Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khơng Thế Nào Khác Hơn

14/05/199900:00:00(Xem: 11239)
Nhiều người có thể nghĩ rằng việc phi cơ của khối NATO dội bom lầm xuống tòa đại sứ Trung quốc ở Belgrade,thủ đô Nam Tư sẽ có thể đưa cuộc chiến ở Kosovo và Serbia tới một khúc quanh mới. Liên tiếp gần một tuần lễ, dân chúng Trung quốc ở Bắc kinh cũng như ở một vài thị trấn quan trọng khác của Trung quốc như Thành Đô, biểu tình bao vây sứ quán Hoa kỳ để phản đối việc oanh tạc của phi cơ khối NATO, làm cho các cuộc bang giao giữa Trung quốc và Hoa kỳ thêm căng thẳng và có thể đổ vỡ.
Thực tế không đến nổi như thế vì khối NATO và chính đích thân TT Clinton đã đánh điện xin lỗi Trung quốc về sự oanh tạc sai lầm nầy. Vì Trung quốc không cho công bố những sự xin lỗi đó để làm giảm bớt sự phẫn nộ hợp lý của người Trung quốc trước việc làm tuy vô tình nhưng thiếu thận trọng của không quân NATO, nên dân chúng Trung quốc vẫn có một thái độ bất bình đối với Hoa kỳ. Việc oanh tạc sai lầm chỉ là một việc rất bình thường trong mọi chiến cuộc và thường dân vô tội thường bị buộc phải trả cái giá của chiến tranh.
Nhưng vấn đề được đặt ra là liệu trước những phản ứng của quần chúng Trung quốc như thế, nhà cầm quyền Trung quốc sẽ có những biện pháp nào đối với khối NATO và Hoa kỳ" Như chúng ta được biết việc Trung quốc cho triệu tập một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ chẳng đưa tới một kết quả nào cả. Không ai trong Hội đồng Bảo an LHQ nghĩ rằng việc phi cơ khối NATO oanh tạc như thế là cố ý, dù đã làm cho 3 người bị thiệt mạng và 20 người khác bị thương. Việc Hội đồng Bảo an LHQ không đưa ra được một nghị quyết nào cả, chắc chắn phải làm cho Trung quốc suy nghĩ. Trên một phương diện khác, người ta vẫn không quên rằng Trung quốc rất muốn gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO- và một sự đoạn giao hay bang giao căng thẳng với Hoa kỳ chỉ làm cho Trung quốc bị chậm trễ trong việc thực hiện ý muốn của mình thôi. Nó chẳng có lợi gì cho Trung quốc cả. Nhiều lắm là Trung quốc có thể lợi dụng việc khối NATO bỏ bom sai lầm đó để đòi Hoa kỳ giảm bớt các đòi hỏi của họ trong việc chấp nhận cho Trung quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế.

Nghĩ cho cùng thì vấn đề Kosovo phải được giải quyết không phải theo quan điểm của Nga hay của Trung quốc, mà phải được giải quyết trên căn bản tự do và nhân đạo của khối NATO và Hoa kỳ. Khối NATO và Hoa kỳ đã can thiệp vào vấn đề Kosovo chỉ vì chính sách tàn bạo của ông Milosevic, tổng thống Nam Tư, người đã từng chứng tỏ coi mạng sống con người chẳng có một chút giá trị gì. Việc ông tàn sát và đánh đuổi người Kosovo gốc Albania ra khỏi đất nước mà họ đã từng sống nhiều thế kỷ qua là một việc mà cả thế giới không ai có thể chấp nhận được. Ông Milosevic đáng lý ra phải bị truy tố và kết án về tội diệt chủng từ lâu về những hành động vô nhân đạo của ông. Ngay nhà độc tài Joseph Tito, lúc thịnh thời cũng cho phép người Kosovo được tự trị, thì không có lý do gì để ba bốn chục năm sau, giữa khi thế giới sống trong tự do và cởi mở hơn thì gần hai triệu dân Kosovo phải chịu sự đàn áp của một nhân vật tập sự độc tài.
Vì thế chúng tôi nghĩ rằng Hoa kỳ và khối NATO không thế nào làm gì khác hơn được là tiếp tục những điều mà họ đang làm hiện nay cho tới khi nào ông Milosevic chấp nhận những điều kiện của mình dù Nga hay Trung quốc có phản ứng cách nào chăng nữa. Việc làm của khối NATO và Hoa kỳ là một việc làm có chính nghĩa, bảo vệ tự do và quyền sanh sống của gần hai triện người Kosovo đang bị ông Milosevic tàn sát và đánh đuổi. Việc Nga chịu đứng ra làm trung gian hòa giải là một việc đáng mừng. Đó là một hành động tích cực đáng được ngợi khen. Mong rằng Nga sẽ vận dụng tất cả "sức nặng" ngoai giao của mình để buộc ông Milosevic phải giải quyết vấn đề Kosovo trong tinh thần tôn trọng quyền sống tự do của gần 2 triệu dân Kosovo gốc Albania. Nếu Nga muốn lấy lại vai tuồng cường quốc của mình trên thế giới thì tưởng đây là một cơ hội để cho Nga nhập cuộc cùng với thế giới tự do chứ không phải để chống lại họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.