Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Snowden Địch Vận Cho Nga

04/09/201300:00:00(Xem: 13460)
Snowden một nhân viên họp đồng làm việc cho cơ quan An Ninh Quốc Gia (NSA) của Hoa kỳ, lén sao chép, trộm tài liệu mật và đào tẩu sang Hồng Kông rồi qua Nga trên chuyến bay của hàng không Aeroflot của Nga, được TT Nga Putin một sĩ quan của cơ quan mật vụ KBG Liên xô cho tỵ nạn chánh trị một năm tại Nga. Người Mỹ bị Bộ Tư Pháp Hoa kỳ truy tố về tội phản quốc này, người Mỹ làm cho TT Obama của Mỹ huỷ bỏ một cuộc họp với TT Putin đã lên lịch trước, người Mỹ đó bây giờ ở nước Nga, ăn bánh mì Nga, từ nước Nga mới đây xì thêm tin cho báo Washington Post loan tải ngày 02/09/2013. Rằng hồ sơ mật của CIA cho biết có 20% đơn xin vào làm việc cho cơ quan tình báo này đáng «khả nghi» và «có liên hệ với các tổ chức khủng bố hoặc các thế lực thù nghịch.” Rằng lo ngại bị các đối tượng thù nghịch cấy người vào các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ, NSA năm 2012 đã cho mở điều tra và theo dõi ít nhất 4000 nhân viên trong ngành an ninh. Nhưng… không có tên Edward Snowden trong danh sách bị NSA theo dõi.

Trước tin này, công luận tỏ ra nhứt bất tín vạn bất tín. Một người Mỹ sanh ra, lớn lên, ăn học, làm việc, hưởng bao nhiêu ân huệ của đất nước nhân dân Mỹ mà nỡ đành phản lại đất nước nhân dân Mỹ, đành đoạn ăn cắp tài liệu, phương tiện tình báo cố ý hay vô tình trao cho Nga, Tàu đi nữa; con người như Snowden đó ai còn tin tưởng được. Người phản quốc đang được Nga hậu CS và Tàu cộng sản bao che, dù lạc quan thế mấy, không tưởng thế mấy, thiên tả thế mấy đi nữa cũng không nghĩ là Snowden có thiện ý với Mỹ. Không thể nghĩ Snowden tiết lộ âm mưu của những tổ chức Hồi Giáo cực đoan như al-Qaeda tìm cách xâm nhập, nội tuyến và nội gián và ngành tình báo của Mỹ - là để giúp cho Mỹ.

Trái lại có nhiều lý do để tin Snowden đang bị tình báo Nga, dưới chỉ đạo của TT Putin, dàn dựng, thao túng Snowden để y làm công tác địch vận, chống phá Mỹ, cho Nga.

Công luận Mỹ nhứt là ngành an ninh tình báo Mỹ không bao giờ huyễn hoặc tin một nguồn tin đầu độc, gây nghi ngờ, chia rẽ tập thể những người phục vụ trong ngành tình báo Mỹ như vậy. Tình bào là một ngành đặt qui luật bảo mật lên hàng đầu. Không lý do gì cả chục cơ quan tình báo của Mỹ mà không có bộ phận an ninh nội bộ, không có hệ thống thanh lọc, sưu tra lý lịch, kiểm soát thái độ, hành động, lập trường của nhân viên.

Nước Mỹ là nước pháp quyền, luật lệ bảo mật qui định nghiêm minh. Điện đàm và thảo luận kể cả của tổng thống đều có qui định lưu trữ, giới chức truy nhập và thời gian giải mật. Thì hà cớ gì những người làm tình báo, hệ thống tình báo liên quan tới việc bảo quốc an dân, sinh mạng quốc gia dân tộc lại không có qui định bảo mật. Nếu không có làm sao CIA ghi nhận 20% đơn xin vào ngành là khả nghi, và NSA năm 2011 tổng kiểm soát an ninh cá nhân nhân viên như Snowden nói.


Phương chi khi tuyển dụng vào và khi được huấn luyện và nghề tình báo người nào cũng tự nguyện chấp nhận qui điều bảo mật của ngành, thì không có thể biện minh ăn cắp tài liệu, tiết lộ bí mật cho công luận là giúp cho hết chiến tranh, cho hết đau khổ, cho minh bạch – là một hoang tưởng. Nó trái luật pháp, trái lương tâm chức nghiệp, và trái lương tâm đạo đức nữa.

Chẳng những thế Phủ tổng Thống có Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, cố vấn tình báo, cố vấn khủng bố; Quốc Hội Lưỡng Viện có Uỷ Ban Tình Báo, Uỷ Ban Đạo Đức của Thượng và Hạ Viện. Nhiều vị trong những cơ quan này có kinh nghiệm tình báo, có thâm niên còn thâm niên hơn cả giám đốc CIA hay FBI nữa.

Cụ thể và tiêu biểu như vào năm 2011 Quốc hội Hoa Kỳ đã chỉ định giám đốc điều hành cơ quan an ninh Quốc gia, ông James Clapper để thành lập một chương trình với mục tiêu là dọ thám và ngăn ngừa hiểm họa rò rỉ thông tin kiểu WikiLeaks, đồng thời để nhận diện những nhân viên tình báo Mỹ nằm vùng.

Giám đốc NSA cũng dự định giảm 80% nhân viên mà tăng cường và kiễm máy móc thu thập, sàn lọc, phân loại đánh giá để bớt người truy nhập vào hồ sơ mật có thể phản phúc như trường hợp Snowden đã nói. Như Binh nhì Manning ra toà án quân sự hối hận xin lỗi, bị mấy chục năm tù vì tội chuyển mấy ngàn tài liệu ngoại giao mật cho Wikileaks. Và người chủ trương web Wikileaks là một người sàm sở phụ nữa về tình dục bị Toà Thuỵ Điển kêu án và đang trốn trong toà đại sứ Ecuador ở Anh. Còn Manning thì tuyên bố xin chuyển giới tính trong thời gia thọ án.

Và xét qua quá trình từ cuộc khủng bố 911, từ ngày 9 tháng 11, năm 2001 tới giờ, đã mười mấy năm mà ngành tình báo Mỹ mới có hai người tạo ra xì căn đan. Nhân viên của 16 cơ quan an ninh tình bào liên bang Mỹ con số phải cả trăm ngàn, chưa nói cảnh sát liên bang và địa phương mà mới có cá nhân bể bạt thì phải nói công tác an ninh nội bộ, chống nội gián, nội tuyến, chồng xâm nhập của ngành tình báo Mỹ nếu không hạng A+ thi cũng A.

Vậy thì tiềt lộ mới đây của Snowden có thể là một âm mưu chia rẽ, gây nghi ngờ trong tập thể nhân viên của tình báo Mỹ nói chung. Không ai nghĩ Snowden đang được TT Putin cho tỵ nạn ở Nga mà có tự do ngôn luận, tự do hành động, không bị mật vụ Nga thao túng. Quyết định của TT Putin chỉ cho Snowden tỵ nạn chánh trị với thời hạn 1 năm là cái thòng lọng Nga treo lơ lửng trên đầu, trên cổ Snowden.

Tình bào Nga dùng Snowden để đầu độc công luận Mỹ, gây nghi ngờ lẫn nhau trong giới tình báo Mỹ, gây thắc mắc ngoại giao của các nước đối với Mỹ. Snowden đang làm công tác địch vận cho Nga chống lại quốc gia dân tộc mình, ngành nghề tình báo của mình. Ắt hẳn nhân dân, chánh quyền, báo chí Mỹ cũng như nhân dân và chánh quyền các nước khác không bao giờ tin một người phản quốc./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.