Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Tàn Của Trung Cộng

12/10/201300:00:00(Xem: 9149)
Ngày 1 tháng 10 năm 2013 vừa qua là ngày chế độ Trung Cộng kỷ niệm 64 năm nắm được chánh quyền của nước Trung Hoa được CS đổi tên là Trung Quốc. Nhơn thời điểm này hai nhân vật Bào Đồng cựu Bí Thư của Cố Tổng Bí Thư Triệu Tử Dương của Đảng CS Trung Quốc và Cựu Giáo sư Hạ Vệ Phương của Đại Học Bắc Kinh phổ biến một bài viết dài trên mạng của Asia News.it. Đại ý nói Đảng CS độc tài đảng trị toàn diện đang thống trị TC đã rệu nát bên trong, Đảng này khó tránh khỏi sự sụp đổ hay lật đổ.

Thoạt mới nghe nhận định này ắt không ít người thắc mắc, làm gì có chuyện đó. TC hiện là đệ nhi siêu cường kinh tế thế giới, vượt qua Nhựt mấy năm rồi. Đệ nhứt siêu cường Mỹ còn phải ngửa tay vay mượn của TC 1.260 tỷ USD kia mà. TC quậy đục nước biển Á châu Thái bình Dương, cố giành thế hải thượng của Mỹ. Người khổng lồ TC đang bước những bước dài, lớn ở Phi châu, Nam Mỹ.

Nhưng bình tâm xét con người và sự việc dẫn chứng, hai nhân vật tiên đoán ngày tàn của TC là nguồn tin khả tín. Ông Bào Đồng là thư ký riêng (bí thư) của cố Tổng bí thư Triệu Tử Dương và Ô Hạ Vệ Phương là giáo sư đại học Bắc Kinh ly khai khỏi CS. Hai Ông này ngoài kiến thức và kinh nghiệm sống trong chế độ TC phân tích một cách rất thực tế qua dòng lịch sử cũng như qua thực tiển tình hình của TC, có so sánh, đối chiếu trong bối cảnh của vùng và thế giới.

Ô. Bào Đồng từng chứng kiến thời Mùa Xuân Bắc Kinh sắp bắt đầu với sinh viên là tương lai của dân tộc. Tổng bí thư Triệu Tử Dương là nhà lãnh đạo cải cách bị loại trừ, cách chức vì Ông chống các biện pháp đàn áp của Ô. Đặng tiểu Bình dùng quân đội với xe tăng năm 1989, tạo thành một vết nhơ tới bây giờ Đảng Nhà Nước TC còn cố che dấu.

Theo RFI điểm tin nói trên thì “Ô. Bào Đồng khẳng định: Trung Quốc thực chất không phải là nền cộng hòa mà cũng không tôn trọng nhân dân. Ông chỉ rõ «Trung Quốc ăn mừng 64 năm chế độ xây dựng trên sự áp bức nhân dân». “Hệ thống chính trị Trung Quốc mang bản chất trấn áp, bất công và tham nhũng. Từ khi Trung Hoa được «giải phóng», quyền của công dân bị xem là «tà ngụy». Dưới bảng hiệu «chuyên chế vô sản» một hệ thống độc tài khác khai sinh: đảng Cộng sản tự cho mình có toàn quyền thống trị mọi lãnh vực xã hội, kinh khiếp hơn bất kỳ chế độ phong kiến hay độc tài cá nhân nào. Nhân dân «được giải phóng» phải tuân thủ mệnh lệnh của đảng Cộng sản.

“Nếu trước năm 1949, những hành vi áp bức, bóc lột được xem là phi lý thì sau ngày «giải phóng» hiện tượng thối nát đó được sống lại và được đảng tôn vinh: sau khi kích động bần cố nông tước đoạt tài sản của địa chủ thì tài sản khổng lồ này bị đảng tóm thu hết nhân danh hợp tác xã. Thực chất thì đất đai, công ty xí nghiệp được «biến hóa» thành tài sản riêng của những người gọi là cách mạng và con cháu họ dưới nhãn hiệu «tài sản xã hội chủ nghĩa» dù Mao không nói đến «chia chác» như vậy.

“Đó chính là lý do sâu xa mà bộ máy tuyên truyền lờ đi giai đoạn «cướp chính quyền» mà tập trung vào chuyện bí ẩn «xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa».

“Về niềm kiêu hãnh «nhờ Đảng mà Trung Quốc lên hàng cường quốc kinh tế thứ hai thế giới» thì ông Bào Đồng nhắc dân Trung Hoa hãy nhớ là trước năm 1949, Trung Quốc đã chiếm thứ hạng này, và phải mất 64 năm mới trở về thứ hạng cũ. Ông bình luận một cách mỉa mai: Phải mất 64 năm học tập, người dân Trung Hoa mới ngộ ra «sự thật» là xứng đáng được những kẻ cầm quyền hiện nay lãnh đạo. Mà «sự thật» trong chế độ này là do đảng quyết định.

“Hệ quả là người dân Trung Hoa từ thế hệ này qua thế hệ khác phải chịu đựng tệ nạn tham nhũng tràn lan, nạn ô nhiễm từ trên trên trời xuống lòng đất.

Đó là «mô hình» Trung Quốc được xây dựng trong 64 năm qua. Trong khi đảng cố gắng phô bày bộ mặt phấn son với quốc tế thì trong nội bộ, họ ý thức được các nhược điểm cốt lõi này với những lời «bôi nhọ lẫn nhau» hay biện minh là «cần học hỏi thêm».

“Để kết luận, nhà ly khai Bào Đồng khẳng định ông không có ý hạ nhục chế độ, nhưng một cơ chế chính trị không chấp nhận đối kháng là một cơ chế tiêu vong, trừ phi còn có những người có tinh thần can đảm cải cách nó.

“Đây cũng là nhận định của giáo sư Hạ Vệ Phương. Ông không phải là nhà ly khai hay đối lập mà là một chuyên gia luật pháp của Đại học Bắc Kinh. Trả lời phỏng vấn của nhật báo South China Morning Post, giáo sư Hạ Vệ Phương cho biết ông Tập Cận Bình đã làm giới trí thức thất vọng. Nếu không chấp nhận tự do báo chí và tư pháp độc lập để trong sạch hóa guồng máy chính quyền, thì chế độ này, theo giáo sư Hạ Vệ Phương, sẽ bị cáo chung: «Khi dân chúng mất hết niềm hy vọng, khi không còn gì để mất, thì chỉ còn giải pháp sau cùng: nổi dậy làm cách mạng».”

Kiểm chứng những nhận định của ông Cưu Bí Thư của Tổng Bí Thư Triệu Tử Dương và của vị Cựu Giáo sư Đại Học Bắc Kinh thì người ta thấy bây giờ thâm cung bí sử Đảng rối như nhau mèo và đấu đá giành quyền như băng đảng tội phạm có tổ chức, sẵn sàng ‘trải thảm’ thịt nhau.

Tiêu biểu như hiện tại Chủ Tịch Tập cận Bình dùng đòn phê bình tự phê bình và tố giác hành vi sai trái của Mao trạch Đông để tạo thành phong trào bài trừ tham nhũng để hạ đối thủ như Bạc Hy Lai và phe đảng đối nghich với Ô Bỉnh trong Đảng. Bạc hy Lai cũng là hoàng tử đỏ tạo uy thế cũng bằng hình thức ‘hoài Mao’ và giấc mộng Trung Hoa. Một rừng không hai cọp, một nước không hai vua, vì thế Ô Bình kết họp với Ô. Hồ cẩm Đào diệt gọn Bạc hy Lai, kể cả bà vợ cũng không nương tay, bà Cốc Hy Lai cũng bị án tử hình treo.

Còn bên ngoài xã hội thì Ô Bình thấy ‘mầm móng nỗi loạn’ (chữ của báo Pháp Le Monde dùng), nên Ô Tập cận Bình tuyên chiến với giới bloggers phạt tù 3 năm những ai dùng blog phổ biến tin mà Ông cho là làm mất uy tín Đảng Nhà Nước, nếu blog đó có 5.000 người xem và chuyển đi 500 lân.

Biện pháp của TC mạnh bạo hơn Nghị Định 72 của CSVN, cấm không được dùng blog phổ biến thông tin, nghị luận kể cả của “báo đài” của Đảng Nhà Nước, vi Nghị Định cho rằng blog chỉ là trang nhựt ký.

Nếu VNCS tuyển hàng ngàn ‘tuyên truyền viên miệng” để phản tuyên truyền lại chống làng dân báo, giới bloggers, thì TC tin mới đây đang tuyển hơn hai triệu người giám sát Internet.

CS ở TQ và VN số đảng viên chỉ bằng 3%, 4% trong khi dân số của TQ hơn 1 tỷ 300 triệu, VN 90 triệu. Liệu CS trấn áp được không khi dân chúng tức nước bể bờ./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.