Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Dụ Miên Cáp Duồng

20/02/201300:00:00(Xem: 6400)
Trung Cộng đang “hà hơi tiếp sức”, “vô cà tha”, cho Miên “phất xạ” để “cáp duồng”.

“Hà hơi tiếp sức” là “từ” CSVN, là yễm trợ, viện trợ dụ dỗ, mua chuộc để làm một điều gì đó. “Vô cà tha” là chữ của người Việt ở dân Miền Tây mô tả mấy ông “sải”, ông “lục” Miên vô bùa, vô ngãi để trị cho người bị bịnh tà ma. “Phất xạ” là tiếng Miên Krom tức Miên hạ hay Thủy Chân Lạp ở Nam VN, có nghĩa là uống rượu. Và “cáp duồng” cũng chữ Miên, có nghĩa “ chém người Việt” bằng thứ vũ khí người Miên tự chế, là lấy cây phảng phác cỏ làm ruộng, kéo ngay cán ra, thành như cây dao dài dùng để chém người VN, trong thời gian chánh quyền VN yếu, người Miên ở “sóc” ở ven nổi dậy đòi lại đất Miền Nam VN mà người Miên cho là của họ. Người dân Việt ở Nam Phần cố cựu, nhứt là dân gốc gác Miền Tây, đại đa số biết những thuật ngữ này, và ai cũng ớn cảnh “Thổ dậy” vì quá bất ngờ và chém giết quá tàn bạo,già trẻ bé lớn, ai chạy chậm là bị “thổ” cáp duồng.

Trở lại thời sự liên quan đến TC, Việt Cộng và Miên. Cơ hữu TC có đội quân thứ năm là người TQ đang ở tại Miên, gồm khoảng 700.000 người Miên gốc Hoa, chiếm 5% dân số - nhưng nắm giữ 80% hoạt động kinh tế của nước Miên.

Mới đây ngày 23/01/2013, Tướng Thích Kiến Quốc (Qi Jianguo) Phó Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội TC đến thủ đô Phnom Penh, ký với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cam Bốt Moeung Samphan một thoả thuận. Theo đó TC sẽ “chi viện” cho Cam Bốt cả trăm triệu đô la để mua vũ khí của TC (mua ngay 12 chiếc phi cơ trực thăng loại Zhi-9 do TC sản xuất). TC tiếp tục “tăng cường” huấn luyện cho quân đội Miên của Thủ Tướng Hun sen. Không bao lâu trước đây TC đã cung cấp cho quân đội Miên 250 chiếc xe jeep và xe vận tải. Đây không phải là lần đầu tiên TC viện trợ quân sự cho Cam Bốt. Và không phải TC chỉ viện trợ quân sự không thôi. Mà TC đã “phóng tài hoá thu nhân tâm” bằng đầu tư kinh tế, chánh trị và nhân sự ở Cam Bốt – rất qui mô, rất hào phóng. TC “chi viện” một cái rụp số tiền rất lớn là xuất 11 tỷ đô la để xây dựng một đường sắt, một bến cảng và một nhà máy luyện thép. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã quyết định chọn năm 2013 này là năm hữu nghị Cam Bốt-Trung Quốc. TC treo cờ tang, tặng nửa triệu đô la, và dùng máy bay riêng với một nhân vật trong Bộ Chánh Trị đưa thi hài Ô Sihanok, con cờ của CS Bắc Kinh từ thời Chiến tranh Lạnh về nước làm lễ quốc táng hàng tháng trời.

Miên vốn là cựu thuộc địa của Pháp. Báo chí nước Pháp theo sát tình hình Miên nhiều hơn báo chí Mỹ. Cho đên bây giờ đa số báo Pháp nhận định Thủ Tướng Hunsen của Cambốt đã bán linh hồn cho TC và TC đã biến Cambốt thành tiền đồn của TC ở Đông Nam Á, tay phá thối ASEAN cho TC, và quan trọng nhứt là biến Miên thành một chày gạt bọc hậu kề cổ Việt Nam Cộng sản, một chế độ mà TC đã xâm lấn được 80% Biển Đông và nhiều đảo của VN.

Đối với VNCS, Cambốt là một thất bại quá lớn, quá đau, quá tốn cho CS Hà nội. CS Hà nội đã chết rất nhiều đảng viên,cán bộ và bộ đội khi kéo quân từ VN qua đánh đuổi Khmer Đỏ, đưa Hunsen lên làm Thủ Tướng và sau đó phải rút về vì áp lực của Liên Hiệp Quốc. Còn TC bây giờ chỉ bỏ một số tiền mua chuộc TT Hun sen là Cambốt theo TC, phản bội CSVN, làm tay sai cho TC, hại CSVN, phá ASEAN không đạt được vấn đề Biển Đông bị TC xâm lấn.

TC quá lời. Về tiểu thủ công, TC chỉ cho Miên may gia công, tập trung ở Nam Vang, bóc lột mồ hôi, nước mắt của 300 ngàn người lao động thành thị nghèo, trả công rẻ mạt, rẻ nhứt Đông Nam Á. TC còn dùng đất Miên như thuộc địa di dân. 89% các hãng xưởng của TC ở Miên, chủ nhơn ông là người TC, từ bên Tàu qua. Họ sống trong khu vực riêng, có trường học dạy tiếng Hoa, có chùa Ông Bổn, đa số đàn ông, theo phong tục người Hoa, nam thì có thế lấy vợ người địa phương. Một thế hệ sau, con cái của họ đầy đàng, đất Miên sẽ thành thuộc địa di dân của TC.

Còn về kỹ nghệ, chính TC đầu tư vốn, đem máy móc, kể cả cái cầu tiêu cũng nhập cảng từ TC qua. Còn công nhân thì TC đem qua hàng hàng lớp lớp không cần chiếu khán nhập cảnh của Miên. Công nhân TC phá rừng lấy và chế biến gỗ. Họ đào mỏ lấy quặng. Họ trồng cây kỹ nghệ. Tất cả chở về TC. Họ xây đập thủy điện lấy điện đem bán cho Thái và VN.

TC còn đem quân đội TC qua Miên để canh giữ lối vào một khu khai thác mỏ. Đầu tư của TC để khai thác tài nguyên của Miên số vốn lên 9,1 tỷ đô la khoảng thời gian từ 1994 đến 2012.

Gần đây sau khi Cambốt giúp cho TC phá Asean không đưa được vấn đề Biển Đông vào nghị trình và trong thông cáo chung sau khi họp, TC thưởng công, mua chuộc Miên thêm với số tiền đầu tư thêm 9,6 tỷ đô la Mỹ làm 400 km đường xe lửa, một nhà máy luyện thép, và một hải cảng mới do TC “quản lý”, nối dài xâu chuổi hải cảng mà TC đã làm để bảo đảm đường chở dầu từ Trung Đông về TC.

TC không cần đánh giặc, chết quân, chết lính như VNCS khi kéo quân qua đánh Khnmer Đỏ để đưa Hunsen lên. CS Hà nội chắc cũng không thể quên được những ngày TC “chi viện” cho Khmer Đỏ “cáp duồng” tại Miên và theo lịnh quan thấy TC đánh phá vùng biên giới không có ranh giới thiên nhiên của VN. Khiến VN phải kéo quân qua Miên diệt Khmer Đỏ, bao nhiêu lính của Khu 9 tức dân Miền Nam chết và bị thương. Để rồi TC vận dụng Hiệp Định Paris, mở cuộc họp buộc CSVN phải rút quân về.

CSVN tưởng để Hunsen lại là còn ảnh hưởng. Nhưng không bao lâu sau, Hunsen bị mua chuộc, rút cây phảng ra, kéo thành chày gâc, chuẩn bị “thổ dậy” đối với VN. Ở một mức độ nào đó coi vậy chớ Paul Pot và Hun sen có vẻ khôn hơn CS Hà nội. Hai người này làm theo TC được trả tiền tỷ Đô la. Còn CS Hà nội nướng quân ở Miên, chẳng những hao tài, tốn của, chết quân dân VN mà không được một tấc đất nào của Miên. Trái lại còn bị TC biến Miên thành cây dao gâm dí vào hông VNCS nữa./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8211)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6620)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6565)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6141)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5252)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.