Hôm nay,  

Kinh Tế Khả Quan - Cơn sốt lạm phát ở Hoa Kỳ đang hạ nhiệt?

21/07/202300:00:00(Xem: 1139)
 
lam phat
Dù các dữ liệu cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt, nhưng nhiều người vẫn dự đoán khả năng cao FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0.25 % tại cuộc họp vào cuối tháng 7 này. (Nguồn: pixabay.com)
 
HOA KỲ – Sau hai năm lạm phát cao hoành hành, các số liệu thống kê về giá cả đã được nghiên cứu chi tiết và tường tận. Mức tăng lạm phát lõi của Hoa Kỳ (đã trừ chi phí năng lượng và lương thực phẩm) trong tháng 6 là 0.158%, tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm qua, theo trang Economist đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 7 năm 2023.
 
Tuy nhiên, câu hỏi khiến nhiều người bán tín bán nghi vẫn còn đó: Liệu có phải cơn sốt lạm phát của Hoa Kỳ cuối cùng cũng đã hạ nhiệt?
 
Các số liệu mới mang lại nhiều tin tốt. Chỉ số giá hàng tiêu thụ (CPI) trong tháng 6 chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh so với mức 9% của tháng 6 năm 2022, phần lớn là do giá năng lượng đã giảm. Không chỉ vậy, một loạt các thước đo lạm phát cơ bản cũng có vẻ hấp dẫn. Đáng chú ý nhất, CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng đã tăng 4.8% so với cùng kỳ và 0.2% so với tháng 5. Con số này thấp hơn so với ước tính tăng 5% và 0.3%.
 
Một báo cáo với các con số ‘khả quan’ như vậy được cho là sẽ thúc đẩy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ (FED) giữ mức lãi suất ổn định trong cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ không tập trung quá nhiều vào dữ liệu của một tháng duy nhất. Lạm phát lõi vẫn đang cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%. Và vẫn còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến quyết định về lãi suất, chẳng hạn như thị trường lao động cùng với các chỉ số về khả năng phục hồi của nó.
 
Hoa Kỳ vẫn đang trong tình trạng thiếu lao động, cho dù có hàng triệu người đang thất nghiệp. Cứ 1 người thất nghiệp, thì có 1.6 việc làm có sẵn, tỷ lệ này đã giảm một chút kể từ giữa năm 2022, nhưng vẫn cao hơn mức bình thường trước đại dịch. Kể từ tháng 2 năm 2020, nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm gần 4 triệu việc làm. Khoảng 84% người lao động trong độ tuổi trưởng thành hiện đang đi làm hoặc đang tìm việc, con số cao nhất kể từ năm 2002.
 
Tình trạng thiếu lao động đẩy tiền lương tăng nhanh, đặc biệt đối với các công việc thuộc ngành dịch vụ, chẳng hạn như xây dựng. Tỷ lệ thất nghiệp của người gốc da đen ở mức 4.7% trong tháng 4, mức thấp kỷ lục. Thu nhập theo giờ trong tháng 6 cũng đã tăng 4.4%. Kết quả là, mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt, nhưng thị trường việc làm vẫn đang rất nóng bỏng. Việc làm tăng với tốc độ ổn định và tiền lương vẫn tăng mạnh, cho phép người dân tiếp tục chi tiêu. Điều này gần như đảm bảo rằng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất sau một thời gian ngắn tạm dừng vào tháng trước. Các chuyên gia dự đoán 92% khả năng lãi suất sẽ tăng 0.25% vào tháng 7; một tháng trước, khả năng được dự đoán là 50%.
 
Tuy nhiên, nhiều tín hiệu cho thấy rằng đây sẽ là đợt tăng lãi suất cuối cùng. Sau đó, FED sẽ tạm dừng để quan sát ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tiền tệ. Nếu lạm phát tiếp tục giảm vào tháng 7 và tháng 8, ngân hàng trung ương sẽ buộc phải chấm dứt chu kỳ thắt chặt.
 
Trong lãnh vực tài chính, giới tiêu thụ Hoa Kỳ vẫn tiếp tục trả các khoản nợ đều và đúng hạn ngay cả trong lúc giá cả leo thang. Giám đốc tài chánh của Bank of America Alastair Borthwick đầu tuần này đã phát biểu “Thị trường tiêu thụ hiện đang ở trong tình trạng tốt." Giám Đốc Điều Hành Ngân Hàng JPMorgan Chase Jamie Dimon trong buổi báo cáo tài chánh vào tuần này cũng cho rằng thị trường tài chính và vay mượn ở Hoa Kỳ vẫn mạnh mẽ và “ngay cả trong trường hợp suy trầm kinh tế có diễn ra đi nữa, tình hình của thị trường vay mượn vẫn ổn, với số nợ thấp và giá nhà vẫn ở mức cao.” Theo Giám Đốc điều hành Wells Farco Charlie Scharf: “Người tiêu thụ và các doanh nghiệm có ngân sách chi thu lành mạnh và phẩm chất tín dụng nói chung của họ ở trong tình trạng tốt.”

Liệu Hoa Kỳ đã phần nào lèo lách qua khỏi cuộc lạm phát mà không bị rớt xuống hố suy trầm hay không vẫn còn quá sớm để dự đoán. Dù sao chỉ số lạm phát thụt giảm và tỷ lệ việc làm tăng cao cùng những chỉ số kinh tế hiện tại đã giúp thị trường chứng khoán tuần qua “xanh rì” đồng thời đẩy mạnh chỉ số niềm tin của người tiêu dùng lên cao hơn. Người dân Hoa Kỳ có nhiều lý do để hy vọng rằng những ngày tăm tối Đại Dịch đã qua, cũng như những ảnh hưởng về xã hội, kinh tế, sức khỏe của nó cũng đang trên đà “hạ nhiệt.”
 
Nguyên Hòa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau ngày 7/10/2023, tình hình chiến sự tại Trung Đông diễn biến cực kỳ tệ hại, khiến cho chính giới và công luận quốc tế quan tâm đặc biệt đến một giải pháp quen thuộc từ lâu, đó là hai nhà nước Israel và Palestine được hoạt động song hành trong yên bình. Giải pháp này tiên liệu là Israel và Palestine đều có chủ quyền dân tộc tự quyết, toàn vẹn lãnh thổ và cùng hoạt động độc lập trong hai khu vực rõ rệt giữa Địa Trung Hải và sông Jordan. Giải pháp này được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nhiệt tình cổ vũ. Nhưng đâu là hiện trạng và triển vọng thực thi cho giải pháp này?
Để đối phó với cuộc tấn công bất ngờ của tổ chức khủng bố Hamas vào ngày 7/10/2023, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, chính phủ Israel sẽ tiêu diệt nhóm Palestine này. Nhưng Israel có thể đạt được nguyện vọng này không và ai sẽ cai trị Dải Gaza sau khi chiến tranh kết thúc? Hai vấn đề này chưa được sáng tỏ. Thủ tướng Netanyahu cho biết, cho đến nay, với các cuộc không kích và hành quân bằng bộ binh đã giết chết nhiều thành viên cấp cao của Hamas và phá hủy một phần hệ thống đường hầm của họ ở Dải Gaza.
“Năm 1905, khi đang hoạt động ở Nhật Bản thì Phan Bội Châu và Tăng Bạt Hổ rủ nhau lên Tokyo để tìm bạn là người Trung Hoa có tên Ân Thừa Hiến. Xuống tàu hỏa, Phan Bội Châu liền gọi một người phu xe Nhật Bản và đưa cho anh ta tấm danh thiếp của Ân Thừa Hiến để nhờ tìm địa chỉ. Người phu xe này không biết chữ Hán, nên đã đề nghị Phan Bội Châu đợi để mình tìm một người phu xe khác biết chữ Hán để có thể giúp đỡ.
Giống như hầu hết mọi thứ liên quan đến cuộc xung đột này, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào người quý vị hỏi là ai. Một số sẽ cho là tất cả bắt đầu với người La Mã. Một số khác sẽ cho rằng nó bắt đầu với cuộc di cư của người Do Thái đến Đế chế Ottoman vào cuối thế kỷ 19 – để thoát khỏi các cuộc tàn sát và đàn áp ở Đông Âu – và sự trỗi dậy của chủ nghĩa và phong trào phục quốc Do Thái (Zionism). Hay Tuyên Bố Balfour (Balfour Declaration) của chính phủ Anh năm 1917, ủng hộ thành lập một “quốc gia cho dân tộc Do Thái” ở Palestine và những xung đột nối tiếp về sau với cộng đồng Ả Rập ở đó.
Trong vài năm trở lại đây, tinh thần cực đoan đảng phái đang gây chia rẽ trong xã hội. Nhiều người xem những người khác đảng phái như kẻ thù, quên mất rằng đảng nào cũng có điểm hay, điều dở. Nếu biết nhìn vào những điểm tích cực của cả hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa, người Mỹ sẽ giảm bớt được sự thù ghét vì bất đồng chính kiến. Một trong những cách nhẹ nhàng để học hỏi về những giá trị cốt lõi của hai đảng là xem phim. Bài viết này sẽ điểm qua một số phim gần đây nói lên được giá trị tinh thần của những người Cộng Hòa truyền thống.
Pauline Newman, năm nay 96 tuổi, giữ chức vụ chánh án liên bang Hoa Kỳ trọn đời. Dù bà muốn tiếp tục làm việc, nhưng bà đang vướng vào các vụ kiện với các đồng nghiệp là những người muốn bà về hưu. Hoa Kỳ đã trở thành điểm nóng cho các cuộc tranh luận về việc liệu những người trong lãnh vực chính trị có thể là quá già để lãnh đạo chăng. Các đối thủ hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 là Joe Biden, người ở tuổi 80 là già gấp đôi người Mỹ trung bình; và Donald Trump 77 tuổi là người già hơn một thập niên với “Tuổi Về Hưu Bình Thường” -- ở tuổi mà người Mỹ có thể nhận các phúc lợi về hưu trọn vẹn.
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Tổng Trưởng Kế Hoạch VNCH, là người sứ giả cuối cùng của Đệ Nhị Cộng Hoà Việt Nam được gửi sang Mỹ cầu cứu với đồng minh vào tháng Tư 1975. 20 năm sau ngày Sài Gòn xụp đổ, ông Hưng xuất bản sách "The Palace File" (Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập). Thêm 10 năm sau, báo xuân Việt Báo Tết Ất Dậu, có đăng bài viết đặc biệt của Tiến sĩ Hưng viết thêm về những bí ẩn do Cựu Đại Sứ Mỹ tại VN Graham Martin kể lại “Mỹ tính kế chạy: Bắn nhau với... quân đội VNCH”, trích từ cuốn sách mới của ông: “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”. Mời đọc bài mới nhất của Ông, cũng viết về “đồng minh”, nhưng từ đồng minh tháo chạy đến “lại nhảy vào”.
Phương Đông lên ngôi. Phương Tây rơi vào tình trạng suy thoái khó lòng cứu vãn. Và Trung Quốc đang chứng minh rằng hệ thống chuyên chế tập trung, do nhà nước lãnh đạo của họ đã giúp cho đất nước tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, phát triển nhanh chóng vượt trội – một hình ảnh trái ngược với các nền dân chủ lộn xộn và bất kham.
Từ lâu, người dân Hoa Kỳ đã lo lắng di dân nhập cư vào Hoa Kỳ sẽ cướp đi công ăn việc làm của họ. Năm 1891, Henry Cabot Lodge, TNS ủng hộ các luật di trú nghiêm ngặt hơn, đã mô tả công nhân ngoại quốc là “nguồn cung cấp lao động giá rẻ” đang “liên tục làm giảm thu nhập của người lao động” ở Hoa Kỳ. Emma Lazarus, cùng thời với Lodge, lại có quan điểm khác. Lấy cảm hứng từ Tượng Nữ Thần Tự Do, bà đã viết bài thơ “The New Colossus” năm 1883. Để rồi những vầng thơ của bà “Give me your tired, your poor / Your huddled masses yearning to breathe free” (xin được tạm dịch: “Để lại cho ta những khốn nghèo, mệt lả/ Những kẻ lạc loài, khát hơi thở tự do”) đã được đặt tại chân tượng.
Nhiều người Việt sống ở Mỹ nhưng vẫn còn nhiều điều ưu tư về quê nhà Việt Nam. Có thể diễn giải tình hình kinh tế Việt Nam theo những góc độ khác nhau, cả tốt lẫn xấu. Nhưng tình trạng về quyền tự do cơ bản của con người như tự do ngôn luận, tự do tư tưởng chính trị… thì không thể chối cãi rằng Việt Nam đang đứng ở những thứ hạn chót trên thế giới. Nguyên nhân cũng không cần phải bàn cãi: chế độ độc tài đảng trị CSVN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.