Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ

04/07/201900:00:00(Xem: 1013)
Mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ
Năm nay, Ngày Độc Lập Hoa Kỳ sẽ là Thứ Năm 4 tháng 7/2019. Ngày này còn gọi là ngày “the 4th of July” hay là ngày “July Fourth” và là ngày lễ liên bang để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập ký năm 1776.

Ngày lễ này thường được đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Từ năm 1777, pháo bông đã được đốt để đón mừng ngày lễ.

Bạn đi quanh các khu phố Quận Cam tuần qua đã thấy những gian hàng dựng lên để bán pháo bông để người dân đốt trong lễ này.

Tuy nhiên, truyền thống dân gốc Việt tại Quận Cam thường ít đốt pháo. Chủ yếu là rủ nhau tới nhà nhau, hay cùng ra biển, nấu nướng, ăn uống. Tuy nhiên, khi lái xe ra khỏi nhà là tốn tiền xăng.

Giá xăng trung bình tại tiểu bang California bây giờ đã lên tới mức  3.755 đôla/gallon vì tính thêm khoản thuế mới  tăng 5.6 cent/gallon hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 7/2019.

Dù giá xăng tăng như thế, có vẻ như dân Mỹ cũng vẫn lái xe đi chơi trong ngày lễ này, và các ngày cuối tuần trong kỳ nghỉ “long weekend” (cuối tuần dài) theo truyền thống.

Do vậy, khi lái xe ra đường, hãy chuẩn bị tinh thần để biết là có thể sẽ kẹt xe nhiều nơi.

Auto Club đưa ra bản ước tính sẽ đông tới kỷ lục 3.5 triệu người lái xe ra đường phố Nam California trong ngày Lễ Độc Lập tuần này. Như thế là tăng 3.9% so với năm ngoái.

Bản tiên đoán rằng sẽ kẹt xe nhiều nhất tai Nam California là vào chiều Thứ Tư 3 tháng 7/2019, đỉnh cao kẹt xe sẽ là từ 11:30 giờ sáng tới 1:30 giờ chiều vào Thứ Tư đó. Lượng xe đông nhất có thể gấp 3 lưu lượng xe bình thường.

Thống dự báo sẽ có hơn 75% người du hành tại California sẽ đi bằng xe hơi tới nơi họ đã định. Nghĩa là, đi phi cơ, xe đò không nhiều. Trung bình giá xăng toàn tiểu bang California hơn 4 đôla/gallon.

Lễ Độc Lập năm nay là 243 năm Hoa Kỳ độc lập. Theo bản tiên đoán của WalletHub, sẽ có vài nơi lễ hội tưng bừng hơn nơi khác. Khi so sánh hơn 100 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ theo 20 thước đo, từ việc cho phép đốt pháo hay không, loại pháo nào được phép đốt, cũng như tính giá trung bình bia và rượu, để đoán xem thành phố nào sẽ tưng bừng hơn trong năm nay.

Thành phố New York đứng đầu danh sách tưng bừng, và là nơi tốt nhất trong năm 2019 để mừng Lễ Độc Lập. Đặc biệt thống kê cũng cho thấy New York có tỷ lệ chết ít nhất vì nạn say rượu lái xe tính theo tỷ lệ dân số, nhưng cũng có thể vì nơi này có giá bia và rượu vang đắt nhiều thứ nhì Hoa Kỳ. Cũng có thể vì dân New York đi xe metro nhiều hơn là lái xe, vì thành phố này có nhiều trụ sở Liên Hiệp Quốc cho nên chỗ đậu xe rất hiếm và đắt, làm cư dân thường chọn giải pháp đi xe điện thay vì lái xe.

Nơi thứ nhì mừng Lễ Độc Lập tưng bừng là tại Los Angeles, thành phố có tỷ lệ người chết nhiều thứ nhì Hoa Kỳ vì say rượu lái xe trên đầu người cư dân.

Tưng bừng thứ ba sẽ là San Diego.

Tưng bừng thứ tư sẽ là thủ đô Washington, D.C.

Tưng bừng thứ năm sẽ là Las Vegas, và nơi này là thành phố có các khách sạn ba sao giá rẻ nhất.

Buồn nản nhất để mừng Lễ Độc Lập là ở đâu?

Theo nghiên cứu của WalletHub, San Bernardino là thành phố tệ hại nhất để mừng Lễ Độc Lập. Nơi này giáp biên Quận Cam và Quận Los Angeles.

Như thế, tính chung, sẽ có hơn 5.7 triệu dân California và 3.5 triệu cư dân Nam California sẽ u hành trong thời khoảng 5 ngày lễ cuối tuần này. Đối với cư dân Nam California, nơi được ưa chuộng nhất để tới là, theo thứ tự: Las Vegas đứng đầu, San Diego thứ nhì, San Francisco thứ ba.

Theo nghiên cứu của Auto Club, khoảng 4.5 triệu cư dân California lái xe đi chơi dịp này, trong khi 762,000 cư dân chọn đường hàng không tới nơi dự tính mừng lễ.

Tính trên toàn quốc, số người du hành mùa lễ này sẽ tăng 4.1% để tới 48.9 triệu người.

Đối với cư dân khắp Hoa Kỳ, người đi chơi mùa lễ này sẽ tới nơi nào đông nhất?

Theo bản khảo sát của AAA Travel, dân Hoa Kỳ đợt lễ này sẽ về chơi nhiều nhất, theo thứ tự là các thành phố: Orlando, Honolulu, Seattle, Las Vegas và Anaheim.

Để ý, thành phố thu hút nhất là Orlando, ở tiểu bang Florida, nơi có trò chơi trẻ em tưng bừng ở Disney's Animal Kingdom Theme Park.

Và Anaheim là một thành phố trong Quận Cam, ở tiểu bang California, nơi có trò chơi trẻ em tưng bừng ở Disneyland Park và Disney California Adventure Park.

Lời cảnh báo đặc biệt từ Sở National Weather Service giành cho cư dân Nam California ra bờ biển chơi trong những ngày lễ này: sóng biển có thể bất ngời mạnh và cao hơn bình thường, dòng nước biển có thể lôi bạn té ngã, và khi bước nhớ nhìn kỹ dưới nước để tránh bị loại cá stingrays (một loại cá đuối) chích bất ngờ.

Lời cảnh báo nói đặc biệt coi chừng ở các bờ biển: Zuma, Venice, Santa Monica, Manhattan Beach, Huntington Beach, Newport Beach, Laguna Beach, Salt Creek và San Clemente.

Tốt nhất là đừng đứng nơi các bờ đá, nơi sóng có thể bất ngờ xô bạn té ngã. Nếu ra biển tắm, thì đừng bước ra xa bờ vì có thể sóng mạnh bất ngờ.

Bản văn Sở NWS dặn rằng nếu bạn đang tắm biển, bị sóng xô hay lôi bất ngờ, hãy nhớ bình tỉnh, thư giãn và thả nổi, đừng bơi ngươc dòng, và nếu có thể thì bơi theo hướng dọc bờ biển. Nếu thấy không tự bơi được, nhớ hướng mặt vào bờ và gọi hay vẫy tay xin cứu. Nhớ chỉ bơi gần chòi cứu hộ, trong tầm mắt các nhân viên cứu hộ.

Nếu bạn chơi khuya trên bờ biển, nhớ xem giờ đóng cửa… vì không phải bờ biển nào cũng có cùng giờ đóng cửa.

Xin chúc quý độc giả những ngày vui trong mùa Lễ Độc Lập Hoa Kỳ.

23/07/2019(Xem: 335)
Hãy ghi nhận rằng, mỗi khi nghe nhắc tới Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc đánh chiếm năm 1974, ngươi Việt Nam nào cũng thấy nổi giận, và cũng vì viễn ảnh tái chiếm có vẻ xa vời.
22/07/2019(Xem: 485)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
20/07/2019(Xem: 2854)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
19/07/2019(Xem: 1691)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
18/07/2019(Xem: 724)
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa lộ vẻ sớm chấm dứt. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam tự nhiên hưởng lợi nhờ tình hình trên, nhưng Tổng Thống Trump đang siết cuộc điều tra về tình hình nhiều công ty TQ vào VN trung chuyển để nhẹ thuế quan…
17/07/2019(Xem: 2078)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
16/07/2019(Xem: 735)
Dàn hàng ngang nơi tuyến đầu biểu tình tại Hồng Kông là giới trẻ hoạt động cho dân chủ. Họ là những người cảm tử, vì tương lai của họ và thế hệ sau của họ nằm trên những bước tiến hay lùi của họ bây giờ
15/07/2019(Xem: 2611)
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
13/07/2019(Xem: 4452)
Con người thể nhân cũng như chế độ pháp nhân thường đứng trước hai thử thách: thiên tai và địch hoạ. Thiên hạ thường nói người hại không bằng Trời hại.
12/07/2019(Xem: 3949)
Sự kiện và thời sự. Báo Tuổi Trẻ Online trong nước ngày 2/ 07/ 2019 có một bài “Nhiều du học sinh Việt trả đến 60.000 USD để kết hôn giả”. Rằng “V.. nói ngày xưa cô trả 30.000 USD để kết hôn giả
11/07/2019(Xem: 2587)
RFI của Pháp ngày 04-07-2019 có một bài tựa đề “Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam trong thế trên đe dưới búa”. Ca dao tục ngữ, văn học bình dân Việt Nam, túi khôn muôn đời của quốc gia dân tộc Việt có câu ‘Chim tham ăn sa vào vòng lưới, Cá mê mồi mắc phải lưỡi câu’.
10/07/2019(Xem: 1515)
Cuộc chiến thương mại và kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có vẻ như không thấy sớm sủa hòa giải. Căng thẳng tạm chờ thương lượng, nhưng cả hai phía Mỹ-TQ đều lộ ra các tiếng nói cứng rắn hơn.
09/07/2019(Xem: 1502)
Cái gì cũng phải phải phân phân thôi, quá lố làm sao chịu nổi, tức nước phải vỡ bờ. Chính qui luật đấu tranh của CS cũng nói sức ép càng nhiều, sức bật càng cao.
08/07/2019(Xem: 2282)
Trong Chiến tranh Thương Mại chống TC, chưa chế độ ngoại vi nào TT Trump dùng những danh từ dao to búa lớn chống đối như đối với CSVN. Nào CSVN là ‘kẻ lạm dụng’ thương mại, nào là “Việt Nam lợi dụng chúng ta còn tệ hơn cả Trung Quốc».
06/07/2019(Xem: 3024)
Đúng lúc Tổng Thống Trump hăm dọa áp thuế, và liền áp thuế hơn 400% đối với nhiều mặt hàng thép Việt Nam, kinh tế VN đang tới một bước nhảy mới
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó