Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội-Washington: Còn Xa

25/02/201300:00:00(Xem: 5597)
Con đường chiến lược Hà nội- Washington còn xa, còn lâu. Xa và lâu vì nhà cầm quyền CS Hà nội tin như đinh đóng cột, rằng thà đi với TC mất đất còn hơn đi với Mỹ sẽ bị diễn biến hoà bình mất đảng, là mất tất cả. Điều này có thể thấy qua thái độ, hành động và quyết tâm của CS Hà nội không tham dự cuộc tập trận Hổ Mang Vàng (Cobra Gold ) do Mỹ tổ chức ở Đông Nam Á.

Việt Nam Cộng Sản năm nay 2013 không tham dự cuộc tập trận Hổ mang Vàng của Mỹ dù với tư cách quan sát viên là tư cách VNCS đã tham dự từ cuộc tập trận thứ 20 trước đây.

Hổ mang Vàng là cuộc tập trận do Mỹ và Thái Lan chủ xướng, được tổ chức hằng năm, lâu đời, năm nay đã sang lần thứ 32. Đây là một tổ chức giúp Mỹ duy trì và củng cố sự hiện diện, phát triển đối tác an ninh, chiến lược, tương quan hữu nghị của Mỹ tại châu Á, và đặc biệt là Đông Nam Á, sau Chiến Tranh Lạnh.

Cuộc tập trận thứ 32 của năm 2013 này được tiếp tục tổ chức ở Thái Lan từ 11/2 đến 21/2. Có 7 nước trực tiếp tham gia, qui tụ hơn 13.000 quân và một số quốc gia tham dự với tư cách quan sát viên. Chương trình diễn tập chính là đối phó với một cuộc khủng hoảng an ninh và một thiên tai trong khu vực

Miến điện vừa dân chủ hoá được mời và chánh thức tham dự với 19 quốc gia khác. Còn VNCS dù nhiều năm đã tham dự với tư cách quan sát viên, nhưng năm nay được Mỹ tiếp tục mời nhưng không gởi người tham dự dù với tư cách quan sát viên.

Hoa Kỳ quan niệm Hổ Mang Vàng là cơ hội để tăng cường quan hệ hữu nghị với các quốc gia khác trong khu vực. Năm nay, tham gia toàn phần có Hoa Kỳ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Còn Pháp, Canada Ý, chỉ tham gia chuyên môn, kỹ thuật thôi.

Đặc biệt năm nay Miến Điện gởi hai sĩ quan cao cấp tham dự với tư cách quan sát viên, phù hợp với tình hình Hoa Kỳ cải thiện ngoại giao rất nhanh và tốt với Miến Điện.

Còn VNCS là nước bị TC lấn chiếm biển đảo nhiều nhứt trong khu vực. Trái với nhiều lời đồn đoán CS Hà nội cố gắng phát triễn đối tác chiến lược với Mỹ để hoá giải đà bánh trướng của TC trong bối cảnh Hoa Kỳ chuyển trục quân sư sang Á châu, năm nay CS Hà nội lại không gởi đại diện tham dự dù với tư cách quan sát viên.

Như đã biết VNCS đã từng gởi quan sát viên đến tham dư từ cuộc tập trận thứ 20. Năm 2012 vừa rồi còn tham dự với tư cách quan sát viên nhưng chỉ cho có hình thức nghi lễ. Năm nay 2013, dù được Mỹ tiếp tục đạt lời mời, VNCS hoàn toàn không có mặt, theo xác nhận của vị đại diện Thủy Quân Lục Chiến Hoà Kỳ là thành phần cốt yếu của Ban Tổ Chức.

Điều đó cho thấy tình hình tranh chấp biển đảo của Trung Cộng và Hà nội càng gây cấn, CS Hà nội càng chứng minh cho TC thấy Hà nội không thân cận với Mỹ, không đi với Mỹ khi Mỹ đang dồn dập chuyển trục quân lực và hải lực sang Á châu Thái Bình Dương.

Không phải chỉ trong việc không tham dự cuộc tập trân Hổ Mang Vàng này, mà Bộ Quốc Phòng VNCS gần đây lúc nào cũng giảm nhẹ những cuộc viếng thăm VN của Mỹ để cố tránh hiểu lầm của TC. Như Hà nội cho viếng thăm rất bình thường và nhiệt liệt đính chính, bất bình báo chí ngoại quốc và các quan sát viên quốc tế đã thông tin, nghị luận dồn dập cho rằng VNCS đi với Mỹ để hoá giải những ảnh hưởng đang lên của TC ngoài Biển Đông qua các sự kiện hàng không mẫu hạm USS George Washington tháng Tám năm ngoái, đậu ngoài khơi Cam Ranh và khu trục hạm USS John S. McCain cập cảng Tiên Sa, một số sĩ quan VN được Mỹ chở ra viếng và tin quan trọng nhứt là Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ bay thẳng vào Vịnh Cam Ranh.

CS Hà nội lại càng lo sợ bị TC hiểu lầm hơn khi báo chí TC trực diện đả phá sự "can thiệp" của Hoa Kỳ tại Biển Đông và trực tiếp khuyến cáo VNCS không nên quá trông đợi vào người Mỹ.

Kẹt quá, chính Thứ trưởng Quốc phòng VNCS Nguyễn Chí Vịnh, phải lên tiếng qua tờ báo tiếng nói chánh thức Quân đội CSVN. Vị Tướng Thứ Trưởng đặc trách chánh trị, tình báo của Bộ Quốc Phòng, có quyền thế lớn như chánh trị viên có quyền quyết định lớn hơn đối với chỉ huy trưởng tác chiến của đơn vị theo cơ chế của CS, nói rằng báo chí ngoại quốc "hiểu sai về mức độ quan hệ" quốc phòng hai bên. Ông xát xà bông báo chí ngoại quốc nói chung, đã đưa "thông tin một chiều, thiếu khách quan, chưa tôn trọng Việt Nam - hồ đồ nhận định rằng Việt Nam theo đuôi Mỹ", không có lợi cho quan hệ Việt-Trung.

Với tình hình sợ mất lòng TC đến cứng người không động đậy nổi và tránh né Mỹ ra mặt như vậy, các cuộc đối thoại phát triễn đối tác chiến lược giữa VNCS và Hoa Kỳ, mỗi năm một lần họp, tại Hà nội và Washington DC luân phiên, chỉ là việc làm chiếu lệ, mất thì giờ vô ích. Con đường chiến lược Hà Nội-Washington còn xa và lâu, ví cái mô quá lớn của TC./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.