Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Phòng Hỏa

14/05/201900:00:00(Xem: 1861)
Phòng cháy hơn chữa cháy… ai cũng nghĩ như thế. Hiển nhiên. Chỉ trừ Trung Quốc.

Bản tin thông tấn Ấn Độ PTI  kể rằng Hoa Kỳ đang liên kết với các quốc gia như Ấn Độ, Úc châu, Nhật Bản và Nam Hàn để bảo đảm rằng chủ quyền các quốc gia vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương được bảo vệ và rằng không nước nào sẽ bị cưỡng ép, áp lực… Đó là lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Ông bình luận như thế vài ngày sau khi Hải quân Ấn Độ tham dự với hải quân các nước Hoa Kỳ, Philippines, Nhật Bản trong cuộc tập trận chung đầu tiên trong vùng Biển Đông đang tranhc hấp, nơi Hải quân Trung Quốc liên tục giương sức mạnh gây sự.

Trong khi đó, nhật báo Malay Mail kể rằng Mã Lai muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông chung hồ sơ như khối ASEAN, chứ không riêng rẽ từng nước đối với Trung Quốc.

Đó là lời của Ngoại Trưởng Mã Lai Saifuddin Abdullah.

Ông nói rằng tình hình TQ tuyên bố bao trùm chủ quyền Biển Đông là “hơi một chút quá lố” – thêm rằng đó là kiểu giễu cợt y hệt như nếu Ấn Độ tuyên bố chủ quyền toàn vùng Ấn Độ Dương.

Nên ghi chú rằng Biển Đông tên quốc tế là “South China Sea” – dịch từng chữ là “Biển Nam Trung Hoa.” Nhưng thực tế lịch sử thì VN gọi là Biển Đông (phía đông của VN), Philippines gọi là Biển Tây Phi.

Cón Ấn Độ Dương tên quốc tế là Indian Ocean, nhưng chữ “Indian” là Ấn Độ, không có nghĩa là toàn bộ biển này là của Ấn Độ.

Saifuddin nói trong cuộc phỏng vấn của đài BFM 89.9 rằng Mã Lai muốn gắn liền kiểu ASEAN trung gian đối thoại với TQ, như thế chỉ trừ vài quốc gia như Miến Điện, nếu nước đó có thể tự giải quyết qua đối thoại song phương với TQ. Nghĩa là, các nước khác nên đứng chung khối ASEAN đối thoại với TQ.

Mặc dù có một hay hai nước Đông Nam Á đã đối thoại với TQ, nhưng chưa nước nào đứng chung khối ASEAN để đối thoại với TQ.

Ông nói, “Chúng tôi luôn luôn nói với TQ rằng chúng tôi sẽ bàn chuyện Biển Đông trên mức độ tập thể. Nó có thể không cần thiết cứng nhắc, nhưng tới giờ Mã Lai quan tâm rằng cần đứng tập teh36 để bàn với TQ về Biển Đông.”

Khi được  hỏi nếu Hoa Kỳ sẽ được xem là lựa chọn lý tưởng để làm vai đối trọng, Saifuddin nói ông cam thấy Thái Lan sẽ là quốc gia lý tưởng trong khu vực giữ vai đối trọng.

Điểm quan trọng ông nói là các nước Đông Nam Á không muốn TQ hay nước khác tăng mức leo thang vấn đề, “Đông Nam Á là nơi người ta khôngc hỉ tới để kinh doanh, nhưng còn để ra áp lực ảnh hưởng địa chính trị. Chúng tôi biết như thế và chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi đón họ tới kinh doanh, nưng cũng nhấn mạnh rằng chúng tôi muốn khu vực được xem như khu vực hòa bình thương mại.”

Trong khi đó, nhật báo Anh quốc The Express ghi nhận tình hình Biển Đông: quan hệ giữa Philippines và TQ căng thẳng trong khi Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines cứng rắn, lên tiếng đòi giữ các đảo tranh chấp.            

Trước tiên là Tòa Án Tối Cao Philippines ra lệnh chính phủ phải bảo vệ các bãi san hô và đời sốn hải dương ở Biển Đông, thế là quan hệ giữa Philippines và TQ trở nên căng thẳng. Trước đó, Tổng Thống Duterte lớn tiếng chỉ trích TQ vơ vét tài nguyên trong khu vực Biển Đông.


Trong khi đó, bình luận gia Elena Nikulina trên thông tấn Nga Sputnik có bài viết nhan đề "Vì sao ông Trump yêu Việt Nam đến thế?" hôm 11/5/2019, ghi nhận rằng đúng là Trump muốn kết thân hơn với VN.

Nikulina ghi nhận rằng tờ Truthout đã dành bài viết dài kể về mối quan hệ của Việt Nam với nước cựu thù là Hoa Kỳ. Nói về đà phát triển của nền kinh tế Việt Nam, sự tăng trưởng của đầu tư Mỹ, xu thế nâng cao mức sống của cư dân, sự xuất hiện vô số cửa hàng với những thương hiệu phương Tây đắt giá ở các thành phố khắp đất nước, tác giả bài báo trích dẫn USA Today năm 2015: «Việt Nam ... có thể thành một trong những nước thân tư bản chủ nghĩa nhất trên Trái đất. Theo dữ liệu của Trung tâm nghiên cứu Pew (Pew Research Center), vào cuối năm 2014, có 95% người Việt Nam tán thành chủ nghĩa tư bản. Trái lại, chỉ 70% dân Mỹ cho rằng hệ thống “thị trường tự do” là lý tưởng hoàn hảo. Đó là lý do tại sao Donald Trump yêu thích nước Việt Nam XHCN đến thế - bởi ông ta là trùm tư bản», - báo nhận xét.  

Bình luận gia báo Sputnik ghi rằng:

“Có thực tế là Chính phủ các nước độc đảng tiếp thu áp dụng hệ thống kinh tế tư bản thì có quan hệ ổn định hơn với các tập đoàn và nhà đầu tư.  Do đó, các tập đoàn xuyên quốc gia có thể thích hợp với một Việt Nam hoặc Trung Quốc Cộng sản hơn là những dân tộc cho phép tiếp nhận tiến trình dân chủ khó lường trước. Nhưng kết quả không tránh khỏi của chủ nghĩa tư bản đang phát triển ở Việt Nam là tình trạng bất bình đẳng về  thu nhập. Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy sự  chênh lệch thu nhập ở Việt Nam đã tăng mạnh trong hai thập kỷ qua và điều quan trọng hơn là những người giàu nhất lại nhận được phần thu nhập “khủng”, “nước chảy chỗ trũng” không cân xứng, - theo báo đánh giá.”

Mặt khác, Sputnik cũng ghi rằng tạp chí Asia Times đi sâu phân tích quan hệ tay ba Việt-Mỹ-Trung, trích dẫn quan điểm của nhiều chuyên gia Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ví dụ, các học giả từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc (CIIS) thừa nhận thực tế  là mục tiêu chính trong  chính sách đối ngoại của Việt Nam là tập hợp thu hút  số lượng bạn bè đông đảo  nhất để tránh phụ thuộc vào một quốc gia nào đó. Chuyên gia từ  hãng nghiên cứu RAND của Mỹ nói rõ rằng "Việt Nam không có lá chắn nào của Hoa Kỳ", và thêm rằng "ở đây không hiện hữu liên minh trên bình diện đảm bảo an ninh như kiểu của Washington với  Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Australia”.  Mặc dù không muốn tỏ ra yếu đuối trước một Trung Quốc hung hăng nhưng  Hà Nội cũng không muốn tỏ ra quá thù địch, có lẽ vì không biết chắc chắn Mỹ sẽ phản ứng như thế nào trước sự bành trướng  của Trung Quốc, - chuyên gia phán đoán.

Nghĩa là, Mỹ và Việt Nam đang lặng lẽ kết thân hơn. Trong khi nhà nước Hà Nội muốn đu dây, lủng lẳng chính giữa, chứ không muốn nghiêng về Mỹ hay nghiêng về TQ.

Trong khi đó, Mã Lai thấy rõ là dè dặt, không nghiêng vê Mỹ, mà chủ yếu ASEAN đứng chung để nói chuyện với Hoa Lục.

Và Hoa Lục luôn luôn đòi đối thoại với từng nước trong vùng kiểu tay đôi…

Đành phải chờ xem…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
VOA ngày 30- 10- 2019 có một bài viết, dẫn nhập như sau “Vụ 39 thi thể được tìm thấy trong thùng lạnh của xe tải bên ngoài thủ đô London của Anh, trong đó nghi là có những di dân lậu từ Việt Nam, thu hút sự chú ý về vấn đề xuất khẩu lao động bất hợp pháp vốn biến hàng ngàn người từ những vùng quê nghèo khó trở thành nạn nhân của tình trạng đưa lậu người và buôn người.”
Tin tức và thời sự CSVN cho biết sau gần ba tháng TC cho dàn khoan Hải Dương 8 vào Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của VN, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng Trọng câm như hến.
Báo Mới trên mạng ngày 2-10-2019 cho biết một tin chấn động về tham nhũng ở TC, nơi mà Chủ Tich Tập Cận Bình hô hào “đả hổ, diệt ruồi tham nhũng”. Tin rằng “Cảnh sát Trung Quốc phát hiện 13,5 tấn vàng, tiền mặt và đồ cổ trong nhà cựu Thị trưởng Zhang Qi ở TP Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam.
Bạn có tin là trên đời này có ma quỷ? Hay một cách rùng rợn hơn, bạn có bao giờ gặp ma chưa? Bạn có biết có bao nhiêu người Mỹ tin rằng có ma không?
Tin VOA 27-10, “Sáng ngày 26/10, tại thành phố Wesminster, California, cựu Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, Jim Webb, chủ trì lễ tưởng niệm và vinh danh 81 chiến sĩ thuộc một tiểu đoàn nhảy dù của Quân đội Việt Nam Cộng Hoà tử vong khi máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ gặp nạn vào năm 1965 trong Chiến tranh Việt Nam…
Trong những ngày cuối tháng 10 hàng năm, có một ngày được thế giới ghi nhớ: Ngày tưởng niệm các nạn nhân của đàn áp chính trị… Cội nguồn của ngày này là từ những cuộc đàn áp chính trị ở Liên Xô.
Kinh tế chánh trị là môi với răng. Dân chúng Hong Kong đang làm một cuộc chiến tranh nhân dân, vừa du kích vừa trận địa chiến ở thành phố. Vừa chống nhà cầm quyền tay sai của TC vừa chống bọn ăn theo CS và tay sai ơ Hong Kong.
Một xung đột ngoại giao đang xảy ra giữa Hoa kỳ và Trung Cộng. TC kiếm chuyện, gây ra trước, Mỹ trả đủa liền. Mỹ đang đương đầu với TC theo kiểu Tây Phương gọi là ‘mắt đổi mắt răng đổi răng’ và Đông Phương gọi là ‘ăn miếng trả miếng’.
Hôm 13/10/2019, Chủ Tịch Tập Cận Bình của chế độ TC đang công du Nepal, lại lên tiếng đe dọa "nghiền nát"mọi âm mưu đòi ly khai.
Tại sao bạo lực vào sân trường Việt Nam nhiều tới không kể xiết? Tại sao thầy cô vẫn bạo hành, lạm dụng, thậm chí dâm ô với học trò như chuyện thường ngày? Tại sao các học trò đánh nhau thường xuyên, kể cả các nữ sinh bậc trung học cơ sở vẫn vung tay, đá chân ngay trong sân trường?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.