Hôm nay,  
Việt Báo Online

VN Đến Lúc Phải Đi Với Mỹ

31/08/201900:00:00(Xem: 2145)
VN Đến Lúc Phải Đi Với Mỹ

Sự kiện và thời sự. Tin VOA ngày 28/08/2019 “Việt Nam vận động hành lang để ông Trọng thăm Mỹ tháng 10”. Chuyên gia chính trị Việt Nam Carl Thayer cho VOA biết chính phủ Việt Nam đã vận động hành lang ở Hoa Kỳ để Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có được lời mời thăm Tòa Bạch Ốc và nhiều khả tín chuyến đi Mỹ của nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Hai Đại tướng David L. Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, và Đại tướng Charles Q. Brown Jr., Tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương thăm Việt Nam trong hai ngày 18 và 19-08. Hai vị có các cuộc gặp gỡ với các quan chức cao cấp của chế độ CS Việt Nam, và có thời gian làm việc nhiều với Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân. Đại tướng. Goldfein nói “Tôi muốn nhấn mạnh đến thông điệp mà Ngoại trưởng và Tổng thống của chúng tôi nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Đó là  “Chúng tôi cam kết hỗ trợ Việt Nam trở thành một quốc gia thịnh vượng và hùng mạnh. Tôi đến đây để thăm một nước đối tác rất quan trọng và nước đối tác có nhiều lợi ích và mối quan tâm của chúng tôi.”

 Sự hiện diện của hai Đại tướng Không quân Mỹ thể hiện sự tăng gia cam kết của Mỹ với Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

Còn chánh quyền Mỹ ở Washington hôm 20/08/2019 tố cáo Bắc Kinh vận dụng «chiến thuật hăm dọa» trên Biển Đông, vùng biển mà Trung Quốc yêu sách chủ quyền trên hầu hết diện tích. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố: «Các nỗ lực cao độ mới đây của Trung Quốc để hăm dọa các quốc gia khác trong việc khai thác tài nguyên của họ, là rất đáng ngại. Hoa Kỳ kiên quyết ủng hộ những ai đang đương đầu với các hành vi cưỡng bức, và chiến thuật đe dọa» gây nguy hại cho hòa bình và an ninh khu vực.

Tình hình Biển Đông những năm gần đây trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi Trung Quốc liên tục đơn phương và bạo ngược tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa khu vực này. Hành động tuần tra trên biển của Hoa Kỳ là lời cảnh cáo đối với Trung Quốc. Còn Trung Quốc thì coi Hoa Kỳ "quốc gia ngoài vùng” và yêu cầu không can thiệp vào các vấn đề khu vực.

Nhớ nhơn lúc TT Trump đắc cử lên làm tổng thống Mỹ, Thủ Tướng VNCS  Nguyễn xuân Phúc công du Mỹ, TT Trump tiếp rước đàng hoàng, và hứa sẽ phát triển hợp tác toàn diện như thời TT Obama. Trên đường về, Ô. Phúc ghé Nhựt đồng minh thân thiết của Mỹ, là đầu tàu kéo liên minh Á châu chống TC. Nhựt ký một gói hợp đồng đầu tư khá lớn 22 tỷ với VN, và viện trợ không hoàn lại tức cho không  mấy chiếc  tàu tuần cận duyên tân trang.

Trong khi đó TC hăm doạ VNCS. TC lên tiếng trên báo điện tử Trung Quốc Binh Khí Đại Toàn, kêu gọi  TQ đánh tái chiếm lại toàn bộ Nam sa là tên của TQ chỉ quần đảo Trường sa của VN, để tế cờ cho cuộc đại chiến  đánh  Việt Nam CS, với những câu đầy máu lửa. Như “Chúng ta có đầy đủ lý do để tấn công Việt Nam, Việt Nam cũng có đầy đủ điều kiện để trở thành vật tế của trận chiến thu hồi Nam Sa”.

VN cấp phép cho một chi nhánh của công ty Tây Ban Nha Repsol hoạt động thăm dò dầu khí tại lô 136/3. Thì TC đe dọa, áp lực Việt Nam phải ra lịnh cho công ty Repsol ngưng, rời khỏi khu vực này.

Lấy tàu mà chở cũng không hết những lời nói và hành động TC khinh miệt đất nước VN, bắn giết ngư dân VN, coi chế độ CSVN như chư hầu, gia nô của TC. Nhiều năm rồi, chớ không phải mới đây. Tiền cừu hậu hận đối với quân Tàu Cộng động trời cao, thấu đất dày quê cha đất tổ VN.

Sự đời cũng như việc nước chuyện dân. Con giun xéo mãi cũng quằn. 44 năm cả nước VN bị nằm trong gọng kềm CS Hà nội chưa đủ hay sao mà bây giờ VN sắp phải bị Bắc thuộc lần thứ tư nữa với sự lấn đất, giành biển, xâm thực lần hồi theo đà bánh trướng của quân Tàu trong đầu thế kỷ 21.

Có lẽ cái kết cuộc có hậu (happy ending) của những nhà tư tưởng Đông Phương thường nói đã đến. Ánh sáng đang le lói ở cuối đường hầm VN. Đó là con đường đang mở rộng để người dân Việt Nam trong ngoài nước cùng góp một bàn tay cứu nguy quốc gia dân tộc của mình, bằng nội lực dân tộc là tổng lực đấu tranh nếu cần thì chiến đấu nhờ sức mạnh của tự do, dân chủ và nhờ thời cơ Mỹ trở lại Đông Nam Á.

Một, đó là  bắt tay đi với Mỹ. Con đường đó là con đường của người dân Việt ở Bắc ở Trung, ở Nam và ở hải ngoại mong muốn. Muốn đi thẳng với Mỹ, không vòng vo qua ngõ Paris, Bắc kinh hay Mạc tư khoa gì nữa. Để tự vệ chánh đáng, để cứu đất nước khỏi bị quân Tàu xâm thực, VN khỏi bị Bắc thuộc lần thứ tư.

Con đường đó  thuận hợp với xu thế thời đại dân chủ hoá toàn cầu và nguyện vọng của người Việt muốn bảo vệ giang sơn gấm vóc. Còn bắt tay thế nào để không bị lệ thuộc, không bị những chánh khách Mỹ thực dụng đến trơ trẽn bán đứng, phản bội. Thiết nghĩ người Việt hải ngoại có nhiều kinh nghiệm và nhứt là ba triệu người Mỹ gốc Việt công dân Mỹ  bây giờ khác với thời VNCH chưa có,  chắc biết sử dụng thế đứng như người Mỹ gốc Do thái đối với chánh quyền dân cử Mỹ.

Không còn nghi ngờ gì nữa Mỹ đã mạnh dạn trở lại Đông Nam Á, chánh yếu là Việt Nam. Biển Đông của VN đang bị TC giành giựt là một điểm nóng sát với con đường hàng hải của 50% hàng hoá thế giới chở bằng tàu, 90% nhiên liệu của các nước Bắc Thái bình Dương, 5 000 tỷ Mỹ kim hàng hoá của Mỹ và đồng minh Nhựt và Nam Hàn là hai nước Mỹ còn gần 100.000 quân trú đóng.

Đi với Mỹ, cái gì chưa chắc, chớ cái chắc là cái lợi trước mắt và đoản kỳ cho VN là TC không dám tấn công VN bất thần trên biển cũng như trên bộ. VN có thời gian hoà bình võ trang (paix armée)  để hiện đại  hoá, tăng cường quân lực, ‘rèn cán chỉnh quân’ ngăn chận đà xâm  thực của quân Tàu.

Hai, Dân, Quân VN đều muốn đi với Mỹ. Tình hình cho thấy không có lúc nào VNCS đi với Mỹ là hợp thời cơ, thuận nhơn hoà hơn lúc này. Dân và quân VN đều muốn đi với Mỹ để thoát Trung. Thế nước, lòng dân, ý quân VN theo hướng ấy đã thấy rõ sau chuyến công du VN của TT Obama năm 2016 và sau tân TT Trump mời Chủ Tịch Nước và Thủ Tướng CSVN công du Mỹ. TT Trump còn hứa sẽ thăm VN khi dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng và Ông cũng mời Chủ Tịch Nước Nguyễn phú Trọng thăm Hoa Kỳ. Thêm vào đó có Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm bình Minh coi việc đi vớí Mỹ là đền ơn nước, trả  thù nhà. Chính TC đã áp lực Bộ Chánh trị CSVN phải nặc lịnh từ dịch thân phụ Ông vì Ông Nguyễn cơ Thạch chống đối không chịu VN trở thành chư hầu cho TC ở Hội nghị Thành Đô./.(VA)

07/10/2019(Xem: 1422)
Người chỉ huy quân sự không ngán kẻ thù trước mặt vì ai chậm bắn thì chết thôi. Nhưng lại ngán nội tuyến trà trộn trong đơn vị đi sau mình, quanh mình vét ót mình chết không kịp ngáp.
05/10/2019(Xem: 2189)
Sư Kiện và Thời sự: Tin RFI của Pháp nhơn ngay lễ Quốc Khánh của TC “Trung Quốc biểu dương lực lượng, đe dọa khu vực, khuyến cáo Mỹ.
04/10/2019(Xem: 1741)
Trên thế giới cả thời kỳ Chiến Tranh Lạnh đến hậu Chiến tranh Lạnh như hiện thời chưa có vị tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo quốc gia nào, và chưa có vị tổng thống Mỹ nào tố Cộng, đả kích chủ Nghĩa Xã hội tức CS như TT Trump, tổng thống thứ 45 của chánh quyền Mỹ.
03/10/2019(Xem: 1648)
Vài ngày trước Quốc Khánh 70 Năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tuổi trẻ Hồng Kông dàn chào bằng những cuốc biểu tình giận dữ hôm Chủ Nhật 29/9/2019, với những lá cờ TQ bị bôi xóa, gạch đen giữa rừng cờ nhiều nước tự do tren thế giới.
02/10/2019(Xem: 2389)
Quốc Khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hay Trung Quốc hay TC là ngày ra đời của chế độ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, kỷ niệm hàng năm vào ngày 1 tháng 10.
01/10/2019(Xem: 1328)
Trong bài viết có tựa đề “Advice for Our Vietnamese Friends on China” [Lời Khuyên Những Người Bạn Việt Nam Của Chúng Tôi Về Trung Quốc] đăng trên tạp chí American Thinker hôm 27 tháng 9 năm 2019, nhà bình luận chiến lược David Archibald đã đưa ra lời báo động rằng Trung Quốc đang chuẩn bị tấn công Việt Nam.
30/09/2019(Xem: 1590)
Đó là lời chúc lành, chúc mừng của dầu lửa đối với nước Mỹ. Chớ không phải lời nguyền rủa của dầu lửa đối các các đại công ty khai thác ngoại quốc.
28/09/2019(Xem: 3044)
Ở đời thường hay đời chánh trị nhiều khi hay không bằng hên.
27/09/2019(Xem: 1554)
Thời sự và sự kiện. Phong trào biểu tình của dân chúng Hong Kong [HK] đến nay đã sang tháng thứ tư đang biến chuyển sang thành cách mạng có bạo động như hầu hết các cuộc cách mạng khác trên thế giới.
26/09/2019(Xem: 2187)
Trong khi Tập Cận Bình như dường khó cục cựa giữa vòng vây bất ổn, bàn tay sắt họ Tập đang cố gắng chứng tỏ cứng rắn hơn.
25/09/2019(Xem: 2277)
Tin vui ngày 21 tháng 9 năm 2019, Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà Nam Cali ủng hộ Chánh Phủ Pháp Định VNCH kế tục Chánh Phủ VNCH tiền nhiệm.
24/09/2019(Xem: 2003)
Là tiểu bang giàu nhất và đông dân nhất Hoa Kỳ, California cũng có nhiều nan đề nhức nhối riêng.
23/09/2019(Xem: 3271)
Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng đang vỡ mộng Đường Tơ Lụa.
21/09/2019(Xem: 1945)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
20/09/2019(Xem: 3168)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016