Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biển Đông: Phi Làm Khó TQ?

09/05/201920:57:00(Xem: 674)
Biển Đông: Phi Làm Khó TQ?
Một tin tốt lành cho Việt Nam… Philippines bắt đầu cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Hiển nhiên không phải chuyện gây chiến gì hết… nhưng chỉ cần cứng rắn lập trường là đủ để thêm chính nghĩa sáng ngời cho các quốc gia đang tranh chấp lãnh hải kình với TQ tại Biển Đông. Nghĩa là, có lợi cho Việt Nam.

Trên thông tấn Berna News của Philippines, bản tin của phóng viên Dennis Jay Santos ghi rằng: “Tổng Thống Rodrigo Duterte sẽ thi hành một pháp lệnh của Tòa Án Tối Cao chỉ thị cho chính phủ phải bảo vệ và cải tạo môi trường hải dương ở ba khu vực Philippines có chủ quyền trong vùng Biển Đông đang tranh chấp, theo lời phát ngôn nhân của Tổng Thống hôm Thứ Hai (6/5/2019).”

Chúng ta gọi là Biển Đông, thực tế Philippines gọi là Biển Tây Phi, và quốc tế xài tên có từ thời thuộc địa là “South China Sea” (Biển Hoa Nam), bất kể biẻn này chẳng dính gì tới Hoa hay Trung gì cả.

Tòa Tối Cao Philippines hôm Thứ Sáu (3/5/2019) đưa ra pháp lệnh chỉ thị các cơ quan chính quyềnm kể cả Hải Quân Philippines, Cảnh sát, Duyên phòng… phải bảo vệ các rạn san hô và đời sống biển ở vùng các bãi cạn Scarborough Shoal, Second Thomas Shoal và Mischief Reef.

Đó là vùng tranh chấp với Hải quân Trung Quốc, và ngư dân TQ đã vào thường xuyên vơ vét cá; thực tế, bản tin Berna News không nói rõ, nhưng Hải quân TQ đã chiếm bãi cạn Scarborough Shoal (Hoàng Nham Đảo) từ năm 2012, và hình như bây giờ vẫn chưa trả.

Phát ngôn nhân Tổng Thống Philippines là Salvador Panelo nói rằng chính quyền “có bổn phận” thực hiện lệnh tòa. Panelo nói rằng TQ đang tàn phá môi trường biên ở các vùng tranh chấp này.

Tuy nhiên, không rõ Philippines sẽ có cách nào đẩy lùi quân  TQ ra khỏi khu vực…

Trong khi đó, cho dù Hải quân TQ vẫn là một áp lực đối với Hải quân Việt Nam và Philippines, vẫn không là cái gì để Hải quân Hoa Kỳ quan ngại… Vì có khi, phía Mỹ thổi phồng hiểm họa Hải quân TQ chỉ nhằm kiếm thêm ngân sách cho Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trong khi đó, trên báo The Real News Network, Đại tá Hoa Kỳ Lawrence Wilkerson phân tích về bản báo cáo Pentaon (Ngũ Giác Đài) về tình hình gián điệp Trung Quốc và khả năng nước này trong việc tấn công ra ngoài, nói rằng tình hình gián điệp thì muôn đời, nước nào, cũng rải đầy khắp Hoa Kỳ và thế giới.

Đai Tá Wilkerson -- là cựu Chánh Văn Phòng của Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Colin Powell, và bây giờ là Giáo sư ngành Chính sách công và Công quyền tại đại học College of William and Mary – nói rằng hàng không mẫu hạm mới mà Trung Quốc đang thiết kế, tức là mẫu hạm thứ 3 của Hoa Lục, dự kiến có trọng tải lớn hơn chiếc Charles De Gaulle của Pháp, thiệt ra là kỹ thuật lỗi thời, thua xa mẫu hạm Hoa Kỳ.

Wilkerson nói rằng qua các quan hệ đặc biệt với Pentagon, và với kinh nghiệm những gì xảy ra năm ngoái và năm nay, ông thấy Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ giữ thói quen thổi phồng khả năng quân sự các quốc gia đối thủ nhằm bảo đảm ngân sách Pentagon luôn luôn dư xài, không thiếu, trong mọi thời kinh tế Hoa Kỳ, thậm chí ngân sách quốc phòng nhiều khi kết toán sơ sót cũng chẳng hiểu vì sao. Đó là lý do cứ thấy các bản báo cáo tình hình quân sự TQ, Iran, Nga… luôn luôn trầm trọng. Không có nghĩa là TQ không nguy hiểm, nhưng hoàn toàn không có nghĩa là quân lực Hoa Kỳ không còn khả năng chiến thắng quân lực TQ. Đó cũng là lý do xảy ra các quyết định quá lố, kiểu như xua quân chiếm Iraq để rồi không thấy vũ khí tàn  sát tập thể nào…  Và bây giờ hiểm họa lớn nhất là khủng bố, vì đây mới là quân thù không diện địa, chiến tranh không chiến trường.

Dĩ nhiên, mấy chuyên gia Mỹ nói kiểu Mỹ. Còn phía Việt Nam thì đằng nào cũng hung hiểm. Như câu chuyện hàng không mẫu hạm mới, dĩ nhiên là hung hiểm cho Hải quân Việt Nam và Philippines.

Bản tin RFI kể: Trung Quốc tăng tốc đóng tàu sân bay thứ ba có khả năng vượt trội bất kỳ đối thủ nào tại châu Á.

Bản tin này kể rằng các hình ảnh vệ tinh chụp hồi cuối tháng Tư do Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (CSIS) công bố cho thấy, chiếc hàng không mẫu hạm thế hệ 2 tuy trọng tải không bằng tàu Mỹ, nhưng lớn hơn chiếc Charles De Gaulle của Pháp.

Theo Reuters, các hình ảnh vệ tinh do CSIS cung cấp ghi nhận hoạt động tại công xưởng Giang Nam, tỉnh Thượng Hải, rất nhộn nhịp trong sáu tháng gần đây. Không còn gì để nghi ngờ, Trung Quốc đang đóng chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba, lớn hơn so với chiếc Liêu Ninh mua của Ukraina và chiếc thứ hai, do Trung Quốc tự chế vừa được « trình làng » hồi tháng Tư tại cảng Đại Liên.

Bề rộng vỏ tàu 41 mét và một bộ phận phẳng khoảng 35 mét cho phép suy đoán tàu sân bay đang đóng có trọng tải dưới 100.000 tấn, nhỏ hơn tàu Mỹ, nhưng lớn hơn chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của Pháp, Charles De Gaulle (42.500 tấn).

Trong khi đó, một bản tin VOA kể: Hôm 7/5, hai tàu chiến HMAS Newcastle và HMAS Canberra của Hải quân Hoàng gia Australia cùng hơn 800 thủy thủ đã đến vịnh Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa bắt đầu thực hiện chuyến thăm Viêt Nam 4 ngày.

Trang VNExpress trích lời Chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh nhóm chuyên trách 661, nói “Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.”

Chuyến thăm của Hải quân Australia nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ Lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019 (IPE), được Úc tổ chức tại một số nước trong khu vực như Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia, và Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực, hướng đến một khu vực an ninh và hòa bình, xây dựng các quan hệ đối tác đa phương, song phương...

Chương trình IPE được Australia thực hiện từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam về hoạt động quản lý và điều hành tàu, giao hữu thể thao, theo cổng thông tin Chính phủ.

Một bản tin cho thấy Bắc Kinh luôn luôn cho thấy sẵn sàng gây sự ở Biển Đông. Một bản tin từ RFA kể rằng:

“Giải phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc duy trì báo động cao và có những biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ cái mà họ cho là ‘chủ quyền quốc gia’ sau khi Hoa Kỳ tiếp tục cho hai chiến hạm áp sát đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi lấp nên ở Trường Sa.

Mạng Thời báo Nhật Bản vào ngày 7 tháng 5 dẫn phát biểu của một phát ngôn nhân Chiến Khu Nam Bộ của Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Quốc rằng Quân đội nước này đã cử chiến hạm ra máy bay ra khu vực Biển Đông để xua đuổi hai chiến hạm Hoa Kỳ là USS Preble và USS Chung Hoon khi hai chiến hạm này đi vào vùng 12 hải lý của hai đảo Ga Ven và Gạc Ma ở Trường Sa vào ngày 6 tháng 5.

Ngay sau khi Hoa Kỳ cho hai chiến hạm vừa nêu tiến hành hoạt động thuộc chiến dịch Tự Do Hàng Hải- FONOPS, thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng cho rằng Hoa Kỳ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và gây hại đến nền hòa bình, an ninh và trật tự tại những vùng biển liên quan.”

Sôi sục ở Biển Đông, không có nghĩa là bỏ lơ khu vực khác. Thí dụ, Bắc Cực.

Bản tin NHK đã ghi lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo các quốc gia về hoạt động của Trung Quốc và Nga ở Bắc Cực.

Hôm thứ Hai tại Phần Lan, trong bài phát biểu của mình, ông Pompeo nhắc đến việc từ năm 2012 đến năm 2017, Trung Quốc đã đầu tư gần 90 tỉ đôla tại Bắc Cực. Ông Pompeo nói: "Đây là một phần của động thái quen thuộc của Trung Quốc: Bắc Kinh cố gắng xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhằm thiết lập vĩnh viễn sự hiện diện an ninh của Trung Quốc".

Ông Pompeo cũng đặt câu hỏi: "Liệu chúng ta có muốn Biển Bắc Cực trở thành Biển Nam Trung Hoa thứ hai?".

Ông Pompeo cũng nhắc đến việc Nga đã mở cửa trở lại căn cứ quân sự, vốn đóng cửa từ sau Chiến tranh Lạnh. Ông cho rằng Nga đang tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Như thế, thấy rõ là Mỹ đang canh gác cả Đông Tây Nam Bắc, chứ không riêng chuyện đưa tàu chiến qua lại Biển Đông. Kể cả độc chiêu áp thuế hàng nhập cảng từ Hoa Lục. Chưa phải là chiến tranh toàn diện, nhưng đã là mấp mé lên võ đài. 

24/05/2019(Xem: 1654)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
23/05/2019(Xem: 613)
Rác khắp nơi tại Việt Nam. Trong khi ô nhiễm tràn lan, từ Biên Đông cho tới làng xã, núi đồi… Thậm chí, đô thị cũng ô nhiễm kiểu đô thị. Bản tin CafeBiz kể: Siêu đô thị chiếm tới hơn một nửa sự gia tăng khí thải nhà kính toàn cầu (GHG) và các chất ô nhiễm khí quyển, như vậy, ta cũng có thể tưởng tượng ra cảnh tượng biến đổi khí hậu tồi tệ mà các thành phố này đang phải đối mặt.
22/05/2019(Xem: 1679)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
21/05/2019(Xem: 963)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
20/05/2019(Xem: 1313)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
19/05/2019(Xem: 710)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
18/05/2019(Xem: 1366)
Mỹ và Trung Cộng [TC] đang ở giữa hai cuộc chiến tranh. Một là Chiến tranh Thương Mại, chiến tranh này đang bế tắc trong đàm phán có thể tiếp diễn với cường độ có thể mạnh hơn. Tổng thống Mỹ đã khởi sự thủ tục áp đặt
17/05/2019(Xem: 884)
Nói “thời chiến” nơi đây là nói về thời Đệ Nhị Thế Chiến. Có một phần chưa được khảo sát tận tường, chưa được biết rộng rãi trong lịch sử Đạo Phật tại Hoa Kỳ: đó là một thời chiến tranh trong thế kỷ 20, và chính phủ Mỹ đã nhìn Phật Giáo như một cộng đồng khả nghi và không thân thiện.
16/05/2019(Xem: 1343)
Tin từ Little Saigon, người Việt hải ngoại mến thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt Hải ngoại nói chung và của người Mỹ gốc Việt với dân số hơn phân nửa của Việt Hải Ngoại.
15/05/2019(Xem: 3696)
Vào ngày 26/03/2019, Chủ Tịch TC Tập cận Bình trong cuộc họp ở Paris, tự phụ tuyên bố trước Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, rằng trong 40 năm chúng tôi đã làm được những việc mà quý vị phải mất đến 300 năm.
14/05/2019(Xem: 1201)
Phòng cháy hơn chữa cháy… ai cũng nghĩ như thế. Hiển nhiên. Chỉ trừ Trung Quốc. Bản tin thông tấn Ấn Độ PTI kể rằng Hoa Kỳ đang liên kết với các quốc gia như Ấn Độ, Úc châu, Nhật Bản và Nam Hàn để bảo đảm rằng chủ quyền các quốc gia vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương được bảo vệ và rằng không nước nào sẽ bị cưỡng ép, áp lực…
13/05/2019(Xem: 3353)
Tin VOA hôm 6/5, theo hãng tin Reuters quân đội Hoa Kỳ cho hai tàu khu trục có hoả tiễn dẫn đường Preble và Chung Hoon tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở đảo Trương sa Biển Đông, Bắc Kinh tức giận.
12/05/2019(Xem: 803)
Nói đến lòng mẹ, là nói tới tình yêu thương con. Nói tới mẹ là nói tới con, là nói tới dân số… Và bây giờ, các nan đề dân số đang từ từ hiện ra tại Châu Á. Đúng ra, đã hiện ra tại Trung Quốc. Và ngay tại Việt Nam. Kể cả Nhật Bản, Nam Hàn…
11/05/2019(Xem: 986)
Năm nay 2019 tại Mỹ, Ngày Của Mẹ ( Mother Day hay Ngày Hiền Mẫu) là ngày 12 tháng 5. Đó là Ngày Của Mẹ Việt, năm thứ 44 tại Mỹ. Ngày lễ này đối với người gốc Việt như ngày báo hiếu của những người theo Phật Giáo và đạo thờ cúng Ông Bà.
10/05/2019(Xem: 1159)
Sự kiện và thời sự. Tin RFI của Pháp ngày 1-05-2019, “Nicolas Maduro chuẩn bị lên máy bay đậu sẵn để bay sang Cuba tị nạn nhưng vào giờ chót Matxcơva thuyết phục tổng thống Venezuela thay đổi ý định.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie