Lại Vấn Đề Nhập Cư Lậu

25/08/201200:00:00(Xem: 11174)
Trung Quốc nước đông dân nhứt địa cầu, với chế độ CS độc tài toàn trị vẫn không đồng hoá nổi người sắc tộc thiểu số tại những vùng đất ven biên mà TC đã chiếm cứ. Số tăng ni, Phật tử Tây Tạng tự thiêu, số người Duy ngô nhĩ nổi dậy chống TC bị đàn áp làm lương tâm Nhân Loại bị cắn rứt.

Ấn độ nước đông dân thứ hai trên hành tinh bị chiến tranh, bị xung đột võ trang liên tục với Pakistan từ sau khi Pakistan tách khỏi Ấn Độ thành quốc gia độc lập tháng 8 năm 1947 theo kế hoạch Maobettơn của Anh. Từ đó Pakistan tìm cách thôn tính tiểu vương quốc Jammu và Kashmir (nơi có 70% dân số theo đạo Hồi). Ba cuộc chiến tranh lớn 1947-48, 1965, 1971 đã bùng nổ. Và chỉ từ đầu năm 2012 đến nay thôi, phía Pakistan đã 37 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Bao nhiêu máu đổ thịt rơi vì vấn đề dân tộc, sắc tộc, người nhập cư.

Còn ở Mỹ có thể nói là nước tự do, dân chủ, giàu mạnh nhứt hoàn cầu, vấn đề dân nhập cư lậu là một vấn đề nhức đầu của chánh trị gia, khó xử cho cơ quan hiến định, tổng thống, quốc hội, toà án và tối cao pháp viện, đổ mồ hôi cho lực lượng biên phòng, gây tranh luận làm chia rẽ công luận dân chúng Mỹ. Cứ mỗi lần bầu cử tổng thống là mỗi lần vấn đề người nhập cư lậu xảy ra như giặc chòm trong cuộc tranh cử.

Ngày 25-6-2012, Tối Cao Pháp Viện Mỹ, những bậc lão luyện về luật pháp mà còn là những lão làng về chánh trị, đã phán quyết về luật nhập cư của tiểu bang Arzona "SB 1070” được xem là đạo luật nhập cư nghiêm khắc nhứt ở Mỹ. TCPV hủy bỏ luôn điều luật buộc mang giấy tờ tùy thân theo nếu không sẽ bị tội hình. Nhưng TCPV giữ lại một điều khỏan của luật Arizona gây nhiều tranh cãi nhứt, khiến Bộ Tư Pháp của nội các Obama phải thỉnh cầu TCPV phán quyết xem có vi hiến hay không. Đó là điều khỏan cảnh sát được quyền yêu cầu những người theo cái nhìn của cảnh sát có những dấu hiệu nhập cư bất hợp pháp “cho chúng tôi xem giấy tờ”. Điều khỏan cho cảnh sát được yêu cầu cho xem xét giấy tờ, giúp cho cảnh sát xác minh qui chế về nhập cư tất cả mọi người mà cảnh sát chận lại. Phán quyết này của Tối Cao Pháp Viện rất có lợi cho TT Obama tái ứng cử.

Chưa đủ TT Obama còn thừa thắng xông lên, dùng đặc quyền hành pháp, ra một sắc lịnh ưu đãi cho một số người nhập cư lậu được ở lại Mỹ hai năm, có quyền làm việc. Như đã biết trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2012, TT Obama là một ứng cử viên tái ứng cử. Trung thành với lời hứa trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ đầu, tỷ lệ người Mỹ gốc Hispanics ủng hộ Ông rất cao. Nhưng trong mấy năm nhiệm kỳ đầu, TT Obama trình dự luật Dream Act giúp hợp thức hoá người Hispanics không thành, bị Quốc Hội nhứt là Thượng Viện chống đối. Trong thời gian sắp hết nhiệm kỳ phải tái ứng cử TT Obama sử dụng hành vi chánh phủ ký sắc lịnh ngưng trục xuất những người nhập cư không giấy tờ, những người này được phép ở lại Mỹ hai năm và được phép làm việc. Sắc lịnh này có hiệu lực vào ngày 15 tháng Tám, là thời gian còn khoảng 12 tuần nữa là bầu cử tổng thống.


Khi ban hành sắc lịnh dưới hình thức hành vi chánh phủ chớ không phải luật – TT Obama tuyên bố đây không phải là “ân xá” như đối lập Cộng Hoà tố cáo, mà TT Obama cho đó là “việc đáng phải làm”.

Nhưng trong bối cảnh bầu cử và dưới lăng kính chánh trị bầu cử, “việc đáng phải làm” đó là “việc đáng phải làm” trước mắt là để hốt phiếu. Không phải những người được hưởng ân huệ do sắc lịnh của TT Obama ban cho sẽ bỏ thăm cho Ông vì những người đó không phải là công dân nên không có quyền bầu cử. Nhưng số người gốc Latino hay Hispanics có quốc tịch Mỹ, là công dân Mỹ, có quyền bỏ phiếu ở Mỹ, với số cử tri Mỹ gốc Hispanic lên đến 21 triệu người.

TT Obama không thành công trong việc vận động Quốc Hội thông qua dự luật Dream Act của Ông hợp thức hoá cho người nhập cư trẻ, bây giờ trong mùa bầu cử Ông dùng sắc lịnh để làm. Tự nhiên đối lập Cộng Hoà tố cáo TT Obama qua mặt Quốc Hội, ưu đãi người nhập cư bất hợp pháp, làm công dân Mỹ thất nghiệp thêm.

Chiếu theo Sắc lịnh của TT Obama ban hành hồi tháng 6, 2012 thì chỉ có khoảng 800,000 người được hưởng ân huệ này. Theo viện dân số học của Mỹ, ba phần tư số người được hưởng ân huệ của sắc lịnh của TT Obama là người gốc Latino, gốc gác ở nước Mexico lân cận Mỹ và một số nước ở Nam Mỹ châu. Số người này sống tập trung ở các tiểu bang California, Texas, Florida, New York và Illinois của Mỹ.

Nhưng Viện Chính Sách Di Trú (MPI) công bố vào Thứ Ba 7 tháng 8, 2012, có đến 1,760,000 người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ sẽ tạm thời không bị trục xuất. Viện nghiên cứu độc lập này khẳng định là trước mắt 1,260,000 người không giấy tờ hợp lệ đã hội đủ các điều kiện, và sắp tới đây sẽ có thêm 500,000 người nữa, khi số thanh niên trong trường hợp này đạt 15 tuổi. Họ sẽ không bị trục xuất và được cấp giấy cư trú hay giấy cho phép làm việc trong hai năm.

Con số thực của một viện độc lập cao hơn rất nhiều so con số của chánh phủ đưa ra. Công luận bất bình TT Obama hơn trong việc lợi dụng sắc lịnh trong thời gian vận động tranh cử. Phía Cộng Hoà cho đó là một thủ đoạn chính trị và một sự ân xá trá hình.

Tin AFP, chiếu sắc lịnh của TT Obama ký vào tháng Sáu, ngày 15/08/2012, ngày đầu sắc lịnh có giá trị thi hành, hàng hàng lớp lớp người nhập cư lậu đối tượng được ưu đải theo sắc lịnh cũa TT Obama đi nộp đơn xin được chính quyền xét cấp giấy tờ tùy thân cho phép lao động với thời hạn hai năm.

Thống đốc TB Arizona phản ứng mạnh. Thống đốc Arizona, bà Jan Brewer, đối đầu với TT Obama cũng ban hành sắc lịnh tiểu bang không cho các cơ quan thuộc quyền cấp tiểu bang hay địa phương cấp phúc lợi cho trẻ di dân bất hợp pháp. Kể cả việc thi lấy bằng lái xe, hay xin thẻ ID có hình của tiểu bang, cũng không được.Lịnh này của Bà Thống đốc Arizona ảnh hưởng đến khoảng 80.000 người di dân bất hợp pháp được sắc lịnh của TT Obama ưu đải. có quyền xin vào chương trình này./.

Vi Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất hôm Thứ Ba 8/11/2022. Một số kết quả tranh cử ngang ngửa ở các tiểu bang chiến trường có thể phải cần vài ngày để đếm toàn bộ phiếu bầu. Nhưng đa số các cuộc tranh cử đã có kết quả. Sau đây là tin ghi vào lúc 6 giờ sáng Thứ Tư 9/11/2022.
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.