Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Mặt Giáp Công Chống Sang

24/07/201300:00:00(Xem: 11519)
Chuyến công du Mỹ của cựu Chủ Tich VNCS Nguyễn minh Triết vào tháng Sáu năm 2007 ghé California, dù được tin hơi trễ, người Mỹ gốc Việt cũng huy động được hàng chục ngàn người biểu tình chống. Còn năm nay 2013, được tin chưa đầy một tháng Chủ Tịch VNCS Trương tấn Sang đến Wasington DC vào ngày 25 tháng Bảy, người Mỹ gốc Việt có thể nói đã bày thế trận ba mặt giáp công chống Tư Sang. Như đã có sẵn kế hoạch hành quân dù đây là cuộc hành quân chiến tranh chánh trị rất nhiêu khê, phức tạp, tổng hợp vừa chống đối địch là CS vừa vận động bạn là Mỹ và vừa liên kết vấn đề kinh tế, chánh trị với nhân quyền.

Một ,vận động Hành Pháp Mỹ. tung ra một chiến đoàn đặc nhiệm vận động chánh quyền TT Tổng thống Obama với mục tiêu lấy chữ ký của người Mỹ gốc Việt ký vào thỉnh nguyện thư để đưa vào trang Change.org của Tòa Bạch Ốc. Chỉ mới có mấy ngày mà đã có gần 3.400 lá thư từ khắp nơi được gởi trực tiếp đến Tổng Thống Obama qua trang mạng www.democracyforvietnam.net.

Chánh thức, long trọng và nhất tề kêu gọi chính quyền của Tổng thống Obama trước khi mở rộng giao thương với Hà Nội phải áp lực VNCS phải cải thiện nhân quyền.

Nói thẳng cho Tư Sang thâm hiểm biết, phải thả tù chánh trị. Trao cho y một danh sách hẳn hòi. Trưng bằng cớ cụ thể điển hình từ đầu năm tới nay đã có gần 50 nhà cổ xúy dân chủ một cách ôn hoà tại Việt Nam bị bắt bớ, giam cầm.

Chứng minh việc làm của Hà nội là điều không thể chấp nhận được, đối với một chế độ muốn phát triễn đối tác chiến lược với Mỹ. Như hơn một lần Ngoại Trưởng Mỹ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ và Thượng nghị sĩ McCain đã nói rõ ràng, chánh thức tại Hà nội, trong đó có Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng và Bộ Trưởng Quốc Phòng VNCS nghe.

Hai, vận động Lập Pháp Mỹ. Thể nhân người Mỹ gốc Việt, bằng thư tay, bằng thư điện, bằng điện đàm gởi, gọi thẳng đến văn phòng, bằng gặp gỡ quí vị dân biểu, nghị sĩ liên bang. Còn pháp nhân đoàn thể của người Mỹ gốc Việt bằng công văn có tiêu đề, có tên đề dấu đóng gởi cho quí vị dân biểu, nghị sĩ yêu cầu quí vị này đặt vấn đề nhân quyền với TT Mỹ hay đặt thẳng với Trương tấn Sang khi có dịp gặp gỡ.

Kết quả, Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, Dân Biểu Ed Royce đơn vị gần và rất thân thiện với Little Saigon đã có văn thư gởi TT Obama nhấn mạnh VNCS là chế độ vi phạm nhân quyền đáng ngại nhất trong vùng Đông Nam Á. Chỉ riêng trong năm 2013, đã có hơn 50 nhà hoạt động nhân quyền bị CS cầm tù; và số vụ xét xử trong 6 tuần đầu năm 2013 đã bằng cả năm 2012.

DB Royce cũng kêu gọi Tổng Thống Obama yêu cầu ông Trương Tấn Sang hủy bỏ điều luật 79, 88; thả Luật sư Lê Quốc Quân, nhạc sĩ Việt Khang, các sinh viên Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha và các tù nhân lương tâm khác.

Bên cạnh đó hàng chục dân biểu cùng Dân Biểu Alan Lowenthal ký tên một văn thư để gửi đến Tổng Thống Obama nội dung lưu ý TT đặt vấn đề vi pham nhân quyền với Ô. Sang khi bàn bạc về tổ chức TPP Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà Hoa Kỳ đang thương lượng với Việt Nam và CS Hà nội rất cần.

Và người Việt cũng vận động các tổ chức nhân quyền của Mỹ và quốc tế, các cơ quan truyền thông đại chúng Mỹ lên tiếng tạo thành công luận, đánh động lương tâm chánh trực của người Mỹ về việc CSVN chà đạp nhân quyền trong thời gian Sang tới Mỹ.

Lập phái đoàn đại diện tôn giáo, đại diện đoàn thể và nhân sĩ xin diện kiến dân biểu nghị sĩ bày tỏ khúc nôi CS đã xâm hại quyền sống của người dân Việt. Yêu cầu liên kết vấn đề nhân quyền với Hiệp ước TPP.

Ba biểu tình chống Trương tấn Sang. Gần đây người Mỹ gốc Việt đã khéo léo liên minh với các dân tộc bạn trong khối người Mỹ gốc Á châu trong việc chống Cộng. Các cộng đồng người Việt Quốc Gia ở Miền Đông Hoa kỳ như New York, Washington DC,Maryland, Virginia kết hợp với cộng đồng Phi luật tân, Tây Tạng, Pháp luân công của Trung Hoa tổ chức biểu tình ngày Thứ Tư 24 tháng 7 trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều sau đó lên xe đi xe qua đêm xuống Washington D C cho kịp biều tình chống Trương tấn Sang tại công viên La Fayette ngay trước Toà Bạch Ốc, ngày 27 tháng Bảy.

Tin ghi nhận thêm là đồng bào người Việt ở Canada cũng kéo qua Mỹ tiếp viện chống Tư Sang Cộng sản, biểu tượng của sát thủ nhân quyền VN. Texas cũng có biểu tình tại chỗ cùng ngày chống Sang.

Người Việt ở Cali, từ Nam chí Bắc nhơn ngày Phi luật tân biểu tình toàn thế giới chống TC, khéo léo kết hợp giúp bạn Phi luật tân để bạn giúp mình. Dân ở Little Saigon cơm ghe bè bạn đến San Francisco, biểu tình chống Trung Cộng lúc 12 giờ trước toà tổng Lãnh sự TC và sau đó biểu tình chống Trương tấn Sang trước toà Tổng Lãnh sự Việt Cộng. Ô Phan kỳ Nhơn Chủ Tịch Uỷ Ban Chống CS và Tay sai cho biết không phổ biến nữa Little Saigon vì đồng hương ghi tên quá đông xe hết chỗ rồi.

Còn đồng bào trong nước sống trong gọng kềm CS, khó tổ chức biểu tình, nhưng những người yêu nước cũng lách mình qua ngõ hẹp, tương kế tựu kế dùng hình thức gởi thư ngỏ cho Trương Tấn Sang, khuyến cáo y phải nắm thời cơ tách khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc và thực thi dân chủ trong chuyến đi Hoa Kỳ tới đây. Như thơ của 80 ngươi trí thức trong đó có những người có tên tuổi trong nước như Giáo Sư Tương Lai, nhà văn Nguyên Ngọc, Tiến Sĩ Nguyễn Quang A,, v.v... ký tên vào thư khuyến cáo gửi ông Sang,

Bốn nhìn chung, cuộc chuẩn bi chống Trương tấn Sang công du Mỹ kỳ này được phổ biên tổng quát rộng rãi, nhanh nhẹn đến người Mỹ gốc Việt phần lớn nhờ các đài phát thanh của Mỹ như VOA và RFA, Pháp RFI có chương trình tiếng Việt. RFA chẳng những đi tin mà còn nghị luận phân tích. Bên cạnh đó truyền thông đại chúng của người Mỹ gốc Việt phát ở địa phương cũng như quốc tế trên Internet hay qua vệ tinh đã liên tục đưa tin đến các cộng đồng người Việt của Việt Nam Hải Ngoại.

Chuyến công du Mỹ của Tư Sang lợi cho CS Hà nội đâu chưa thấy, giải độc đâu chưa biết. Chớ cái hại cho CS Hànội là quá rõ ràng. CS tạo cái dịp cho người Việt hải ngoại đoàn kết thêm trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Và tạo cái lợi cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền VN ngay trong hàng ngũ CS. CS phải hoãn phiên xử nhà tranh đấu Lê quốc Quân, với lý do rất khôi hài vì chánh án bị cảm. Ngưng bắt năm bloggers mà CS đã lên danh sách. Tạo cho quốc tế thấy CSVN là một chế độ các lãnh tụ CS đi đến đâu, Âu, Mỹ, Úc đều bị đồng bào biểu tình chống nhiều nhứt, phải vào của hông, ra của hậu./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8228)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6633)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6577)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6150)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5256)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.