Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ Siết Chặt Tứ Phương

26/09/201900:00:00(Xem: 2069)
TQ Siết Chặt Tứ Phương

Trong khi Tập Cận Bình như dường khó cục cựa giữa vòng vây bất ổn, bàn tay sắt họ Tập đang cố gắng chứng tỏ cứng rắn hơn.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Ba trước Liên Hiệp Quốc đã cho biết đang quan sát tình hình TQ ứng xử đối với khủng hoảng Hồng Kông, thúc giục Bắc Kinh phải bảo vệ bầu không khí dân chủ kiểu Anh tại đặc khu này, và nói rằng Hoa Kỳ đang “quan sát kỹ càng” những cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông.

Trong khi đó, TQ đang đưa cán bộ vào làm việc trong các công ty tư doanh lớn nhất tại lục địa với cớ là củng cố việc sản xuất kỹ nghệ cao.

Cán bộ tại thành phố Hangzhou, một trung tâm các doanh nghiệp tư doanh ở tỉnh Zhejiang của TQ, sẽ được gài vào 100 công ty trong khu vực, kể cả vào hãng thương mại điện tử Alibaba và hãng sản xuất xe hơi Geely.

Vai tró các cán bộ đại diện nhà nước trong hãng tư được nói là tạo sự truyền tin và giúp các công ty thực hiện các dự án chủ lực.

Trong khi đó, chính khách được ưa chuộng nhất Hồng Kông – tiểu thuyết gia Roy Kwong – đã bị ba người đàn ông đánh bầm dập công khai tới mức phải nhập viện. Người ta tin rằng việc vây đánh công khai ngoài phố là do công an chìm thực hiện để hămd ọa tất cả các đại biểu có khuynh hướng dân chủ tại Hồng Kông.

Một suy luận nữa được đưa ra: tuần sau là một ngày quan trọng của Hoa Lục, ngày 1 tháng 10/2019 là Quốc Khánh 70 năm ngày lập quốc Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc.

Nghị viên Kwong bị một nhóm ba người đấm, đá vào cổ, xương sống, tay chân trong một bãi đậu xe ngoài Wetland Park tại thị trấn Tin Sui Wai lúc 10 giờ sáng Thứ Ba. Người ta thấy một người đàn ông thứ tư đứng gần quay phim vụ đánh hội đồng này, có lẽ là để báo cáo hoàn tất việc đánh đập cho một ai chỉ huy.

Nghị viên Kwong được chở nhập viện, vào phòng cấp cứu, nhưng vẫn có ý thức.

Kwong nói với báo chí sau khi rời bệnh viện vào chiều Thứ Ba: “Trong cương vị dân cử cho người Hồng Kông, bảo vệ Hồng Kông là nhiệmv ụ chính đang của chúng tôi. Nếu bảo vệ người Hồng Kông – các sinh viên, công dân – có nghĩa là chúng tôi bị tấn công, như thế này là một cú xì căng đan quốc tế.”

Gần đây đã có những vụ tấn công các khuôn mặt nổi tiếng trong các cuộc biểu tình. Nghị viên Kwong được dân ưa chuộng đặc biệt năm nay khi ông không mệt mỏi chạy ra các nơi xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát để can thiệp cho bình an. Ông là một nhân viên ngành xã hội và cũng nổi tiếng là tiểu thuyết gia loại truyện ngôn tình.

Jimmy Sham, một nhà hoạt động trong tổ chức nhân quyền Civil Human Rights Front, đã bị 2 người đàn ông mang mặt nạ đánh bầm dập trong một tiệm ăn hồi tháng 8/2019.

Davin Wong, lãnh tụ sinh viên ở trường Hong Kong University, mới đây đã bị một người đàn ông mang mặt nạ đánh ở Wanchai.

Trong khi đó, bàn tay CSTQ bắt đầu áp lực các công ty, buộc doanh nghiệp đứng về phía chính quyền làm khó những công nhân biểu tình. Nghĩa là, một số công ty áp dụng chính sách chiều chuộng chính phủ và nói với công nhân rằng, ai biểu tình là sẽ bị sa thải.

Trong ba tháng vừa qua, những ngày cuối tuần của Hồng Kông đầy bom xăng, lựu đạn cay và xô xát ngoài đường phố… Bây giờ, người ta chờ đợi tuần sau là 70 năm lập quốc của CSTQ… Chưa ai hình dung được biểu tình sẽ lớn tới mức độ nào.

Những ngày sắp tới dự kiến sẽ xảy ra một số sự kiện:

--- Thứ Bảy 28/9/2019, kỷ niệm 5 năm những cuộc biểu tình của phong trào dân chủ Cách Mạng Dù 2014, lúc đó người biểu tình mang dù vàng xuống chiếm nhiều nơi trong thành phố liên tục 79 ngày. Người ta dự đoán cuối tuần này sẽ có biểu tình kỷ niệm ở công viên Chater Garden kế bản doanh chính quyền Hồng Kông.

--- Chủ Nhật 29/9/2019, người biểu tình dự định đi tuần hành trong khu thương mại và du lịch ở thị trấn Causeway Bay. Trong khi toàn cầu sẽ diễn hành chống độc tài -- Global Anti Totalitarianism March – tại nhiều thành phố lớn thế giới để ủng hộ người biểu tình Hồng Kông.

--- Thứ Ba 1 tháng 10/2019. Kỷ niệm 70 năm lập quốc Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc. Dự kiến người biểu tình xuống đường ở Hồng Kông trong trang phục áo đen, trong khi chính quyền Hồng Kông tổ chức các buổi lễ nhỏ cho có hình thức. Tuy nhiên tại Bắc Kinh, Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ thị sát diễn binh khổng lồ xuyên trung tâm Bắc Kinh, với quân nhân di hành, vũ khí hiện đại, pháo bông rực rỡ và dân chúng múa hát. Dự kiến các buổi lễ tại Bắc Kinh sẽ lớn ở mức kỷ lục.

Trong khi đó, tại một buổi họp báo hôm thứ Ba 24/9/2019, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong, bà Carrie Lam bày tỏ mong muốn đối thoại. Bản tin RTI ghi rằnh nhà lãnh đạo Hong Kong họ Lam hy vọng tìm được giải pháp cho tình trạng hỗn loạn hiện nay thông qua đối thoại với người dân một cách hòa bình và hợp lý.

Buổi đối thoại đầu tiên dự kiến bắt đầu vào thứ Năm với sự tham gia của 150 người lựa chọn từ 20.000 người đăng ký. Mục đích đối thoại là trao đổi quan điểm với bà Lam và các quan chức khác. Các cuộc biểu tình quy mô lớn gây chấn động Hong Kong kể từ tháng 6. Người biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục để xét xử. Hồi đầu tháng 9, chính quyền Hong Kong thông báo chính thức rút lại dự luật dẫn độ nhưng người dân vẫn tiếp tục biểu tình.

Các nhà hoạt động dân chủ yêu cầu thành lập một ủy ban độc lập để điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực đối với người biểu tình. Họ cũng kêu gọi tiến hành bầu cử theo hình thức dân chủ và trực tiếp để chọn ra người lãnh đạo Hong Kong. Họ từ chối tham gia đối thoại, viện dẫn rằng đây chỉ là một biện pháp để trì hoãn đưa ra giải pháp.

Nhiều người nghĩ rằng đối thoại cũng chỉ là hình thức và sẽ chẳng dẫn tới đâu.

Trong khi đó bản tin RFI ghi nhận rằng nhân quyền và các quyền tự do của người dân Hồng Kông liên tục bị hạn chế trong những năm gần đây với bằng chứng mới nhất là dự luật dẫn độ sang Hoa lục. Trong bản báo cáo Chính sách Lằn ranh đỏ của Bắc Kinh ở Hồng Kông công bố ngày 24/09/2019, tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) lên án Bắc Kinh ngày càng gia tăng ảnh hưởng tại đặc khu hành chính thông qua chính sách «an ninh quốc gia».

Trong thông cáo của Ân Xá Quốc Tế, ông Joshua Rosenzweig, phụ trách khu vực Đông Á của tổ chức này, nhấn mạnh: «Từ nhiều năm nay, chính quyền trung Quốc, bắt tay với giới lãnh đạo Hồng Kông, gặm nhấm quy chế đặc biệt mà lẽ ra Hồng Kông được hưởng trong lĩnh vực bảo vệ nhân quyền».

Đánh giá về phản ứng không nương tay của cảnh sát Hồng Kông đối với người biểu tình, ông Joshua Rosenzweig lo ngại Hồng Kông dần dần bị chuyển sang «kiểu chế độ trấn áp giống như ở Hoa lục», đồng thời kêu gọi chính quyền đặc khu «lắng nghe những yêu cầu của hàng triệu người biểu tình và bảo vệ quyền được tập hợp ôn hòa của người dân». Ngoài ra, Ân Xá Quốc Tế yêu cầu chính quyền đặc khu «ra lệnh điều tra độc lập và hiệu quả về hành động của cảnh sát».

Báo cáo Chính sách Lằn ranh đỏ của Bắc Kinh ở Hồng Kông (Beijing’s Red Line in Hong Kong) do Ân Xá Quốc Tế thực hiện dựa trên các cuộc phỏng vấn nhiều nhà báo, các nhà đấu tranh, giảng viên đại học, sinh viên, nhân viên của các tổ chức phi chính phủ.

Trong khi đó, bạo lực ngày càng tăng. Bản tin VOA cho biết rằng người biểu tình Hong Kong hôm 22/9 giẫm đạp lên quốc kỳ Trung Quốc, phá hoại một ga tàu điện ngầm và đốt lửa trên một con đường lớn, theo AP. Theo hãng tin Mỹ, cuộc phản đối ban đầu diễn ra ôn hòa khi người biểu tình tiến vào một trung tâm mua sắm. Sau đó, một số người để quốc kỳ Trung Quốc trên sàn và thay nhau giẫm đạp trước khi vẽ lên đó rồi vứt ra ngoài thùng rác bên ngoài và sau đó đẩy thùng rác xuống một dòng sông gần đó.

Theo AP, một nhóm sau đó tấn công ga tàu điện ngầm Shatin nối với trung tâm mua sắm. Họ đập phá máy quay an ninh cũng như đập vỡ màn hình của máy bán vé. Họ sử dụng ô để che giấu danh tính. Cảnh sát chống bạo loạn sau đó tới hiện trường vụ tấn công và bảo vệ ga điện ngầm.

Theo AP, người biểu tình sau đó dựng chướng ngại vật trên con đường gần trung tâm mua sắm rồi sau đó châm lửa đốt. Cảnh sát sau đó sử dụng hơi cay khi họ tìm cách tiến tới người biểu tình

Hồng Kông đang càng lúc càng bất định… Khó ai đoán trước tình hình sẽ diễn ra thế nào.

 

19/10/2019(Xem: 976)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
18/10/2019(Xem: 1757)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
17/10/2019(Xem: 734)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
16/10/2019(Xem: 719)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
15/10/2019(Xem: 1110)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
14/10/2019(Xem: 940)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
12/10/2019(Xem: 2604)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
11/10/2019(Xem: 1533)
Tin đài RFI của Pháp, Đàm phán ‘‘phi hạt nhân hóa’’: BTT cho là ‘‘thất bại’’, Mỹ nói thành công.
10/10/2019(Xem: 1052)
Hồng Kông đang trở thành tuyến đầu của mặt trận dân chủ cho toàn dân Trung Hoa… Và bom xăng, gậy dùi cui, lựu đạn cay với bạo lực xuất hiện khắp nơi.
09/10/2019(Xem: 1604)
Đài VOA của Mỹ ngày 02/10/2019 có tin “Hộ chiếu Việt Nam [CS] xếp thứ 90, gần cuối bảng xếp hạng 2019”. Đại ý, thứ 90 trong số 107 bậc của bảng xếp hạng mới nhất năm 2019 vừa được Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố ngày 1/10.
08/10/2019(Xem: 961)
Cuộc chiến vì dân chủ tự do của người dân Hồng Kông không có dấu hiệu suy yếu bất kể bị cảnh sát bạo lực đàn áp trong nhiều tháng qua, và cũng bất kể không được ủng hộ chính thức từ các cơ chế quốc tế như Liên Hiệp Quốc và các quốc gia siêu cường như Mỹ, Nhật, Anh…
07/10/2019(Xem: 1322)
Người chỉ huy quân sự không ngán kẻ thù trước mặt vì ai chậm bắn thì chết thôi. Nhưng lại ngán nội tuyến trà trộn trong đơn vị đi sau mình, quanh mình vét ót mình chết không kịp ngáp.
05/10/2019(Xem: 2052)
Sư Kiện và Thời sự: Tin RFI của Pháp nhơn ngay lễ Quốc Khánh của TC “Trung Quốc biểu dương lực lượng, đe dọa khu vực, khuyến cáo Mỹ.
04/10/2019(Xem: 1579)
Trên thế giới cả thời kỳ Chiến Tranh Lạnh đến hậu Chiến tranh Lạnh như hiện thời chưa có vị tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo quốc gia nào, và chưa có vị tổng thống Mỹ nào tố Cộng, đả kích chủ Nghĩa Xã hội tức CS như TT Trump, tổng thống thứ 45 của chánh quyền Mỹ.
03/10/2019(Xem: 1502)
Vài ngày trước Quốc Khánh 70 Năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tuổi trẻ Hồng Kông dàn chào bằng những cuốc biểu tình giận dữ hôm Chủ Nhật 29/9/2019, với những lá cờ TQ bị bôi xóa, gạch đen giữa rừng cờ nhiều nước tự do tren thế giới.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.