Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bắc Hàn Dịu Giọng

05/03/201900:00:00(Xem: 2612)
Bắc Hàn Dịu Giọng
Trần Khải

Bản tin Foxnews hôm Thứ Hai ghi lời một số mục sư rằng, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un không dẫn tới bản văn ký kết nào là điều cần thiết, vì  các nhóm quan sát cho biết tình hình đàn áp tín đồ Ki tô giáo đang nặng nề thêm, không ngừng chút nào tại Bắc Hàn.

Các nhóm nhân quyền, trong đó có các nhà truyền giáo Ki tô, nói rằng nên có những hội nghị kế tiếp để bàn về tình hình truy bức Ki tô hữu tại Bắc Hàn.

David Ro, Giám đốc khu vực Đông Á của phong trào  Lausanne Movement, nói với báo Thiên chúa giáo  Christianity Today, rằng ông tiên đoán sẽ có thương lượng tốt hơn, cùng lúc với việc Hoa Kỳ từ từ gỡ cấm vận và Bắc Hàn gỡ vũ khí nguyên tử.

Ro nói, “Tổng Thống Trump là một nhà thương thuyết kinh doanh cứng rắn, và khi bước ra ngoài phòng họp chỉ là một kỹ thuật để sau đó sẽ có thương lượng tốt hơn.”

Dù sao đi nữa, Bắc Hàn đã dịu giọng lâu nay rồi.

Bản tin VOA ghi rằng: Lò phản ứng hạt nhân được cho là đã cung cấp phần lớn plutonium cho chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên dường như đã ngừng hoạt động trong 3 tháng qua, cơ quan giám sát nguyên tử của LHQ cho biết hôm 4/3, theo hãng tin Reuters.

Lò phản ứng có công suất 5 megawatt là một phần của tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Việc tháo dỡ này có thể là vấn đề trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam vào tuần trước.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) có trụ sở tại Vienna, Áo, không tiếp cận được với Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng trục xuất các thanh sát viên vào năm 2009, và hiện họ giám sát các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng chủ yếu thông qua các hình ảnh vệ tinh.

Một số nhà phân tích độc lập, những người cũng đang sử dụng hình ảnh vệ tinh, tin rằng lò phản ứng cũ kỷ này của Triều Tiên hiện đang gặp vấn đề kỹ thuật.

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano phát biểu trong một cuộc họp kín trong tuần này nói rằng Cơ quan IAEA đã không quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lò phản ứng 5MW này hoạt động kể từ đầu tháng 12/2018.

IAEA luôn khẳng định rằng họ sẵn sàng đóng vai trò xác minh ở Triều Tiên sau khi đạt được một thỏa thuận chính trị về các hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ nói rằng họ muốn Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, nhưng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội vào tuần trước đã đột ngột kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào.

Trong khi đó, các cố vấn Bạch Ốc xem thượng đỉnh vừa qua là tốt đẹp, theo NHK: Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hội nghị thượng đỉnh tuần trước giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un là thành công, chứ không phải thất bại.

Ông Bolton phát biểu như trên trong chương trình thời sự "Face the Nation" của kênh CBS phát sóng hôm Chủ Nhật.

Ông Bolton nói không có thời hạn nào trong đề xuất tiếp tục đàm phán của Mỹ. Ông cho biết ông Trump hoàn toàn sẵn sàng tiếp tục đàm phán ở cấp thấp hơn, hoặc lại hội đàm với ông Kim Jong Un khi thích hợp.

Hôm Chủ Nhật, ông Trump đăng trên Twitter rằng lý do ông muốn hạn chế tập trận quân sự với Hàn Quốc là để tiết kiệm cho Mỹ hàng trăm triệu đôla chi phí.

Ông Trump cũng nói thêm rằng: "Giảm căng thẳng với Bắc Triều Tiên vào thời điểm này là điều tốt.

Ông Trump đăng lên Twitter như trên vài ngày sau khi ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa trong hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Nhưng sốt ruột là người anh em Nam Hàn, theo bản tin RFI: Hàn Quốc kêu gọi nhanh chóng mở lại đàm phán Mỹ-Bắc Triều Tiên.

Ngày 04/03/2019, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In kêu gọi Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên nhanh chóng mở lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, sau thất bại của cuộc họp thượng đỉnh tại Hà Nội vào tuần trước giữa tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un.

Trong một cuộc họp tại Seoul, ông Moon Jae In nói : «Tôi tin rằng các cuộc thảo luận giữa hai nước cuối cùng rồi sẽ đạt đến một thỏa thuận, nhưng tôi kêu gọi các bên có trách nhiệm nên nỗ lực mở lại các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, vì việc ngưng đàm phán quá lâu hoặc tình trạng bế tắc không bao giờ tạo thuận lợi.»

Tổng thống Hàn Quốc nhân dịp này yêu cầu các cố vấn của ông tìm hiểu tại sao hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận trong cuộc họp thượng đỉnh vừa qua, để tìm cách giúp hai nước vượt qua những trở ngại đó.

Theo ông Moon Jae In, việc tháo dỡ hoàn toàn cơ sở hạt nhân Yongbyon, theo như đề nghị của phía Bình Nhưỡng, có nghĩa là tiến trình phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên bước vào một giai đoạn «không thể đảo ngược được», vì Yongbyon chính là nền tảng của các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Được đưa vào hoạt động từ năm 1986, Yongbyon là nơi xây dựng lò phản ứng phản ứng hạt nhân đầu tiên của Bắc Triều Tiên và nơi sản nhất plutonium duy nhất được biết ở nước này. Nhưng đây không phải là nơi duy nhất làm giàu chất uranium ở Bắc Triều Tiên. Theo cơ quan tình báo Mỹ, chế độ Bình Nhưỡng còn có 2 cơ sở hạt nhân khác, một nằm gần Kangson, ngoại ô Bình Nhưỡng và một chưa rõ là ở đâu.

Trong khi đó, tiếng nói chính phủ Hàn Quốc vẫn không ngừng vận động, theo bản tin KBS: Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc tới Washington để bàn về bước đi hậu thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Đặc phái viên cấp cao về hạt nhân của Hàn Quốc sẽ tới Mỹ tuần này để trao đổi về các bước đi tiếp theo liên quan tới Bắc Triều Tiên, sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều không thành công tại Hà Nội vào tuần trước.

Bộ Ngoại giao cho biết ông Lee Do-hoon, Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ tới Washington sáng 5/3 (giờ địa phương) để gặp người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun.

Trong chuyến thăm ba ngày của ông Lee, hai bên sẽ chia sẻ đánh giá về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, vốn đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí thảo luận cách thức phối hợp nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng trong tương lai gần. Ngoại trưởng hai nước cũng đã nhất trí trao đổi về thời điểm cụ thể cho cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ tiếp theo.

Và như thế, người ta có thể đoán rằng chính Kim Jong Un đang nhờ anh em phía Nam vận động nối thương thuyết lại với TT Trump...

19/04/2019(Xem: 566)
Sự kiện và thời sự. Đài RFI của Pháp ngày 16-04 có nhiều bản tin, nhiều bài viết xác quyết “ngay khi bị trận hỏa hoạn ngày 15/04/2019 tàn phá đáng kể
18/04/2019(Xem: 1241)
Tạp chí The National Interest nêu vấn đề: Trung Quốc đã xây dựng nhiều tiền đồn trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc có khả năng giữ được các tiền đồn này khi trận chiến bùng nổ hay không?
17/04/2019(Xem: 1970)
TC gần đây có hô hào hai chiến lược có tính toàn cầu. Một là sản xuất hàng hoá “made in China 2025” vượt trội các nước.
16/04/2019(Xem: 1241)
Lục quân Hoa Kỳ trong vùng Châu Á Thái Bình Dương đang tập trận để sẵn sàng cho cuộc chiến ở Biển Đông... Báo The Express của Anh quốc hôm 16/4/2019 kể lại trong bản tin của phóng viên Claire Anderson.
15/04/2019(Xem: 1339)
Nhớ xưa bộ đội CS Bắc Việt và du kích Việt Cộng đâu có bao nhiêu người trong xã ấp của Việt Nam Cộng Hoà. Thế mà ban đêm chúng dùng súng trường bá đỏ đầu hôm lại chỗ này bắn vài viên, nửa đêm đến chỗ khác bắn vài phát, anh em
14/04/2019(Xem: 1712)
Như thế là tròn ba năm ngày nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ra đi. Người sáng tác đã ra đi, nhưng các âm thanh sẽ còn ở lại mãi với đời: đó là các dòng âm thanh lãng mạn, thơ mộng, một kiểu tình yêu rất mực hiền lành và đồng thời là say đắm, mơ hồ như khói thuốc nhưng khói thuốc này cứ quyện mãi vào trí nhớ.
13/04/2019(Xem: 1477)
Venezuela đang ở bên bờ của cuộc chiến tranh giữa Thế Giới Tự do do Mỹ lãnh đạo và Phe CS còn sót lại sau Chiến tranh Lạnh do Trung Cộng hiện CS và Nga hậu CS cùng nhà cầm quyền Maduro cộng sản đang bị Chủ Tịch Quốc Hội cùng nhân dân Venezuela đứng lên vận động đảo chánh.
12/04/2019(Xem: 1765)
Chánh trị thực dụng của Anh Mỹ có câu “không có bạn muôn đời, thù muôn thuở, chỉ có quyền lợi là miên viễn”. Nhưng giữa Mỹ và CSVN dầu hiện thời Mỹ ve vãn Hà nội nhưng có thể nói khó, nếu không muốn nói là không thể liên minh hay đồng minh quân sự với CSVN.
11/04/2019(Xem: 1902)
Trước tiên, Hoa Kỳ lộ hẳn ra mặt: không hoan hỷ với lễ hội mừng 70 tuổi của Hải quân Trung Quốc... Thứ nhì, Philippines thú nhận là mất nhiều biển đảo về phía TQ rồi...
10/04/2019(Xem: 2005)
Tin RFI ngày 6 tháng 4, 2019, “Mỹ quan ngại vì tàu Trung Quốc dày đặc trên Biển Đông”.
09/04/2019(Xem: 1820)
Chiến tranh Biển Đông có thể bùng nổ cách nào? Hải chiến? Hay tấn công giàn khoan dầu? Hay đánh chìm tàu cá ngư dân? Bùng nổ chiến tranh Biển Đông là quan tâm trên một bài viết nhan đề “China vs. America: How a War in the South China Sea Could Start” trên tạp chí The National Interest. Tác giả bài viết là hai nhà bình luận Kerry K. Gershaneck, và James E. Fanell.
08/04/2019(Xem: 2014)
Trên báo Mỹ Los Angeles Times ngày 31-03, có một bài tựa đề “Ly Tong, the ‘Vietnamese James Bond’ and anti-communist folk” của ANH DO, dài 1714 chữ Mỹ.
07/04/2019(Xem: 996)
Xúc cát, múc sỏi, vét cạn dòng... thế là các dòng sông thê thảm, từ từ rủ nhau biến mất. Cả ở trong Nam, ngoài Bắc đều như thế. Báo Nhân Dân kể chuyện hai dòng sông phía Bắc: Vĩnh Phúc tạm dừng khai thác khoáng sản trên sông Hồng và sông Lô...
06/04/2019(Xem: 842)
Hơn 50 năm sau, nhân dân và chánh quyền nước Đức thống nhứt vẫn tổ chức tưởng niệm Bức Tường Bá Linh. Dù không còn nữa Bức Tường Bá Linh, bên Đông Đức CS khi xây gọi là “bức tường ngăn chận Phát xít” và bên Tây Đức tự do gọi là “bức tường ô nhục”. Nhân dân và chánh quyền nước Đức bây giờ một nước giàu mạnh nhứt Âu châu vẫn làm lễ tưởng niệm hàng năm, vào ngày 12 rạng 13 tháng 8. Có rất nhiều lý do để nhân dân và chánh quyền Đức thống nhứt làm cái việc đầy ý nghĩa này. Lý do chánh, quan trọng nhứt là bổn phận nhớ (devoir de mémoire), để ôn cố tri tân, để không cho một sai lầm hại dân, hại nước như thế tái diễn nữa.
05/04/2019(Xem: 1391)
Tập thể người Mỹ gốc Việt từ hình thức đến nội dung, từ thực tế đến pháp lý là người tỵ nạn chánh trị, với căn cước tỵ nạn CS. Mấy triệu người Mỹ gốc Việt này đã thành công xuất sắc trong công cuộc chống CS cũng như ăn nên làm ra ở Mỹ.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.