Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ

13/06/201300:00:00(Xem: 7243)
Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ
Người đi đầu trong cuộc chiến đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam đang lâm nguy: Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực tới ngày thứ 18.

Bản tin Bauxite VN ghi nhận về cuộc tuyệt thực của Tiến Sĩ họ Cù, rằng khởi đầu từ ngày 27/5/2013, đến hôm 13/6/2013: đúng 18 ngày.

Lý do tuyệt thực, theo nhà dân chủ Cù Huy Hà Vũ được kể là, theo mạng Bauxite VN:

“...về việc xử lý có tính chất ác ý và bất chấp pháp luật của Giám thị trại K5 Thanh Hóa, nhất là hành vi có tính chất cố ý giết người của cán bộ trại Lê Văn Chiến, nên ngày 27/5/2013, TS Vũ đã bắt đầu tuyệt thực để phản đối Giám thị trại giam Lường Văn Tuyến xâm phạm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ông...”

Sơ lược hoạt động của Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ được mạng Bauxite VN viết:

“Công dân Cù Huy Hà Vũ, Tiến sĩ luật, sinh 1957, ngụ tại Hà Nội.

- Ngày 5/11/2010, khi đang trọ tại khách sạn Mạch Lâm, Q6, TP HCM, ông Vũ bị công an TP HCM bất ngờ kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính để tạm giữ hành chính với nhiều lý do không rõ ràng.

- Một ngày sau, 6/11/2010, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an Việt Nam cho biết TS Vũ bị bắt và tạm giam vì một tội danh khác rất xa với biên bản vi phạm hành chính được lập hôm trước, đó là tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 – Bộ luật hình sự và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê duyệt. Cùng ngày, tư gia của TS Vũ tại Hà Nội bị khám xét.

- Sau hơn 4 tháng tạm giam tại Hà Nội, ngày 4/4/2011 phiên sơ thẩm tòa TP Hà Nội tuyên ông Vũ tội tuyên truyền chống nhà nước với mức 7 năm tù, 3 năm quản chế.

- Gần 4 tháng sau, ngày 2 tháng 8 năm 2011 tại phiên phúc thẩm, tòa tối cao tuyên y án với chứng cứ được ghi trong bản cáo trạng là 10 bài viết trên mạng gồm:

1. “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền”.

2. “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30 tháng 4 dưới mắt Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ”.

3. “TS Cù Huy Hà Vũ từ khởi kiện Thủ tướng đến yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp”.

4. “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hòa, lấy “ Việt Nam” làm quốc hiệu để hòa giải dân tộc”.

5. Bài phóng viên Trâm Oanh phỏng vấn Cù Huy Hà Vũ.

6. “Tam quyền nhất lập” đồng lòng hại dân".

7. Vụ “Bà Trần Khải Thanh Thủy “cố ý gây thương tích” và dấu hiệu “bẫy người khác phạm tội”.

8. “Đường sắt cao tốc Bắc Nam - Dự án tham nhũng”.

9. "Bàn về Đảng cầm quyền".

10. “ Bom áp nhiệt nổ giữa Ba Đình” do tác giả Nguyễn Thanh Ty viết, TS Vũ lưu giữ trong máy tính.

- Mặc dù TS Vũ liên tục kháng cáo và không chấp nhận bản án mà tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên, chính quyền vẫn giam giữ ông tại trại K5 Thanh Hóa ngay sau phiên xử phúc thẩm 2/8/2011...”(hết trích)

Hiện nay đang có nhiều nhà hoạt động trong và ngoaì nước cùng tuyệt thực để đòi hỏi CSVN phải đáp ứng các yêu cầu của Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, và do vậy nhà hoạt động dân chủ đang bị giam này sẽ ngưng tuyệt thực.

Trong những người cùng tuyệt thực được biết đang có Bác sĩ Phạm Hồng Sơn ở Hà Nội, cô Phạm Thanh Nghiên cở Hải Phòng, anh Nguyễn Văn Dũng ở thành phô Việt Trì, Đỗ Thành Công ở Bắc California, Nguyễn Quốc Quân ở Washington DC, và có thể danh sách này đang dài thêm.

Trong khi đó, đàì phát thanh Radio Australia cho biết Ân xá Quốc tế đang quan tâm đến TS Cù Huy Hà Vũ tuyệt thực.

Đài này đã phỏng vấn Rupert Abbott, chuyên gia về Campuchia, Lào và Việt Nam của tổ chức Ân xá Quốc tế (AI – Amnesty International), và đã trả lời:

“RA: Tại sao ông Cù Huy Hà Vũ quyết định tuyệt thực vào lúc này?

Abbott: Như chúng tôi biết thì ông đã bị đối xử không công bằng trong nhà tù bởi những người có trách nhiệm đối với ông. Thí dụ như họ không cho ông có phiên bản của cáo trạng, cũng như toàn văn biên bản của phiên tòa mà ông cần để chuẩn bị cho việc kháng án của ông. Ông cũng không nhận được đồ thăm nuôi từ gia đình – đây là thực phẩm và thuốc men không nằm trong danh sách cấm. Tù nhân ở Việt Nam tùy thuộc vào đồ thăm nuôi của gia đình vì chế độ ăn uống và y tế trong tù Việt Nam rất thiếu thốn. Thêm vào đó là sức khỏe của ông không được tốt và trong tù ông không nhận được sự chăm sóc cần thiết. Theo tin chúng tôi nhận được thì ông bị chứng phù thủng và huyết áp cao. Nay ông Hà Vũ tuyệt thực vì những yêu cầu hợp pháp của ông bị làm ngơ. Điều này chứng tỏ là ông cảm thấy không còn cách nào hơn nữa để phản đối, và ông muốn thế giới bên ngoài biết về tình cảnh của ông...”(hết trích)

Một nhóm 14 vị nhân sĩ trí thức từ Hà Nội đã gửi Tâm Thư, trích:

“...Hiện nay, khắp trong và ngoài nước, dư luận đều hết sức lo ngại và đang tìm mọi cách để chia sẻ với TS. Cù Huy Hà Vũ, cứu TS Vũ khỏi một cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong nhà tù, giữa mùa hè nóng bức và nhất là anh Vũ có tiền sử về bệnh tim.

Chiều nay, 11 tháng 6 năm 2013, một nhóm các thanh niên trí thức trẻ đã nhóm họp và có mời Chị Nguyễn Thị Dương Hà – vợ anh Vũ tham dự để nghe chị thông báo về tình hình sức khỏe anh Vũ cũng như việc thăm gặp đã bị trại giam ngăn trở (chị Dương Hà đã không được phép vào thăm cho đến hết tháng).

Chúng tôi viết thư này với một sự kính trọng và hy vọng rất nhiều vào các bác, những trí thức tinh hoa của đất nước, có địa vị và uy tín cao trong xã hội, và vẫn đang dũng cảm lên tiếng vì tự do, dân chủ, công lý và lẽ phải. Các bác là tấm gương và là chỗ dựa cho chúng tôi, đặc biệt khi các bác là những nhân tố hàng đầu đã ký tên yêu cầu chính quyền trả tự do cho CHHV từ những năm 2010-2011.

Điều cần quan tâm duy nhất của chúng ta bây giờ là sức khoẻ, tính mạng của CHHV, và không có cơ sở gì để đặt niềm tin vào chính quyền hiện nay có thể đảm bảo được điều ấy. Chúng ta không thể cho rằng chính quyền không dám để CHHV chết, vì họ có thể cố tình hoặc do thiếu trách nhiệm / thiếu hiểu biết mà làm thế. Với quyền lực trong tay, họ có thể ém nhẹm, giấu kín việc này và đàn áp các sự phản đối sau đó...

...Chúng tôi kêu gọi các bác hãy dẫn dắt và đồng hành cùng chúng tôi đến gõ cửa, gây sức ép, yêu cầu chính quyền ngay lập tức đáp ứng các yêu cầu cơ bản của CHHV và gia đình, đó là tiếp nhận / trả lời đơn tố cáo của CHHV và cho chị Dương Hà vào thăm và động viên chồng...”(hết trích)

Bản Tâm Thư đề nghị giới trí thức tới chất vấn Bộ Công An, trong khi vận động tất cả các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán... có thể liên hệ được.

Bản Tâm Thư ký tên 14 trí thức nổi tiếng trong đó có Đào Tiến Thi, Nguyễn Xuân Diện, Lã Việt Dũng, Nguyễn Thị Dương Hà (Luật sư, vợ của TS Cù Huy Hà Vũ)...

Nhà văn Người Buôn Gió trong bài viết hôm 11-6-2013 tưạ đề “Ngày thứ 16,” đã viết, trích:

“...Chắc chắn khi tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ hết sức và rơi vào hôn mê. Chúng mới đưa anh đi cấp cứu và dùng các biện pháp hồi sức, truyền đạm, truyền chất này nọ. Có khi nhân tiện chúng truyền loại thuốc gì đó luôn. Đấy mới là điều đáng lo. Và có khi đó mới là mục đích chính của sự khiêu khích khiến anh Vũ tuyệt thực.

Việc chị Dương Hà ỷ vào ngày sinh nhật của mình để ép chồng ăn một thìa cháo. Đến mức anh Vũ phải mím môi tràn nước mắt nói.

- Em giết anh.

Chỉ thế thôi, người trải qua, người sâu sắc biết hùng tâm tráng trí của Cù Huy Hà Vũ thế nào. Xin đừng đem nước mắt hay gì đó khiến anh gục ngã. Giờ là lúc mũi lao đã lao đi. Những lời tốt đẹp, những lời nhân đạo gì gì đó, lúc này không còn là lúc mang ra rao giảng hay khuyên nhau nữa.

Việc của chị Hà muốn cứu anh Vũ ngay bây giờ, là hãy lên phương án sẵn sàng đón nhận nếu chồng mình chết vì tuyệt thực, tang lễ sẽ tổ chức thế nào, đưa đi đâu, kéo dài trong bao nhiêu ngày. Phải cứng rắn chơi sát ván với chồng mình như vậy mới cứu được chồng mình. Nếu cần hay đội khăn tang, lập bàn thờ, cầm bài vị chồng đứng trước cổng cùng với xe tang , quan tài để chờ đợi nhận xác chồng ở trại giam đưa ra.

Còn cứ loanh quanh van xin, lạy lục để được vào thăm chồng, để được động viên an ủi chồng ăn vài miếng thì xét theo góc độ phụ nữ, người vợ là điều đúng đắn. Nhưng xét theo tầm cỡ của Cù Huy Hà Vũ thì không thể nào như vậy.

Có thể một số người sẽ bảo tôi quá khích, hoặc dã tâm đẩy người khác vào chỗ chết. Đôi khi trong đấu tranh vẫn có những người cơ hội như vậy, để họ được tiếng với dư luận họ là người ôn hòa, nhân ái, là người đấu tranh biết giữ gìn này nọ.

Nhưng tôi tin rằng chị Hà hiểu tấm lòng của tôi với anh Vũ. Thế là đủ.

Việc của chị cần làm là mặc áo tang, mang hoa và quan tài cùng xe tang chờ cổng trại đón anh về. Nếu cần thì cứ đưa cả khẩu hiệu xe đón linh cữu tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đang bị...sắp chết...” (hết trích)

Lịch sử đang tới những bước đi đầy đau đớn. Chúng ta đang chứng kiến những giây phút lịch sử đầy căng thẳng. Chúng ta không muốn mất anh Cù Huy Hà Vũ. Chúng ta quý trọng sinh mạng của anh, quý trọng những giấc mơ dân chủ của anh, và tôn trọng các quyết định của anh.

Trong tận cùng, chúng ta hy vọng sẽ có một chuyển biến bất ngờ, để cứu sinh mạng của anh. Hãy thấy, đất nước không dễ có những người con như Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ.

19/04/2019(Xem: 646)
Sự kiện và thời sự. Đài RFI của Pháp ngày 16-04 có nhiều bản tin, nhiều bài viết xác quyết “ngay khi bị trận hỏa hoạn ngày 15/04/2019 tàn phá đáng kể
18/04/2019(Xem: 1262)
Tạp chí The National Interest nêu vấn đề: Trung Quốc đã xây dựng nhiều tiền đồn trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông, nhưng Trung Quốc có khả năng giữ được các tiền đồn này khi trận chiến bùng nổ hay không?
17/04/2019(Xem: 1996)
TC gần đây có hô hào hai chiến lược có tính toàn cầu. Một là sản xuất hàng hoá “made in China 2025” vượt trội các nước.
16/04/2019(Xem: 1245)
Lục quân Hoa Kỳ trong vùng Châu Á Thái Bình Dương đang tập trận để sẵn sàng cho cuộc chiến ở Biển Đông... Báo The Express của Anh quốc hôm 16/4/2019 kể lại trong bản tin của phóng viên Claire Anderson.
15/04/2019(Xem: 1346)
Nhớ xưa bộ đội CS Bắc Việt và du kích Việt Cộng đâu có bao nhiêu người trong xã ấp của Việt Nam Cộng Hoà. Thế mà ban đêm chúng dùng súng trường bá đỏ đầu hôm lại chỗ này bắn vài viên, nửa đêm đến chỗ khác bắn vài phát, anh em
14/04/2019(Xem: 1721)
Như thế là tròn ba năm ngày nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 ra đi. Người sáng tác đã ra đi, nhưng các âm thanh sẽ còn ở lại mãi với đời: đó là các dòng âm thanh lãng mạn, thơ mộng, một kiểu tình yêu rất mực hiền lành và đồng thời là say đắm, mơ hồ như khói thuốc nhưng khói thuốc này cứ quyện mãi vào trí nhớ.
13/04/2019(Xem: 1481)
Venezuela đang ở bên bờ của cuộc chiến tranh giữa Thế Giới Tự do do Mỹ lãnh đạo và Phe CS còn sót lại sau Chiến tranh Lạnh do Trung Cộng hiện CS và Nga hậu CS cùng nhà cầm quyền Maduro cộng sản đang bị Chủ Tịch Quốc Hội cùng nhân dân Venezuela đứng lên vận động đảo chánh.
12/04/2019(Xem: 1767)
Chánh trị thực dụng của Anh Mỹ có câu “không có bạn muôn đời, thù muôn thuở, chỉ có quyền lợi là miên viễn”. Nhưng giữa Mỹ và CSVN dầu hiện thời Mỹ ve vãn Hà nội nhưng có thể nói khó, nếu không muốn nói là không thể liên minh hay đồng minh quân sự với CSVN.
11/04/2019(Xem: 1905)
Trước tiên, Hoa Kỳ lộ hẳn ra mặt: không hoan hỷ với lễ hội mừng 70 tuổi của Hải quân Trung Quốc... Thứ nhì, Philippines thú nhận là mất nhiều biển đảo về phía TQ rồi...
10/04/2019(Xem: 2019)
Tin RFI ngày 6 tháng 4, 2019, “Mỹ quan ngại vì tàu Trung Quốc dày đặc trên Biển Đông”.
09/04/2019(Xem: 1824)
Chiến tranh Biển Đông có thể bùng nổ cách nào? Hải chiến? Hay tấn công giàn khoan dầu? Hay đánh chìm tàu cá ngư dân? Bùng nổ chiến tranh Biển Đông là quan tâm trên một bài viết nhan đề “China vs. America: How a War in the South China Sea Could Start” trên tạp chí The National Interest. Tác giả bài viết là hai nhà bình luận Kerry K. Gershaneck, và James E. Fanell.
08/04/2019(Xem: 2042)
Trên báo Mỹ Los Angeles Times ngày 31-03, có một bài tựa đề “Ly Tong, the ‘Vietnamese James Bond’ and anti-communist folk” của ANH DO, dài 1714 chữ Mỹ.
07/04/2019(Xem: 997)
Xúc cát, múc sỏi, vét cạn dòng... thế là các dòng sông thê thảm, từ từ rủ nhau biến mất. Cả ở trong Nam, ngoài Bắc đều như thế. Báo Nhân Dân kể chuyện hai dòng sông phía Bắc: Vĩnh Phúc tạm dừng khai thác khoáng sản trên sông Hồng và sông Lô...
06/04/2019(Xem: 842)
Hơn 50 năm sau, nhân dân và chánh quyền nước Đức thống nhứt vẫn tổ chức tưởng niệm Bức Tường Bá Linh. Dù không còn nữa Bức Tường Bá Linh, bên Đông Đức CS khi xây gọi là “bức tường ngăn chận Phát xít” và bên Tây Đức tự do gọi là “bức tường ô nhục”. Nhân dân và chánh quyền nước Đức bây giờ một nước giàu mạnh nhứt Âu châu vẫn làm lễ tưởng niệm hàng năm, vào ngày 12 rạng 13 tháng 8. Có rất nhiều lý do để nhân dân và chánh quyền Đức thống nhứt làm cái việc đầy ý nghĩa này. Lý do chánh, quan trọng nhứt là bổn phận nhớ (devoir de mémoire), để ôn cố tri tân, để không cho một sai lầm hại dân, hại nước như thế tái diễn nữa.
05/04/2019(Xem: 1391)
Tập thể người Mỹ gốc Việt từ hình thức đến nội dung, từ thực tế đến pháp lý là người tỵ nạn chánh trị, với căn cước tỵ nạn CS. Mấy triệu người Mỹ gốc Việt này đã thành công xuất sắc trong công cuộc chống CS cũng như ăn nên làm ra ở Mỹ.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.