Hôm nay,  
Việt Báo Online

Một Vòng Câu Chuyện Tóc

19/09/201900:00:00(Xem: 1738)
Một Vòng Câu Chuyện Tóc

Tổng Thống Trump có mái tóc vàng trông rất mực lạ lùng, độc đáo… thường bị nhiều người nghi ngờ là tóc giả. Dĩ nhiên, ông luôn luôn nói đó là tóc thiệt… Trong khi đó, tiểu bang California luôn luôn bày tỏ lòng chăm sóc cho người dân, kể cả các mái tóc dễ bị kỳ thị của người da đen… Tuy nhiên, chuyện tóc ở Việt Nam là gay go lắm, dễ bùng nổ chiến tranh lắm, vì cái răng (nhuộm đen của ông bà mình) và cái tóc (để dài kiểu búi tó của ông bà mình nhằm cho khác kiểu tóc đuôi sam của Trung Hoa) một thời là căn cước dân tộc… Có khi, nghe lời cố vấn của bà Bộ Trưởng Bộ Y Tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến đổi cách gọi “tóc” thành danh xưng khác may ra đỡ được chiến tranh chăng?

Báo The Hill hôm 9/9/2019 kể chuyện TT Trump giễu rằng mái tóc của ông “tốt hơn tóc hầu hết các bạn tôi” trong cùng lứa tuổi…

Trump nói giỡn hôm Thứ Hai 9/9/2019 rằng ông sẵn sàng tổ chức buổi vận động tại tiểu bang North Carolina lộ thiên ngoài trời mưa, như thế ai cũng sẽ thấy rằng tóc của Trump là tóc thiệt, không phải tóc giả.

Trump nói trước những người ủng hộ ông ở thị trấn Greenville, N.C., rằng ông đã tìm nơi rộng hơn trong cuộc tụ tập để ủng hộ Dan Bishop, người tranh cử trong cuộc bầu cử đặc biệt bỏ phiếu vào Thứ Ba 10/9/2019 để tranh chức Dân biểu Liên bang địa hạt 9 ở North Carolina.

Trump nói rằng nơi ông ghim trong đầu lẽ ra nằm ngoài địa hạt 9, “Tôi sẵn sàng đứng ngoài trời mưa, cho tóc ướt mèm. Tôi đã sẵn sàng làm thế… Tôi rất tự hào sẽ làm thế. Tôi đã sằn sàng cho thấy tóc tôi là tóc thiệt. Đây là tóc của tôi. Có thể không lớn lao gì, nhưng tóc này còn đẹp hơn tóc hầu hết các bạn cùng tuổi của tôi.”

Người ủng hộ Trump cười và vỗ tay hoan hô. 

Trong quá khứ, Trump cũng thường nhắc tới kiểu tóc độc đáo của ông. Hồi tháng 10/2018, khi giải thích về việc hủy bỏ bài diễn văn trước hội nghị nông dân Future Farmers of America, Trump nói bởi vì hôm đó là “ngày tóc không đẹp lắm” ("a bad hair day")…

Tiểu bang Caliornia cũng bận tâm nhiều chuyện, trong đó có chuyện tóc…

California có tân Thống Đốc Dân Chủ Gavin Newsom được khoảng một năm, và một số dự luật đã được Newsom ký thành luật.

Ngân sách đầu tiên Newsom ký hồi tháng 6/2019, trong đó cho phép di dân tuổi 25 trở xuống đang sống bất hợp pháp tại California được ghi danh hưởng phúc lợi Medicaid nếu phù hợp một số điều kiện. Luật mới này cũng mở rộng bao cấp cho các gia đình trung lưu cần mua bảo hiểm y tế.

Tiểu bang California cũng nổi tiếng về chống Trump. Luật mới California yêu cầu Trump phải đưa ra các bản khai thuế để có tên trên phiếu bầu sơ bộ của tiểu bang. Ban vận động của Trump và Đảng Cộng Hòa đã nộp đơn ra tòa, kiện luật này, buổi điều trần trước tòa sẽ là ngày 19/9/2019, tức là trong tuần này.

Một luật mới khác của California cấm các chủ nhà không được tăng giá thuê nhà hàng năm hơn 5% cộng với mức lạm phát kể từ ngày 1/1/2020. Luật mới này sẽ có lợi cho người thuê nhà vì giá địa ốc bán và thuê mấy năm gần đây tăng vọt quá mức.

Luật mới này cũng nói chủ phố không được phép trục xuất người thuê nếu không cho thấy nguyên nhân, cũng như bị cấm từ chối cho thuê chỉ vì người xin thuê có giấy trợ cấp gia cư liên bang theo phần số 8 (a federal Section 8 housing voucher).

Nhưng một độc đáo của California là nơi này trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ cấm kỳ thị rong trường học và trong sở làm đối với người da đen có kiểu tóc braids, twists và locks. Kiểu braids là tóc bện thành nhiều chuỗi. Kiểu twists là tóc xoăn như lò xo. Kiểu locks là tóc bện thành nhiều lọn tóc xoăn thả xuống.

Luật mới California nói rằng các kiểu tóc là liên hệ với sắc tộc, và do vậy được bảo vệ, không để bị kỳ thị.

Thượng nghị sĩ Dân chủ tiểu bang Holly Mitchell và nhiều dân cử khác nói rằng dân da đen bị kỳ thị bất công chỉ vì kiểu tóc thường bị xem là không thích nghi với chuyên gia nhiều lĩnh vực Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, có truyền thống từ nhiều nước Châu Á xem chuyện tóc cũng là thái độ chính trị. Thí dụ, mới đây là bên Hàn Quốc, tức Nam Hàn. Bản tin KBS kể rằng Chủ tịch đảng Hàn Quốc tự do xuống tóc đòi Bộ trưởng Tư pháp từ chức.

Bản tin kể rằng Chủ tịch đảng đối lập Hàn Quốc tự do Hwang Kyo-ahn ngày Thứ Hai 16/9/2019 đã xuống tóc ngay trước Phủ Tổng thống, nhằm gây sức ép buộc tân Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk từ chức.

Ông Hwang là Chủ tịch một đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội đầu tiên cạo trọc tóc để phản đối. Nhân vật này cho rằng Bộ trưởng Cho đã không ngần ngại gây ra bê bối trong ngành tư pháp, hòng che lấp đi những sai trái của bản thân và gia đình, cũng như sự lộng quyền của Chính phủ. Đồng thời, ông Hwang còn trực tiếp đề cập trách nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in.

Trước sự phản đối của phe đối lập, không công nhận việc bổ nhiệm ông Cho Kuk làm Bộ trưởng Tư pháp của Tổng thống Moon, kế hoạch tổ chức cuộc họp của các chính đảng tại Quốc hội dự kiến bắt đầu từ ngày 17/9, đã sụp đổ.

Trong cuộc họp giữa Đại diện các đảng tại Quốc hội để điều chỉnh lịch trình cho kỳ họp định kỳ của cơ quan lập pháp, đảng Hàn Quốc tự do và đảng Tương lai chính nghĩa khẳng định Bộ trưởng Cho Kuk không thể có mặt tại phiên họp toàn thể của Quốc hội với tư cách là thành viên Nội các.

Bản tin này ghi thêm: “Về phần mình, đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành yêu cầu giao vụ việc điều tra Bộ trưởng Cho Kuk cho Viện Kiểm sát, hối thúc Quốc hội tập trung giải quyết các vấn đề dân sinh, kêu gọi đảng Hàn Quốc tự do quan tâm đến các vấn đề dân sinh và kinh tế hơn là đấu tranh, phản đối, khiến tình hình trở nên hỗn loạn hơn.”

Thực ra, ông bà mình ngày xưa cũng xem chuyện tóc quan trọng. Những cuộc chiến chống ngoại xâm cũng bắt nguồn từ văn hóa, trong đó có chuyện để tóc kiểu Ta mà nhất quyết không để tóc kiểu Tàu…

Tự điển Wikipedia kể rằng trong cuộc chiến chống quân nhà Thanh tràn vào VN hồi thế kỷ 18, Vua Quang Trung cũng nêu lên chuyện tóc… 

Lịch sử ghi rằng vào ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22 tháng 12 năm 1788), Nguyễn Huệ xuất quân tiến ra Bắc Hà. Để lấy danh nghĩa chính thống, Nguyễn Huệ quyết định lên ngôi Hoàng đế. Nguyễn Huệ tức tốc cho lập đàn Nam Giao ở núi Bân (cạnh núi Ngự Bình) làm lễ tế cáo trời đất, tuyên bố lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Quang Trung (nghĩa là ánh sáng ở trung tâm), nhằm vào ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22/12/1788).

Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử đăng bài Hịch đánh Thanh, tên bài hịch là "Lời hiếu dụ tướng sỹ" được vua Quang Trung đọc tại lễ lên ngôi:

 

Đánh cho để dài tóc

Đánh cho để đen răng

Đánh cho nó chích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”

Dịch nghĩa:

Đánh cho để dài tóc (Ghi chú: bởi vì dân Việt không bện tóc đuôi sam như người Trung Hoa).

Đánh cho để đen răng (bởi vì ông bà mình thuở xưa ưa nhộm răng đen).

Đánh cho nó bánh xe không quay lại (tức là, quân nhà Thanh có quay lui chạy cũng không kịp tới vòng bánh xe).

Đánh cho nó manh giáp không trở về (tức là, manh áo giáp cũng te tua).

Đánh cho sử biết nước Nam anh hùng có chủ (tức là, nước Nam không phải vô chủ).

Nghĩa là, thời xưa, như thời Vua Quang Trung, tất cả các vấn đề đều được trực diện giải quyết, không tránh né.

Tuy nhiên, hình như thời này nhà nước CSVN luôn luôn có kiểu tránh né. Hay là cách giải quyết nhanh gọn lẹ nhất?

Thử nghe lời cố vấn của bà Bộ Trưởng Bộ Y Tế CSVN Nguyễn Thị Kim Tiến xem sao. Theo bà Tiến, Trường đại học Y dược TP.HCM nên đổi tên thành Đại học Sức khỏe, vì "Nếu chúng ta không đổi mới sớm sẽ tụt hậu so với Lào và Campuchia. Tôi đề nghị nhà trường nhanh chóng làm đề án thành lập Đại học Sức khỏe TP.HCM…”

Nghĩa là, đổi tên là qua mặt Lào và Campuchia cái vù.

Thế thì, hình như tự điển mới của Đại học Sức khỏe tương lai sẽ đổi một số tên gọi, thí dụ, chữ “tóc” sẽ nên đổi thành “lông đầu”… vì có thể dùng cách dịch ngược, sẽ thấy y khoa Mỹ tiến bộ tới mức cũng gọi một chữ cho gọn là “hair” thôi… Mình xài chữ như Mỹ là sẽ vượt hơn Lào và Campuchia rất là xa…

16/10/2019(Xem: 508)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
15/10/2019(Xem: 968)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
14/10/2019(Xem: 872)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
12/10/2019(Xem: 2458)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
11/10/2019(Xem: 1472)
Tin đài RFI của Pháp, Đàm phán ‘‘phi hạt nhân hóa’’: BTT cho là ‘‘thất bại’’, Mỹ nói thành công.
10/10/2019(Xem: 1010)
Hồng Kông đang trở thành tuyến đầu của mặt trận dân chủ cho toàn dân Trung Hoa… Và bom xăng, gậy dùi cui, lựu đạn cay với bạo lực xuất hiện khắp nơi.
09/10/2019(Xem: 1540)
Đài VOA của Mỹ ngày 02/10/2019 có tin “Hộ chiếu Việt Nam [CS] xếp thứ 90, gần cuối bảng xếp hạng 2019”. Đại ý, thứ 90 trong số 107 bậc của bảng xếp hạng mới nhất năm 2019 vừa được Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố ngày 1/10.
08/10/2019(Xem: 922)
Cuộc chiến vì dân chủ tự do của người dân Hồng Kông không có dấu hiệu suy yếu bất kể bị cảnh sát bạo lực đàn áp trong nhiều tháng qua, và cũng bất kể không được ủng hộ chính thức từ các cơ chế quốc tế như Liên Hiệp Quốc và các quốc gia siêu cường như Mỹ, Nhật, Anh…
07/10/2019(Xem: 1296)
Người chỉ huy quân sự không ngán kẻ thù trước mặt vì ai chậm bắn thì chết thôi. Nhưng lại ngán nội tuyến trà trộn trong đơn vị đi sau mình, quanh mình vét ót mình chết không kịp ngáp.
05/10/2019(Xem: 2015)
Sư Kiện và Thời sự: Tin RFI của Pháp nhơn ngay lễ Quốc Khánh của TC “Trung Quốc biểu dương lực lượng, đe dọa khu vực, khuyến cáo Mỹ.
04/10/2019(Xem: 1530)
Trên thế giới cả thời kỳ Chiến Tranh Lạnh đến hậu Chiến tranh Lạnh như hiện thời chưa có vị tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo quốc gia nào, và chưa có vị tổng thống Mỹ nào tố Cộng, đả kích chủ Nghĩa Xã hội tức CS như TT Trump, tổng thống thứ 45 của chánh quyền Mỹ.
03/10/2019(Xem: 1483)
Vài ngày trước Quốc Khánh 70 Năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tuổi trẻ Hồng Kông dàn chào bằng những cuốc biểu tình giận dữ hôm Chủ Nhật 29/9/2019, với những lá cờ TQ bị bôi xóa, gạch đen giữa rừng cờ nhiều nước tự do tren thế giới.
02/10/2019(Xem: 2225)
Quốc Khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hay Trung Quốc hay TC là ngày ra đời của chế độ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, kỷ niệm hàng năm vào ngày 1 tháng 10.
01/10/2019(Xem: 1108)
Trong bài viết có tựa đề “Advice for Our Vietnamese Friends on China” [Lời Khuyên Những Người Bạn Việt Nam Của Chúng Tôi Về Trung Quốc] đăng trên tạp chí American Thinker hôm 27 tháng 9 năm 2019, nhà bình luận chiến lược David Archibald đã đưa ra lời báo động rằng Trung Quốc đang chuẩn bị tấn công Việt Nam.
30/09/2019(Xem: 1426)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ. Chớ không phải lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc.
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.