Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nạn Hán Hóa Ở VN Hết Sửa Nổi

03/08/201500:00:00(Xem: 6135)
Nạn Hán Hóa Ở VN Hết Sửa Nổi

Nạn hán hóa do TC gây ra cho VN trong thời CS đã quá thâm căn cố đế rồi, cả đời người Việt cũng chưa chắc sửa chửa được.

Thực vậy, nhiều nhà nghiên cứu chánh trị, văn hóa, xã hội học nói nước mất, chánh quyền mất có thế đánh duổi, giành lại trong năm mười năm, nhưng văn hóa bị mất cả đời người, cả trăm năm chưa chắc phục hồi, phục hoạt được. Điều này có thế thấy trong chế độ CSVN. Vì vậy Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng lưu vong, bôn ba nơi hải ngoại, nay đã 80 tuổi đời, tuổi đạo mà vẫn kiên trì chống TC cào bằng văn hóa Tây Tạng. VN 60 năm thời CS bị Hán hóa, bây giờ hể hở ra một chút là thấy ảnh hưởng sâu đậm của TC. Sau đây là ba thời sự điển hình hết nói nổi về văn hóa TC mà CS đã du nhập vào VN, đã mọc gốc, mọc rể, bám sâu vào xã hội của quốc gia dân tộc VN trong thời CS.

Một, tin dùng bản nhạc ca ngợi tổ quốc TC đưa đón Chủ Tịch Nước VNCS đọc diễn văn khai mạc. Đó là bản nhạc của bài ca “Ca ngợi tổ quốc”, một bài được nhiều người xem là quốc thiếu, “quốc ca thứ hai” của TC. Bản nhạc này được ban tổ chức cho vang lên khi Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đi lên sân khấu đọc bài diễn văn, và khi xuống sân khấu cũng vẫn đệm bản nhạc này. Việc này xảy ra tại Bộ Quốc Phòng VNCS, trong một buổi lễ long trọng mang tên “Khát vọng đoàn tụ” nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. Có mặt nhiều giới chức hàng đầu của Đảng Nhà Nước VNCS. Được trực tiếp truyền hình toàn quốc, được Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng vào tối ngày 27/7, như một cách giới thiệu sự có mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh sau một thời gian vắng bóng, đi trị binh về.

Không biết có phải một vài người nào đó ghét Tướng Thanh là gia nô TC, bị đồng bào ghét cay ghét đắng vì làm “đày tớ” cho TC mà Bộ Quốc Phòng lại lợi dụng lấy ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 để mừng Ông thoát chết.

Thế mà cả bao nhiêu người tướng tá, cán bộ đảng viên tai to mặt lớn như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam... và gần 500 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước có mặt, nghe rõ mà chẳng có thái độ gì, coi đó như là chuyện đương nhiên.

Như tên hề “Trưởng Giả Học Làm Sang” (Le Bourgeois Gentilhomme) một hài kich cười ra nước mắt của đại văn hào Molìere của Pháp. Nhân vật chánh là một trưởng giả mới giàu nhưng không sang (un parvenu) như đại gia, đại cán trong chế dộ CSVN bây giờ. Y hồi nhỏ tới lớn nói chuyện bằng văn xuôi mà không biết mình nói văn xuôi, viết văn xuôi, nên đi mướn thầy dạy văn xuôi cho sang trọng.

Tin nói trên do đài VOA, tiếng nói chánh thức của Mỹ loan tải. VOA là cơ quan của chánh quyền Mỹ, có toà đại sứ ở Hà nội, thông tin, nghị luận về VN được phối kiểm cẩn trọng nên rất đáng tin cậy. Có nhân chứng, âm chứng là ông Phan Tất Thành là một cựu chiến binh “đã từng có một thời gian được học tập, nuôi dạy tại Quế Lâm, Trung Quốc”, cũng là người đầu tiên phát giác ra việc tréo cẳng ngổng này.

Như vậy bài ca nhạc quan trọng như quốc ca thứ hai của TC đã vào thư viện quân ca, hùng ca của VNCS, trong đó có hệ thống truyền thanh, truyền hình trung ương của VNCS rồi nên lễ lộc lớn có chủ tịch nước đem ra mà xài.

Hai, tin đài truyền hình VNCS dời vị trí thủ đô Hà nội của VNCS sang tỉnh Quảng Tây của TC. Chuyện không phân biệt Hà nội là của VN hay của Tàu này, ở trên đất Việt hay đất Tàu, xảy ra ngày 05. 05.2015 trong một chương trình phát sóng toàn quốc của truyền hình trung ương của CSVN. Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Đài truyền hình Việt Nam giải trình về sai sót trong hình minh họa mà nhiều tờ báo trong nước nói là “chuyển”, “di dời” Hà Nội sang tỉnh Quảng Tây.

Ba, cờ TQ thêm một sao, sao thứ 6 ấy được suy diễn là VNCS. Nó xuất hiện không phải vì vô tình, sơ sót, mà cố ý muốn chứng tỏ VN là một dân tộc của Đại Hán. Lần đầu nó xuất hiện ở trước Lễ Hội Âm Thực Thế Giới 2010 ở Vũng Tàu. Truyền hình địa phương là VTV trong chương trình truyền hình thời sự của phát vào lúc 19h ngày 14/10/2011, VTV đã công khai đăng hình cờ Trung Quốc có 6 ngôi sao. Từ khi cờ TC ra đời, thì nó chỉ có 5 ngôi sao. Theo nhiều tài liệu của TC, 5 ngôi sao tượng trưng cho 5 dân tộc lớn ở Trung Quốc, ngôi sao lớn ở giữa là Hán, 4 ngôi sao nhỏ là Hồi, Mông, Tạng, Mãn. VNCS thêm 1 ngôi sao thì có thể suy diễn có 1 dân tộc gia nhập Trung Quốc, và dân tộc đó là VN do Đảng Nhà Nước CS đang cầm quyền.

Suy diễn không phải vô căn cứ vì cờ TC thêm 1 sao được dùng trong suốt “chuyến thăm hữu nghị” của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tại Trung Quốc được phát sóng liên tục trên truyền hinh trung ương, toàn quốc VN trong mấy ngày TBT Trọng công du TC.

Sau cùng sẽ thiếu nếu không nói, CSVN đã bắt chước TC lời ăn, tiếng nói, chữ dùng không biết bao nhiêu mà kể. Bây giờ nghe phóng sự cán bộ đảng viên CSVN nói, họ dùng quá nhiều chữ Hán, nói nhanh, nói nuốt chữ, nuốt lời, xí xô, xí xào như người Tàu vậy. Lắng tai nghe, nín thở chú ý nhiều khi cũng không kịp.

Việc lấy bản quốc thiều, quốc ca thứ hai của TC, ca ngơi Tổ Quốc TQ để dẫn nhập và kết thúc cho Chủ Tich Nước VNCS đọc diễn văn trước mặt may trăm cán bộ đang viên hàng đầu của CSVN, ngay tại Bộ Quốc Phòng VNCS, trong ngày lẽ ra phải nhớ ơn những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ Quốc VN; việc là tréo cẳng ngổng đó là một dịp để CSVN nên quay mặt vào tường sấm hối lỗi lầm của mình đã đem voi Tàu Cộng về dày mả Tổ Việt Nam. Đã đến lúc Đảng Nhà Nước CSVN phải làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để sửa chữa, chớ nếu không, thì hổ thẹn không dám nhìn đất nước ông bà Việt Nam nữa./.(VA)

18/10/2019(Xem: 990)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
17/10/2019(Xem: 672)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
16/10/2019(Xem: 696)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
15/10/2019(Xem: 1071)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
14/10/2019(Xem: 917)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
12/10/2019(Xem: 2557)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
11/10/2019(Xem: 1514)
Tin đài RFI của Pháp, Đàm phán ‘‘phi hạt nhân hóa’’: BTT cho là ‘‘thất bại’’, Mỹ nói thành công.
10/10/2019(Xem: 1038)
Hồng Kông đang trở thành tuyến đầu của mặt trận dân chủ cho toàn dân Trung Hoa… Và bom xăng, gậy dùi cui, lựu đạn cay với bạo lực xuất hiện khắp nơi.
09/10/2019(Xem: 1584)
Đài VOA của Mỹ ngày 02/10/2019 có tin “Hộ chiếu Việt Nam [CS] xếp thứ 90, gần cuối bảng xếp hạng 2019”. Đại ý, thứ 90 trong số 107 bậc của bảng xếp hạng mới nhất năm 2019 vừa được Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố ngày 1/10.
08/10/2019(Xem: 947)
Cuộc chiến vì dân chủ tự do của người dân Hồng Kông không có dấu hiệu suy yếu bất kể bị cảnh sát bạo lực đàn áp trong nhiều tháng qua, và cũng bất kể không được ủng hộ chính thức từ các cơ chế quốc tế như Liên Hiệp Quốc và các quốc gia siêu cường như Mỹ, Nhật, Anh…
07/10/2019(Xem: 1316)
Người chỉ huy quân sự không ngán kẻ thù trước mặt vì ai chậm bắn thì chết thôi. Nhưng lại ngán nội tuyến trà trộn trong đơn vị đi sau mình, quanh mình vét ót mình chết không kịp ngáp.
05/10/2019(Xem: 2036)
Sư Kiện và Thời sự: Tin RFI của Pháp nhơn ngay lễ Quốc Khánh của TC “Trung Quốc biểu dương lực lượng, đe dọa khu vực, khuyến cáo Mỹ.
04/10/2019(Xem: 1552)
Trên thế giới cả thời kỳ Chiến Tranh Lạnh đến hậu Chiến tranh Lạnh như hiện thời chưa có vị tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo quốc gia nào, và chưa có vị tổng thống Mỹ nào tố Cộng, đả kích chủ Nghĩa Xã hội tức CS như TT Trump, tổng thống thứ 45 của chánh quyền Mỹ.
03/10/2019(Xem: 1494)
Vài ngày trước Quốc Khánh 70 Năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tuổi trẻ Hồng Kông dàn chào bằng những cuốc biểu tình giận dữ hôm Chủ Nhật 29/9/2019, với những lá cờ TQ bị bôi xóa, gạch đen giữa rừng cờ nhiều nước tự do tren thế giới.
02/10/2019(Xem: 2240)
Quốc Khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hay Trung Quốc hay TC là ngày ra đời của chế độ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, kỷ niệm hàng năm vào ngày 1 tháng 10.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.