Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Santa Ana Cấm Cửa CSVN

24/11/201200:00:00(Xem: 12242)
Trong một phiên họp khoáng đại, trước một cử toạ trên dưới 300 người gốc Viêt, gốc Mễ, vào chiều Thứ Hai 19-11-2012, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana biểu quyết với đa số 100%, 7 phiếu trên tổng số 7 nghị viên và thị trưởng do dân bầu, đồng thuận tuyệt đối thông qua một nghị quyết rất quan trọng và nhiều ý nghĩa trên phương diện pháp lý, chánh trị; đó là cấm cửa Cộng sản Việt Nam vào thành phố Santa Ana.

Đứng trên phương diện thực tế, Nghị Quyết này thực sự ngăn cản không cho các viên chức, phái đoàn của Đảng Nhà Nước CSVN đi ngang, đi trong phạm vi thành phố Santa Ana. Và thành phố cũng không chấp nhận mọi tiếp đón các viên chức CSVN trong phạm vi thành phố. Nội dung Nghi Quyết qui định buộc các viên chức và phái đoàn CSVN phải thông báo trước với thành phố Santa Ana trước khi họ được vào khu vực thành phố, để thành phố có thể thông báo với cộng đồng người gốc Việt và để bảo vệ an ninh cho mọi người. Nếu thành phố Santa Ana có bất cứ phí tổn nào trong việc phái đoàn Cộng sản Việt Nam đến, thì cá nhân hay cơ quan tổ chức tiếp đón phải chịu trách nhiệm đài thọ mọi chi phí phát sinh do việc bảo vệ an ninh cho phái đoàn và cho dân chúng biểu tình chống đối.

Đứng trên phương diện pháp lý, đây là một kỹ thuật pháp lý rất khôn khéo, khiến CSVN cứng họng, không thể lợi dụng các hiệp ước bang giao và giao thương giữa Washington và Hà nội để kháng biện. Đại sứ của CSVN Nguyễn bá Hùng từ Washington DC có gởi văn thư phản đối dự thảo Nghị Quyết nhưng bị bác bỏ, không cần trả lời.

Vỉ đây là chuyện của thành phố là chánh quyền tự trị, chuyện bảo vệ an ninh, an toàn, cuộc sống an bình của cư dân Mỹ- là chuyện nội bộ của Mỹ - không thể, không bao giờ là chuyện cò thể thương lượng, ngoại quốc không có quyền xía vào.

Như thành phố Westminster, Thị Trưởng Frank Fry nay đã quá cố, từng vứt văn thư khiếu nại của Tổng Lãnh Sự CSVN vào sọt rác và nói đây là đất Mỹ, chuyện của công dân và chánh quyền Mỹ, CS không có quyền xía vào khi Tổng Lãnh sự CSVN từ San Francisco gới văn thư đến Westminster ngăn cản dự án xây dựng Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ với quốc kỳ Hoa kỳ và Việt Nam Cộng Hoà vĩnh cửu phất phới tung bay.

Kỹ thuật pháp lý khôn khéo này đã được áp dụng tại hai thành phố Garden Grove, thành phố có đông người Việt nhứt nước Mỹ và thành phố Westminster coi như trái tim của Little Saigon, một vùng mà người Việt khắp nơi trên thế giới thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt Hải ngoại.

Thử hỏi buộc phái đoàn và cá nhân viên chức CS thông báo trước và công khai với thành phố và sẽ thông báo cho cộng đồng Mỹ gốc Việt, cộng đồng người Mỹ gốc Việt chắc chắn sẽ biểu tình chống. CSVN lúc nào công du Mỹ gần cộng đồng Việt cũng bị biểu tình, phải vào cửa hậu ra cửa hông, thí làm sao dám xuất hiện. Thêm vào đó Nghị Quyết qui định cá nhân hay phe nhóm nào tổ chức tiếp đón CS phải chịu trách nhiệm trả chi phí bảo vệ an ninh cho cảnh sát, hư hao vật chất cho công trình, thì khó có ai “thực thà khai báo” tự khai thưa ông con ở bụi này với CS lắm. Đó là chưa nói lỡ dại móc tiền túi, ký check cá nhân trả, khi CS bồi hoàn nếu ai biết được báo cho với FBI, thì có thể bị tội làm gián điệp, làm rối loạn trật tự xã hội, bất an tinh thần và cuộc sống cho công dân Mỹ, làm việc lấy tiển của nhà cầm quyền ngoại quốc mà không khai báo, không khai thuế. Nguời tiếp đón CSVN sẽ vô cùng rắc rối vể pháp luật và hành chánh đối với chánh quyển Mỹ.

Đứng trên phương diện chánh trị địa lý, đây là một nghi quyết vô cùng quan trọng. Như đã biết Santa Ana là thành phố nơi đặt bản doanh của Orange County (Quận Cam), một đơn vị hành chánh sau tiểu bang, bao gồm nhiểu thành phố. Mọi giao dịch với Orange County, mà không đi vào Santa Ana là không thể làm được.Nghị Quyết này vì thế là một chốt chận CSVN vào Orange County, một quận hạt rất lớn, rất giàu, bao gồm gần hềt vùng Nam California.

Đứng trên phương diện chánh trị xã hội, Nghị Quyết này là một dấu ấn, một biểu tượng liên minh, hợp tác giữa hai khối người gốc Mexican và gốc Việt. Nếu Little Saigon với thành phố Garden Grove là thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt, thì Santa Ana là thủ đô tinh thần của người gốc Mexican, Hispanics, Latino. Từ lâu nhiều nhân sĩ, dân cử của hai khối sắc tộc đã tương trợ với nhau. Nhưng Nghị Quyết này là một sự hợp tác tiêu biểu nhứt của hai khối sắc tộc, ít nhứt cũng ở Nam California, nói lên sự hiểu biết sâu sắc lẫn nhau, giúp đỡ tận tỉnh và cụ thể của nhau.

Đọc Việt Báo, thấy lời Ô Thị Trưởng Thành phố Santa Ana nói về những thấm thía của người Mỹ gốc Việt – thấy mà thương. “Thị Trưởng Miguel Pulido, mấy tháng trước đã kể rằng, khi tham dự lễ cầu nguyện và đấu tranh chống án cho hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, ông thấy một phụ nữ khóc vì bất mãn trước tình hình đàn áp tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam của CSVN, mà lòng cảm động và tự hỏi mình có thể làm gì được cho công cuộc đấu tranh của người Việt là cư dân trong thành phố Santa Ana. Chính đó là động lực để ngay ngày hôm sau ông đệ trình Pháp Lệnh ngăn cản cán bộ CSVN đến Santa Ana. Thị Trưởng Pulido nói rằng các thành phố lân cận như Westminster và Garden Grove đều có pháp lệnh như vậy để ngăn cản cán bộ CSVN đến các thành phố đó, nhưng Santa Ana là thành phố đầu tiên đón người Việt tị nạn cộng sản đến định cư tại Hoa Kỳ thì chưa có pháp lệnh như vậy. Thị Trưởng Pulido cho biết ông không thể để cho các cán bộ CSVN tự do đến đây để làm tổn thương đến cộng đồng người Việt tị nạn. Cho nên, theo ông, "Chúng ta phải đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam vì Hoa Kỳ là đất nước có truyền thống bảo vệ tự do, dân chủ và nhân quyền.”

Đứng trên phương diện chánh trị quyền lợi, đây là một nghị quyết nói lên tập thể người Mỹ gốc Việt đã vận dụng một cách xuất sắc qui luật trao đổi chánh trị, hai bên đều có lợi, mà lá phiếu là phương tiện. Santa Ana theo thống kê dân số có khoảng 40 ngàn người gốc Việt. So với cử tri Mỹ gốc Hispanics, số phiếu của cử tri Mỹ gốc Việt là thiểu số. Nhưng tập thể người Việt biết biến nó thành giọt nước tràn đắc cử, vì sai biệt thắng cử của các ứng cử viên Mỹ không cách nhau nhiều. Tập thể người Mỹ gốc Việt trong đó có tôn giáo, cộng đồng, đoản thể, dân cử và nhân vật thầm lặng đã tổ chức đưa Ô. Thị Trưởng của Santa Ana, Ô. Miguel A. Pulido đến tham dự đêm cầu nguyện cho Việt Khang. Ông thấy một người phụ nữ khóc uất hận CS đã gây ra cho cảnh khổ cho đồng bào mình bị CS tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền.

Ô. Thị Trưởng Santa Ana xúc động, Ông muốn chia xẻ niềm đau nỗi khố với người Việt.Ông muốn thành phố Santa Ana của Ông không có bòng dáng CSVN, những kẻ gây tội ác về nhân quyền.

Đây là một món quà trong Lễ Tạ Ơn của sắc tộc bạn, thành phố Santa Ana sát vách với Little Saigon, thành phố đầu tiên cưu mang người Mỹ gốc Việt tỵ nạn định cư ở Nam Cali. Người gốc Việt bản chất rất trọng ơn, trọng nghĩa chân thành nhớ ơn nhân dân và chánh quyền Santa Ana. Một tương lai đoàn kết, liên minh tốt giữa hai sắc tộc Mễ Việt đang mở rộng trước mắt chúng ta./.

Ý kiến bạn đọc
25/11/201215:31:42
Khách
Công nhận nhóm này gan bạo thật, họ là sore looser 1975 già và con nít quá, chắc bị Tàu Vn mua chuộc vì sợ cạnh tranh hay thù hận ganh ghét, OC làm trò cười cho thế giới rât nhiều lần rồi bà con ơi, luật này trái Us constitution và kỳ thị vừa là 1 trò con nít! (Vn bi xâm lược không lo, lo gì cái này quá già rơ và BS ! Đừng làm tro hề cho tât cả người Vn o Mỹ nửa quả báo không sai đó!...
25/11/201214:24:34
Khách
This law might be OK for local but it it against the US federal and Us constitution! Watch out, it will be challenged a defeated and might be fined as well!
24/11/201216:34:51
Khách
nghị quyét này có hai chiều: 1. khi csvn đến đây thì phải thông báo trước có nghĩa là phải chi tiền bảo vệ an ninh, đừng ngạc nhiên khi thấy bill này lên khoãng vài chục ngàn và nhiều hơn nữa nếu phải thuê undercovers. 2. khi việt cộng vào đây, nếu bị dân chúng 'dập' thì mọi người tự động trắng án (như vậy đồng bào cứ thẳng tay đừng chần chừ).

thật là qúa nhục nhã cho việt cộng, đến nổi người Mễ không dính dáng gì đến người VN tại Việt Nam mà họ còn thẵng tay đến như vậy, bây giờ vc còn bu lêu, bu lao là người Việt hãi ngoại thiếu thông tin chinh xác nữa không. Đúng là một lũ hề, nhát gan trong bộ chính trị, chuyên chi tiền cho đám công an việt cộng mất dạy để đánh đập dân mình. Xin đồng bào cứ thẵng tay khi gặp tụi này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất hôm Thứ Ba 8/11/2022. Một số kết quả tranh cử ngang ngửa ở các tiểu bang chiến trường có thể phải cần vài ngày để đếm toàn bộ phiếu bầu. Nhưng đa số các cuộc tranh cử đã có kết quả. Sau đây là tin ghi vào lúc 6 giờ sáng Thứ Tư 9/11/2022.
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.