Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhà Thờ Đức Bà Paris Vẫn Trường Cửu

19/04/201900:00:00(Xem: 1472)
Nhà Thờ Đức Bà Paris Vẫn Trường Cửu
Sự kiện và thời sự. Đài RFI của Pháp ngày 16-04 có nhiều bản tin, nhiều bài viết xác quyết “ngay khi bị trận hỏa hoạn ngày 15/04/2019 tàn phá đáng kể, Nhà Thờ Đức Bà Paris đã nhận được những thông điệp yêu thương và trân trọng từ khắp mọi giới, từ mọi nước trên thế giới, không phân biệt tôn giáo, châu lục. Đó là vì Nhà Thờ Đức Bà Paris đã đi vào tâm thức mọi người như là một biểu tượng văn hóa, không riêng gì của người Pháp, mà là của cả nhân loại.”

RFI loan tin từ Washington, Luân Đôn, cho đến Berlin, Vatican và nhiều thủ đô khác, các thông điệp bày tỏ nỗi bàng hoàng và tình đoàn kết với nước Pháp đã liên tiếp được đưa ra.

Và báo chí Pháp theo điểm báo của RFI, nhất tề nói lên niềm đau, nỗi khổ của đất nước nhân dân Pháp trước tai hoạ này và quyết tâm biến đau thương thành hành động tu bổ, phục hồi, cho thấy Nhà Thờ Đức Bà sẽ tồn tại trường cửu. Báo Le Figaro của Pháp xã luận nhấn mạnh: «Đối với người Công Giáo, giống như là nhà của họ đang bốc cháy. Các giám mục nước Pháp không nói nên lời, mà chỉ biết khóc than cho sự mất mát không phải của một người bạn, mà là của một người mẹ». Dù là người có đạo hay không, hữu thần hay vô thần, dù có mê nghệ thuật hay không, ai cũng cảm thấy bàng hoàng: một cái gì đó trong cái đẹp của nước Pháp, trong sự vĩ đại của nước Pháp, trong linh hồn của nước Pháp đã tan theo khói bụi và đây quả là một tin buồn vô hạn.

Báo Công giáo La Croix xã luận, «Nhà Thờ Đức Bà Paris chiếm một vị trí đặc biệt trong ký ức tập thể, ở Pháp, ở châu  Âu, cũng như trên thế giới. Công trình kiến trúc được tham quan nhiều nhất châu Âu đã từng trải qua bao thế kỷ, bao cuộc chiến và bao cuộc cách mạng. Tại đây, người ta đã cử hành hôn lễ cho các vì vua, tang lễ cho các vị nguyên thủ quốc gia. Đây cũng là một trong những biểu tượng của nghệ thuật gothique». La Croix tin tưởng: «Nhà Thờ Đức Bà Paris sẽ tái sinh từ đống tro tàn. Cả một dân tộc sẽ lo việc đó. Cả một dân tộc sẽ ăn mừng ngày nhà thờ này mở cửa lại.»

Tờ báo Libération thiên tả của Pháp cũng nhắc lại là “từ thời Trung Cổ, Nhà Thờ Đức Bà Paris đã từng chứng kiến những thăng trầm của thủ đô Paris, từ thời nữ hoàng Margot cho đến lúc giải phóng thủ đô khỏi ách Đức Quốc Xã. Nhưng không chỉ đánh dấu lịch sử nước Pháp, Notre-Dame de Paris còn là một di sản của quần chúng, nhờ tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo.”

Nhật báo Kinh tế Les Echos nhân dịp này cũng nhắc lại rằng Nhà Thờ Đức Bà Paris là di sản kiến trúc được tham quan nhiều nhất ở châu Âu, với khoảng 13 triệu du khách và khách hành hương mỗi năm, có những ngày nhà thờ đón tiếp đến 50 ngàn người.

Hai, đi vào phân tích. Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu. Vòng Mão Gai được cho là vương miện đặt trên đầu của Chúa Giêsu Kitô khi ông bị đóng đinh, được coi là thánh tích thiêng liêng nhất của thánh đường, được cứu thoát, tuyên bố của Thị trưởng Paris Anne Hidalgo. Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Laurent Nunez nói cấu trúc của nhà thờ đã được bảo vệ nguyên vẹn, bao gồm cả tòa tháp chuông phía bắc. Tuy nhiên, 2/3 đỉnh mái của nhà thờ đã hoàn toàn bị tàn phá.  Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester nói, chiến sĩ cứu hỏa khi vào tòa nhà đang cháy đã cứu được nhiều kho báu của nhà thờ, các tác phẩm nghệ thuật và các vật phẩm khác mặc dù một số bức tranh vẫn ở bên trong và có nguy cơ bị thiệt hại bởi khói và nước. Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu vì đó là biểu tượng không những của Công Giáo, của Pháp quốc, mà của văn minh Nhân loại. Không có thiên tai, địch hoạ nào có thể triệt tiêu được. Bất cứ biến cố, tai hoạ nào xảy ra thì Công Giáo, một tôn giáo có khối tín đồ đông hàng thứ hai trên thế giới, thì quốc gia dân tộc Pháp với nền văn chương, nghệ thuật nổi tiếng, thì cộng đồng thế giới của Loài Người văn minh sẽ giúp tái tạo, trùng tu, phục hồi vững chắc hơn, vì biểu tượng này đã đi vào lòng Nhân Loại.   

Nhân dân và chánh quyền Pháp đoàn kết lại trong cơn hoả hoạn lớn này. Tổng Thống Emmanuel Macron đình hoãn bài phát biểu của Ông, cấp tốc đến hiện trường thị sát, đầy cảm động Ông tuyên hứa “Nhà Thờ Đức Bà Paris sẽ được xây dựng lại. Sau đó Ông nói thời hạn 5 năm.

Sơ khởi tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault, CEO của tập đoàn Kering là chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Gucci và Yves Saint Laurent, cam kết đóng góp 100 triệu euro tức 113 triệu mỹ kim để tái thiết nhà thờ Đức Bà. Gia đình tỷ phú Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH đã cam kết đóng góp 200 triệu euro để hỗ trợ công tác tu bổ lại Nhà Thờ Đức Bà.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Pháp trong việc khôi phục Nhà thờ Đức Bà. Sáng hội hỗ trợ Nhà Thờ Đức Bà Paris của Mỹ hứa sẽ nỗ lực gây quỹ giúp tái thiết.

400 chiến sĩ chữa lửa suốt đêm liều mình bảo vệ thành công cấu trúc bằng đá của ngôi thánh đường hơn 850 tuổi này. Cả dân tộc Pháp nguyện cầu và nguyện vọng phục hồi tôn tạo lại với bất cứ giá nào. Không một tiếng nói đối lập.

Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu vì Nhà Thờ Đức Bà Paris là một cổ tích liệt hạng của lịch sử Pháp, đã chia sẻ vui buồn, qua những thăng trầm của lịch sử Pháp suốt 850 năm qua. Tiêu biểu, Hoàng đế Napoléon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Pie VII. Tướng De Gaulle vào cuối tháng 8 năm 1944, nhân ngày giải phóng thủ đô Paris khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức Quốc Xã, bước vào chính điện đúng theo lễ nghi quân cách để tưởng niệm các binh sĩ trận vong khi tiếng chuông truy hồn tử sĩ trầm buồn gợi nhớ, gởi thương của quốc dân Pháp. Không lý do gì Pháp để biểu tượng lịch sử, dấu ấn của Pháp bị chìm trong bóng tối. Không lý do gì đất nước, nhân dân và chánh quyền Pháp để đại hồng chung, dàn chuông lịch sử này tắt tiếng.

Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu vì Nhà Thờ Đức Bà Paris không chỉ đánh dấu lịch sử nước Pháp, mà còn là một di sản của quần chúng, nhờ tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo. Đại văn hào Victor Hugo trong tác phẩm văn học của ông “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà” đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng trong tâm tư của du khách một hình ảnh rất đẹp: Nhà Thờ Đức Bà Paris do vua chúa xây cất nhưng không phải thuộc quyền sở hữu đế vương mà lại dành cho tất cả mọi người. Thông điệp ấy vẫn còn giá trị biểu tượng cho tới tận ngày nay. Tác phẩm “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà” được dịch ra nhiều thứ tiếng, được chuyển thể thành phim, kịch, nhạc kịch.

Hình ảnh Nhà Thờ Đức Bà Paris được thể hiện xây cất theo hình dáng, màu sắc Nhà Thờ Đức Bà Paris, cả trăm năm nay ở Saigon Việt Nam. Người Việt Nam đặc biệt thích. Ai đến Saigon thời VN Cộng hoà và CS đều đến thưởng ngoạn.  

Nhà Thờ Đức Bà Paris vẫn trường cửu vì Nhà Thờ Đức Bà Paris cũng là biểu tượng, dấu ấn của văn minh Nhân Loại, đã đi vào đời và lòng người không phân biệt màu da, tôn giáo, giới tính, vô thần hay hữu thần. Đó là một di sản văn hóa của Nhân Loại, theo RFI ‘là một trong những biểu tượng mà du khách đến thăm Pháp không thể nào bỏ qua”. Còn theo thông tấn xã Pháp AFP, Nhà Thờ Đức Bà Paris là di tích lịch sử được nhiều người thăm viếng nhất châu Âu, với khoảng từ 12 đến 14 triệu lượt khách tham quan mỗi năm, tức là hơn 30.000 lượt mỗi ngày. Trong những thông điệp chia buồn với nước Pháp sau vụ hỏa hoạn hầu như tất cả các lãnh đạo thế giới đều công nhận rằng Nhà Thờ Đức Bà Paris là di sản của nhân loại.

TT Trump người chủ trương Nước Mỹ Trên Hết, cũng đã thừa nhận Nhà Thờ Đức Bà Paris là một báu vật rất quý giá của thế giới, vượt lên trên mọi khuôn khổ, kể cả khuôn khổ quốc gia.

Ngay cả với các nước Hồi Giáo như Iran, ngoại trưởng Javad Zarif cũng ghi nhận, Nhà Thờ Đức Bà Paris là một công trình «biểu tượng» đã «liên kết chúng ta qua kiệt tác văn học của Hugo». Còn ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng «việc kiệt tác kiến trúc được công nhận là Di Sản Thế Giới bị phá hủy là một thảm họa cho toàn thể nhân loại»./.(VA)

22/05/2019(Xem: 945)
Dù Chủ Tịch Huawei Lương Hoa, tập đoàn viễn thông lớn nhứt Trung Cộng, nhứt nhì thế giới đã tuyên hứa Huawei sẵn sàng ký thỏa thuận 'không gián điệp' với chính phủ các nước, trong một cuộc họp tại London.
21/05/2019(Xem: 852)
Không còn bao nhiêu diện tích biển cho ngư dân Việt nữa… Đó là một thực tế cả quốc tế cũng thấy. Nhật báo New Straits Times từ Singapore hôm 20/5/2019 nói lên thực tế đó: Ngư dân Việt đưa tàu cá vào biển Malaysia đánh cá trộm một phần vì vùng biển này ít bị cảnh sát tuần duyên so với các vùng dầy đặc Hải quân Trung Quốc ở vùng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
20/05/2019(Xem: 1202)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
19/05/2019(Xem: 635)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
18/05/2019(Xem: 1296)
Mỹ và Trung Cộng [TC] đang ở giữa hai cuộc chiến tranh. Một là Chiến tranh Thương Mại, chiến tranh này đang bế tắc trong đàm phán có thể tiếp diễn với cường độ có thể mạnh hơn. Tổng thống Mỹ đã khởi sự thủ tục áp đặt
17/05/2019(Xem: 834)
Nói “thời chiến” nơi đây là nói về thời Đệ Nhị Thế Chiến. Có một phần chưa được khảo sát tận tường, chưa được biết rộng rãi trong lịch sử Đạo Phật tại Hoa Kỳ: đó là một thời chiến tranh trong thế kỷ 20, và chính phủ Mỹ đã nhìn Phật Giáo như một cộng đồng khả nghi và không thân thiện.
16/05/2019(Xem: 1306)
Tin từ Little Saigon, người Việt hải ngoại mến thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt Hải ngoại nói chung và của người Mỹ gốc Việt với dân số hơn phân nửa của Việt Hải Ngoại.
15/05/2019(Xem: 3497)
Vào ngày 26/03/2019, Chủ Tịch TC Tập cận Bình trong cuộc họp ở Paris, tự phụ tuyên bố trước Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, rằng trong 40 năm chúng tôi đã làm được những việc mà quý vị phải mất đến 300 năm.
14/05/2019(Xem: 1178)
Phòng cháy hơn chữa cháy… ai cũng nghĩ như thế. Hiển nhiên. Chỉ trừ Trung Quốc. Bản tin thông tấn Ấn Độ PTI kể rằng Hoa Kỳ đang liên kết với các quốc gia như Ấn Độ, Úc châu, Nhật Bản và Nam Hàn để bảo đảm rằng chủ quyền các quốc gia vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương được bảo vệ và rằng không nước nào sẽ bị cưỡng ép, áp lực…
13/05/2019(Xem: 3302)
Tin VOA hôm 6/5, theo hãng tin Reuters quân đội Hoa Kỳ cho hai tàu khu trục có hoả tiễn dẫn đường Preble và Chung Hoon tuần tra vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở đảo Trương sa Biển Đông, Bắc Kinh tức giận.
12/05/2019(Xem: 790)
Nói đến lòng mẹ, là nói tới tình yêu thương con. Nói tới mẹ là nói tới con, là nói tới dân số… Và bây giờ, các nan đề dân số đang từ từ hiện ra tại Châu Á. Đúng ra, đã hiện ra tại Trung Quốc. Và ngay tại Việt Nam. Kể cả Nhật Bản, Nam Hàn…
11/05/2019(Xem: 925)
Năm nay 2019 tại Mỹ, Ngày Của Mẹ ( Mother Day hay Ngày Hiền Mẫu) là ngày 12 tháng 5. Đó là Ngày Của Mẹ Việt, năm thứ 44 tại Mỹ. Ngày lễ này đối với người gốc Việt như ngày báo hiếu của những người theo Phật Giáo và đạo thờ cúng Ông Bà.
10/05/2019(Xem: 1142)
Sự kiện và thời sự. Tin RFI của Pháp ngày 1-05-2019, “Nicolas Maduro chuẩn bị lên máy bay đậu sẵn để bay sang Cuba tị nạn nhưng vào giờ chót Matxcơva thuyết phục tổng thống Venezuela thay đổi ý định.
09/05/2019(Xem: 659)
Một tin tốt lành cho Việt Nam… Philippines bắt đầu cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Hiển nhiên không phải chuyện gây chiến gì hết… nhưng chỉ cần cứng rắn lập trường là đủ để thêm chính nghĩa sáng ngời cho các quốc gia đang tranh chấp lãnh hải kình với TQ tại Biển Đông.
08/05/2019(Xem: 3035)
Trọng còn hay mất, CS vẫn là CS, chỉ có cách mạng lật đổ CS thì mới hết CS. Ba đài phát thanh quốc tế RFA, VOA của Mỹ và RFI của Pháp có chương trình tiếng Việt đều có đề cập việc Tổng bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.
Hồi năm 2016, một loạt các đồng minh và công ty tư nhân của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á bị tấn công mạng. Theo công ty an ninh mạng Synmantec, Trung Quốc đứng sau các vụ tấn công. Nhưng điều bất ngờ lớn nhất là các công cụ hack được sử dụng lại chính là tài sản của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc mua lại và tái sử dụng. Điều này cho thấy một thực tế khá phũ phàng là Mỹ đã mất quyền kiểm soát các phần quan trọng trong kho vũ khí an ninh mạng của chính mình.
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.