Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mừng Quận Cam Cải Tiến Bầu Cử

06/03/201900:00:00(Xem: 1032)
Mừng Quận Cam Cải Tiến Bầu Cử
Vi Anh

 
Tin mừng. OC hay Quận Cam nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Việt đông nhứt Mỹ: Hội đồng Giám sát vừa biểu quyết thông qua thể thức cải tiến bầu cử: bầu cử tiện, phiếu sẽ cao, uy tín lực dân chủ đại diện tăng, bớt tốn kém công quỹ.

 Tiến là định luật của sự sống của Con Người, xã hội, chánh trị nói chung. Hơn hai thập niên theo dõi bầu cử ở Quận Cam, người viết bài này rất mừng khi nghe và đọc được tin này trên báo chí Việt, Mỹ. Tiêu biểu như tin trên truyền hình IBC TV (IBC TV CHANNEL LA 18.12 GALAXY 19 US & CANADA). Tin rằng “Orange County đổi mới bầu cử, cử tri tham gia nhiều, ít tốn kém”. Hội Đồng Giám Sát Orange County hôm Thứ Ba, đồng thuận bỏ phiếu thông qua quyết định thay đổi cách thức đi bầu nhằm gia tăng số người đầu phiếu, đồng thời tiết kiệm khoảng 26 triệu mỹ kim. Theo nhật báo The Orange County Register, quy định mới này sẽ được áp dụng trong năm 2020, theo đó, sẽ không còn các khu vực bỏ phiếu (precinct) nữa. Thay vào đó là các trung tâm bỏ phiếu. Ông Neal Kelley, giám đốc Cơ Quan Bầu Cử Orange County, người đưa ra đề nghị thay đổi, nói hệ thống mới này “là mô hình hiệu quả nhất và tiết kiệm nhiều nhất.” Ngoài ra, tất cả cử tri sẽ tự động nhận được phiếu bầu bằng thư, sau khi bầu, có thể cầm lá thư này đến bất cứ trung tâm bỏ phiếu nào nộp cho nhân viên cũng được, hoặc có thể gởi qua bưu điện. Hiện nay, cử tri đi bầu phải đi đúng khu vực bầu cử theo quy định. Với quy định mới này, tất cả 1.200 khu vực bầu cử sẽ bị hủy bỏ, thay vào đó sẽ là 188 trung tâm bỏ phiếu, được trải đều khắp quận hạt, và cử tri có quyền bỏ phiếu bất cứ nơi đâu thuận tiện nhất. Ngoài ra, do ngày càng có nhiều người bỏ phiếu bằng thư, quy định này để tất cả cử tri bầu bằng thư luôn. Trước đây, các khu vực bỏ phiếu chỉ mở cửa vào ngày bầu cử, những ai muốn bầu sớm phải đem đến Cơ Quan Bầu Cử Orange County ở Santa Ana, hoặc một vài nơi quy định. Với phương thức mới này, các trung tâm bỏ phiếu có thể mở cửa 10 ngày trước ngày bầu cử, bao gồm luôn cả cuối tuần, để mọi người có thể đem thư đến đó bỏ vào thùng phiếu.”

Trước nhứt xin chân thành cám tạ quí vị giám sát viên dân cử của Quận Cam dựa vào nhu cầu thực tiễn, lòng dân và cử tri muốn bầu cử giản dị, thuận tiện, không mất thì giờ làm việc, và tiết kiệm ngân sách là tiền thuế của dân đóng, đã đem tim óc, kinh nghiệm của mình ra để dự thảo, thảo luận, biểu quyết với đa số tuyệt đối thể thức bầu cử tiến bộ này.

Giám đốc Cơ Quan Bầu Cử Orange County, Ông Neal Kelley, người có nhiêm vụ và kinh nghiệm tổ chức bầu cử nhiều năm ở OC nhận định hệ thống mới này “là mô hình hiệu quả nhất và tiết kiệm nhiều nhất.”

Đúng vậy, tất cả cử tri sẽ nhận được phiếu bầu bằng thư, bầu rồi có thể cầm lá thư này đến bất cứ trung tâm bỏ phiếu nào nộp cho nhân viên cũng được, hoặc có thể gởi qua bưu điện. Sẽ huỷ bỏ tất cả 1.200 khu vực bầu cử và thay vào đó 188 trung tâm bỏ phiếu, được trải đều khắp quận hạt, và cử tri có quyền bỏ phiếu bất cứ nơi đâu thuận tiện nhất, không còn luồng tuyến gì nữa. Tất cả cử tri bầu bằng thư luôn.

Quá dễ quá tiện như nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng làm qua hình thức xin bầu thường trực theo kiểu absentee ballot, sau này gọi là bầu bằng thư. Phiếu bầu và bao thư được cơ quan bầu cử gởi về tới nhà trước, cử tri có thì giờ suy nghĩ, chọn lựa kỹ càng để  bầu đúng cử xứng. Nhờ vậy sưu khảo cho thấy phiếu bầu bằng thư tỷ lệ rất cao. Ứng cử viên nào thấy kết quả kiểm phiếu ban đầu bằng thư cao là hy vọng thường thắng cử.

Thể thức cải tiến toàn bộ bầu bằng thư nói trên rất tiện lợi cho những cử tri còn trong tuổi làm việc. Thể thức này có thể hy vọng tăng tỷ lệ phiếu bầu của lớp trẻ lâu nay đi bầu còn ít vì quá bận rộn trong việc làm. Ngày bầu cử Mỹ thường là ngày làm việc, cái kiểu đi làm phải ngung việc hối hả chạy ra phòng phiếu, bấm máy bầu, không ít rắc rối, vừa mất giờ làm việc, vừa hối hả nên số người đi bầu tỷ lệ không cao, khiến uy tín dân chủ đạt không cao, khiến có nơi chủ trương phải bầu lại vòng hai rất tốn kém cho ngân sách tiền thuế của dân.

Do ngày càng có nhiều người bỏ phiếu bằng thư, bây giờ quy định mới này để tất cả cử tri bầu bằng thư luôn. Trước đây, các khu vực bỏ phiếu chỉ mở cửa vào ngày bầu cử, những ai muốn bầu sớm phải đem đến Cơ Quan Bầu Cử Orange County ở Santa Ana, hoặc một vài nơi quy định. Ông Kelly  chuyên gia, giới chức thẩm quyền bầu cử nhận định thể thức cải tiến bầu cử mới này đây là cơ hội để mọi người có thể bầu sớm hơn, và hủy bỏ tình trạng đếm các phiếu bầu tạm bằng tay, dẫn đến việc công bố kết quả bầu cử sớm hơn.

Theo tính toán với thể thức mới, ngân sách sẽ tiết kiệm được 26 triệu cho OC. Và Bưu Điện cũng tăng thu từ những cử tri bầu xong thay vì cầm lá thư này đến bất cứ trung tâm bỏ phiếu nào nộp cho nhân viên thì có thể gởi qua bưu điện chỉ tốn như một con tem chưa tới nửa USD, bằng 1/5 ly cà phê sữa thôi. Chính cái thuận tiện này khiến quí cụ HO từ lâu xin bầu bằng thư, tỷ lệ rất cao.

Điều quan trọng và giá trị nhứt là tỷ lệ phiếu bầu sẽ cao, tính đại diện của người dân cử tăng. Chớ lâu nay tình hình chung bầu cử trên nước Mỹ phức tạp, tốn thì giờ, khiến tỷ lệ bầu thấp. Thử tưởng tượng nếu tổng thống đắc cử chưa tới 50% tổng số phiếu bầu, dân biểu nghị sĩ cũng thế thì lá phiếu của qui vị ấy không tạo được uy tín, giá trị cưỡng hành, tinh thần đa số cần thiết của chánh quyền dân cử.

Nên OC cải tiến thể thức bầu cử dễ dàng, thuận tiện, ít tốn kém công quỹ nhưng tỷ lệ đi bầu sẽ tăng, giá trị dân chủ đại diện tăng quả là một cải tiến hợp  thiện ý của chánh quyền và thuận lòng dân mong muốn. Đó là cách thể hiện chính quyền Mỹ là của dân, do dân, vì dân”./.(VA)

25/04/2019(Xem: 963)
Trước tiên là Trung Quốc khó chịu, vì cứ lâu lâu, Hải quân Mỹ lại đưa tàu chiến vào Biển Đông lạng qua, lạng lại... Sau nữa, TQ lại nhức nhối khi thấy Đài Loan được mua vũ khí tối tân từ Hoa Kỳ... Đằng nào cũng thấy rõ là TQ bị chặn trước nhiều nơi.
24/04/2019(Xem: 832)
Tuyên vận là mặt trận của chiến tranh ý thức hệ, chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị. Phe CS nói chung coi hình thái chiến tranh này quan trọng, thiết yếu hơn khối Tự do.
23/04/2019(Xem: 3687)
Trước tiên là nhiều tin đồn về sức khỏe ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước VN và là Tổng Bí Thư Đảng CSVN... quyền lực nhất nước.
22/04/2019(Xem: 1167)
Năm 2019 là năm thứ 44 Việt Nam Cộng Hoà bị CS cưỡng chiếm bức tử. 44 năm Quốc Hận người Việt Quốc Gia sống không thể quên, chết ôm hận xuống suối vàng không tan.
21/04/2019(Xem: 462)
Đó là nan đề... ô nhiễm môi trường. Báo Tuổi Trẻ kể về một cuộc triển lãm mời gọi cứu môi trường: Choáng ngợp với... bắt nét không khí, phơi màu ô nhiễm. Triển lãm ảnh ‘Cảm nhận không khí’ khai mạc sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan từ 17 đến 28-4
19/04/2019(Xem: 1245)
Sự kiện và thời sự. Đài RFI của Pháp ngày 16-04 có nhiều bản tin, nhiều bài viết xác quyết “ngay khi bị trận hỏa hoạn ngày 15/04/2019 tàn phá đáng kể
18/04/2019(Xem: 1629)
Tạp chí The National Interest nêu vấn đề: Trung Quốc đã xây dựng nhiều tiền đồn trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc có khả năng giữ được các tiền đồn này khi trận chiến bùng nổ hay không?
17/04/2019(Xem: 2543)
TC gần đây có hô hào hai chiến lược có tính toàn cầu. Một là sản xuất hàng hoá “made in China 2025” vượt trội các nước.
16/04/2019(Xem: 1412)
Lục quân Hoa Kỳ trong vùng Châu Á Thái Bình Dương đang tập trận để sẵn sàng cho cuộc chiến ở Biển Đông... Báo The Express của Anh quốc hôm 16/4/2019 kể lại trong bản tin của phóng viên Claire Anderson.
15/04/2019(Xem: 1540)
Nhớ xưa bộ đội CS Bắc Việt và du kích Việt Cộng đâu có bao nhiêu người trong xã ấp của Việt Nam Cộng Hoà. Thế mà ban đêm chúng dùng súng trường bá đỏ đầu hôm lại chỗ này bắn vài viên, nửa đêm đến chỗ khác bắn vài phát, anh em
14/04/2019(Xem: 1903)
Như thế là tròn ba năm ngày nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ra đi. Người sáng tác đã ra đi, nhưng các âm thanh sẽ còn ở lại mãi với đời: đó là các dòng âm thanh lãng mạn, thơ mộng, một kiểu tình yêu rất mực hiền lành và đồng thời là say đắm, mơ hồ như khói thuốc nhưng khói thuốc này cứ quyện mãi vào trí nhớ.
13/04/2019(Xem: 1591)
Venezuela đang ở bên bờ của cuộc chiến tranh giữa Thế Giới Tự do do Mỹ lãnh đạo và Phe CS còn sót lại sau Chiến tranh Lạnh do Trung Cộng hiện CS và Nga hậu CS cùng nhà cầm quyền Maduro cộng sản đang bị Chủ Tịch Quốc Hội cùng nhân dân Venezuela đứng lên vận động đảo chánh.
12/04/2019(Xem: 1855)
Chánh trị thực dụng của Anh Mỹ có câu “không có bạn muôn đời, thù muôn thuở, chỉ có quyền lợi là miên viễn”. Nhưng giữa Mỹ và CSVN dầu hiện thời Mỹ ve vãn Hà nội nhưng có thể nói khó, nếu không muốn nói là không thể liên minh hay đồng minh quân sự với CSVN.
11/04/2019(Xem: 1965)
Trước tiên, Hoa Kỳ lộ hẳn ra mặt: không hoan hỷ với lễ hội mừng 70 tuổi của Hải quân Trung Quốc... Thứ nhì, Philippines thú nhận là mất nhiều biển đảo về phía TQ rồi...
10/04/2019(Xem: 2312)
Tin RFI ngày 6 tháng 4, 2019, “Mỹ quan ngại vì tàu Trung Quốc dày đặc trên Biển Đông”.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.