Hôm nay,  

Cần Chú Ý Đến Cơ Sở Hạ Tầng Hoa Kỳ Hơn Nữa

28/07/202300:00:00(Xem: 1719)

Ha tang cua Hoa Ky
Các kỹ sư xây dựng đều cùng đồng ý rằng: hệ thống nước của Hoa Kỳ đang có vấn đề. Từ những con đập, đê, cầu cho đến nước uống, nước thải, đường thủy nội địa, đều đang trong tình trạng tồi tệ. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Năm 2017, gia đình Christine Kirchhoff đang chuẩn bị chuyển đến nhà mới thì Bão Harvey ập vào Houston. Cơn bão khổng lồ đã trút lượng mưa 50 inch xuống khu vực này chỉ trong vài ngày, khiến hai hồ chứa nước gần đó đầy đến mức người ta buộc phải mở cửa cửa xả lũ. Gia đình Kirchhoff đã phải sơ tán bằng thuyền. Cả nhà cũ và nhà mới của họ đều bị chìm ngập.
 
Là giảng sư về kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Pennsylvania State University, Kirchhoff đã dành rất nhiều thời gian suy nghĩ về vấn đề nước từ trước khi nó nuốt chửng ngôi nhà của bà. Kirchhoff là một thành viên của nhóm các chuyên gia đứng sau những hệ thống phức tạp và âm thầm hỗ trợ cuộc sống của người dân: đê đập, đường sá, lưới điện…
 
Trong 25 năm qua, Hội American Society of Civil Engineers đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng của các cơ sở hạ tầng đó trên khắp nước Mỹ. Thí dụ, trong bản đánh giá gần đây nhất, giao thông đạt điểm D- và chất thải nguy hại đạt điểm D+. Chúng ta sẽ phải trả giá đắt nếu cứ ngoảnh mặt làm ngơ trước vấn đề này. ASCE ước tính các điều kiện cơ sở hạ tầng hiện tại làm một gia đình tiêu tốn trung bình 3,300 MK một năm. Kirchhoff cho biết: “Mọi người đều đang trả tiền, dù họ có biết đến hay không.”
 
Các vụ trật bánh xe lửa, sập cầu và đường cao tốc, và sự kiện vỡ đập ngày càng trở nên phổ biến. Vậy những khu vực nào mà các kỹ sư dân dụng lo ngại nhất, và chúng ta có thể làm gì? Kirchhoff cùng với các chuyên gia cơ sở hạ tầng khác sẽ giải đáp những câu hỏi này.
 
Khủng hoảng ô nhiễm nước đã xảy ra rồi
 
Các kỹ sư đều cùng đồng ý rằng: hệ thống nước của Hoa Kỳ đang có vấn đề. Cả những thứ bảo vệ chúng ta khỏi mối nguy hiểm từ nước (đập, đê, cầu) và những thứ giúp chúng ta kiểm soát nước như một nguồn tài nguyên (nước uống, nước thải, đường thủy nội địa) đều đang trong tình trạng tồi tệ.
 
Kirchhoff cho biết, hệ thống nước uống dài 2.2 triệu dặm và hệ thống cống rãnh dài 800,000 dặm của Hoa Kỳ đã được phát triển phần nào để đối phó với các bệnh lây lan qua đường nước vào giữa thế kỷ 19. Nhưng kể từ đó, việc bảo trì đã bị bỏ bê. Những khu vực lâu đời hơn, một số thành phố ở phía đông bắc, vẫn sử dụng các ống bằng gỗ có tuổi đời hàng thế kỷ. Và cả nước vẫn còn rất nhiều đường ống khác làm bằng chì.
 
Một hệ thống nước được thiết kế cho khí hậu và để lọc các chất gây ô nhiễm của thời xưa sẽ khó lòng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thế giới hiện đại ngày nay, nơi các cơn bão dữ dội và thường xuyên hơn, và tràn ngập các hóa chất “vĩnh cửu.” Kết quả là: đường ống nước chính bị vỡ, tràn cống, cùng với 15% các nhà máy làm sạch nước của chúng ta hoạt động hết công suất hoặc quá công suất. Những vấn đề này, kết hợp với độc tính của các đường ống dẫn bằng chì, dẫn đến các cuộc khủng hoảng về nước, giống như cuộc khủng hoảng đang hoành hành ở Flint, Michigan.
 
Amlan Mukherjee, từ WAP Sustainability Consulting, khuyến nghị nên ưu tiên tập trung giải quyết những đường ống này trước hết. Nên đổi ống chì bằng ống PVC hoặc các vật liệu khác và khắc phục những chỗ rò rỉ làm tràn khoảng 6 tỷ gallon nước đã được làm sạch mỗi ngày.
 
Bilal Ayyub, giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường tại University of Maryland ở College Park cho biết thêm: Đường bờ biển của chúng ta cũng rải rác các cơ sở lưu trữ dầu và chất thải hóa học độc hại khác nằm trong vùng có các cấu trúc hình bánh donut xây bằng đất. Ayyub cho rằng các cấu trúc này nên được làm bằng bê tông. Bởi vì đất dễ bị tổn thương, ông lo lắng rằng mưa lớn hoặc cường độ thủy triều có thể phá hủy các cấu trúc này, dẫn đến việc giải phóng các hóa chất độc hại “có cấp độ lớn hơn vụ tràn dầu Exxon Valdez.”
 
Trường hợp tồi tệ nhất theo Ayyub đã xảy ra ít nhất một lần, khi nước lũ từ Bão Harvey tràn qua hồ chứa xây bằng đất tại Hố thải sông San Jacinto, mang chất thải độc hại đổ vào một con sông gần đó.
 
Sự sụp đổ cũng đang xảy ra
 
Trong khi đó, số lượng đập có nguy cơ cao ở Hoa Kỳ hiện lên tới 15,000. Nhiều công trình được xây dựng trong hoặc trước Thế Chiến II và đã bị ‘bỏ xó’ kể từ đó. Maria Lehman, chủ tịch ASCE và phó chủ tịch Hội Đồng Cố Vấn về Cơ Sở Hạ Tầng quốc gia (National Infrastructure Advisory Council) của chính quyền Biden, cho biết “có rất nhiều câu chuyện cảnh báo” về các cây cầu, và “mỗi quận trên toàn quốc đều có một danh sách các cây cầu mà nếu họ có ngân sách, họ sẽ  phải thay liền ngay tức khắc.”
 
Hoa Kỳ có khoảng 617,000 cây cầu, không chỉ là những cây cầu bắc qua những con sông hùng vĩ, mà còn bao gồm tất cả cầu vượt đường cao tốc và các cây cầu nhỏ bắc qua suối. Có gần một phần mười trong số đó đã bị xâm phạm đáng kể. Mukherjee cho biết: “Nếu phải nghĩ về thảm họa, thì chúng ta đã ở trong thảm họa rồi.” Vào năm 2007, một cây cầu I-35W ở Minnesota đã bị sập khiến 13 người thiệt mạng và 145 người bị thương. Gần đây, năm 2021, một cây cầu sáu làn xe bắc qua Mississippi đã bị đóng cửa trong ba tháng, làm gián đoạn việc đi lại và vận chuyển giữa các tiểu bang do một thanh tra viên đã bỏ sót một vết nứt quan trọng. Có 178 triệu chuyến xe qua lại trên những cây cầu này mỗi ngày.
 
Tuy nhiên, Hoa Kỳ chỉ chi 1.5-2.5% GDP cho cơ sở hạ tầng, ít hơn một nửa so với con số Liên Minh Châu Âu chi ra ở Âu Châu. Tình trạng kinh phí nghèo nàn dai dẳng khiến cho nhiều giải pháp không thể thực hiện được. Nhiều cây cầu có tuổi thọ từ 30-50 năm, nhưng gần một nửa đã có tuổi đời ít nhất nửa thế kỷ. Tuổi trung bình của các con đê là 50; còn của đập là 57.
 
Hiện nay, thời tiết ngày càng khắc nghiệt còn các công trình thì ngày càng xuống cấp. Chúng ta đã thấy cơn bão Katrina tàn phá thế nào vào năm 2005, những con đê bị sập làm ngập 80% New Orleans, giết chết hàng trăm người; hoặc sự kiện vỡ đập ở Edenville, Michigan, năm 2020, khiến khu vực này bị ngập lụt và hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy. Khuynh hướng này sẽ tiếp diễn: sau khi Siêu bão Sandy nhấn chìm giao thông của Thành phố New York, Ayyub đã giúp nghiên cứu những rủi ro tương tự ở Washington, D.C và Thượng Hải. Các mô hình của ông cho thấy lũ lụt trên diện rộng có thể tràn ngập các ga tàu điện ngầm của D.C. và trong những trường hợp nghiêm trọng, lũ lụt thậm chí có thể tràn tới “sân sau của Tòa Bạch Ốc.”
 
Tương lai nào cho cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ?
 
Mukherjee tỏ ra lạc quan về việc sử dụng công nghệ mới để giải quyết một số vấn đề, mặc dù việc áp dụng còn chậm chạp. Máy bay không người lái (drones) có thể cung cấp tầm nhìn cận cảnh về các khu vực mà con người không thể tiếp cận và cũng giảm nguy cơ sai sót; một drone trong một dự án không liên quan đã ghi lại cảnh vết nứt của cầu Mississippi hai năm trước khi nó được phát hiện.
 
Ayyub cũng đã làm việc với các tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa ở Bắc Mỹ để tìm ra các chỗ liên kết yếu bằng cách sử dụng mô hình máy tính, rà soát hàng ngàn nhà ga để “xác định chính xác chỗ nào sẽ gây ra tác động lớn nhất nếu bị hư hỏng.” Vậy tại sao chúng ta không làm điều tương tự với lưới điện và đường thủy?
 
Tin vui: vào năm 2021, Quốc Hội đã thông qua Luật Cơ Sở Hạ Tầng lưỡng đảng, cung cấp 1.2 ngàn tỷ MK trong 5 năm để củng cố lại các hệ thống quan trọng bị suy yếu. Đây là một chiến thắng lớn cho chính quyền và là khoản đầu tư liên bang lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Lehman nói: “Tám đời tổng thống gần đây nhất ai cũng nói rằng chúng ta phải chi rất nhiều tiền, cỡ một ngàn tỷ MK, vào các cơ sở hạ tầng, mà chẳng ai thực hiện.”
 
Tuy nhiên, trừ khi được gia hạn thường xuyên, tiền từ nguồn tài trợ này sẽ hầu như không ngừng chảy ra. Và trong khi đó, trên khắp đất nước, những gia đình như gia đình của Kirchhoff đang phải vật lộn để phục hồi sau hàng loạt những thảm họa không ngừng, có nhiều thảm họa chẳng thể ngăn chặn. Lehman cho rằng đã đến lúc Hoa Kỳ phải học những bài học đã bị bỏ bê suốt một thế kỷ, và bắt đầu tích cực bảo trì các hệ thống quan trọng của Hoa Kỳ khi mà chúng vẫn còn cứu vãn được.
 
Bà nói: “Nếu mái nhà bị dột, ta chỉ cần lên đó, tìm nó, thay tấm lợp rồi bôi một ít hắc ín lên. Còn nếu cứ để mặc như vậy, sẽ tới lúc không chỉ là sửa chữa nhỏ thôi, mà sẽ phải thay toàn bộ.”
 
Nguyên Hòa biên dịch
Bài gốc “Here’s what worries engineers the most about U.S. infrastructure” của Alissa Greenberg, được đăng trên trang NationalGeographic.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau ngày 7/10/2023, tình hình chiến sự tại Trung Đông diễn biến cực kỳ tệ hại, khiến cho chính giới và công luận quốc tế quan tâm đặc biệt đến một giải pháp quen thuộc từ lâu, đó là hai nhà nước Israel và Palestine được hoạt động song hành trong yên bình. Giải pháp này tiên liệu là Israel và Palestine đều có chủ quyền dân tộc tự quyết, toàn vẹn lãnh thổ và cùng hoạt động độc lập trong hai khu vực rõ rệt giữa Địa Trung Hải và sông Jordan. Giải pháp này được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhiệt tình cổ vũ. Nhưng đâu là hiện trạng và triển vọng thực thi cho giải pháp này?
Để đối phó với cuộc tấn công bất ngờ của tổ chức khủng bố Hamas vào ngày 7/10/2023, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, chính phủ Israel sẽ tiêu diệt nhóm Palestine này. Nhưng Israel có thể đạt được nguyện vọng này không và ai sẽ cai trị Dải Gaza sau khi chiến tranh kết thúc? Hai vấn đề này chưa được sáng tỏ. Thủ tướng Netanyahu cho biết, cho đến nay, với các cuộc không kích và hành quân bằng bộ binh đã giết chết nhiều thành viên cấp cao của Hamas và phá hủy một phần hệ thống đường hầm của họ ở Dải Gaza.
“Năm 1905, khi đang hoạt động ở Nhật Bản thì Phan Bội Châu và Tăng Bạt Hổ rủ nhau lên Tokyo để tìm bạn là người Trung Hoa có tên Ân Thừa Hiến. Xuống tàu hỏa, Phan Bội Châu liền gọi một người phu xe Nhật Bản và đưa cho anh ta tấm danh thiếp của Ân Thừa Hiến để nhờ tìm địa chỉ. Người phu xe này không biết chữ Hán, nên đã đề nghị Phan Bội Châu đợi để mình tìm một người phu xe khác biết chữ Hán để có thể giúp đỡ.
Giống như hầu hết mọi thứ liên quan đến cuộc xung đột này, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào người quý vị hỏi là ai. Một số sẽ cho là tất cả bắt đầu với người La Mã. Một số khác sẽ cho rằng nó bắt đầu với cuộc di cư của người Do Thái đến Đế chế Ottoman vào cuối thế kỷ 19 – để thoát khỏi các cuộc tàn sát và đàn áp ở Đông Âu – và sự trỗi dậy của chủ nghĩa và phong trào phục quốc Do Thái (Zionism). Hay Tuyên Bố Balfour (Balfour Declaration) của chính phủ Anh năm 1917, ủng hộ thành lập một “quốc gia cho dân tộc Do Thái” ở Palestine và những xung đột nối tiếp về sau với cộng đồng Ả Rập ở đó.
Trong vài năm trở lại đây, tinh thần cực đoan đảng phái đang gây chia rẽ trong xã hội. Nhiều người xem những người khác đảng phái như kẻ thù, quên mất rằng đảng nào cũng có điểm hay, điều dở. Nếu biết nhìn vào những điểm tích cực của cả hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa, người Mỹ sẽ giảm bớt được sự thù ghét vì bất đồng chính kiến. Một trong những cách nhẹ nhàng để học hỏi về những giá trị cốt lõi của hai đảng là xem phim. Bài viết này sẽ điểm qua một số phim gần đây nói lên được giá trị tinh thần của những người Cộng Hòa truyền thống.
Pauline Newman, năm nay 96 tuổi, giữ chức vụ chánh án liên bang Hoa Kỳ trọn đời. Dù bà muốn tiếp tục làm việc, nhưng bà đang vướng vào các vụ kiện với các đồng nghiệp là những người muốn bà về hưu. Hoa Kỳ đã trở thành điểm nóng cho các cuộc tranh luận về việc liệu những người trong lãnh vực chính trị có thể là quá già để lãnh đạo chăng. Các đối thủ hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 là Joe Biden, người ở tuổi 80 là già gấp đôi người Mỹ trung bình; và Donald Trump 77 tuổi là người già hơn một thập niên với “Tuổi Về Hưu Bình Thường” -- ở tuổi mà người Mỹ có thể nhận các phúc lợi về hưu trọn vẹn.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Tổng Trưởng Kế Hoạch VNCH, là người sứ giả cuối cùng của Đệ Nhị Cộng Hoà Việt Nam được gửi sang Mỹ cầu cứu với đồng minh vào tháng Tư 1975. 20 năm sau ngày Sài Gòn xụp đổ, ông Hưng xuất bản sách "The Palace File" (Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập). Thêm 10 năm sau, báo xuân Việt Báo Tết Ất Dậu, có đăng bài viết đặc biệt của Tiến sĩ Hưng viết thêm về những bí ẩn do Cựu Đại Sứ Mỹ tại VN Graham Martin kể lại “Mỹ tính kế chạy: Bắn nhau với... quân đội VNCH”, trích từ cuốn sách mới của ông: “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”. Mời đọc bài mới nhất của Ông, cũng viết về “đồng minh”, nhưng từ đồng minh tháo chạy đến “lại nhảy vào”.
Phương Đông lên ngôi. Phương Tây rơi vào tình trạng suy thoái khó lòng cứu vãn. Và Trung Quốc đang chứng minh rằng hệ thống chuyên chế tập trung, do nhà nước lãnh đạo của họ đã giúp cho đất nước tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, phát triển nhanh chóng vượt trội – một hình ảnh trái ngược với các nền dân chủ lộn xộn và bất kham.
Từ lâu, người dân Hoa Kỳ đã lo lắng di dân nhập cư vào Hoa Kỳ sẽ cướp đi công ăn việc làm của họ. Năm 1891, Henry Cabot Lodge, TNS ủng hộ các luật di trú nghiêm ngặt hơn, đã mô tả công nhân ngoại quốc là “nguồn cung cấp lao động giá rẻ” đang “liên tục làm giảm thu nhập của người lao động” ở Hoa Kỳ. Emma Lazarus, cùng thời với Lodge, lại có quan điểm khác. Lấy cảm hứng từ Tượng Nữ Thần Tự Do, bà đã viết bài thơ “The New Colossus” năm 1883. Để rồi những vầng thơ của bà “Give me your tired, your poor / Your huddled masses yearning to breathe free” (xin được tạm dịch: “Để lại cho ta những khốn nghèo, mệt lả/ Những kẻ lạc loài, khát hơi thở tự do”) đã được đặt tại chân tượng.
Nhiều người Việt sống ở Mỹ nhưng vẫn còn nhiều điều ưu tư về quê nhà Việt Nam. Có thể diễn giải tình hình kinh tế Việt Nam theo những góc độ khác nhau, cả tốt lẫn xấu. Nhưng tình trạng về quyền tự do cơ bản của con người như tự do ngôn luận, tự do tư tưởng chính trị… thì không thể chối cãi rằng Việt Nam đang đứng ở những thứ hạn chót trên thế giới. Nguyên nhân cũng không cần phải bàn cãi: chế độ độc tài đảng trị CSVN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.