Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trump Chống Chủ Nghĩa Xã Hội: Thực Không?

09/03/201900:00:00(Xem: 1730)
Trump Chống Chủ Nghĩa Xã Hội: Thực Không?
Vi Anh

 
Dù thực dụng chánh trị ngoại giao đến mức quân tử nhứt ngôn quân tử dại, quân tử nói lại quân tử khôn cũng phải tự hỏi phải chăng: (1) TT Trump đến chế độ CSVN, Ông quên Ông đã từng hô hào kêu gọi các nước chống Chủ Nghĩa Xã Hội; (2) Ông quên nhân dân VN đang vào tù ra khám đấu tranh chống chế độ CSVN độc tài đảng trị toàn diện áp bức bóc lột người dân Việt còn gian ác hơn XHCN nữa và nhân dân VN chống CS Trung Quốc cướp biển đảo của VN một cách phi pháp, phi lý. Cả hai chế độ CSVN, CSTQ còn ác ôn hơn XHCN nữa. Nhưng buồn thay TT Trump người hô hào các nước đứng lên chống XHCN lại khen CSVN hết lời.

 Dù thiên tả đến mức đỏ óc, đỏ lòng, đỏ mắt cũng không thể không thắc mắc trước thái độ và lời nói trở cờ chống XHCN khi TT Trump đến CSVN. Dù dè dặt và cẩn trọng không vội nghe mà mắc, vội tin mà lầm trước lời nói của chánh trị gia  nói chung nhiều khi quí vị ấy nói vậy chớ không phải vậy mà còn tệ hơn vậy nữa, thiết nghĩ cũng cần phân tích  đối chiếu so sánh lời tuyên bố của TT Trump ở ngoài và trong chế độ CSVN.

Trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong phiên họp thứ 73 ngày 25/09/2018, TT Trump tuyên bố như đinh đóng cột, lên tiếng kêu gọi các nước “chống lại chủ nghĩa xã hội và những đau khổ mà nó đã gây ra cho mọi người”. Ông còn đơn cử thí dụ “Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. Ngày nay, chủ nghĩa xã hội đã gây phá sản quốc gia dầu mỏ và khiến người dân rơi vào cảnh nghèo đói”. Trong tin này VOA của Mỹ lúc bấy giờ có nêu lên một nhận xét, “Một số người nói với VOA rằng họ ủng hộ và mong ý tưởng của Tổng thống Mỹ sớm trở thành hiện thực, vì “hơn ai hết, chúng tôi rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”.

Thế mà khi TT Trump đến Hà nội thủ đô của chế độ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VN để hội nghị thượng đỉnh với Chủ Tịch CS Bắc Hàn Kim Jong un, Ông hết lời khen ngợi VNCS của Nguyễn phú Trọng và Bắc Hàn CS của Kim Jong un. Dù rằng theo Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2017, 84% người Việt nhìn Mỹ với ánh mắt thiện cảm. Trong đó 58% người Việt tin tưởng rằng ông Trump "sẽ làm điều đúng đắn cho tình hình thế giới."

Thế mà khi đến Hà nội, tại Hà nội của VNCS, TT Trump  bỏ xó không nói một lời, không hở môi một cái về phong trào nhân dân VN đã kiên trì đấu tranh chống CSVN đã vi phạm nhân quyền của dân, đã độc tài đảng trị toàn diện, lệ thuộc thông đồng với TC cắt đất dâng biển cho TC. Người dân Việt yêu nước coi CSVN là thù trong và TC là giặc ngoài.

TT Trump có các cuộc họp với những người cầm đầu đảng và chính phủ CSVN, nhưng Ông không nói một tiếng giúp cho một người Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn bị CSVN bắt như bắt cóc hồi tháng Bảy, 2018. Gia đình nguời Mỹ gốc Việt này và người Mỹ gốc Việt rất phiền trách Ô. Trump.

Nhưng người ta thấy ông có đề cập đến cái chết của một công dân Mỹ bị Bắc Hàn giam giữ và đòi ông Kim Jong Un giải thích.

TT Trump cũng không gặp, không đề cập gì về nhân quyền trong các cuộc họp với các lãnh tụ Hà Nội. Ông cũng không nhắc thư của một số dân biểu Mỹ gởi cho Ông và của hàng 100 nhân sĩ trí thức và nhà hoạt động xã hội trong ngoài nước VN yêu cầu Ông đặt vấn đề nhân quyền với CS.

Là một tổng thống của đệ nhứt siêu cường Mỹ, liên quan đến sách lược nòng cốt như chống chủ nghĩa xã hội mà chính tổng thống đã tuyên dương nhiều lần, nhiều nơi mà TT Trump khi thì nói vầy, khi thì nói khác, trái ngược nhau như đối với CS Bắc Hàn và CSVN ở ngay trong chế độ CSVN, tại thủ đô CSVN. Trước mâu thuẫn ấy dù có cảm tình hay không với Ô Trump, công tâm mà nói, thực sự rất khó nghe, rất trái tai gai mắt. Mâu thuẫn ấy gây hậu quả bất lợi cho người phát biểu.

Không phải đây là sai lầm bốc đồng do cá tính của TT Trump nghĩ sao, nói vậy. Mà đây là lối mòn của các chánh trị gia cực kỳ thực dụng Mỹ. TT Trump chưa bước ra ngoài được dù Ông là một chánh trị gia Mỹ nhiều kinh nghiệm kinh doanh, đàm phán, có những tư tưởng phi truyền thống, nhưng Ông chưa ra khỏi lối mòn chánh trị ngoại giao Mỹ quá thực dụng, thực dụng đến mức trơ trẽn.

Giống như chánh trị ngoại giao Mỹ thời Chiến tranh Lạnh. Chánh quyền Mỹ luôn chọn nhà cầm quyền mạnh, ít khi để ý tới nhân dân, bỏ tiền của ra giúp, bỏ công sức đánh bóng chánh quyền mạnh để rồi một thời gian nhân dân đứng lên chống nhà cầm quyền mạnh trở thành yếu vì bên ngoài lệ thuộc Mỹ, bên trong tham nhũng, nên bị nhân dân lật đổ chánh quyền và đuổi Mỹ “Yankees go home”.

Cái kiểu chánh trị ngoại giao Mỹ chỉ đi với nhà cầm quyền mạnh không chú ý tới nhân dân, Mỹ và Tây Phương đã thất bại thê thảm trong Chiến tranh Lạnh và hậu Chiến Tranh Lạnh. Năm 1978 TC công bố “cải cách và mở cửa” kinh tế theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Mỹ và Tây Phương mừng rở mở cửa và viện trợ hào phóng và yểm trợ tích cực cho TC trở thành siêu cường kinh tế. Mỹ tin rằng kinh tế TC phát triển, tầng lớp trung lưu tăng sẽ cải biến chế độ CS. Dựa vào nền kỹ thuật, vốn, và ý niệm kinh tế thị trường cuả Tây Phương, TC vươn lên như một siêu cường kinh tế mới. Và TC tới thời Tập cận Bình trở thành đối thủ đáng gờm, địch thủ của Mỹ như bây giờ.

Khi Tập cận Bình chưa lên ngôi các chánh trị gia Âu Mỹ theo thói quen chẻ sợi tóc ra làm đôi làm ba, đón gió, bình luận loạn lên. Nào Ô Tập cận Bình là một ẩn số, không biết dân chủ hoá chế độ TC hay không. Có một số tiên đoán Ô Tập cận Bình ăn học, công tác sau thời Mao, hy vọng sẽ cởi mở tự do, dân chủ.

Cũng như trường họp Kim Jong Un ở Bắc Hàn CS nối ngôi Kim Jong Il chết, các siêu cường Tây Phương nhứt là Mỹ kêu gọi ổn định ở Bắc Hàn và các nhà bình luận bình lọan lên nào ông vua con CS đời thứ ba nhà họ Kim ăn học ở Thụy sĩ có thể cải thiện dân chủ, v.v...

Nhưng TC thực chất và thực tế họ không cải tiến chánh trị một bước nào. TC, Việt Cộng, CS Bắc Hàn, CS Cuba trước sau như một vẫn độc tài đảng trị toàn diện, kiểm soát nhân dân một cách triệt để và nghiệt ngã.

Còn bây giờ, mới đây xuyên qua hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim ở Hà nội cho thấy chính TT Trump vẫn theo lối mòn ngoại giao truyền thống đi với nhà cầm quyền mạnh CSVN, CS Bắc Hàn, mà bỏ xó nhân dân không để ý gì đến sự tình, lòng dân chúng VN cả,  nên lầm CS. CS Trung Quốc dùng CS Bắc Hàn đá giò lái TT Trump tại thủ đô của CSVN. TT Trump phải bỏ phòng họp trở về  Mỹ sớm. Thế mà tin RFI 28-02-2019, Toà Bạch Ốc hôm 27/02/2019 cho biết là tổng thống Donald Trump quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ với Việt Nam.

Không biết phải chăng TT Trump dùng mưu kế bí mật tỏ ra thân thiện với CSVN để TC nghi ngờ CSVN hay không. Nhưng kể cả những người Mỹ và Việt trong ngoài nước có cảm tình với TT Trump cũng tự hỏi TT Trump có thực sự chống Chủ Nghĩa Xã Hội như Ông tuyên bố và kêu gọi. Nếu chống thì chống cái kiểu gì kỳ cục vậy. Thái độ tiền hậu bất nhứt, ăn đằng sóng, nói đằng gió rất tai hại cho người sống bằng niềm tin, lá phiếu của nhân dân./.(VA)

21/03/2019(Xem: 569)
Có vẻ như thế giới đang xúm nhau cản bước quân lực Trung Quốc ở Biển Đông... Trong khi Hải quân nhiều quốc gia cho biết sẽ tới Biển Đông, xem như đường hàng hải quốc tế phải rủ nhau đi qua, bất kể chính phủ TQ đã tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông, Tạp Chí Oil Price hôm 20/3/2019 đưa ra nhận định của bình luận gia Haley Zaremba cho thấy quân lực TQ chẳng là cái thớ gì, chỉ riêng so với quân lực Hoa Kỳ -- và chỉ tính trong khu vực thôi cũng là một trời một vực.
20/03/2019(Xem: 619)
Sự kiện và Thời sự. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo tại buổi họp báo công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 ngày 13/03/19 có tuyên bố đặc biệt về tình trạng nhân quyền tồi tệ trong chế độ CSVN. Đó là Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam duy trì chế độ “công an trị.” Tệ trạng nhân quyền quá nhiều, từ nhiều năm qua.
19/03/2019(Xem: 1933)
Vậy là không giấu được ai nữa: bàn ta Trung Quốc đang thò ra, đầy vết máu của quá khứ và đang hăm hở tiến vào những bãi chiến trường mới.
18/03/2019(Xem: 703)
Tin RFA ngày 4-03-2019, Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Cường, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu nhơn dịp ra mắt một sản phẩm dinh dưỡng của Hàn Quốc tại Hà Nội hôm 3/3/2019. Rằng tỷ lệ thấp còi suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam vẫn còn cao, khoảng 23,8% vào năm 2017. Tức là, cứ bốn trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thì có một em bị thấp còi, suy dinh dưỡng. Ông Trần Văn Cường khẳng định thực trạng này đặt ra những thách thức cho Việt Nam, dẫn chứng mỗi 1% tỷ lệ suy dinh dưỡng, cơ thể thấp còi còn tồn tại, có thể gây thiệt hại hơn 20 triệu USD một năm.
17/03/2019(Xem: 463)
Môi trường ô nhiễm là chuyện tràn lan khắp nơi tại Việt Nam... hại sức khỏe toàn dân... Báo An Toàn Giao Thông kể: Vào khoảng 8h ngày 14/3, hàng chục hộ dân phường Quỳnh Xuân, TX. Hoàng Mai (Nghệ An) đã bê những tảng đá lớn chặn QL48E không cho phương tiện qua lại do bức xúc cảnh ô nhiễm. Theo ghi nhận mặt đường đầy rẫy ổ gà, ổ voi, bụi mù mịt, bám trắng xóa trên nhà dân và cây xanh của khu dân cư thuộc khối 9 và 10, phường Quỳnh Xuân.
16/03/2019(Xem: 1436)
Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ hôm 7-3-2019 tuyên bố, Trung Quốc gia tăng hoạt động quân sự trên Biển Đông trong năm qua. "Trong năm qua, tàu chiến, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom
15/03/2019(Xem: 989)
Tin VOA tiếng nói của chánh phủ Mỹ, “Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 1/3 đảm bảo với Manila rằng Mỹ sẽ bảo vệ Philippines nếu bị tấn công trên Biển Đông. Ông nói Hiệp ước Quốc phòng Chung Philippine-Mỹ 1995 sẽ được tuân thủ nếu đồng minh của Mỹ là nạn nhân của việc xâm chiếm,” và Ông nói rõ rằng Trung Quốc là một mối đe dọa cho sự ổn định. “Các hoạt động xây dựng đảo và quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông đe dọa đến lãnh thổ, an ninh và do đó là sự phát triển kinh tế của các bạn cũng như của Hoa Kỳ.” “Bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhắm vào các lực lượng, máy bay và tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ khởi động các nghĩa vụ quốc phòng chung,” Ngoại trưởng Pompeo long trọng tuyên bố trong một cuộc họp báo ở Manila.
14/03/2019(Xem: 1916)
Theo bản tin CNN, hai phóng pháo cơ B-52 của Mỹ đã bay hôm Thứ Tư gần các đảo tranh chấp ở Biển Đông, theo thông tin từ Lực Lượng Không Quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nơi chỉ huy các chiến dịch đó trong khu vực.
13/03/2019(Xem: 1185)
Phân tích tương quan lực lượng giữa Mỹ và TC ở Biển Đông, Mỹ tỏ ra vượt trội hơn TC nhiều, cả trên hai phương diện thế và lực.
12/03/2019(Xem: 2178)
Có một độc chiêu: Trung Quốc làm cho hiện diện của họ ở Biển Đông trở thành bình thường, và sẽ mời Hải quan nhiều nước trên thế giới tới gửi tàu Hải quân mừng lễ 70 năm thành lập quân đội Trung quốc.
11/03/2019(Xem: 1499)
Chuyển biến mới nhứt về Biển Đông. Ngoại trưởng [NT] Mỹ Mike Pompeo trên đường về sau hội nghị thượng đỉnh Trump- Kim ở Hà nội, ghé Phi Luật Tân [Phi]. Ông gặp và hội đàm với Tổng thống Phi Rodrigo Duterte hôm 28/2 rồi cùng họp báo với Ngoại Trưởng Phi Teodoro Locsin. Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo bảo đảm Mỹ sẽ bảo vệ Phi nếu bị tấn công trên Biển Đông, và tái khẳng định Hiệp ước Quốc phòng Chung Phi-Mỹ 1995 sẽ được tuân thủ nếu đồng minh của Mỹ là Phi bị xâm chiếm. Và NT Mỹ nói rõ Trung Quốc là một mối đe dọa cho sự ổn định. Ông Pompeo quả quyết “Bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhắm vào các lực lượng, máy bay và tàu của Philippines ở Biển Đông sẽ khởi động các nghĩa vụ quốc phòng chung.”
10/03/2019(Xem: 794)
Ngày Tình Nhân đã trôi qua vài tuần lễ. Ngày Phụ Nữ vừa mới tới hôm kia. Và bây giờ là những dòng thơ trao tặng người. Nơi đây, xin dịch một số bài thơ tình, để tặng những người đang yêu nhau.
08/03/2019(Xem: 2339)
Tin thông tấn xã Reuters dẫn thông cáo của chính phủ Canada phát đi ngày 1/3/2019: “Hôm nay, các giới chức Bộ Tư pháp Canada cho phép xúc tiến, chính thức khởi sự tiến trình dẫn độ trong vụ án của bà Mạnh Vãn Chu [MVC]”
07/03/2019(Xem: 921)
Biển Đông không ngừng lộ ra những cạm bẫy nguy hiểm... Trong khi đó, tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đụng chìm là bình thường...
06/03/2019(Xem: 917)
Tin mừng. OC hay Quận Cam nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông nhứt Mỹ: Hội đồng Giám sát vừa biểu quyết thông qua thể thức cải tiến bầu cử: bầu cử tiện, phiếu sẽ cao, uy tín lực dân chủ đại diện tăng, bớt tốn kém công quỹ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.