Hôm nay,  
Việt Báo Online

Snowden Địch Vận Cho Nga

04/09/201300:00:00(Xem: 12749)
Snowden Địch Vận Cho Nga
Snowden một nhân viên họp đồng làm việc cho cơ quan An Ninh Quốc Gia (NSA) của Hoa kỳ, lén sao chép, trộm tài liệu mật và đào tẩu sang Hồng Kông rồi qua Nga trên chuyến bay của hàng không Aeroflot của Nga, được TT Nga Putin một sĩ quan của cơ quan mật vụ KBG Liên xô cho tỵ nạn chánh trị một năm tại Nga. Người Mỹ bị Bộ Tư Pháp Hoa kỳ truy tố về tội phản quốc này, người Mỹ làm cho TT Obama của Mỹ huỷ bỏ một cuộc họp với TT Putin đã lên lịch trước, người Mỹ đó bây giờ ở nước Nga, ăn bánh mì Nga, từ nước Nga mới đây xì thêm tin cho báo Washington Post loan tải ngày 02/09/2013. Rằng hồ sơ mật của CIA cho biết có 20% đơn xin vào làm việc cho cơ quan tình báo này đáng «khả nghi» và «có liên hệ với các tổ chức khủng bố hoặc các thế lực thù nghịch.” Rằng lo ngại bị các đối tượng thù nghịch cấy người vào các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ, NSA năm 2012 đã cho mở điều tra và theo dõi ít nhất 4000 nhân viên trong ngành an ninh. Nhưng… không có tên Edward Snowden trong danh sách bị NSA theo dõi.

Trước tin này, công luận tỏ ra nhứt bất tín vạn bất tín. Một người Mỹ sanh ra, lớn lên, ăn học, làm việc, hưởng bao nhiêu ân huệ của đất nước nhân dân Mỹ mà nỡ đành phản lại đất nước nhân dân Mỹ, đành đoạn ăn cắp tài liệu, phương tiện tình báo cố ý hay vô tình trao cho Nga, Tàu đi nữa; con người như Snowden đó ai còn tin tưởng được. Người phản quốc đang được Nga hậu CS và Tàu cộng sản bao che, dù lạc quan thế mấy, không tưởng thế mấy, thiên tả thế mấy đi nữa cũng không nghĩ là Snowden có thiện ý với Mỹ. Không thể nghĩ Snowden tiết lộ âm mưu của những tổ chức Hồi Giáo cực đoan như al-Qaeda tìm cách xâm nhập, nội tuyến và nội gián và ngành tình báo của Mỹ - là để giúp cho Mỹ.

Trái lại có nhiều lý do để tin Snowden đang bị tình báo Nga, dưới chỉ đạo của TT Putin, dàn dựng, thao túng Snowden để y làm công tác địch vận, chống phá Mỹ, cho Nga.

Công luận Mỹ nhứt là ngành an ninh tình báo Mỹ không bao giờ huyễn hoặc tin một nguồn tin đầu độc, gây nghi ngờ, chia rẽ tập thể những người phục vụ trong ngành tình báo Mỹ như vậy. Tình bào là một ngành đặt qui luật bảo mật lên hàng đầu. Không lý do gì cả chục cơ quan tình báo của Mỹ mà không có bộ phận an ninh nội bộ, không có hệ thống thanh lọc, sưu tra lý lịch, kiểm soát thái độ, hành động, lập trường của nhân viên.

Nước Mỹ là nước pháp quyền, luật lệ bảo mật qui định nghiêm minh. Điện đàm và thảo luận kể cả của tổng thống đều có qui định lưu trữ, giới chức truy nhập và thời gian giải mật. Thì hà cớ gì những người làm tình báo, hệ thống tình báo liên quan tới việc bảo quốc an dân, sinh mạng quốc gia dân tộc lại không có qui định bảo mật. Nếu không có làm sao CIA ghi nhận 20% đơn xin vào ngành là khả nghi, và NSA năm 2011 tổng kiểm soát an ninh cá nhân nhân viên như Snowden nói.

Phương chi khi tuyển dụng vào và khi được huấn luyện và nghề tình báo người nào cũng tự nguyện chấp nhận qui điều bảo mật của ngành, thì không có thể biện minh ăn cắp tài liệu, tiết lộ bí mật cho công luận là giúp cho hết chiến tranh, cho hết đau khổ, cho minh bạch – là một hoang tưởng. Nó trái luật pháp, trái lương tâm chức nghiệp, và trái lương tâm đạo đức nữa.

Chẳng những thế Phủ tổng Thống có Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, cố vấn tình báo, cố vấn khủng bố; Quốc Hội Lưỡng Viện có Uỷ Ban Tình Báo, Uỷ Ban Đạo Đức của Thượng và Hạ Viện. Nhiều vị trong những cơ quan này có kinh nghiệm tình báo, có thâm niên còn thâm niên hơn cả giám đốc CIA hay FBI nữa.

Cụ thể và tiêu biểu như vào năm 2011 Quốc hội Hoa Kỳ đã chỉ định giám đốc điều hành cơ quan an ninh Quốc gia, ông James Clapper để thành lập một chương trình với mục tiêu là dọ thám và ngăn ngừa hiểm họa rò rỉ thông tin kiểu WikiLeaks, đồng thời để nhận diện những nhân viên tình báo Mỹ nằm vùng.

Giám đốc NSA cũng dự định giảm 80% nhân viên mà tăng cường và kiễm máy móc thu thập, sàn lọc, phân loại đánh giá để bớt người truy nhập vào hồ sơ mật có thể phản phúc như trường hợp Snowden đã nói. Như Binh nhì Manning ra toà án quân sự hối hận xin lỗi, bị mấy chục năm tù vì tội chuyển mấy ngàn tài liệu ngoại giao mật cho Wikileaks. Và người chủ trương web Wikileaks là một người sàm sở phụ nữa về tình dục bị Toà Thuỵ Điển kêu án và đang trốn trong toà đại sứ Ecuador ở Anh. Còn Manning thì tuyên bố xin chuyển giới tính trong thời gia thọ án.

Và xét qua quá trình từ cuộc khủng bố 911, từ ngày 9 tháng 11, năm 2001 tới giờ, đã mười mấy năm mà ngành tình báo Mỹ mới có hai người tạo ra xì căn đan. Nhân viên của 16 cơ quan an ninh tình bào liên bang Mỹ con số phải cả trăm ngàn, chưa nói cảnh sát liên bang và địa phương mà mới có cá nhân bể bạt thì phải nói công tác an ninh nội bộ, chống nội gián, nội tuyến, chồng xâm nhập của ngành tình báo Mỹ nếu không hạng A+ thi cũng A.

Vậy thì tiềt lộ mới đây của Snowden có thể là một âm mưu chia rẽ, gây nghi ngờ trong tập thể nhân viên của tình báo Mỹ nói chung. Không ai nghĩ Snowden đang được TT Putin cho tỵ nạn ở Nga mà có tự do ngôn luận, tự do hành động, không bị mật vụ Nga thao túng. Quyết định của TT Putin chỉ cho Snowden tỵ nạn chánh trị với thời hạn 1 năm là cái thòng lọng Nga treo lơ lửng trên đầu, trên cổ Snowden.

Tình bào Nga dùng Snowden để đầu độc công luận Mỹ, gây nghi ngờ lẫn nhau trong giới tình báo Mỹ, gây thắc mắc ngoại giao của các nước đối với Mỹ. Snowden đang làm công tác địch vận cho Nga chống lại quốc gia dân tộc mình, ngành nghề tình báo của mình. Ắt hẳn nhân dân, chánh quyền, báo chí Mỹ cũng như nhân dân và chánh quyền các nước khác không bao giờ tin một người phản quốc./.(Vi Anh)

18/10/2019(Xem: 1269)
Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thư 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương.
17/10/2019(Xem: 678)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
16/10/2019(Xem: 701)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
15/10/2019(Xem: 1075)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
14/10/2019(Xem: 920)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
12/10/2019(Xem: 2568)
Lịch sử cho thấy Liên Bang Sô Viết với một đế quốc CS lớn, nhiều nước thống thuộc hơn TC mà lại chết yểu, mới có 75 tuổi so với các đế quốc trên thế giới niên đại thường tính bằng thế kỷ.
11/10/2019(Xem: 1519)
Tin đài RFI của Pháp, Đàm phán ‘‘phi hạt nhân hóa’’: BTT cho là ‘‘thất bại’’, Mỹ nói thành công.
10/10/2019(Xem: 1039)
Hồng Kông đang trở thành tuyến đầu của mặt trận dân chủ cho toàn dân Trung Hoa… Và bom xăng, gậy dùi cui, lựu đạn cay với bạo lực xuất hiện khắp nơi.
09/10/2019(Xem: 1587)
Đài VOA của Mỹ ngày 02/10/2019 có tin “Hộ chiếu Việt Nam [CS] xếp thứ 90, gần cuối bảng xếp hạng 2019”. Đại ý, thứ 90 trong số 107 bậc của bảng xếp hạng mới nhất năm 2019 vừa được Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố ngày 1/10.
08/10/2019(Xem: 949)
Cuộc chiến vì dân chủ tự do của người dân Hồng Kông không có dấu hiệu suy yếu bất kể bị cảnh sát bạo lực đàn áp trong nhiều tháng qua, và cũng bất kể không được ủng hộ chính thức từ các cơ chế quốc tế như Liên Hiệp Quốc và các quốc gia siêu cường như Mỹ, Nhật, Anh…
07/10/2019(Xem: 1316)
Người chỉ huy quân sự không ngán kẻ thù trước mặt vì ai chậm bắn thì chết thôi. Nhưng lại ngán nội tuyến trà trộn trong đơn vị đi sau mình, quanh mình vét ót mình chết không kịp ngáp.
05/10/2019(Xem: 2039)
Sư Kiện và Thời sự: Tin RFI của Pháp nhơn ngay lễ Quốc Khánh của TC “Trung Quốc biểu dương lực lượng, đe dọa khu vực, khuyến cáo Mỹ.
04/10/2019(Xem: 1553)
Trên thế giới cả thời kỳ Chiến Tranh Lạnh đến hậu Chiến tranh Lạnh như hiện thời chưa có vị tổng thống, thủ tướng, lãnh đạo quốc gia nào, và chưa có vị tổng thống Mỹ nào tố Cộng, đả kích chủ Nghĩa Xã hội tức CS như TT Trump, tổng thống thứ 45 của chánh quyền Mỹ.
03/10/2019(Xem: 1497)
Vài ngày trước Quốc Khánh 70 Năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc, tuổi trẻ Hồng Kông dàn chào bằng những cuốc biểu tình giận dữ hôm Chủ Nhật 29/9/2019, với những lá cờ TQ bị bôi xóa, gạch đen giữa rừng cờ nhiều nước tự do tren thế giới.
02/10/2019(Xem: 2241)
Quốc Khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hay Trung Quốc hay TC là ngày ra đời của chế độ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, kỷ niệm hàng năm vào ngày 1 tháng 10.
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.