Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trọng Đi, Vượng Lên?

23/04/201900:00:00(Xem: 5698)
Trước tiên là nhiều tin đồn về sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước VN và là Tổng Bí Thư Đảng CSVN... quyền lực nhất nước.

Có phải ông Trọng sắp đi thăm ông Hồ? Hay ông Trọng đang nằm giường bệnh và gắn dây nhợ trợ sinh? Hay chỉ đơn giản, ông Trọng đang chơi trò tàng hình, đang nhập thất ngồi thiền để các bình luận gia quốc tế phải bàn ra, tán vào?

Phóng viên David Hutt của tạp chí Asia Times nêu câu hỏi làm toàn đảng CSVN giựt mình: “Is Vietnam’s leader Trong on his deathbed?”

Nghĩa là, có phải Nguyễn Phú Trọng nằm giưỡng bệnh hấp hối, chờ thăm Mác, lê, Hồ?

Câu hỏi kế tiếp của Asia Times là: nếu như thế, ảnh hưởng gì tới nền chính trị bí mật và chia rẽ trước khi có màn tiến cử nhân sự lãnh đạo thế hệ kế tiếp trong năm 2021?

Than ôi... nghĩa là, nặng lắm rồi.

Trọng hôm 14/4/2019 lên cơn bệnh nặng, được chở vào bệnh viện và từ đó là biến mất vào màn sương tin đồn.

Không ai thấy Trọng nữa.

Báo Asia Times nói là mạng xã hội có nhiều tin đồn. Thậm chí, có tin nói rằng cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho đệ tử ra tay ám sát Trọng khi Trọng thăm tỉnh Kiên Giang, đất nhà của Dũng.

Có người khác tung tin đồn rằng (theo Asia Times) có thể đã có một cuộc đảo chánh cung đình lãnh đạo bởi Trần Quốc Vượng -- người hiện giữ chức Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, nghĩa là uy quyền kinh hồn.

Tin khác thì nói rằng Trọng đang nằm hoặc ở Bệnh Viện Chợ Rẫy, hoặc đã được chở sang Nhật Bản chữa trị.

Nếu đúng là sang Nhật, nghĩa là thê thảm lắm, nghĩa là bác sĩ xịn trong nước đều bó tay.

Trong khi đó, Carl Thayer,  một chuyên gia về VN, viết trong một bản tin, dựa vào nguồn tin riêng, nói là Trọng hồi phục một phần, sau cú đột quỵ, và bị tê liệt một cánh tay.

Thayer nói chuyện Trọng bệnh nhẹ hay nặng sẽ biết vào tháng 5/2019 khi có một hội nghị Ủy ban Trung ương...

Đành chờ xem...

Trong khi đó, các tin từ các báo quốc tế khác cho biết rằng Trung Cộng chuẩn bị “Trình làng” chiến hạm mới... Nghĩa là, Biển Đông sôi nổi thêm.

Chiến hạm mới, gồm tàu ngầm nguyên tử và khu trục hạm hiện đại, sẽ được trình làng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập chế độ cộng hòa nhân dân tại Hoa Lục – nhưng tư lệnh hải quân xác nhận “chúng tôi muốn yên tĩnh và trật tự hàng hải”.

Chủ tịch Xi Jinping đang giám sát nỗ lực phát triển phi cơ và tàu chiến trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội – trong thời gian gần đây, Trung Cộng gia tăng sự hiện diện tại Biển Đông, và tập trận gần đảo Taiwan, gây căng thẳng trong vùng.

Trong tháng qua, Bejing báo tin ngân sách quốc phòng tăng 7.5%, không bằng năm trước, nhưng là nhiều hơn sức tăng trưởng GDP. Thứ Ba tuần này, cuộc diễn hành hàng hải bên ngoài bờ biển của thành phố Qingdao gồm 1 số chiến hạm và chiến đấu cơ chưa từng được biết.

Đề đốc Shen Jinlong, tư lệnh hải quân, xác nhận ý muốn của Beijing là hợp tác vì nhu cầu an ninh, ổn định chung, theo tường thuật của Reuters từ Qingdao.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi nhận: Chiến hạm các nước lần lượt đến Trung Quốc dự diễu hành hải quân...

Vào ngày Thứ Ba 23/04/2019, Trung Quốc sẽ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng Hải Quân. Nhân dịp này, Bắc Kinh đã tổ chức một cuộc diễu hành hải quân quan trọng và mời nhiều nước tham gia.

Ngày hôm 21/04, chiến hạm của Ấn Độ và Úc cùng với tàu nhiều nước khác đã kéo về thành phố Thanh Đảo ở Trung Quốc để chuẩn bị tham gia diễu hành.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, Ấn Độ đã cử đến Thanh Đảo khu trục hạm tàng hình có trang bị tên lửa dẫn đường INS Kolkata cùng với một tàu tiếp liệu. Úc, một đồng minh thân thiết của Mỹ, thì đã đưa tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường HMAS Melbourne tới tham gia.

Bên cạnh chiến hạm của Ấn Độ và Úc, nhiều nước khác cũng đã cử tàu chiến của mình đến tham gia sự kiện do Trung Quốc tổ chức, từ Việt Nam, Malaysia, Philippines, ba nước có tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông, cho đến Thái Lan, Nga hay Nhật Bản.

Sự tham gia của Nhật Bản đáng chú ý vì theo truyền thông nước này, đây là lần đầu tiên một tàu hải quân Nhật thăm Trung Quốc kể từ năm 2011.

Theo hãng tin Anh, Trung Quốc cho biết tàu chiến từ khoảng một chục quốc gia đến tham gia sự kiện ngoài khơi Thanh Đảo, bên cạnh lực lượng Hải Quân Trung Quốc.

RFI ghi thêm: “Có tin là Trung Quốc sẽ nhân dịp này phô trương một số chiến hạm mới, trong đó có tàu ngầm hạt nhân và khu trục hạm.”

Trong khi đó, RFA nhìn về một vùng sóng gió: Việt Nam và Trung Quốc tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ.

Cảnh sát Biển Việt Nam và Trung Quốc tiến hành kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2019 vào chiều 21 tháng 4. Truyền thông trong nước đưa tin cùng ngày.

Báo Công an dẫn lời Thượng tá Lê Huy, Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển Vùng 1 rằng kể từ khi Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam - Trung Quốc có hiệu lực năm 2004, các cơ quan, lực lượng chức năng, tiêu biểu là lực lượng CSB, kiểm ngư cùng ngư dân Việt Nam đã phối hợp, tổ chức tốt các hoạt động duy trì sản xuất và giữ gìn an ninh trật tự trên biển thuộc vùng đánh cá chung. Nổi bật là hoạt động kiểm tra liên hợp nghề cá Vịnh Bắc Bộ.

Vịnh Bắc Bộ được đánh giá có vị trí chiến lược quan trọng đối với cả Việt Nam và Trung Quốc, về kinh tế lẫn quốc phòng, an ninh.

Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá giữa Việt Nam - Trung Quốc trong Vịnh Bắc Bộ được ký kết ngày 25 tháng 12 năm 2000. Lễ ký kết được tổ chức với sự chứng kiến của hai ông Chủ tịch Trần Đức Lương của Việt Nam và Chủ tịch Giang Trạch Dân, Trung Quốc.

RFA ghi thêm:

“Một diễn biến khiến công luận tại Việt Nam xôn xao là tin từ phía Trung Quốc nói vào ngày 10 tháng 4 năm 2019, Trung Quốc chuyển giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB, giàn khoan dầu khí lớn thứ 2 của nước này, ra lưu vực Quỳnh Hải (Việt Nam gọi là bể trầm tích Sông Hồng) ở khu vực vịnh Bắc Bộ. Giàn khoan nổi nặng 16.247 tấn sẽ hoạt động từ tháng 6, khai thác mỏ khí tự nhiên Đông Phương 13-2.”

Như thế, tin đang được quan sát bây giờ là, khi nào ông Trọng đi theo ông Hồ, và nếu chưa chịu đi, thì quyền lực chuẩn bị bàn giao cho ai?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.