Hôm nay,  
Việt Báo Online

Venezuela Là Cách Mạng, Là Lật Đổ

10/05/201900:00:00(Xem: 1158)
Venezuela Là Cách Mạng, Là Lật Đổ
Sự kiện và thời sự. Tin RFI của Pháp ngày 1-05-2019, “Nicolas Maduro chuẩn bị lên máy bay đậu sẵn để bay sang Cuba tị nạn nhưng vào giờ chót Matxcơva thuyết phục tổng thống Venezuela thay đổi ý định. Tuyên bố trên đây của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gián tiếp nhìn nhận áp lực mới nhất của Mỹ lôi kéo quân đội Venezuela ủng hộ đối lập, nhưng không mang lại kết quả mong muốn.”

Ap lực ngoại giao của Mỹ và hơn 50 nước ngoài muốn Venezuela thay đổi nhà cầm quyền cả tháng nay không kết quả. Còn lực lương đối lập của Venezuela không một tấc sắt trong tay, chỉ có tình yêu nước thương dân, ý chí muốn có một chánh quyền của dân, do dân, vì dân để có thể sống cuộc đời đáng sống đã đang cố làm bất cứ điều gì có thể và không từ bỏ cơ hội nào để lật đổ nhà cầm quyền Maduro độc tài, làm dân nghèo nước mạt, tước những quyền bất khả tương nhượng của người dân, thống trị nhân dân theo Chủ Nghĩa Xã Hội CS.

Sức mạnh của dân là do biểu tình biểu dương lực lượng trên toàn quốc và thuyết phục quân đội trở về với nhân dân, làm cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền để thành lập một chánh quyền mới của dân, do dân, vì dân. Dấu ấn sâu đậm mới đây của thế lực nhân dân là cuộc biểu tình  nhân ngày lễ Lao Động 01 tháng 05.  Sáng sớm ngày 30/04, dân biểu chủ tịch Quốc Hôi được lực lượng đối lập coi là lãnh tụ cuộc nổi dậy như tân tổng thống của Venezuela báo chí  bên ngoài gọi là tổng thống tự phong, Ô. Juan Guaido xuất hiện trong một doanh trại quân đội ở thủ đô Caracas bên cạnh những người lính đeo băng xanh dương trên tay, màu biểu tượng của «Chiến dịch Tự do». Manuel Ricardo Cristopher Figuera, Giám đốc cơ quan công an chính trị Sebin đã ngả theo đối lập, trả tự do  cho tù nhân chính trị Leopoldo Lopez, nhân vật chủ chốt chống chế độ Hugo Chavez trong thập niên 2000, cùng đứng cạnh Juan Guaido cũng như nhiều nhà đối lập khác được thả, chứng tỏ nhà cầm quyến Maduro lung lay, suy sụp.

Trước nội lực của lực lượng đối lập và áp lực của Washington, tổng thống Maduro bỏ dinh tổng thống chạy vào bộ Quốc Phòng. Theo tiết lộ của Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo, Ô Maduro chuẩn bi đào tị sang Cuba. Nhưng TT Putin bảo ở lại chống cuộc cách mạng lật đổ. Putin Nga hậu CS và Tập cận Binh hiện CS hậu thuẫn cho Maduro vì Maduro từ lâu đã bằng lòng bán nhiều, rẻ dầu lửa và nhiều tài nguyên quí hiếm của đất nước Venezuela cho họ.

Theo thông tín viên của báo Pháp Le Monde ở Washington, thì từ sáng sớm 30/04, đích thân tổng thống Mỹ theo dõi diễn biến tình hình « từng phút một ». Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, trong một cuộc họp báo đột xuất, thúc giục những sĩ quan cao cấp, công chức nồng cốt của chế độ Maduro đã tiếp xúc với đối lập, phải hành động. Để gây sức ép tâm lý, cố vấn an ninh Mỹ đe dọa sử dụng «mọi biện pháp» tuy rằng Hoa Kỳ «vẫn ưu tiên cho giải pháp chính trị và không chủ trương đảo chính».

Theo các nguồn tin thông thạo ở Caracas, giám đốc công an chính trị Sebin là nhân vật cột trụ đầu tiên đi theo đối lập. Trước đó Tư lệnh không quân cũng từ chối tuân lệnh tổng thống Maduro oanh kích biểu tình, nhưng theo một viên chức Mỹ, tổng thống tự phong Juan Guaido khó mà thuyết phục được quân đội bỏ rơi Maduro vì từ lâu Maduro đã mua chuộc tướng tá bằng nhiều đặc quyền đặc lợi.

Sau khi tổng thống tự phong rời căn cứ quân sự ở ngoại ô Caracas, vệ binh trung thành với tổng thống Maduro nổ súng và cho xe bọc thép ủi vào đám đông gây thương tích cho 78 người.

Sau một ngày im lặng, tổng thống Maduro tuyên bố phá vỡ một mưu toan đảo chính. Trước đó, ngoại trưởng Venezuela tố cáo Bô Quốc Phòng và cố vấn an ninh Mỹ chủ mưu đảo chính, điều mà ông John Boton bác bỏ.

Đi vào phân tích. Cuộc đấu tranh của nhân dân Venezuela là cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền xã hội chủ nghĩa cộng sản độc tài thống trị toàn diện làm cho nước nghèo dân mạt, khổ sở trăm bề. Bản chất của cách mạng là lật đổ nhà cầm quyền để lập chế độ mới tốt hơn, chớ không phải cải cách hay cải tiến. Nếu chánh quyền Trump ở Mỹ cứ ỷ giàu, ỷ mạnh, làm tài khôn chủ trương và chỉ vẽ lực lượng đối lập Venezuela và lực lượng này làm một cuộc cách mạng uỷ nhiệm từ Mỹ, một cuộc cách mạng bất bạo động thì cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền Maduro sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể thành và sẽ bị nhà cầm quyền trả thù gíết hại, tù đày thê thảm. Nếu không thì cũng có thể bị Mỹ, TC, Nga dàn xếp cho quyền lợi của họ trên thiệt hại của nhân dân Venezuela. Có tin TT Trump có điện đàm thẳng với TT Putin của Nga.

Qui luật  và  bản chất của cách mạng là lật đổ nhà  quyền bằng bạo lực, chớ không phải cải cách, cải tiến hay sửa đổi chánh quyền. Nhứt là nhà cầm quyền cộng sản, xã hội chủ nghĩa quan niệm địch và ta chiến đấu một mất một còn. Sách lược của CS không có chữ thoả hiệp như chánh trị Mỹ.

Kể cả Mỹ, nhân dân cả chục thuộc địa Anh lật đổ Thực dân Anh để giành lại tư do, dân chủ, độc lập cũng phải làm cuộc cách mạng bằng cuộc Chiến Tranh Độc Lập có máu, nước mắt, người chết, bi thương ,nhân, tài, vật lực tiêu tan nhiều năm, chớ đâu phải vì lời kêu gọi đấu tranh hoà dịu, bất bạo động đâu. Lịch sử cho thấy không có cuộc cách mạng nào không bạo lực.

Độc tài CS, độc tài xã hôi chủ nghĩa của Maduro còn gian ác, bóc lột tận xương tuỷ của dân, mà một số chanh trị gia, số phản chiến, thiên tả Mỹ ngồi trong phòng lạnh khuyên lực lượng đối lập, đối kháng Venezuela bất bạo động, hoà dịu trong cuộc cách mang chống Maduro là giả đạo đức, không tưởng, là xúi người khác chết, vào tù.

Cách mạng của Công Đoàn Đoàn Kết và nhân dân Ba Lan phải mất 9 năm trời với máu, mồ hôi nước mắt, tù đày, bị đánh đập, để  đấu tranh trong lòng địch có buổi chiều của”Thoả thuận Tháng Tám” được ký kết, công đoàn được tự do, độc lập, không bị đảng, nhà nước khống chế. Một tiền lệ đầu tiên trong hệ thống công quyền CS. Cục gạch nêm Ba Lan của cái vòm ghotic CS của Đế quốc CS ở Đông Âu và Liên xô bị gỡ, kéo theo sự sụp đổ của Đế quốc CS Liên xô trải rộng từ Á Châu sang Âu Châu.

Nhìn lại dòng lịch sử thấy ”Thoả thuận Tháng Tám” giản dị và dễ dàng vậy. Chớ thực tế tình hình của cuộc đấu tranh về phía nhân dân vô cùng khó khăn nếu so tương quan lực lượng của người dân đấu tranh đối với nhà cầm quyền CS và đối với quốc tế. Đó là cuộc chiến giữa người lùn với người không lồ Goliath nói theo người Âu, là châu chấu chống xe nói theo người Việt. Thời nhân dân Ba Lan đấu tranh, các cường quốc còn tệ hơn bây giờ, co đầu rút cổ, bất động, miệng im  đáng sợ, không dám giúp cho người Ba Lan vì sợ nhảy vào thì Liên xô sẽ phản ứng, chiến tranh nguyên tử có thể  xảy ra.  Nhưng người dân Ba Lan không vọng ngoại, mà biến đau thương thành hành động, không một tấc sắt trong tay nhưng lấy niềm tin tự do, dân chủ, công chính làm vũ khí để chống lại Đảng, Nhà nước CS binh hùng, tướng mạnh đã cướp đoạt những quyền bất khả tương nhượng của Con Người.. Người này ngã dưới dùi cui, lưỡi lê, họng súng của bạo quyền CS, người khác đứng ra, đứng lên  tạo thành thế lực quần chúng. Thế lực người dân  làm run tay súng công an, quân đội, làm rủn chí nhà cầm quyền CS và sau cùng là Bộ Chánh trị của Đảng CS Ba Lan. Quần chúng dài hơi hơn, mạnh bạo hơn, quần chúng thắng, đó là định luật của của đấu tranh, của cuộc cách mạng./.( VA)

24/05/2019(Xem: 1635)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
23/05/2019(Xem: 612)
Rác khắp nơi tại Việt Nam. Trong khi ô nhiễm tràn lan, từ Biên Đông cho tới làng xã, núi đồi… Thậm chí, đô thị cũng ô nhiễm kiểu đô thị. Bản tin CafeBiz kể: Siêu đô thị chiếm tới hơn một nửa sự gia tăng khí thải nhà kính toàn cầu (GHG) và các chất ô nhiễm khí quyển, như vậy, ta cũng có thể tưởng tượng ra cảnh tượng biến đổi khí hậu tồi tệ mà các thành phố này đang phải đối mặt.
22/05/2019(Xem: 1679)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
21/05/2019(Xem: 963)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
20/05/2019(Xem: 1313)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
19/05/2019(Xem: 710)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
18/05/2019(Xem: 1366)
Mỹ và Trung Cộng [TC] đang ở giữa hai cuộc chiến tranh. Một là Chiến tranh Thương Mại, chiến tranh này đang bế tắc trong đàm phán có thể tiếp diễn với cường độ có thể mạnh hơn. Tổng thống Mỹ đã khởi sự thủ tục áp đặt
17/05/2019(Xem: 884)
Nói “thời chiến” nơi đây là nói về thời Đệ Nhị Thế Chiến. Có một phần chưa được khảo sát tận tường, chưa được biết rộng rãi trong lịch sử Đạo Phật tại Hoa Kỳ: đó là một thời chiến tranh trong thế kỷ 20, và chính phủ Mỹ đã nhìn Phật Giáo như một cộng đồng khả nghi và không thân thiện.
16/05/2019(Xem: 1343)
Tin từ Little Saigon, người Việt hải ngoại mến thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt Hải ngoại nói chung và của người Mỹ gốc Việt với dân số hơn phân nửa của Việt Hải Ngoại.
15/05/2019(Xem: 3694)
Vào ngày 26/03/2019, Chủ Tịch TC Tập cận Bình trong cuộc họp ở Paris, tự phụ tuyên bố trước Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, rằng trong 40 năm chúng tôi đã làm được những việc mà quý vị phải mất đến 300 năm.
14/05/2019(Xem: 1201)
Phòng cháy hơn chữa cháy… ai cũng nghĩ như thế. Hiển nhiên. Chỉ trừ Trung Quốc. Bản tin thông tấn Ấn Độ PTI kể rằng Hoa Kỳ đang liên kết với các quốc gia như Ấn Độ, Úc châu, Nhật Bản và Nam Hàn để bảo đảm rằng chủ quyền các quốc gia vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương được bảo vệ và rằng không nước nào sẽ bị cưỡng ép, áp lực…
13/05/2019(Xem: 3352)
Tin VOA hôm 6/5, theo hãng tin Reuters quân đội Hoa Kỳ cho hai tàu khu trục có hoả tiễn dẫn đường Preble và Chung Hoon tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở đảo Trương sa Biển Đông, Bắc Kinh tức giận.
12/05/2019(Xem: 803)
Nói đến lòng mẹ, là nói tới tình yêu thương con. Nói tới mẹ là nói tới con, là nói tới dân số… Và bây giờ, các nan đề dân số đang từ từ hiện ra tại Châu Á. Đúng ra, đã hiện ra tại Trung Quốc. Và ngay tại Việt Nam. Kể cả Nhật Bản, Nam Hàn…
11/05/2019(Xem: 986)
Năm nay 2019 tại Mỹ, Ngày Của Mẹ ( Mother Day hay Ngày Hiền Mẫu) là ngày 12 tháng 5. Đó là Ngày Của Mẹ Việt, năm thứ 44 tại Mỹ. Ngày lễ này đối với người gốc Việt như ngày báo hiếu của những người theo Phật Giáo và đạo thờ cúng Ông Bà.
09/05/2019(Xem: 674)
Một tin tốt lành cho Việt Nam… Philippines bắt đầu cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Hiển nhiên không phải chuyện gây chiến gì hết… nhưng chỉ cần cứng rắn lập trường là đủ để thêm chính nghĩa sáng ngời cho các quốc gia đang tranh chấp lãnh hải kình với TQ tại Biển Đông.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie