòn thê thảm vì một nơi từng giúp đỡ rất nhiều nay đã ngưng hoạt động này, theo bản tin hôm 22 tháng 5 của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.
23/05/2019(Xem: 147)
Chỉ vì biểu tình chống nhà máy gây ô nhiễm môi trường mà 15 người dân tại thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Nam đã bị án tù, theo bản tin của Đài RFA cho biết hôm Thứ Tư.
23/05/2019(Xem: 177)
ĐÀI LOAN -- 1 công ty Đài Loan đã cho nghỉ việc 5 công nhân VN vì “cầm đầu biểu tình” đòi công ty đền bù và không trù dập, theo bản tin của Đài Á  Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 5.
22/05/2019(Xem: 636)
THỪA THIÊN-HUẾ -- Có lẽ dân tỉnh Thừa  Thiên-Huế học được bài học của tiền nhân chống quân phương Bắc xâm lược bằng trận đồ đóng cọc dưới lòng sông để nhận chìm thuyền giặc như Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo năm xưa, nên đã đóng cọc tre dưới sông Bồ để chận nạn cát tặc, theo bản tin của báo Dân Trí cho biết hôm 21 tháng 5.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie