Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Đón Tập Cận Bình...

07/06/201300:00:00(Xem: 12617)
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đón Tập Cận Bình để họp Thượng Đỉnh ở một trang trại Nam California vào Thứ Sáu và Thứ Bảy này.

Đề tài thì nhiều lắm. Từ an ninh, tới thương mại, tới tin tặc, tới nhân quyền.

Nhưng tại sao lại đưa về nơi sa mạc Palm Springs, nơi nóng thê thảm và động đất thường xuyên, để đón họ Tập? Có phải vì Obama muốn tiện đường bay lên San Jose sau đó để gây quỹ cho Đảng Dân Chủ. Chuyện gây quỹ là chuyện nhỏ, nên thấy như thế. Thêm nữa, phi cơ bay nhanh lắm, đâu phải chuyện người xưa phải võng, phải cáng, phải ngồi lưng ngựa ngày dài tháng rộng.

Hay phải chăng Obama muốn dụ Tập Cận Bình tới gần Little Saigon (lái xe cỡ 1 giờ và 38 phút, từ Little Saigon tới Palm Springs) để dân gốc Việt và gốc Tây Tạng rủ nhau tới biểu tình cho dễ?

Không hẳn như thế. Obama không nghĩ tới chuyện như thế. Nhưng hẳn là đã từng đắn đo, rằng có nên trải thảm đỏ Bạch Ốc để đón Tập Cận Bình hay không?

Nếu đón họ Tập ở Bạch Ốc, nghĩa là sẽ thêm hào quang cho họ Tập, thêm cả hào quang cho phu nhân họ Tập là bà Bành Lệ Viện, vốn đã là một ngôi sao âm nhạc ở Bắc Kinh và mang quân hàm Thiếu Tướng quân lực Trung Quốc.

Trong khi đó, tội nghiệp cho các nhà bất đông chính kiến đang bị giam hay quản chế ở Bắc Kinh, mà Obama từng lớn tiếng đòi trả tự do, như Giải Nobel Hòa Bình 2010 Lưu Hiểu Ba, người chấp bút viết lên hiến Chương 08 đòi tự do dân chủ tại Trung Quốc và bị giam từ năm 2009 tới giờ.

Thêm nữa, cũng chẳng thể vui gì, nếu Obama đón Tập Cận Bình trong khi số người tự thiêu ở Tây Tạng đã khoảng 120 người rồi.

Nhung hãy nhìn thấy, Obama đã đón các nhân vật khác trang trọng, mới thấy rằng Obama rủ Tập Cận Bình ra sa mạc Nam Cali hẳn là có lý do.

Obama đã đón Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Phòng Bản Đồ của Bạch Ốc vào ngày 16-7-2011, và chấp nhận để bị Trung Quốc phản đối. Tại sao đón ở Phòng Bản Đồ? Có phải là để chỉ lên một góc thiệt cao ở Hy Mã Lạp Sơn, rằng có một vùng khoanh lại, ghi rõ chữ “quốc gia Tây Tạng”? Chúng ta không biết chính xác, nhưng hẳn là có lý do vậy.

Obama cũng đón lãnh tụ đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi ở Phòng Bầu Dục của Bạch Ốc ngày 19-9-2012. Phòng này là nơi làm việc, nên có ý nghĩa là thảm đỏ trang trọng.

Obama đón cựu tướng Thein Sein, người trở thành Tổng Thống Miến Điện đầu tiên sau khi ông này chuyển cả nước từ nền quân phiệt sang chế độ dân chủ đa đảng tuyệt vời. Lần này cũng ở Phòng Bầu Dục của Bạch Ốc.

Thế rời, ngày 21-3-2013, Obama đón người viết blog nổi tiếng nhất của Cuba là cô Yoani Sanchez tại Bạch Ốc, người bị chế độ Fidel Castro xem là chống lại thiên đường cộng sản của Cuba.

Như thế, Obama muốn đón ai thì đón, bất kể làm mích lòng người này, nhà nước kia.

Vậy thì tại sao đón Tập Cận Bình ở sa mạc Nam Cali, nơi bước ra phố là nóng kinh khủng?

Hẳn nhiên không phải vì bênh vực Biển Đông của Việt Nam nơi các lãnh tụ Hà Nội cam kết sẽ có niềm tin chiến lược để duy trì hòa bình, ổn định... với đàn anh Phương Bắc?

Hay phải chăng, Obama muốn chứng tỏ rằng Obama trải thảm xương rồng để đón Tập Cận Bình?

Nhưng Việt Nam có thành vấn đề gì không, khi Obama đón Tập Cận Bình? Chúng ta không biết, và có thể đoán là không có đề tài thảo luận đó, may ra là đề tài ổn định Châu Á -- cả vùng biển, và hàng không.

Nhưng hẳn là Obama cũng biết rằng Việt Nam đang có những chuyển động làm Bắc Kinh không hài lòng, vì những cuộc biểu tình chông Trung Qu6c. Và cụ thể, giới trí thức, nhân sĩ trong các Kiến Nghị và Thư Ngỏ luôn luôn kể tội Trung Quốc âm mưu lấn chiếm Việt Nam và cứ đòi Hà Nội phải chuyển sang chế độ đa đảng để thóng nhất ý chí toàn dân nhằm chống Tàu...

Hôm 6-6-2013 cũng là ngày có một chuyển động mới ở VN: bản văn có tên “Phản Đối Dự Thảo Sửa Đổi Hiến Pháp Trình Quốc Hội Khóa XIII Tại Kỳ Họp Thứ 5” đã phổ biến trên mạng Bauxite VN, mang chữ ký 40 trí thức.

Bản văn từ các vị naỳ, nguyên còn có tên là những người thực hiện Kiến Nghị 72.

Bản văn mới nói rõ: cần dẹp bỏ chế độ độc đảng, để chuyển sang đa đang, đoàn kết toàn dân để chống Tàu.

Bản văn 40 trí thức ký tên này viết, trích:

“Dự Thảo Hiến Pháp (DTHP) vẫn khăng khăng bám giữ thể chế toàn trị của một đảng gắn với ý thức hệ và con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội theo chủ nghĩa Mác-Lênin, một học thuyết tuy đã có vai trò lịch sử nhất định trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc nhưng nay đã bị thực tế chứng minh rõ là không tưởng và có nhiều sai lầm được coi là nguyên lý xây dựng xã hội mới, dẫn tới sự sụp đổ chế độ chính trị-xã hội ở nhiều nước xã hội chủ nghĩa cách đây hơn hai mươi năm, và vì vậy đã bị loài người tiến bộ bác bỏ.

Việc hiến định sự độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đối với xã hội và nhà nước là biểu hiện rõ nét nhất của tinh thần phản dân chủ; tự nó đã khiến cho những điều ghi trong DTHP về quyền lực của nhân dân và của các tổ chức do dân bầu cũng như các quyền cơ bản của con người và của công dân chỉ là cái vỏ, không có thực chất, như đã thể hiện rõ trong thực tế nước ta nhiều năm qua.

Duy trì sự độc quyền toàn trị của giới cầm quyền nhân danh ĐCSVN chi phối toàn bộ quyền lực nhà nước và hệ thống chính trị là nguyên nhân cơ bản khiến cho đất nước lâm vào cuộc khủng hoảng toàn diện và đang bị thách thức trầm trọng về nhiều mặt như hiện nay. Sự độc quyền toàn trị cũng là nguyên nhân gốc hủy hoại vai trò lãnh đạo của ĐCSVN... (...)

Chúng tôi tin tưởng đồng bào trong và ngoài nước nhận rõ việc sửa đổi Hiến pháp lần này là cơ hội thuận lợi để cải cách thể chế chính trị, đòi hỏi phải kiên trì đấu tranh để từng bước dân chủ hóa xã hội, xây dựng một nhà nước pháp quyền thật sự của dân, do dân, vì dân, bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Quá trình đấu tranh này cũng là quá trình hòa giải, hoà hợp dân tộc, khép lại quá khứ, vượt qua mọi định kiến, hướng tới tương lai của đất nước và dân tộc. Mỗi người chúng ta, tùy theo cương vị và hoàn cảnh của mình hãy góp sức một cách thiết thực và hiệu quả vào quá trình vận động dân chủ bằng các hình thức đấu tranh ôn hòa, công khai, minh bạch...” (hết trích)

Viết như thế là đúng tinh thần của những khách quý của Obama, những người mà Obama đã trải thảm đỏ ở Bạch Ốc để đón linh đình.

Viết như Kiến nghị 72 và bản văn 40 người ký tên mới hôm qua là đúng tinh thần của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Thein Sein, Aung San Suu Kyi, cô Yoani Sanchez...

Còn với những người hắc ám thì đưa ra đón ở trang trại ngoài sa mạc Nam Cali, nơi Palm Springs thành phố nóng thê thảm và ưa động đất. Và không chừng trong khi tiếp đón Tập Cận Bình, Obama sẽ nhủ thầm rằng làm sao cho xảy ra một trận động đất nhằm cho Tập Cận Bình và Bành Lệ Viện hoảng hốt chơi...

Điều chúng ta biết chắc rằng: Obama không ưa bất kỳ tay độc tài nào cả. Dù là độc tài Bắc Kinh, hay độc tài Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50663)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44362)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38782)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34614)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại