Hôm nay,  
Việt Báo Online

CSVN Giỡn Mặt Tử Thần

08/07/201900:00:00(Xem: 2282)
CSVN Giỡn Mặt Tử Thần
Trong Chiến tranh Thương Mại chống TC, chưa chế độ ngoại vi nào TT Trump dùng những danh từ dao to búa lớn chống đối như đối với CSVN. Nào CSVN là  ‘kẻ lạm dụng’ thương mại, nào là “Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc». Trước đó CSVN còn bị Mỹ chỉ mặt đặt tên là kẻ ‘ thao túng tiền tệ’. Tin VOA của Mỹ ngày 3/7/, Mỹ sẽ mở rộng đánh thuế lên thép từ Việt Nam.

Không phải TT Trump tố cáo CSVN trên twitter thông thường của Ông, mà Ông lên đài truyền hình Fox Business ngày 26/06/2019 cáo giác CSVN cho nhân dân và chánh quyến Mỹ và thế giới biết, với những lời lẽ gay gắt nhứt như trên. Và Ông cũng chọn thời cơ để tuyên bố chống CSVN khi thiên hạ chú ý xem coi liệu TT Trump và Chủ Tịch Tập cận Bình gặp gỡ riêng giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung ra sao, bên lề hội nghị G20 tại Osaka ở Nhựt.

Người dân Việt từng sống trong chiến tranh Việt Nam biết khi Mỹ quyết chống CS Bắc Việt, thì Mỹ đổ cả nửa triệu quân vào Miền Nam đánh với CS Bắc Việt, có lúc Mỹ áp lực Hà nội tham dự Hoà đàm Paris, Mỹ trải thảm bom xuống Hà nội. Nên  người Việt nghĩ CSVN hết thời rồi nên trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ, CSVN mới giỡn mặt với  Tử Thần.

Còn các nhà phân tích quốc tế thì cho phát biểu mới nhất của ông Trump cho thấy giọng điệu chỉ trích sắc bén hơn nhắm vào CSVN về thương mại. Đó là một trong những vấn đề hàng đầu trong chủ trương chính sách của ông suốt hơn hai năm rưỡi cầm quyền. CSVN vướng vào cuộc chiến Mỹ chống TC liên quan đến kinh tế, tài chánh, giao thương và an ninh trong vấn đề bảo quốc an dân của Mỹ . Không phải CSVN vướng vì bị văng miểng mà CSVN vướng vào như đồng loã với TC, giúp TC tránh né thuế phạt của Mỹ, và CSVN đắc lợi  vô căn làm tiền trên thiệt hại của Mỹ.

Hôm 26/06/2019, TT Trump đã gián tiếp dọa sẽ áp thuế hàng hóa nhập cảng từ CSVN. Ông mô tả CSVN là « kẻ lợi dụng tồi tệ nhất ».Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết trong năm 2017, trao đổi mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Việt Nam đã lên tới 58,2 tỷ đô la, nhưng cán cân thương mại nghiêng về phía Việt Nam nhiều hơn, bất lợi cho Mỹ. Trong năm 2018, mức xuất siêu của Việt Nam đối với Mỹ lên tới gần 35 tỷ đôla.

Tờ báo kinh thương lớn của Mỹ Wall Street Journal cũng báo động. Hàng tỷ đôla hàng hóa TC lẽ ra phải chịu thuế quan của Mỹ trong chiến tranh thương mại giữa hai nước đang đi đường vòng vào Mỹ qua ngả các nước khác ở Châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Hàng hóa đó xuất cảng từ Việt Nam sang Mỹ cũng tăng;  tờ Journal dẫn số liệu thương mại do Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố,  cho biết.

Cụ thể, máy tính và hàng điện tử của CSVN xuất cảng sang Mỹ tăng 71,6% trong 5 tháng đầu năm nay lên 1,8 tỉ đôla, hơn gấp 5 lần so với tốc độ xuất cảng các sản phẩm như vậy trên toàn thế giới. Trong cùng giai đoạn này, hàng nhập cảng từ Trung Quốc trong danh mục này tăng 80,8 % lên 5,1 tỉ đôla, gấp 4 lần tốc độ được ghi nhận cho toàn thế giới, dữ liệu của Việt Nam cho thấy.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5, máy móc và thiết bị từ CSVN xuất cảng sang Mỹ tăng 54,4 % so với năm trước lên 1,7 tỉ đôla, so với mức tăng 6,7 % toàn cầu, theo dữ liệu. Hàng nhập cảng từ Trung Quốc trong cùng khoảng thời gian tăng 29,2 % lên 5,7 tỷ đôla, gấp khoảng 2 lần tốc độ được báo cáo đối với hàng nhập cảng trên toàn thế giới.

Hỏi sao TT Trump không tức giận CSVN. Trong khi TT Trump mở rộng mặt trận chống TC, thì CSVN lại nối giáo cho giặc, tiếp xuất cảng hàng hoá TC sang TC, trốn thuế phạt của Mỹ. CSVN tráo trở dán nhản hiệu xuất xứ made in VN lên hàng TQ để xuất cảng sang Mỹ khỏi bi áp thuế.  Hệ quả hàng lậu của TC mang xuất xứ  made in VN sang Mỹ tăng vọt và thâm thủng mậu dịch của Mỹ với nước VNCS tăng theo. Ông Jean-Raphặl Chaponnière, chuyên gia kinh tế Trung Tâm Châu Á, trên trang mạng Asialyst lưu ý, bộ Tài Chính Mỹ đang theo dõi sát mọi biến chuyển tại Việt Nam.Với 16,8 tỷ đô la trong giai đoạn từ tháng Giêng cho đến tháng Tư 2019, thâm hụt mậu dịch của Mỹ với Việt Nam đứng hàng thứ hai tại châu Á, sau Trung Quốc và đứng hàng thứ 6 trên thế giới. Nếu như Hoa Kỳ thực thi các đe dọa áp thuế chống Trung Quốc, nhập siêu của Mỹ đối với Việt Nam trong năm 2019 này rất có thể vượt quá 50 tỷ đô la. Phân tích các số liệu nhập cảng hàng Việt Nam vào Mỹ cho thấy là các sản phẩm bị liên lụy bởi thông báo tăng thuế hải quan đã tăng thêm 34%, tăng nhanh hơn các sản phẩm thuộc những chủng loại khác đến ba lần. Hậu quả : Thặng dư mậu dịch của Việt Nam đối với Hoa Kỳ đã tăng vọt và kể từ giờ hàm chứa một rủi ro cho Hà Nội…Tác giả cảnh báo : Nếu như những trông đợi của tổng thống Mỹ không đạt được tại thượng đỉnh G20 diễn ra ở Osaka trong hai ngày 28 và 29 tháng 6/2019, chủ nhân Tòa Bạch Ốc có nguy cơ đổi ý đối với Việt Nam.

Quyết tâm chống các chế độ CS lân cận với TC đồng loã làm hại Mỹ trong cuộc chiến thương mại Mỹ thấy rõ khi Mỹ chống chế độ Hun Sen bao che hàng TQ giả nhãn hiệu từ Miên xuất cảng sang Mỹ để trốn thuế Mỹ. Tin RFI của Pháp ngày 28/06/2019 Hoa Kỳ đòi Cam Bốt phải mở điều tra về đặc khu kinh tế Sihanoukville do Bắc Kinh đầu tư, sau khi phát hiện các thủ đoạn của các công ty Trung Quốc tại đây để tránh né mức thuế đánh vào các mặt hàng xuất cảng sang Mỹ. Bà Emily Zeeberg, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ nói với hãng tin Reuters : « Hoa Kỳ sẽ truy lùng ráo riết các vụ hàng Trung Quốc đội lốt để tránh thuế, và sử dụng mọi công cụ pháp lý sẵn có để răn đe những vụ vi phạm luật thuế quan và thương mại của Mỹ », gồm các hình phạt dân sự, hình sự và các hành động thực thi pháp luật khác

Chế độ CSVN đang sợ run bị Mỹ trừng phạt thì tiêu tùng. Có một tấm hình chính gốc từ hội nghị G20 cho thấy Thủ Tướng CSVN Nguyễn xuân Phúc đứng khom lưng, cúi đầu trước TT Trump đang ngồi, tay khoanh trước ngực như phòng thủ, vẻ mặt nghiêm khắc, mắt không ngó thăng TT Phúc, vẻ giận hờn, không thông cảm chút nào.

Dư luận không tin CSVN ngưng mối lơị béo bỡ này và việc ‘dâng công’ cho thiên triều Bắc Kinh, sau khi TT Trump và Tập cận Bình đồng ý hưu chiến sau cuộc gặp gỡ bên lề hội nghi G20 ơ Nhựt. Vì TT Trump cho biết các loại thuế quan mà Hoa Kỳ đã áp đặt rồi trên một số mặt hàng nhập cảng  của Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì. Chỉ những mức thuế mới có thế sẽ đánh trên hàng tỷ đô la hàng hóa khác của Trung Quốc sẽ không được kích hoạt trong “thời điểm hiện tại”./.(VA)

23/07/2019(Xem: 343)
Hãy ghi nhận rằng, mỗi khi nghe nhắc tới Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc đánh chiếm năm 1974, ngươi Việt Nam nào cũng thấy nổi giận, và cũng vì viễn ảnh tái chiếm có vẻ xa vời.
22/07/2019(Xem: 485)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
20/07/2019(Xem: 2854)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
19/07/2019(Xem: 1691)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
18/07/2019(Xem: 724)
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa lộ vẻ sớm chấm dứt. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam tự nhiên hưởng lợi nhờ tình hình trên, nhưng Tổng Thống Trump đang siết cuộc điều tra về tình hình nhiều công ty TQ vào VN trung chuyển để nhẹ thuế quan…
17/07/2019(Xem: 2079)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
16/07/2019(Xem: 735)
Dàn hàng ngang nơi tuyến đầu biểu tình tại Hồng Kông là giới trẻ hoạt động cho dân chủ. Họ là những người cảm tử, vì tương lai của họ và thế hệ sau của họ nằm trên những bước tiến hay lùi của họ bây giờ
15/07/2019(Xem: 2611)
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
13/07/2019(Xem: 4452)
Con người thể nhân cũng như chế độ pháp nhân thường đứng trước hai thử thách: thiên tai và địch hoạ. Thiên hạ thường nói người hại không bằng Trời hại.
12/07/2019(Xem: 3949)
Sự kiện và thời sự. Báo Tuổi Trẻ Online trong nước ngày 2/ 07/ 2019 có một bài “Nhiều du học sinh Việt trả đến 60.000 USD để kết hôn giả”. Rằng “V.. nói ngày xưa cô trả 30.000 USD để kết hôn giả
11/07/2019(Xem: 2588)
RFI của Pháp ngày 04-07-2019 có một bài tựa đề “Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam trong thế trên đe dưới búa”. Ca dao tục ngữ, văn học bình dân Việt Nam, túi khôn muôn đời của quốc gia dân tộc Việt có câu ‘Chim tham ăn sa vào vòng lưới, Cá mê mồi mắc phải lưỡi câu’.
10/07/2019(Xem: 1516)
Cuộc chiến thương mại và kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có vẻ như không thấy sớm sủa hòa giải. Căng thẳng tạm chờ thương lượng, nhưng cả hai phía Mỹ-TQ đều lộ ra các tiếng nói cứng rắn hơn.
09/07/2019(Xem: 1503)
Cái gì cũng phải phải phân phân thôi, quá lố làm sao chịu nổi, tức nước phải vỡ bờ. Chính qui luật đấu tranh của CS cũng nói sức ép càng nhiều, sức bật càng cao.
06/07/2019(Xem: 3025)
Đúng lúc Tổng Thống Trump hăm dọa áp thuế, và liền áp thuế hơn 400% đối với nhiều mặt hàng thép Việt Nam, kinh tế VN đang tới một bước nhảy mới
05/07/2019(Xem: 2062)
Bây giờ đã hiện ra giá trị của chiến lược Ấn độ -Thái bình dương Tự do Mở Rộng [ADTBD] của Mỹ. Một chiến lược chận đầu Trung Cộng [TC] ngay đầu cầu của chiến lược Một Vành Đai Một Con Đường [VDCD] của TC.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó