Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thái Lan, VN Hưởng Lợi

29/08/201900:00:00(Xem: 734)
Thái Lan, VN Hưởng Lợi

Cuộc chiến tranh thương mãi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc càng dữ dội, sẽ có một vài quốc gia trong Khối ASEAN hưởng lợi, trong đó có Thái Lan và Việt Nam.

Theo lời Alexander Feldman, Chủ tịch hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (U.S.-ASEAN Business Council), giới đầu tư đang nghiêmt úc khảo sát chuyện mổ hãng xưởng ở Thái Lan trong khi chiến tranh thương mại Mỹ-TQ tăng tốc. Ông nói, đầu tư vào Thái Lan là một phần khuynh hướng đầu tư lâu dài.

Hồi tháng 5//2017, ngay cả trước khi TT Trump áp thuế quan vào TQ, công ty xe máy Harley Davidson đã bắt đầu dọn một phần hãnh xưởng vào Thái Lan. Harley Davidson cho biết có mức tăng thương vụ 181% các loại xe máy của hãng tại Malaysia từ cơ xưởng hãng này ở Thái Lan.

Việt Nam cũng thường được dẫn ra như một trong những quốc gia hưởng lợi từ thương chiến Mỹ-TQ nhờ các công ty dọn hãng xưởng từ TQ vào để né thuế quan. Tuy nhiên, thị trường lao động tại Việt Nam chặt chẽ, và cũng là lý do nhiều hãng xưởng dọn sang các nước khác, kể cả Thái Lan, theo lời Feldman nói với CNBC hôm Thứ Ba.

Rồi mới hôm Thứ Sáu tuần trước, TT Trump phóng ra một tweet chỉ thị các công ty Mỹ rời bỏ TQ tức khắc. Theo lời Feldman, ba công ty thương hiệu lớn đang dọn nhân viên từ TQ sang Thái Lan. Ông không kể tên ba hãng này.

Trong khi đó, hồi tháng 6/2019, thâm thủng thương mại Hoa Kỳ với Việt Nam tăng 22.9% so với một năm trước, khi đó là khoảng 3.049 tỷ đôla.

Thế rồi tháng 7/2019, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ áp thuế nhập cảng hơn 450% đối với thép VN.

Feldman nói thép không phải là xuất cảng lớn của VN, nhưng đó là dấu hiệu cho thấy sẽ có thêm thuế phạt nếu thâm thủng thương mại tăng.

Trong khi đó, nông dân California lo ngại về những thiệt hại trong cuộc chiến tranh thương mại. Nông dân California hiện thời đang thiếu công nhân, chi phí lại tăng, và lợi tức tỷ lệ hẹp, phải gồng gánh dư chấn thương chiến.

Tiểu bang California sản xuất khoảng 15% trị giá nông nghiệp Hoa Kỳ, và trước khi cuộc thương chiến khởi sự, xuất cảng chỉ 21 tỷ đôla tri giá hàng năm.

Trước khi thương chiến, California bán gần 2.3 tỷ đôla nông sản trong mấy năm gần đây sang TQ, thị trường lớn thứ ba về trị giá của California trong năm 2017.

Chính phủ Trump đã làm dịu thiệt hại của nông dân Mỹ, đã tài trợ và bao cấp nhiều tỷ  cho nông dân. Hồi tháng 5/2019, Trump công bố chương trình trị giá 16 tỷ đôla có tên là “Market Facilitation Program” trong đó có những khoản đầu tư thay thế cho thị trường xuất cảng sang TQ. Trong đó hơn 76 triệu đôla chuyển về cứu nông dân California, nhưng cũng không đủ bù đắp thiệt hại. Trong đo các trang trại bò sữa thiệt hại lớn, vì sữa phải lấy hàng ngày mà không có chỗ tiêu thụ. Tiểu bang California là tiểu bang sản xuất sữa nhiều nhất Hoa Kỳ, và hơn 1/3 xuất cảng sữa Hoa Kỳ là từ California.

Trong khi đó, thương chiến ngày càng leo thang. Theo lịch trình, mức tăng thuế quan mới sẽ hiệu lực từ ngày 1 tháng 9/2019, và rồi vào ngày 15/12/2019, lúc đó tất cả mọi thứ dân Mỹ nhập cảng từ TQ sẽ bị tính tối thiểu 10% lên tới 30%. Trước kia, mức thuế quan đó là từ 3% tới 7%.

Bù lại, TQ áp thuế quan trả đũa 5%--10% trên khoảng 75 tỷ đôla trị giá hàng nhập cảng Hoa Kỳ.

Riêng về xe hơi và phụ tùng xe, TQ sẽ áp thuế 25% và 5% kể từ ngày 15/12/2019.

Vậy là các công ty rủ nhau dọn ra khỏi TQ.

Trong khi đó, TQ vùng vẫy, tìm đối tác thương mại mới: bản tin NHK ghi rằng Iran - TQ đồng thuận hợp tác kinh tế. Ngoại trưởng Iran và Trung Quốc nhất trí hai nước sẽ tiếp tục hợp tác kinh tế, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hội đàm với người đồng cấp phía Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương cho biết Trung Quốc và Iran là đối tác chiến lược toàn diện và mỗi bên sẽ bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

Ông Zarif nói Iran muốn tiếp tục phát triển và đưa hợp tác với Trung Quốc đi vào chiều sâu trong lĩnh vực chính trị và kinh tế, cũng như trong dự án cơ sở hạ tầng "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc.

Theo nhiều nguồn tin ngoại giao, Trung Quốc tiếp tục bí mật mua một lượng nhất định dầu thô của Iran, bất chấp lệnh cấm của Mỹ. Chính phủ Iran gọi Trung Quốc là đối tác kinh tế không thể thiếu.

Trong khi đó, có vẻ như Hoa Lục muốn dịu giọng, bắn tiếng để tìm thương ước với Mỹ. Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã liên lạc với giới chức Washington về việc nối lại đàm phán thương mại song phương. Ông Trump phát biểu với các phóng viên ngay trước cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi được tổ chức bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp hôm thứ Hai.

Ông Trump nói, "Trung Quốc đã gọi cho các quan chức hàng đầu phụ trách thương mại của Mỹ vào tối hôm qua và nói rằng hãy quay lại bàn đàm phán, do đó chúng tôi sẽ quay lại đàm phán và tôi nghĩ là họ muốn thực hiện điều gì đó".

Tình hình chiến tranh thương mại có thể kéo dây chuyền suy thoái kinh tế hay không? Kinh Tế Nam Hàn gắn liền với thị trường TQ, do vậy tác động nhiều dao động. Bản tin KBS kể rằng tại Nam Hàn, tâm lý tiêu dùng giảm 4 tháng liên tiếp. Ngân hàng trung ương Nam Hàn (BOK) ngày 27/8 công bố báo cáo "Xu hướng tiêu dùng tháng 8". Trong tháng này, chỉ số tâm lý tiêu dùng tổng hợp (CCSI) đạt 92,5 điểm, giảm 3,4 điểm so với tháng 7.

CCSI có mức tiêu chuẩn là 100 điểm, theo mức bình quân từ tháng 1 năm 2003 đến tháng 12 năm 2018. Chỉ số này vượt ngưỡng 100 điểm cho thấy tâm lý tiêu dùng lạc quan. Chỉ số tâm lý tiêu dùng tổng hợp sau khi tăng 5 tháng liên tiếp từ tháng 12 năm ngoái tới tháng 4 năm nay (101,6 điểm), đã quay lại xu hướng giảm 4 tháng liên tiếp, từ tháng 5.

Giải thích về xu hướng giảm chỉ số CCSI, một quan chức BOK cho biết do ảnh hưởng từ việc Nhật Bản siết chặt quy chế xuất khẩu sang Hàn Quốc, tranh chấp thương mại Mỹ-Trung ngày một trầm trọng, giá cổ phiếu giảm, tỷ giá hối đoái tăng, đã khiến nhận thức của người tiêu dùng về nền kinh tế và tình hình tài chính hộ gia đình xấu đi.

Yonhap ghi rằng cụ thể, chỉ số lòng tin của người tiêu dùng (CSI) về triển vọng lãi suất đạt 85 điểm, giảm 9 điểm, do ảnh hưởng từ việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất cơ bản, trong khi BOK cũng dự kiến sẽ hạ thêm lãi suất cơ bản và lãi suất thị trường trong nước giảm.

Chỉ số CSI về triển vọng cơ hội xin việc làm đạt 74 điểm, giảm 3 điểm so với tháng 7, do lo ngại nền kinh tế chững lại vì các điều kiện bên ngoài.

Đặc biệt, nhận thức của người tiêu dùng về tỷ lệ tăng giá tiêu dùng trong một năm qua là 2,1%, tỷ lệ lạm phát kỳ vọng, tức triển vọng tăng giá tiêu dùng trong một năm tới, là 2%, đều giảm 0,1% so với tháng 7, mức thấp kỷ lục.

BOK phân tích điều này là do người tiêu dùng cảm nhận rằng nền kinh tế không có chiều hướng khả quan. Ngoài ra, việc tỷ lệ tăng giá tiêu dùng gần đây duy trì ở dưới ngưỡng 1%, cũng đã tác động tới các chỉ số này.

Nghĩa là, không chắc sẽ có suy thoái toàn cầu gây ra từ chiến tranh thương mại Mỹ-TQ, nhưng chắc chắn là dao động thị trường và nỗi lo là có thực.

26/09/2019(Xem: 2014)
Trong khi Tập Cận Bình như dường khó cục cựa giữa vòng vây bất ổn, bàn tay sắt họ Tập đang cố gắng chứng tỏ cứng rắn hơn.
25/09/2019(Xem: 1981)
Tin vui ngày 21 tháng 9 năm 2019, Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà Nam Cali ủng hộ Chánh Phủ Pháp Định VNCH kế tục Chánh Phủ VNCH tiền nhiệm.
24/09/2019(Xem: 1786)
Là tiểu bang giàu nhất và đông dân nhất Hoa Kỳ, California cũng có nhiều nan đề nhức nhối riêng.
23/09/2019(Xem: 2972)
Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Cộng đang vỡ mộng Đường Tơ Lụa.
21/09/2019(Xem: 1798)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
20/09/2019(Xem: 2986)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
19/09/2019(Xem: 1711)
Tổng Thống Trump có mái tóc vàng trông rất mực lạ lùng, độc đáo… thường bị nhiều người nghi ngờ là tóc giả. Dĩ nhiên, ông luôn luôn nói đó là tóc thiệt…
18/09/2019(Xem: 2202)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
17/09/2019(Xem: 1430)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
16/09/2019(Xem: 1575)
Vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy 7 tháng 9, 2019, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã tổ chức cuộc biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đến hát tại M3 Live Event Center Restaurant & Banquet Hall (góc ngã tư Harbor – Chapman, Anaheim).
14/09/2019(Xem: 1075)
Cuộc khủng bố 911 vào tháng 9, ngày 11, năm 2001 nên gọi là cuộc khủng bố 911, con số báo nguy, cầu cứu của Mỹ cho dễ nhớ.
13/09/2019(Xem: 3146)
Trung Cộng kéo dài Thương Chiến, Chủ Tịch Tập Cận Bình có thể bị chỉnh lý, một hình thức thay đổi người cầm đầu chánh quyền mà chế độ không thay đổi.
12/09/2019(Xem: 1974)
Hãy hình dung rằng Trung Quốc đã gài được gián điệp vào Bộ Chính Trị CSVN… và như thế, trước sau gì ba đặc khu cũng sẽ bị sáp nhập vào lãnh thổ TQ và Biển Đông sẽ bị cắm cờ TQ tứ phía.
11/09/2019(Xem: 1785)
Đài VOA của Mỹ hôm 03/09/2019 có một bài tựa đề LS Lê Quốc Quân nhận định ‘2 bộ trưởng ăn hối lộ 3,2 triệu USD là cái tát vào Đảng CS’.
10/09/2019(Xem: 1451)
Cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông vẫn dằng dai, và đầy nỗi lo âu nơi này sẽ trở thành một trung tâm cải tạo khổng lồ y hệt như Tân Cương và Tây Tạng hiện nay.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.