Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Độc Chiếm Biển Đông

30/11/201200:00:00(Xem: 11419)
Ngang nhất thế giới vẫn là đàn anh xã hội chủ nghĩa Bắc Kinh: khoanh vùng biển nhiều nước khác, và gọi đó là biển của Trung Quốc từ nhiều thế kỷ trước, và rồi giả vờ nhân nhượng bằng cách khuyến cáo là nên tạm gác tranh chấp để hợp tác khai thác các mỏ dầu đáy biển... Và bây giờ, tàu chiến TQ đe dọa trục xuất tàu các nước khác đi vào vùng “bản đồ 9 đoạn của Biển Đông” mà TQ mới đưa ra. Trong khi đó, Đài Loan sửa soạn cho một cuộc chiến có thể bùng nổ ở Biển Đông với các phi lôi thông minh...

Thông tấn Ấn Độ NitiCentral hôm 28-11-2012 ghi nhận lời một quan chức TQ rằng TQ sẽ không im lặng nếu các nước khác sử dụng vũ lực ở Biển Đông.

Lời này ngang chưa từng thấy, vì ai dám dùng vũ lực trong khi TQ đứng im? Việt Nam thì bất khả, vì như dường Bộ Chính Trị CSVN đã bị mua chuộc hoặc bằng tiền, hoặc bằng mỹ nhân kế, hoặc là cả hai... y hệt như độc chiêu sử dụng ở Trùng Khánh khi doanh nghiệp muốn hối lộ để đổi lấy dự án. Hay là Phi Luật Tân chăng? Nước naỳ vốn hiếu hòa... vẫn còn lúng túng vì chưa đuổi nổi tàu TQ ra khỏi vùng bãi cạn Scarborough sau nhiều tháng dằng dai thì đòi vũ lực cái gì?

Bản tin Niti ghi lời Li Junru, Ủy Viên Thường Trực Chính Trị Bộ CSTQ, nói rằng TQ sẽ “không vung bắp thịt” để giải quyết vấn đề, nhưng sẽ không “giữ im lặng” nếu có ai dùng vũ lưc ở Biển Đông, nơi “từ khi biết Biển Đông nhiều mỏ dầu khí, là các nước khác vào giành chủ quyền. tất cả chúng ta biết rằng đó là thuôc chủ quyền của TQ,” theo lời Li Junru.

Trong khi đó, bản tin RFI hôm Thứ Năm ghi rằng, Trung Quốc tự cho quyền chận bắt và trục xuất tàu nước ngoài tiến vào Biển Đông. Bản tin này viết:

“Mối lo ngại về nguy cơ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông bị tham vọng chủ quyền của Trung Quốc giới hạn như vừa được chính nước này xác nhận. Theo báo chí Trung Quốc, vào hôm nay, 29/11/2012, tỉnh Hải Nam, địa phương được Bắc Kinh trao quyền quản lý Biển Đông, vừa thông qua các quy định mới cho phép cảnh sát biên phòng quyền «lên tàu, tịch thu giữ và trục xuất các tàu ngoại quốc xâm phạm trái phép vùng biển của tỉnh». Quyết định này bị coi là một động thái mới của Trung Quốc trong mưu toan độc chiếm Biển Đông.

Theo nhật báo Anh ngữ China Daily, sau khi được tỉnh Hải Nam thông qua vào hôm thứ Ba, 27/11, hệ thống quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2013. Sắp tới, tỉnh Hải Nam sẽ công bố toàn bộ các quy định.

Trước mắt, báo chí Trung Quốc tiết lộ, trong số các hoạt động bị coi là trái phép, có việc xâm nhập vùng biển của tỉnh mà không có phép, dừng lại hay thả neo bất hợp pháp, phá hoại các hệ thống bảo vệ bờ biển… và «thực hiện các chiến dịch quảng cáo gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc»...

Còn Hoàn cầu Thời báo thì dẫn lời ông Lý Triệu Kiệt (Li Zhaojie), một giáo sư tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh), dự đoán rằng các quy định mới được thông qua có thể dẫn đến việc thực thi chặt chẽ quyền trục xuất tàu ngoại quốc bị cho là thâm nhập bất hợp pháp vào lãnh thổ của Trung Quốc...

Báo China Daily còn tiết lộ là Lực lượng Hải giám Trung Quốc có kế hoạch cử thêm tàu tuần tra xuống Biển Đông...”(hết trích)

Bất kể như thế, chuyện lạ là: Việt-Trung tăng cường quan hệ quốc phòng giữa tranh chấp Biển Đông.

Bản tin VOA hôm 29-11-2012 ghi nhận:

“Việt Nam đánh giá cao tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, và quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Phùng Quang Thanh, tại buổi tiếp đón Phó Hiệu trưởng trưởng Đại học Quốc phòng Trung Quốc, Vương Tây Hân, ở Hà Nội chiều 28/11.

Đại tướng Thanh cho biết quan hệ quốc phòng Việt-Trung ngày càng phát triển và tỏ lòng biết ơn sự hỗ trợ của phía Trung Quốc đối với Việt Nam trong các cuộc kháng chiến trước đây. Ông Thanh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng các mối quan hệ với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho rằng ngành quốc phòng hai nước cần tăng cường giao lưu, trao đổi để học hỏi và tin cậy lẫn nhau hơn nữa nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực.

Đáp lại, ông Vương Tây Hân bày tỏ hy vọng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ gửi thêm cán bộ sang nghiên cứu, học tập tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc....”(hết trích)

Một bản tin khác của RFI cũng cho biết, Đài Loan đang chuẩn bị «thủy lôi thông minh» chống Trung Quốc...

Điều để suy nghĩ, rằng thực tế TQ sẽ rất không muốn tấn công Đài Loan, vì trong mọi tranh chấp về lãnh thổ, lãnh hải... Đài Loan luôn luôn bênh vực TQ, cho dù là giành đảo của Nhật hay của VN.

Do vậy, khi Đài Loan nói là sửa soạn phi lôi chống TQ, chỉ có nghĩa là sửa soạn phi lôi chống các nước có thể tranh chấp biển với Đài Loan.

Bản tin RFI viết:

“AFP dẫn nguồn từ báo chí Đài Loan hôm nay 29/11/2012 cho biết, với mục đích tăng cường khả năng phòng thủ trong trường hợp bị Trung Quốc xâm chiếm, đảo quốc này có kế hoạch chế tạo một loại thủy lôi «thông minh» thế hệ mới có thể được đặt ở tầng nước nông.

Trang báo điện tử United Daily News, dẫn nguồn tin quân sự của Đài Loan cho biết, khác với loại mìn của hải quân trước đây chỉ có thể đặt được ở tầng nước sâu, loại thủy lôi thế hệ mới có thể được triển khai ở ven bờ trong những vùng nước nông và rất có hiệu quả trong việc đẩy lùi các chiến dịch đổ bộ của đối phương...”

Biển Đông sẽ bùng nổ chiến tranh khi nào? Có vẻ như các nước liên hệ đều sửa soạn chiến tranh cả, chỉ trừ phía CSVN bám víu vào 16 chữ vàng với đàn anh Phương Bắc.

Cũng là nghiệp thôi, nói theo Phật Giáo, hay là Ý Trời, nói theo các đạo Cơ Đốc Giáo. Ai mà biết nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.