Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lá Phiếu Người Gốc Á

25/06/201900:00:00(Xem: 1660)
Lá Phiếu Người Gốc Á
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống  toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.

Bản tin từ thông tấn KRON hôm 22/6/2019 cho biết: người gốc Á châu  bây giờ là nhóm sắc tộc đông nhất tại hai quận vùng vịnh Bắc California.

Theo số liệu phổ biến từ  Sở Thống Kê Liên Bang, có tới 31.8% cư dân quận Alameda County và 38.3% cư dân quận Santa Clara County có dòng máu Châu Á trong người.

Thống kê cho thấy ở quận Santa Clara:
-- 38.3% dân gốc Á
-- 31% da trắng (không phải-Hispanic, không Latino)
-- 25.3% dân Hispanic/Latino
-- 4.1% lai nhiều sắc tộc, từ hai trở lên.
-- 2.8% da đen.

Thống kê về quận Alameda County cho biết:
-- 31.8% dân gốc Á.
-- 31.1% da trắng (không phải-Hispanic, không Latino)
-- 22.4% Hispanic/Latino
-- 11.2% da đen
-- 5.3% lai nhiều sắc tộc, từ hai trở lên.

California cũng là tiểu bang có dân số gốc Á đông nhất trên toàn bộ Hoa Kỳ, với hơn 5 triệu dân gốc Á nơi đây.

Trong khi đó, có một người gốc Á sẽ ra tranh cử chức Tổng Thống vào năm 2020. Sẽ có bao nhiêu người gốc Á bầu cho ứng viên này?

Thông tấn NBC News kể rằng có một số người Mỹ gốc Á hài lòng vì có ứng cử viên gốc Á Andrew Yang ứng cử Tổng Thống năm 2020. Nhiều người khác không nghĩ như thế.

Bản phân tích hồi tháng 4/2019 về tiền gây quỹ cho thấy Yang nhận được khoảng 120 ngàn đôla từ dân Mỹ góc Á, và số tiền này là hạng thứ 5 trong 14 ứng cử viên được khảo sát.

Monica Chen, Chủ tịch chi nhánh tại tiểu bang California của câu lạc bộ người Mỹ gốc Á theo Đảng Dân Chủ, Asian American Democratic Club, nói rằng bà nhận thấy có chia rẽ thấy rõ giữa cử tri Mỹ gốc Á trẻ và già, khi gặp vấn đề Andrew Yang, người ứng cử với danh hiệu Đảng Dân Chủ.

Cử tri trẻ hào hứng về viễn ảnh có một Tổng Thống Mỹ gốc Á. Nhưng cử tri cao niên dè dặt.

Bà Chen ủng hộ Yang, nhưng nói rằng phần lớn người gốc Hoa quan tâm về thể diện nhiều hơn, và nghĩ là Yang làm hại uy tín cử tri gốc Hoa. Họ nghĩ rằng Yang quá cấp tiến.

Ra tranh cử, vận động gần 2 năm rồi, Yang kiếm được vài hỗ trợ, đủ tiêu chuẩn vào tranh luận của ứng cử viên Dân Chủ vòng sơ hộ vào ngày 27/6/2019.

Người ủng hộ Yang đôi khi được gọi là “Yang Hang”… yêu thích lập trường Yang là sẽ có chính sách cung cấp lương cho toàn dân Hoa Kỳ trên 18 tuổi 1,000 $/tháng để bù đắp tình hình kinh tế ngày càng cơ kh1 hóa nhiều hơn, và robot đang lấy nhiều việc làm của dân Mỹ. Tình hình hiện nay được Yang tin là đang đẩy 1/3 dân Mỹ vào chỗ thất nghiệp.

Nhưng việc Yang ứng cử cũng gây chia rẽ dân gốc Á. Bản phân tích tháng 4/2019 của AAPI Data tại đại học University of California, Riverside, cho thấy Yang nhận khoảng 120,000 đôla tiền gây quỹ từ người Mỹ gốc Á.

Trong khi đó John Lin, 47 tuổi, một nhân viên kỹ thuật vùng Thung Lũng Điện Tử (Bắc California) có cảm tình sâu đậm với Yang.

Lin sinh tại Mỹ, nhưng có ba mẹ là di dân từ Đài Loan, y hệt Yang, nói rằng Yang thông minh và vui tính…

Nhưng Shekar Narasimhan — Chủ tịch tổ chức AAPI Victory Fund, một tổ chức siêu PAC của cử tri Mỹ gốc Á Thái Bình Dương – nói rằng bây giờ còn quá sớm để quyết định xem nên ủng hộ ai.

Không phải vì Yang là gốc Á mà cộng đồng gốc Á sẽ ủng hộ, theo lời Narasimhan, vì nhiều người nói cần xem Yang trong cuộc tranh luận ra sao, và cũng để xem Yang được đón nhận ra sao trong diễn đàn tranh cử Tổng Thống của hội này sẽ tổ chức vào tháng 9/2019.

Thực ra,c ũng có nhiều người gốc Á chống lại chính sách đề nghị của Yang, trong đó chuyện cấp lương toàn dân 1,000$/tháng làm lương căn bản là bất công với người làm việc cực nhọc và đóng thuế.

Tuy nhiên, ngoài ý tưởng luơng căn bản cấp toàn dân, nhiêu người sẽ đồng 1y với Yang về chính sách y tế, việc làm, kiểm soát súng và an ninh quốc gia.

Theo cuộc thăm dò năm 2018 có tên là Asian American Voter Survey, thực hiện bởi 7 hội bất vụ lợi, có 46% dân Mỹ gốc Á nói y tế nên cấp cho tất cả di dân, bất kể hơ5p pháp hay bất hợp pháp, và 78% nói là nên kiểm soát súng kỹ hơn.

Yang hiện thời đề cao chính sách bảo hiểm y tế “Medicare for all” (Medicae cho toàn dân) cũng như siết kiểm soát súng.

Hiện có 21 triệu dân Mỹ gốc Á tại Hoa Kỳ, theo nghiên cứu của Pew Research.

Khoảng 5 triệu dân Mỹ gốc Á ghi danh đi bầu trong tuyển cử 2016, trong khi con số này là  2 triệu trong năm 2000. Dự kiến số lượng này sẽ tăng 10% số lượng cử tri vào năm 2036.

Theo bản khảo sát 2018, có tới 3/5  dân Mỹ gối Á  không ưa Trump.

Điều khó cho Yang là, làm sao được Dân Chủ đề ra ứng viên Tổng Thống Dân Chủ… Khó vậy.

31/07/2019(Xem: 4990)
Nhiều dấu chỉ cho thấy Trung Cộng [TC] đang câu giờ trong cuộc đàm phán thứ hai về Chiến tranh Thương mại mà Chủ tịch Tập cận Bình [CTB] đã hứa với TT Trump [TT T] bên lề hội nghị G 20 ở Nhựt.
30/07/2019(Xem: 634)
Abraham Sutzkever (1913 –2010) là một thi sĩ nổi tiếng trong ngôn ngữ Yiddish – một tiếng nói sử dụng trong các cộng đồng Do Thái ở Trung Âu và Đông Âu thời kỳ trước Holocaust, cuộc diệt chủng bằng các lò thiêu do Đức phát xít thực hiện. Báo The New York Times viết rằng Sutzkever là nhà thơ vĩ đại của trận diệt chủng Holocaust.
29/07/2019(Xem: 919)
Biển Đông là mẫu số chung Việt Nam, có thể dùng để hoà đồng những phân số địa phương, tôn giáo, kinh tế chánh trị, trong ngoài nước, nói cách khác là hoà đồng người Việt.
27/07/2019(Xem: 1345)
Đảng CSVN để Tàu Cộng xâm lược một tấc đảo, một mét biển của Việt Nam là pham tội phản quốc, trời đất không dung, tổ tiên không tha, nhân dân nguyền rủa.
26/07/2019(Xem: 3597)
Với chiến thuật tiên hạ thủ vi cường, đánh trường kỳ, đánh đa diện của Mỹ, Trung Cộng đã thấm đòn, hụt hơi, gần mất thở.
26/07/2019(Xem: 913)
16 lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã bị bắt tại Trại Camp Pendleton ở California hôm Thứ Năm 25/07 trong thời gian chống các hoạt động phi pháp từ buôn người tới các tội phạm liên quan ma túy, theo Sư Đoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến cho biết.
26/07/2019(Xem: 585)
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Năm 25/07 đã chỉ thị cho Bộ Tư Pháp áp dụng luật lệ mới để thực thi tử hình, mà sẽ khôi phục lại các vụ hành quyết trong hệ thống liên bang lần đầu tiên trong vòng 16 năm.
25/07/2019(Xem: 1120)
Như thế, sau nhiều lần Ban Tuyên Giáo khuyến khích các kỹ sư thiết lập riêng mạng xã hội cho dân Việt Nam, sau nhiều tháng công an bố ráp và bắt những tiếng nói bất đồng chính kiến trên mạng Facebook, một mạng xã hội đặc chất VN đã chính thức phóng lên Internet hôm Thứ Ba 23/7/2019.
24/07/2019(Xem: 1467)
Biển Đông là mẫu số chung Việt Nam, có thể dùng để hoá đồng những phân số địa phương, tôn giáo, kinh tế chánh trị, trong ngoài nước.
23/07/2019(Xem: 1293)
Hãy ghi nhận rằng, mỗi khi nghe nhắc tới Hoàng Sa bị Hải quân Trung Quốc đánh chiếm năm 1974, ngươi Việt Nam nào cũng thấy nổi giận, và cũng vì viễn ảnh tái chiếm có vẻ xa vời.
22/07/2019(Xem: 811)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
20/07/2019(Xem: 3398)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
19/07/2019(Xem: 2076)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
18/07/2019(Xem: 931)
Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa lộ vẻ sớm chấm dứt. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam tự nhiên hưởng lợi nhờ tình hình trên, nhưng Tổng Thống Trump đang siết cuộc điều tra về tình hình nhiều công ty TQ vào VN trung chuyển để nhẹ thuế quan…
17/07/2019(Xem: 2719)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng