Hôm nay,  

Đại Tướng Còn Thở?

21/07/201500:00:00(Xem: 11504)

May quá, hình như Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh còn hít thở... theo lời báo nhà nước.

Bản tin nhà nước đưa ra nhằm đính chánh một bản tin từ hãng thông tấn Đức DPA nói rằng Đại Tướng Phùng Quang Thanh đã “thôi thở” ở một bệnh viện Paris... Chúng ta nói “thôi thở” là tránh chữ “tắt thở” hay “hết thở”... và để phòng hờ có chuyện nhà nước cho Tướng Quang “thở tiếp”...

Tại sao Tướng Quang “thôi thở” hay “tạm thôi thở” vào dịp Biển Đông sôi động? Có gì bí ẩn không? Hay phải chăng, đây là cuộc tranh trừng sau khi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định là phải cho Tướng Phùng Quang Thanh, người thân tín của CS Bắc Kinh và được nghe nói là CSTQ muốn dàn dựng đưa Phùng Quang Thanh lên nắm chức Tổng Bí Thư CSVN kế tiếp sau Nguyễn Phú Trọng.

Thanh trừng có lẽ là cách tiện nhất... vì nếu Phùng Quang Thanh lên Tổng Bí Thư, Nguyễn Tấn Dũng sẽ thê thảm, vì riêng câu hỏi rằng tại sao Ba Dũng cho con rể đưa công ty với vốn 250 triệu đôla sang Los Angeles đầu tư khổng lò như thế... Thanh sẽ hỏi Dũng là, có phải rửa tiền sang Hoa Kỳ để vun quén cuối đời?

Trong khi đó, Biển Đông vẫn sôi động.

Tại Philippines, Giám đốc giao tế Arsenio Andolo thuộc Bộ quốc phòng Philippines loan báo hôm Thứ Hai: chiến đấu cơ và tốc đỉnh sắp đuợc đưa tới căn cứ cũ của Hoa Kỳ, tại Vịnh Subic, theo tường thuật của phóng viên Pháp.

Căn cứ Subic cách đảo cạn tại Trường Sa đang do Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông khoảng 200 kilomét.

Tuần qua, quân đội Philippines quyết định tái xử dụng căn cứ Subic, có thời gian là căn cứ hải ngoại lớn nhất của quân đội Hoa Kỳ cho tới khi đóng cửa từ hơn 2 thập niên.

Biển Đông sôi động như thế, gia tộc Nguyễn Tấn Dũng ôm tiền sang Los Angeles làm gì?

Ngược lại, khi Trung Quốc chính thức biểu lộ tình thân với Phùng Quang Thanh, phải chăng đó cũng góp phần thúc đẩy tiến trình thanh trừng Thanh?

Bởi vì, ngay cả khi Phùng Quang Thanh có sống sót đợt này, sự nghiệp chính trị là tiêu ma cả rồi. Có sống cũng chì vì đối thủ từ bi cho tàn phế mà thở.

Mặt khác, bản tin RFI hôm 20/7/2015 ghi nhận chuyện Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đích thân thị sát Biển Đông. Nghĩa là một cú khều Bắc Kinh công khai?

Khi họp báo tại Seoul sáng ngày 20/07/2015 Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift xác nhận ông đã thị sát tình hình tại Biển Đông. Đây là một chuyến tuần tra «bình thường» để bảo đảm quyền tự do lưu thông trên biển tại khu vực.

Lãnh đạo Hạm đội Thái Bình Dương cho biết ngày 18/07/2015 ông đã có mặt trên chiếc máy bay tuần tra P-8 Poseidon trong 7 giờ liên tiếp. Không đi sâu vào chi tiết nhưng Đô đốc Swift giải thích đã đích thân thị sát tình hình ở khu vực, để chứng minh là Hoa Kỳ bảo đảm các quyền tự do lưu thông trong vùng Biển Đông phải được tôn trọng.

Không trực tiếp nhắm vào Trung Quốc, tướng Scott Swift ghi nhận: «Có những yếu tố gây bất ổn trong khu vực và điều đó dẫn tới tình huống bất trắc».

RFI nhắc rằng Đô đốc Scott Swift, 63 tuổi, vừa chính thức nhậm chức Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ vào tháng 5/2015.

Bản tin VOA ghi thêm chi tiết rằng Hồi tháng 5, Bắc Kinh mô tả một chuyến bay của máy bay trinh sát P8 trên đó có một phóng viên của đài CNN là “vô trách nhiệm và nguy hiểm”. Đô Đốc Swift nói chuyến bay của ông, cũng như chuyến bay có ký giả của đài CNN, là một chuyến bay thường lệ, nhưng ông không cho biết liệu phía Trung Quốc có phản ứng gì hay không.

Đô Đốc Swift nói “Chúng tôi đã triển khai lực lượng trên khắp khu vực để chứng tỏ quyết tâm bảo vệ tự do hàng hải của phía Hoa Kỳ”, và cho biết là sự có mặt của ông trên chuyến bay cho phép ông trực tiếp đánh giá các khả năng hoạt động của hạm đội do ông chỉ huy.


Đô Đốc Swift mô tả những sự liên lạc với Trung Quốc ngoài biển là tích cực và bài bản, có thể nói là đã bình thường hoá. Trong khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói họ hy vọng Hoa Kỳ không ngả về phe nào trong cuộc tranh chấp biển đảo, và Bắc Kinh kiên quyết chống đối các phi vụ trinh sát của Mỹ, mặc dù họ không nói rõ lần này họ có cảnh cáo chiếc máy bay trinh sát chở Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ hay không.

VOA cũng ghi lời Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói với Hãng tin Reuters rằng máy bay và tàu của Mỹ đã thực hiện các hoạt động giám sát thường xuyên, rất gần các bờ biển Trung Quốc, phương hại nghiêm trọng lòng tin giữa hai nước và đe doạ các lợi ích an ninh của Trung Quốc, có nguy cơ dễ dàng gây ra một tai nạn trên biển hoặc trên không.

Trong một thông cáo riêng rẽ, Cục An Toàn Hàng Hải Trung Quốc cảnh cáo các tàu bè chớ nên tiến vào các vùng biển nằm về hướng Đông và Đông-Nam đảo Hải Nam từ ngày 22 tới 31 tháng 7 vì các cuộc diễn tập tại đây. Cơ quan này không cho biết chi tiết nào khác về các cuộc diễn tập quân sự này.

Tóm lại, các chuyến bay trinh sát của Mỹ trong khu vực từ lâu vẫn là nguồn gây bực bội cho Bắc Kinh.

Trong khi đó, bản tin VnExpress kể rằng “Trung Quốc sắp tập trận quy mô lớn ở Biển Đông.”

Bản tin này nói, Trung Quốc sắp tổ chức một cuộc tập trận lớn kéo dài 10 ngày vào cuối tháng, phạm vi diễn tập bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo ngày 22 - 31/7, Quân Giải phóng Nhân dân nước này sẽ tổ chức một cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn tại khu vực phía đông đảo Hải Nam.

Khu vực diễn ra hoạt động quân sự lớn này bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ cụ thể nội dung và ý đồ của cuộc diễn tập.

Khu vực diễn tập nằm trong phạm vi các toạ độ: 18-15N 110-30E; 19-32N 111-21E; 19-34N 113-26E;18-35N 114-08E;16-45N 113-15E;16-10N 112-18E. Trung Quốc cấm các tàu thuyền không phận sự của nước này vào khu vực kể trên.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc đánh chiếm từ năm 1974. Việt Nam nhiều lần khẳng định sự chiếm đóng bằng vũ lực của Bắc Kinh với quần đảo Hoàng Sa là vô giá trị; các việc làm của Trung Quốc tại Hoàng Sa và Trường Sa là sự vi phạm chủ quyền. Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt những hành vi này ngay và không tái diễn.

Như thế, TQ muốn cả thế giới thấy rằng khu vực Hoàng Sa là chủ quyền TQ...

Trời ạ, phải chi còn Tướng Phùng Quang Thanh -- tướng này mới hồi tháng 10-2014 đã dẫn phaí đoàn 13 tướng lãnh VN Trung Quốc.

Hình như Tướng Thanh là vị tướng duy nhất tuyên bố:

"Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi."

Rồi cũng Tướng Thanh tuyên bố:

"Tôi thấy lo lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực đến TQ là ngại. Tôi cho rằng cái đó là nguy hiểm cho dân tộc..."

Nhưng khi giàn khoan TQ vào Biển Đông của VN hồi tháng 5-2014, Tướng Phùng Quang Thanh tuyên bố:

"Chúng tôi mong muốn là Trung Quốc dời giàn khoan ra khỏi vùng biển, tuy nhiên tùy vào Trung Quốc có muốn dời hay không là chuyện của họ"...

Bởi vậy, cú khều Biển Đông của Trung Quốc mãi mãi chỉ là “mâu thuẫn trong gia đình” thì phải?

Thế thì, ngưng thở cũng phải. Chưa tang lễ thì phải?

Ý kiến bạn đọc
26/07/201514:59:07
Khách
Nhu loi ban Nguoi nha Que, ten nay chi con cach qua Bac-Han la song chuyen,khongf con dat de dung than.
23/07/201504:45:51
Khách
Chắc là phải vượt biên qua liên sô như tên chuột cống Snowden rồi, chớ TQ không chứa, còn Cuba thì theo mỹ rồi. Ý chà, mà không biết có chạy kịp , khỏi lưới trời, lưới nhân quả hay không đây nữa?
21/07/201514:40:12
Khách
Chuyện đã quá rõ ràng rồi, phải không? "Thế thì, ngưng thở cũng phải. Chưa tang lễ thì phải?" Lần này, CSVN <Bộ Chính Trị̣> muốn việc "ngưng thở" của Tướng Thanh phải khác khác đôi chút của Bá Thanh, sợ giống quá thành cái gọi là " Tiền Lệ". Đã là "Tiền Lệ" thì tới phiên ai? Lòng vòng cũng có mấy tên thân TC, sau đó là những tên Bán Nước và sau cùng là mấy thằng Công An Nhân Dân. Đặt trường hợp, CSVN bị lật đỗ, thì bọn chúng chạy đi đâu? Vượt Biên à.... theo chân Người Việt Hải Ngoại ? để bám theo cái gọi "Khúc Ruột Ngàn Dậm" hay là "Cánh Tay Nối Dài" vì thấy Cộng Đồng Viết Hải Ngoại không cần cái đãng ăn cướp mà Vương Lên sau hơn 40 năm xa quê hương. Xuống đi, trả lại cho Quê Hương Việt Nam Dấu Yêu của Toàn Dân Việt Tự Do - Ấm No Cường Thịnh, chậm chân là đi theo mấy ông mang tên THANH, dẫn đầu là tên Nguyễn Tất Thành khốn nạn làm cho Dân Tộc Việt điêu đứng cho đến hôm nay.
21/07/201512:41:43
Khách
Ten này định dâng nước Việt cho Tàu trước khi Tập Cận Bình sang Mỹ , không đợi tới 2020 theo hội nghị thành đô, nên bị diệt.( tin trong dan lam bao)
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng, nguyên Tổng Trưởng Kế Hoạch VNCH, là người sứ giả cuối cùng của Đệ Nhị Cộng Hoà Việt Nam được gửi sang Mỹ cầu cứu với đồng minh vào tháng Tư 1975. 20 năm sau ngày Sài Gòn xụp đổ, ông Hưng xuất bản sách "The Palace File" (Hồ Sơ Mật Dinh Độc Lập). Thêm 10 năm sau, báo xuân Việt Báo Tết Ất Dậu, có đăng bài viết đặc biệt của Tiến sĩ Hưng viết thêm về những bí ẩn do Cựu Đại Sứ Mỹ tại VN Graham Martin kể lại “Mỹ tính kế chạy: Bắn nhau với... quân đội VNCH”, trích từ cuốn sách mới của ông: “Khi Đồng Minh Tháo Chạy”. Mời đọc bài mới nhất của Ông, cũng viết về “đồng minh”, nhưng từ đồng minh tháo chạy đến “lại nhảy vào”.
Phương Đông lên ngôi. Phương Tây rơi vào tình trạng suy thoái khó lòng cứu vãn. Và Trung Quốc đang chứng minh rằng hệ thống chuyên chế tập trung, do nhà nước lãnh đạo của họ đã giúp cho đất nước tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, phát triển nhanh chóng vượt trội – một hình ảnh trái ngược với các nền dân chủ lộn xộn và bất kham.
Từ lâu, người dân Hoa Kỳ đã lo lắng di dân nhập cư vào Hoa Kỳ sẽ cướp đi công ăn việc làm của họ. Năm 1891, Henry Cabot Lodge, TNS ủng hộ các luật di trú nghiêm ngặt hơn, đã mô tả công nhân ngoại quốc là “nguồn cung cấp lao động giá rẻ” đang “liên tục làm giảm thu nhập của người lao động” ở Hoa Kỳ. Emma Lazarus, cùng thời với Lodge, lại có quan điểm khác. Lấy cảm hứng từ Tượng Nữ Thần Tự Do, bà đã viết bài thơ “The New Colossus” năm 1883. Để rồi những vầng thơ của bà “Give me your tired, your poor / Your huddled masses yearning to breathe free” (xin được tạm dịch: “Để lại cho ta những khốn nghèo, mệt lả/ Những kẻ lạc loài, khát hơi thở tự do”) đã được đặt tại chân tượng.
Nhiều người Việt sống ở Mỹ nhưng vẫn còn nhiều điều ưu tư về quê nhà Việt Nam. Có thể diễn giải tình hình kinh tế Việt Nam theo những góc độ khác nhau, cả tốt lẫn xấu. Nhưng tình trạng về quyền tự do cơ bản của con người như tự do ngôn luận, tự do tư tưởng chính trị… thì không thể chối cãi rằng Việt Nam đang đứng ở những thứ hạn chót trên thế giới. Nguyên nhân cũng không cần phải bàn cãi: chế độ độc tài đảng trị CSVN.
Những ai yêu thích thiên nhiên, thích xem phim khoa học về loài vật, sự sống trên trái đất hẳn đều quen thuộc với cái tên Sir David Attenborough. Với tuổi đời gần bách niên, Sir Attenborough có thể được xem là một trong những nhà sinh vật học, nhà sử học tự nhiên, nhà biên tập phim tài liệu nổi tiếng vào bậc nhất thế giới hiện nay. Trong hơn nửa thế kỷ, ông xuất hiện trong nhiều bộ phim tài liệu giá trị về thiên nhiên và sự sống do BBC thực hiện: The Living Planet, Blue Planet, Planet Earth, Our Planet…Ông cũng là một nhà hoạt động môi trường, kêu gọi các quốc gia trên thế giới cùng hợp tác để bảo vệ trái đất trước hiện tượng biến đổi khí hậu. Ông kêu gọi bảo vệ môi trường không vì mục đích chính trị, không để bảo vệ lợi ích kinh tế cho một nhóm người nào, mà với tư cách của một nhà khoa học chân chính. Ông được nhiều người xem như một báu vật quốc gia của Vương quốc Anh.
Năm 2017, gia đình Christine Kirchhoff đang chuẩn bị chuyển đến nhà mới thì Bão Harvey ập vào Houston. Cơn bão khổng lồ đã trút lượng mưa 50 inch xuống khu vực này chỉ trong vài ngày, khiến hai hồ chứa nước gần đó đầy đến mức người ta buộc phải mở cửa cửa xả lũ. Gia đình Kirchhoff đã phải sơ tán bằng thuyền. Cả nhà cũ và nhà mới của họ đều bị chìm ngập.
Sau hai năm lạm phát cao hoành hành, các số liệu thống kê về giá cả đã được nghiên cứu chi tiết và tường tận. Mức tăng lạm phát lõi của Hoa Kỳ (đã trừ chi phí năng lượng và lương thực phẩm) trong tháng 6 là 0.158%, tốc độ chậm nhất trong hơn hai năm qua, theo trang Economist đưa tin ngày Thứ Năm, 13 tháng 7 năm 2023. Tuy nhiên, câu hỏi khiến nhiều người bán tín bán nghi vẫn còn đó: Liệu có phải cơn sốt lạm phát của Hoa Kỳ cuối cùng cũng đã hạ nhiệt?
Những ai quan tâm đến chính trị tại Hoa Kỳ đều dễ dàng đồng ý rằng chỉ trong vài năm gần đây, quốc gia dẫn đầu thế giới tự do dân chủ đang trải qua những biến động chính trị “bể dâu” chưa từng có từ cả thế kỷ. Từ một nền dân chủ được xem là mẫu mực của thế giới, người dân Hoa Kỳ đang tranh cãi với nhau về sự liêm chính của Tối Cao Pháp Viện, về độ tin cậy của các cuộc bầu cử, về sự cần thiết của cơ chế tam quyền phân lập… Nhân vật đã tạo nên được sự chia rẽ chính trị sâu sắc tại nước Mỹ như vậy, chỉ trong vòng trên sáu năm qua, có lẽ không ai khác hơn là cựu tổng thống Donald Trump.
Có thể khẳng định rằng đối với nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là cư dân California, cháy rừng đã trở thành một thảm họa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống trong khoảng vài năm gần đây. Gần đây nhất, vào đầu Tháng Sáu 2023, ở Canada, hơn 9 triệu mẫu rừng đã bị thiêu rụi bởi hàng trăm đám cháy rừng, một diện tích rộng khoảng 1.5 lần tiểu bang Massachusetts. Theo USA Today, ước tính có hàng trăm đám cháy ở Quebec, ở British Columbia và Alberta, thiêu rụi hơn gấp đôi diện tích rừng bị đốt cháy trong toàn bộ mùa cháy rừng Canada năm ngoái. Những đám cháy này đã gây ô nhiễm không khí trầm trọng tại nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ. Tiểu bang New York báo động đỏ vì khói mù. Hàng ngàn chuyến bay bị hủy hoặc chậm trễ vì khói.
Mùa thu năm ngoái, số liệu thống kê liên bang cho thấy mức tuổi thọ trung bình của người dân Hoa Kỳ năm 2021 đã giảm hai năm liên tiếp. Dễ thấy rằng nguyên nhân trực tiếp và rõ ràng nhất là do COVID-19. Đại dịch tàn khốc đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người ở Hoa Kỳ. Mức tuổi thọ trung bình đã giảm trong hơn hai năm, và giảm gấp đôi ở những người gốc Tây Ban Nha, người gốc da đen và người Mỹ bản địa, khiến đất nước chúng ta thụt lùi lại hai thập niên. Đây cũng là mức giảm tuổi thọ trung bình đột ngột nhất kể từ Thế Chiến II.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.