Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Về CS Cho Obama

17/08/201300:00:00(Xem: 12312)
Nga hậu Cộng Sản với TT Putin một sĩ quan cấp tá của KGB và Trung Quốc đang CS đã gây vô vàn khó khăn cho nước Mỹ trong thời hậu Chiến Tranh Lạnh. TT Obama một nhà chánh trị mới lớn và nổi lên sau thời Chiến Tranh Lạnh, một chánh khách Mỹ có quyền xem tất cả bí mật quốc gia, thế nào cũng rút ra được một bài học thực tiễn về CS. Bài học, CS nói vậy chớ không phải vậy mà còn tệ hơn vậy nữa, nên đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn những gì CS làm.

Tin nóng hổi, Tổng Thống Obama quyết định và tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp gỡ riêng với Tổng Thống Nga Putin thể theo một cuộc hẹn đã lên lịch trước khá lâu, trong cuộc hội nghị về kinh tế với các nước trong tổ chức G20, tại Saint Petersburg của Nga kể từ ngày 5 tháng 9 năm 2013 tới đây.

Nói trên truyền hình NBC, Ông “cảm thấy thất vọng,” đối với việc Nga dành quy chế tị nạn cho ông Snowden, có đôi lúc Nga rơi lại vào lối suy nghĩ của thời Chiến Tranh Lạnh. Tuy Nga và Hoa Kỳ không có hiệp ước dẫn độ chính thức, Hoa Kỳ đã hợp tác với Nga trong những trường hợp như vậy trong quá khứ. Dù vậy Ông vẫn đi họp G20 nhưng không gặp riêng TT Putin. Và hai bộ Trưởng Quốc Phòng và Ngoại Giao vẫn làm việc với hai đồng nhiệm Nga tại Washington.

Không phải TT Obama thất vọng, bất đồng ý kiến trong vụ Nga cho Snowden tỵ nạn chánh trị tại Nga không đâu mà hai Thượng Nghị sĩ lão làng của Mỹ còn bất bình TT Nga Putin hơn nữa. TNS John McCain, cựu ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà nói trên đài truyền hình Fox rằng: “Ông Putin là một cựu đại tá KGB không có một ảo tưởng nào về mối bang giao, bất cần quan hệ với Hoa Kỳ, tiếp tục đàn áp người dân, tiếp tục áp bức giới truyền thông, và tiếp tục hành động kiểu chuyên quyền và bất hợp tác.”

TT Obama không những thất vọng TT Putin trong vụ Snowden mà còn nhiều vấn đề lớn khác nữa, như vụ Mỹ đặt hệ thống phòng thủ hoả tiễn ở Ba Lan, Nga ủng hộ và cung ứng vũ khí cho TT độc tài Assad ở Syria, và Nga hậu CS và Trung Quốc chống mọi sáng kiến của Mỹ, thậm chí một vấn đề xã hội và nhân đạo là việc Mỹ xin con nuôi của Nga, TT Putin cũng kiếm đủ mọi chuyện chống Mỹ.

Thật là uổng công, phí tiền, tiếc cho thiện chí của đất nước và nhân dân Hoa kỳ mà TT Obama đã dùng để gầy dựng tình hữu nghị với Nga của Putin dưới thời TT Nga Medvedev cách đây bốn năm. Đó là cái thời mà TT Putin dàn dựng cho tay chân thân tín Medvedev ra làm tổng thống vì theo hiến pháp Nga Ô Putin không thể ứng cử lần thứ ba, Ông phải nghi binh làm Thủ Tướng một nhiệm kỳ để ra ứng cử tổng thống sau đó.

Và Ô Putin sau đó đắc cử trong một cuộc bầu cử mà dân chúng Nga biểu tình chống gian lận bầu cử, lớn nhứt thời hậu CS. Ô Putin cũng tráo bài cho tay em TT Nga Medvedev xuống làm thủ tướng. Để Ô Putin thực hiện giấc mơ lãnh tụ muôn năm của các lãnh tụ CS Liên xô xây dựng trên máu, nước mắt mồ hôi, ngục tù, thủ tiêu, của người dân.

Thời Chiến Tranh Lạnh, Ông Obama còn quá trẻ để thể nghiệm kinh nghiệm máu xương về CS. Nên khi làm tổng thống Ông muốn gầy dựng tình hữu nghị với Nga hậu CS. Nhưng TT Putin, cựu KGB đã làm Ông lao tâm, khổ trí. Tốn quá nhiều nhân tài vật lực của Mỹ để giúp Nga.

Nhưng kết quả là TT Putin chống Mỹ không thua thời Liên xô. Nào là vụ lá chắn hoả tiễn nguyên tử của Mỹ bố trí ở Âu châu, giảm kho vũ khí chiến lược, cuộc chiến tại Syria hay vấn đề hạt nhân Iran và thậm chí đến vấn dề nhân quyền trong vụ Magnitski, khiến Mỹ thông qua một «danh sách Magnitski» cấm một số viên chức Nga bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng nhân quyền vào lãnh thổ Mỹ. Và Nga trả miếng liền cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga.

Còn về Trung Cộng, sau khi Tiến sĩ Kissinger, Ngoại Trưởng Mỹ do ma đưa mối, quỉ dẩn đường lôi nước Mỹ bắt tay với TC. Rồi Liên xô đột quị nhiều chính khách sa lông thiên tả lạc quan tếu cho lịch sử thế giới chấm đứt tại đây vì thế giới đã hoà bình đâu còn xung đột gì nữa. Ts Kissinger hồ hởi, phấn khởi” móc ngoặc cùng tay chánh trị chuyên tráo bài ba lá Lê đức Thọ của CS Bắc Việt, để hoà đàm Paris, cho Mỹ rút quân khỏi VN. Đồng minh VN Cộng Hoà “hoà bình da beo” tức Mỹ rút mà cả mấy sư đoàn của CS Bắc Việt xâm nhập Miền Nam được ở lại Miển Nam. Và Phản Chiến Mỹ còn vận động Quốc Hội cúp viện trợ, phản bội đồng minh, bức tử Việt Nam Cộng Hoà để Kissinger cùng Lê đức Thọ được thưởng giải Nobel Hoà Bình.

Còn Mỹ thì dồn nỗ lực, tài lực viện trợ cho Nga hậu CS và TC đổi mới kinh tế với hy vọnh hão huyền là phát triễn kinh tế sẽ làm Nga và TC chuyển biến chánh trị sang tự do, dân chủ.

Chánh trị gia salon của Mỹ và Tây Phương của Thế Giới Tự do đã lầm. Nga một thời gian sau, TT Putin đối với Mỹ như thời Chiến Tranh Lạnh. Và TC nhờ viện trợ, đầu tư mọi mặt của Mỹ cho TC, mà TC trổi dậy trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế.

Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, TC tranh giành, đối đầu với Mỹ. Mỹ trở thành con nợ oằn vai của TC. TC thao túng tiền tệ đối với Mỹ. TC kết hợp với Nga công khai chống Mỹ trong Hội Đồng Bảo An. TC quậy đục nước Á châu Thái Bình Dương, gây hấn một cách thô bạo với hai đồng minh của Mỹ là Nhựt và Phi luật tân, mà Mỹ có nhiệm vụ hiệp ước cần phải bảo vệ khi bị tấn công. Hậu quả là Mỹ phải chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình Dương. Điều 60% hải lực, đem 6 trên tổng số 11 hàng không mẫu hạm chuyên tấn công về đây và lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ đổ quân trú đóng thường trực ở Úc.

Mỹ phải thắt lưng buộc bụng làm việc này trong lúc mỗi năm phải cắt giảm ngân sách 100 tỷ Mỹ kim để trả nợ nần đã vay.

Trên không gian thực, về mặt địa lý chiến lược TC chưa khai chiến chiến với Mỹ. Nhưng trên không gian ão của tin học, trong thời đại chiến tranh tin học (cyber-war) TC và Nga đã tấn công Mỹ rồi. TC và Nga là hai mũi dùi chánh tấn công Hoa kỳ và Hoa kỳ bị thiệt hại vì gián diệp tin tặc và tốn kém cho việc phòng chóng nhiều nhứt. Chính TT Obama cũng nói hầu hềt những cuộc tấn công tin tặc xuất phát từ hai nước TQCS và Nga CS này. Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa kỳ vào đầu tháng 10 năm ngoái, nhận định tin tặc ngoại quốc (không nói tin tặc xuất phát từ TC hiện CS và Nga hậu CS nhưng qua nội dung ai cũng hiểu đó là Nga và TC) có thể tung ra một cuộc tấn công qui mô và bất thần như trận Trân Châu Cảng.

Đã quá đủ cho TT Obama thấm thía về kinh nghiệm CS. Cũng may cho nước Mỹ TT Obama bây giờ đã thấm thía bài học thực tiễn về CS rồi. Ít nhứt trong mấy năm còn lại của nhiệm kỳ của TT Obama, Mỹ không uổng phí, nhân tài vật lực của đất nước và nhân dân Mỹ để gầy dựng tình hữu nghị với TT Putin thống trị nước Nga theo đường lối CS mà không có đảng CS như thời Liên xô.

Cũng hy vọng chánh phủ Mỹ không để TC lợi dụng ão tưởng của chánh khách Mỹ chủ trương giúp phát triễn kinh tế để Đảng Nhà Nước cải thiện dân chủ, để TC không thể thao túng kinh tế, tiền tệ, ngoại giao Mỹ như trước nữa./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
20/08/201312:29:55
Khách
Thưa tác giả, sau khi chiến tranh lạnh kết thúc và mọi người đều xác nhận là nước Mỹ nay là đệ nhất siêu cường và tôi cũng có đọc được một bài viết ngụ ý là nếu mình không còn ai ngang sức để chơi trong cuộc chơi nữa thì buồn lắm... chẳng lẽ ta lại buông ná bỏ nồm ư. Phải chăng đây là cách nghĩ của người chơi trong cuộc.
19/08/201323:38:55
Khách
Mình không thấy quý báo đề cập đến vấn đề nghe trộm toàn cầu của Mỹ, những tội ác của Mỹ tại các chiến trường như Iraq, Afganistan...????
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8226)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6629)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6576)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6149)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5255)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.