Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kinh Tế Đầy Nỗi Lo

03/09/201900:00:00(Xem: 1066)
Kinh Tế Đầy Nỗi Lo

Cuộc chiến thương mại như dường không ngừng… Tất cả các công ty cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều phải ứng biến và gồng mình trước các đợt thuế quan trừng phạt lẫn nhau giữa hai chính phủ Mỹ-TQ. Và khi hai thị trường khổng lồ này chuyển biến, khắp thế giới đều bị ảnh hưởng. Đặc biệt trong khi kinh tế TQ thiệt hại, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đẩy chế độ CSTQ tới bên bờ khó xử, mạnh tay đàn áp thì cả thế giới lên án và sẽ tan nát cả đặc khu Hồng Kông đang ở vị trí con gà đẻ trứng vàng, mà nhượng bộ thì cơ nguy gặp dây chuyền dân chủ…

Hôm Chủ Nhât ngày 1 tháng 9/2019, Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng Hòa – Pennsylvania) trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC rằng trận chiến áp thuế quan của TT Trump nhắm vào Trung Quốc co thể làm chậm sức tăng kinh tế Mỹ và đẩy các công ty Mỹ vào thế bất lợi.

TNS Toomey nói rằng kinh tế Mỹ vững mạnh nhưng tình hình thuế quan đánh trả nhau gây ra thế dao động bất định, và thương chiến này gây hại cho cả sức mạnh kinh tế Mỹ và sức tăng trưởng.

Toomey nói rằng Trump có điểm nhờ thách thức một số quan hệ thương mại giữa Mỹ-TQ cần thay đổi cho hợp lý và quân bình, nhưng chính vì TQ là một phần lớn trong nguồn cung Hoa Kỳ, thuế quan đang gây hại các công ty Mỹ ngay chính trên đất Mỹ, “Đây là thanh gươm hai lưỡi. Tôi ưa thích một nhóm biện pháp khác hơn.”

Người đồng điều hợp chương trình "This Week" là Martha Raddatz trước đó đã nói chuyện với các chủ kinh doanh ở tiểu bang Pennsylvania đầu tuần này, và họ nói là dự kiến giá sẽ tăng trên hàng tiêu thụ vì thuế quan tăng. Tăng giá kể cả những thứ nhỏ trong một tiệm bán hàng thể dục thể thao như áo T-shirt, mũ lưỡi trai…

Trong khi đó, tạp chí về khoa học kỹ thuật GeekWire nhận xét rằng thương chiến giữa Mỹ-TQ đang buộc các công ty kỹ thuật và sản phẩm kỹ thuật phải ứng biến sáng tạo.  Từ nhiều tháng trước đây, trước khi TT Trump ra lệnh các công ty Mỹ tìm nơi khác ngoài lãnh thổ TQ để sản xuất, hãng giày và trang phục Brooks Running (BR), bản doanh ở Seattle, đã khởi sự lo dọn xưởng ra rồi. Lúc đó không phải vì Trump ra lệnh, nhưng vì đợt thuế quan của Trump làm hại kinh doanh hãng BR.

Phải lo chạy chớ. Tổng quản trị Jim Weber nói với phóng viên GeekWire rằng khi thuế quan khởi sự ảnh hưởng từ năm ngoái, hãng BR không có lý do gì chậm trễ, nán lại trên lãnh thổ TQ.

Hãng Brooks Running lên kế hoạch bỏ chạy khỏi TQ từ tháng 1/2019 sau khi thấy rằng chiến tranh thương mại không kết thúc sớm. Trump hămd ọa nâng thuế trên hàng da giày  từ 20% lên tới 45%.

Weber nói rằng hãng BR, trước đó có khoảng 45% sản phẩm làm từ TQ, dự kiến “sẽ hoàn toàn ra khỏi TQ vào tháng 5 hay 6/2020”… Trong khi các hãng giày  lớn có thể gánh chịu thuế quan bằng cách chở hàng làm từ TQ sang thị trường khác, nhưng các hãng nhỏ như BR không làm như thế được. Do vậy, BR lên kế hoạch dọn xưởng sang Việt Nam.

Đó là một điển hình các công ty Mỹ ứng biến trong thời kỳ chiến tranh thương mại này. Đợt mới căng thẳng khởi sự trong tuần lễ cuối tháng 8/2019 khi TT Trump   hăm dọa  nâng thuế quan từ 25% tới 30% đối với khối 250 tỷ đôla hàng hóa TQ…

Trường hợp công ty RealWear, bản doanh ở thị trấn Vancouver (tiểu bang Washington), thiệt hại vô hình hơn. Tổng quản trị Andy Lowery của hãng RealWear nói rằng thiệt hại lớn nhất cho hãng là quan hệ đối với các công ty TQ. Vì quan hệ là cái xây dựng rất gian nan trong xã hội cộng sản TQ. Như trường hợp RealWear phải rời xa công ty Huawei – mặc dù hãng của Lowery không chia sẻ kỹ thuật gì với Huawei, nhưng Lowery không muốn ai ngờ vực gì về chuyện này.

RealWear là một trong nhiều hãng rời xa hãng Huawei. Hãng Microsoft cũng ngưng nhận đơn hàng mới từ hãng TQ đó. Thiệt hại mới nhất là từ Google, rút các ứng dụng apps của hãng ra khỏi các thiết bị điện tử Huawei.

J. Norwell Coquillard, Giám đốc Điều hành Washington State China Relations Council (WSCRC), nói rằng ó những công ty nhận thấy ngành kỹ thuật rất nhạy cảm, nên chuyển sang nước khác cho an toàn.

Nhưng đối với một số công ty, gánh chịu chi phí tăng dễ hơn là dọn hãng xưởng ra khỏi TQ. Hồi tháng 1/2019, hãng làm xe đạp điện Rad Power Bikes quyết định gang chịu thuế quan 25% đánh vào xe đạp điện làm ở TQ hiệu lực từ mùa hé năm ngoái. Thoạt tiên, hãng Rad Power, bản doanh ở Seattle, nâng giá thêm 200 đôla/xe đạp điện để bù vào chi phí thuế quan. Tương lai cũng thế. Mike Radenbaugh, Tổng quản trị công ty Rad Power, nói rằng hãng phải co cụm mức lợi nhuận để khách không phải trả giá cao hơn, và chịu đựng như thế nhờ khách hàng đặt mua nhiều hơn.

Với các hãng kỹ thuật khác, thuế quan cao không quan trọng hơn các chi tiết khác. Modumetal, một công ty bản doanh ở Seattle chuyên làm th1p chống rỉ sét cho kỹ nghệ dầu khí, đã liên tục quan sát các trường hợp thuế quan liên hệ nhập cảng thép. Tổng quản trị Christina Lomasney của Modumetal, nói nếu các công ty thép không sống sót nổi lâu dài, có nghĩa là có rất ít  đối tác cho hãng Modumetal tại Hoa Kỳ.

Các công ty kỹ thuật phải đối phó thực ra không gay go so với các ngành khác bị thiệt hại, như linh vực xuất cảng nông sản, các cong ty may dệt và các hãng sản xuất xe hơi. Tại tiểu bang Washington, nông dân nhìn thấy xuất cảng vào TQ giảm thê thảm với một số mặt hàng, như trái cherries và trái táo.

Tim Boyle, Tổng quản trị hệ thống cửa tiệm thể thao Columbia Sportswear, bản doanh ở thị trấn Portland (tiểu bang Oregon), nói với báo New York Times rằng các đợt thuế quan mới của Trump là “điên khùng” vì đẩy các kế hoạch của công ty tới chỗ hỗn loạn. Columbia Sportswear sản xuất hơn 10% sản phẩm của hãng tại TQ, và bây giờ suy tính dọn cơ xưởng sang Ethiopia, mặc dù một số sản phẩm đặc biệt của hãng khó sản xuất nơi khác. Boyle nói đặt xưởng và dọn xưởng đều dựa vào yếu tố lương thấp ở địa phương, vì đây là đầu tư, không phải như sòng bài ở Las Vegas, làm gì cũng cần có bài toán hợp lý sao cho sinh lợi.

Nhưng không phải tất cả các hệ thống bán lẻ đều gặp tác động như nhau. Trưởng phòng Tài chánh hệ thống tiệm Nordstrom là Anne Bramman tường trình mới đây với các nhà đầu tư rằng ảnh hưởng thuế quan sẽ “tương đối nho” trong năm 2019, nhưng các nhà đầu tư lại phản ứng bát lợi, thế là trị giá chứng khoán Nordstrom sụt giảm bi thảm khi có tin về các đợt Trump áp thuế quan vào TQ.

Đợt thuế quan mới hôm Chủ Nhật sẽ làm thiệt hại trực tiếp tới mọi người mua sắm Hoa Kỳ: thuế quan 15% trên 112 tỷ đôla hàng nhập từ TQ đánh trên hàng hóa nhật dụng, từ đồng hồ thông minh, truyền hình, giáy, tã, hàng thể thao cho tới sản phẩm thịt, sữa…

Theo lịch trình áp thuế quan, 69% hàng tiêu thụ dân Mỹ mua từ TQ sẽ bị thuế nhập cảng, trong khi mới tuần trước là 29% hàng tiêu thụ bị thuế.

Đợt tăng thuế quan khác sẽ đánh vào 160 tỷ đôla trị giá hàng nhập từ TQ kể từ ngày 15/12/2019. Vào lúc đó, khoảng 99% hàng tiêu thụ làm từ TQ nhập vào Hoa Kỳ sẽ bị thuế quan, theo bản tường trình của Chad Bown từ viện nghiên cứu Peterson Institute for International Economics.

Bruce Stark, cùng làm chủ với người em là Steven khai thác cửa tiệm hàng xây dựng và sơn sửa Beacon Paint & Hardware trên đường Amsterdam Ave. gần đường 77th St., nói rằng không cơ sở kinh doanh lớn nhỏ nào thoát khỏi ảnh hưởng tăng chi phí, và như thế người tiêu thụ sẽ phải chi tiền nhiều hơn khi mua hàng, và sẽ chẳng ích lợi gì cho bất cứ ai.

Cũng hôm Chủ Nhật, chính phủ Bắc Kinh cho biết đã tức khắc đánh trả, áp thuế lên tới 10% đối với hơn 1.700 mặt hàng nhập từ Hoa Kỳ, bao gồm cả dầu thô và đậu nành. Như thế, Tập Cận Bình không lùi bước đối với Trump, và đã áp thuế trả đũa Mỹ; nhưng thực tế vẫn ở mức chừng mực để hiểu là còn muốn có thương lượng hợp lý.

TT Trump thực tế cũng cho biết đang muốn thương lượng, và vòng nói chuyện giữa Mỹ-TQ dự kiến thực hiện trong tháng 9/2019, không đổi lịch trình họp dù là áp thuế từ ngày đầu tháng. Trump nói như thế hôm Chủ Nhật tại vườn phía Nam Bạch Ốc, sau khi trở về từ trại Camp David.

Tuy nhiên Cộng Hòa lo sợ rằng đà kinh tế suy yếu hiện nay sẽ làm mất đa số Thượng Viện  về phía Dân Chủ trong năm bầu cử 2020. Để chiếm đa số Thượng Viện, Dân Chủ cần chiếm 3 ghế Thượng nghị sĩ nếu Dân Chủ chiếm được Bạch Ốc, và cần chiếm bốn ghế TNS nếu Cộng Hòa thắng Bạch Ốc. Ghế của Thượng nghị sĩ Susan Collins tại tiểu bang Maine hiện dao động, theo cuộc nghiên cứu của Cook Political Report, khi TNS Collins bỏ phiếu phê thuận Brett Kavanaugh vào Tòa Tối Cao và không chất vấn Trump đủ mạnh mẽ. Thêm nữa, kỹ nghệ tôm hùm tiểu bang Maine trước giờ bơm 1.4 tỷ đôla vào kinh tế tiểu bang, bây giờ thương vụ sang TQ thiệt hại, đã sụt giảm 84%, theo báo cáo của Maine International Trade Center. Tình hình này cơ nguy làm mất ghế TNS Collins.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa, tiểu bang Wisconsin) cũng nhìn nhận rằng nguy hiểm lớn nhất cho kinh tế bây giờ là toàn cảnh thương mại – cuộc chiến thương mại giữa Mỹ-TQ đang làm chậm kinh tế Mỹ sau thời kỳ tăng trưởng dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Có thể Tập Cận Bình đang câu giờ, đang nín thở qua sông trước các đòn thuế quan của Trump? Bởi vì thương chiến Mỹ-TQ gây hại cả toàn cầu, không chỉ hại riêng cho Mỹ và TQ, và như thế ván cờ thương mại toàn cầu sẽ tự điều chỉnh và TQ sẽ hưởng lợi khi chuyển sang thị trường toàn cầu, thay vì lệ thuộc thị trường Mỹ?

Bản tin RFI từ Pháp ghi rằng ngoài Trung Quốc và Hoa Kỳ bị tác động trong cuộc chiến thương mại, nhưng rất nhiều nước trên thế giới cũng bị «vạ lây», theo giải thích với RFI của giáo sư Mary-Françoise Renard, đại học Clermont-Auvergne, phụ trách Viện Nghiên cứu về Kinh tế Trung Quốc ở CERDI:

«Một cuộc chiến thương mại gây tốn kém cho tất cả các nước. Trước tiên là Trung Quốc, vì các doanh nghiệp nước này bị mất đầu ra. Họ xuất khẩu ít hơn sang thị trường Mỹ vì sản phẩm của họ trở nên đắt hơn. Mặt khác, đối với hàng hóa nhập từ Mỹ và bị Trung Quốc đánh thuế, thì chính người tiêu dùng phải chịu chi phí.

Ngoài ra còn phải chú ý đến chuỗi giá trị, có nghĩa là cùng một sản phẩm nhưng được sản xuất ở nhiều nước khác nhau. Ví dụ, Úc xuất khẩu len sang Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc chế biến len cho hàng dệt may, rồi xuất khẩu sang Mỹ. Vì Mỹ muốn đánh thuế hàng may mặc Trung Quốc nên dĩ nhiên, ngành công nghiệp dệt may Trung Quốc bị tác động, vì bán ít hàng hóa hơn trên thị trường Mỹ. Nhưng chính ngành công nghiệp dệt may Úc cũng bị ảnh hưởng vì họ bán được ít len hơn.

Tất cả các nước liên quan đều bị tác động vì các biện pháp tăng thuế. Tổng thống Trump không ngừng tăng thuế và Trung Quốc cũng tăng thuế trả đũa. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang có một lợi thế, đó là chủ tịch Tập Cận Bình không phải chuẩn bị cho bầu cử, mà tổng thống Trump mới phải lo vấn đề này»…

Có thể như thế chăng? Tập Cận Bình có vẻ như sẽ gồng mình trong khi lo ưu tiên giải quyết nhức nhối Hồng Kông, nơi giới trẻ tuyệt vọng tới mức liều mình xuống đường, cũng là nơi giới trẻ không còn thấy tương lai tươi sáng, tới mức trong vài tháng qua đã có 6 thanh niên tự sát…

Nữ ca sĩ Denise Ho, cũng là một nhà hoạt động dân chủ và là một cựu lãnh đạo Phong Trào Dù Vàng Hong Kong 2014, nói chuyện trong Lễ Hội Antidote tại nhà hát Sydney Opera House ở Úc Châu trong đêm Chủ Nhật 1 tháng 9/2019 trước khán giả hầu hết là người Hồng Kông.

Cô Ho nói rằng Hồng Kông bây giờ rơi vào khủng hoảng nhân đạo vì cảnh sát toàn quyền bạo lực. Cô nói biểu tình Hồng Kông tới 14 tuần lễ liên tục, kể từ cuộc biểu tình đầu tiên trong tháng 6/2019, rằng giới trẻ Hồng Kông chưa bao giờ ý thức chính tị cho tới bây giờ, và lòng can đảm nhìn thấy bây giờ là vì họ bị đẩy tới mép bờ -- giới trẻ phải chiến đấu cho sinh mạng của họ và cho tương lai của họ. Cô bác bỏ lời Bắc Kinh quy chụp phong trào do Mỹ hay quốc tế kích động, rằng “Đây là phong trào không ai lãnh đạo, không có ban chỉ huy trung ương. Bắc Kinh cứ nói biểu tình do ngoại quốc kích động… Không đúng đâu.” Nữ ca sĩ Densie Ho hiện nằm trong sổ đen công an Hoa Lục, từ khi tham dự phong trào dù vàng 2014.

Kinh tế Hồng Kông suy sụp nếu TQ mạnh tay như Thiên An Môn, và sẽ kéo theo kinh tế cả Hoa Lục khi các thị trường tài chánh Hong Kong, Thượng Hải và Bắc Knh ảnh hưởng… Cũng sẽ là yếu tố để Tập Cận Bình suy nghĩ trong khi thương lượng về thương mại với Hoa Kỳ.

23/09/2019(Xem: 1387)
Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng đang vỡ mộng Đường Tơ Lụa.
21/09/2019(Xem: 1408)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
20/09/2019(Xem: 2498)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
19/09/2019(Xem: 1433)
Tổng Thống Trump có mái tóc vàng trông rất mực lạ lùng, độc đáo… thường bị nhiều người nghi ngờ là tóc giả. Dĩ nhiên, ông luôn luôn nói đó là tóc thiệt…
18/09/2019(Xem: 1940)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
17/09/2019(Xem: 1232)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
16/09/2019(Xem: 1258)
Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim).
14/09/2019(Xem: 874)
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
13/09/2019(Xem: 2896)
Trung Cộng kéo dài Thương Chiến, Chủ Tịch Tập Cận Bình có thể bị chỉnh lý, một hình thức thay đổi người cầm đầu chánh quyền mà chế độ không thay đổi.
12/09/2019(Xem: 1784)
Hãy hình dung rằng Trung Quốc đã gài được gián điệp vào Bộ Chính Trị CSVN… và như thế, trước sau gì ba đặc khu cũng sẽ bị sáp nhập vào lãnh thổ TQ và Biển Đông sẽ bị cắm cờ TQ tứ phía.
11/09/2019(Xem: 1562)
Đài VOA của Mỹ hôm 03/09/2019 có một bài tựa đề LS Lê Quốc Quân nhận định ‘2 bộ trưởng ăn hối lộ 3,2 triệu USD là cái tát vào Đảng CS’.
10/09/2019(Xem: 1267)
Cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông vẫn dằng dai, và đầy nỗi lo âu nơi này sẽ trở thành một trung tâm cải tạo khổng lồ y hệt như Tân Cương và Tây Tạng hiện nay.
09/09/2019(Xem: 1181)
Tin AFP của Pháp, TT Duterte của Phi Luật Tân sang TC gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình [ TCB] để trình bày về vấn đề biển đảo của Phi với TCB hôm 29/8/ 2019
07/09/2019(Xem: 2324)
Tin BBC hôm 31-8-2019, “Hội nghị Trung ương lần thứ tư của Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng Mười tại Bắc Kinh, Tân Hoa Xã loan tin…
06/09/2019(Xem: 1549)
Tin RFI dẫn nguồn từ báo Les Echos của Pháp cho biết Washington hôm 22-08-2019 đã bật đèn xanh cho việc bán 66 phi cơ tiêm kích F-16 hiện đại cho Đài Loan, tổng trị giá 8 tỉ đô la
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối.
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Đây cũng không phải là lần đầu tiên Apple Music bị kiện vì việc sử dụng nhạc không bản quyền khi cũng có một vụ kiện tương tự vào tháng 05/2019.
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa